Tìm hiểu về hội chứng suy thận.??

Xin hỏi: Em tôi lúc nhập viện (cao huyết áp, Urê 65 đơn vị; Creatinine 647 đơn vị) được bác sỹ bệnh viện 198 kết luận là suy thân. Điều trị tại bệnh viện 1 tuần (Urê tăng lên 84 và Creatinine tăng lên hơn 800 đơn vị) và chỉ định chạy thận nhân tạo Nhưng do điều kiện gia đình khó khăn nên em tôi cương quyết không chạy thận mà về nhà ăn kiêng như sách vở chỉ bảo nay ( huyết áp bình thường không cao nữa, Urê giảm xuống còn 27,3 đơn vị; Creatinine 1326 đơn vị). Vậy, xin hỏi như thế có nguy hiểm khổng Em tôi không bị phù, không có triệu chứng đau đầu như trước đậy không buồn nôn. Rất mong được Bác sĩ trả lời giúp cho, Xin chân thành cám ơn
tun cua di
Trả lời 15 năm trước
Suy thận bao gồm có suy thận cấp và suy thận mạn. 1/Suy thận cấp: là một hội chứng xuất hiện khi chức năng thận bị suy sụp nhanh chóng do nhiều nguyên nhân cấp tính dẫn đến. Mức lọc cầu thận có thể bị giảm sút hoàn toàn. Bệnh nhân có thể bị vo niệu – ure máu tăng dần, tỉ lệ tử vong rất cao; nhưng nếu xử lý kịp thời và chính xác thì bệnh nhân có thể trở lại cuộc sống bình thường. Chức năng thận có thể được hồi phục hoàn toàn hoặc gần hoàn toàn. Nguyên nhân gây nên suy thận cấp: - Nguyên nhân mất muối, mất nước nặng - Sốc do nhiều nguyên nhân như mất máu, chấn thương, sau phẫu thuật, bỏng nặng, dị ứng, suy tim, tan máu, nhiễm khuẩn, nhiễm độc… - Ngộ độc - Bệnh thận như: Viêm ống thận cấp, viêm cầu thận cấp, viêm bể thận cấp, tắc mạch thận… - Hội chứng gan thận… Triệu chứng suy thận cấp: - Đái it hoặc vô niệu - Ure, creatinine máu tăng dần - Rối loạn thăng bằng nước, kiềm toan, nặng nhất là khi Kali máu tăng dần - Cuối cùng nếu không xử trí kịp thời bệnh nhân có thể: Hoặc tử vong do phù phổi cấp, hoặcngừng tim do kali máu cao; hoặc chết trong bệnh cảnh của hội chứng ure máu cao Điều trị bệnh suy thận cấp: - Điều trị cho bệnh nhân bệnh chính và các biến chứng như bội nhiếm, suy tim - Điều chỉnh thể dịch. chủ yếu là chống phù não, phù phổi do truyền dịch và uống quá nhiều, đồng thời chống kali máu tăng cao do ăn nhiều hoa quả hoặc do xuất huyết hoại tử. - Điều chỉnh chế độ dinh dưỡng: Để hạn chế ure và creatinine máu tăng cao, cần đảm bảo cng cấp năng lơpngj từ tinh bôtj và mỡ, hạn chế protit bằng ăn chất bột, ít đạm như các loại rau củ, chỉ cho ăn 1 lạng thịt, cá nạc trong ngày. - Chống bội nhiễm: Chọn kháng sinh ít độc cho thận - Lọc máu khi cần: Nhằm mục đích tạm thời thay thế thận suy. Lọc máu có thể loại trừ được các sản phẩm giánghoá như ure, creatinine, loại bỏ chất độc, góp phần điều chỉnh cân bằng kiềm toan trong máu. - Chăm sóc bệnh nhân tốt. - Bệnh phải được điều trị và theo dõi chặt chẽ tại bệnh viện. 2/ Suy thận mạn: Là hậu quả của các bệnh thận mạn tính gây giảm sút từ từ số lượng các đơn vị chức năng của thận (nephron) làm suy giảm chức năng thận. Khi mức lọc cầu thận giảm xuống dưới 60ml/phút thì được coi là suy thận mạn. Thận không còn đủ khả năng duy trì tốt sự cân bằng của nội môi và sẽ dấn đến hàng loạt các rối lạon về sinh hoá và lâm sàng của các cơ quan trong cơ thể. Quá trình này có thể kéo dài 5 đến 10năm hoặc lâu hơn tuỳ theo từng trường hợp cũng như số lượng giảm sút các đơn vị chức năng của thận. Nguyên nhân gây suy thận mạn: - Bệnh viêm cầu thận mạn - Viêm thận bể thận mạn - Bệnh mạch thận - Bệnh thận bấm sinh di truyền như thận đa nang, loạn sản thận, thận chuyển hoá… Triệu chứng của suy thận mạn - Phù mềm ấn lõm - Thiếu máu: suy thận càng nặng càng thiếu máu nhiều - Tăng huyết áp - Suy tim - Viêm ngoại tâm mạc - Nôn, ỉa chảy - Xuất huyết: Như chảy máu mũi, chảy máu chân răng, dưới da, hoặc có thể chảy máu rất nặng - Ngứa, chuột rút, viêm thần kinh ngoại vi - Hôn mê: Do ure máu cao là biểu hiện lâm sàng cuối cùng của suy thận mạn. Bệnh nhân có thể co giật, rối loạn tâm thần ở giai đoạn tièn hôn mê - Xét nghiệm máu: Ure,creatinine, acide uric, kali tăng, hồng cầu giảm - Nước tiểu có prrotein niệu, hồng cầu niệu, bạch cấu niệu và vi khuẩn niệu, trụ niệu (Khi có tổn thương cầu thận) Điều trị suy thận mạn theo xu hướng nào: Tuỳ thuộc vào giai đoạn suy thận mà có điều trị thích hợp bao gồm: Điều trị bảo tồn; lọc máu ngoài thận chu kỳ; ghép thận Lọc máu ngoài thận khi suy thận ở giai đoạn độ 3 hoặc độ 4 hoặc khi creatinine máu từ 500 đến 900 Micromol/lít. Tình trạng của em bạn đúng là nên có chỉ định lọc máu ngoài thận rồi đấy! Nếu gia đình bạn khó khăn về kinh tế, bạn nên đưa em bạn đi khám theo thẻ bảo hiểm y tế để được hỗ trợ kinh phí điều trị nhé! Chúc em bạn mau khoẻ