Nguyên nhân gây thoái hóa cột sống và cách điều trị?

Cháu năm nay 23t. trước dây cháu có bị đau vùng thắt lưng và đi khám các bác sỹ bảo cháu bị thoái hoá đốt sống L5. và có kê cho cháu đơn thuốc gồm thuốc giảm đau và thuốc chống thoái hoá Glucosamin. sau thoi gian dùng hết thuốc cháu thấy đỡ đau và từ đó cháu không uống thuốc nữa. nhưng nửa tháng gần đây cháu lại bị đau trở lai. vậy bác sỹ cho cháu hỏi có phải cháu bị thoái hoá đốt sống ko? và cháu nên chữa trị bằng cách nào?
ngô thị bích hạnh
Trả lời 8 năm trước

Nguyên nhân đây nè bạn:

"Nguyên nhân chính thoái hóa cột sống là do tuổi tác; ngoài ra còn do chấn thương như sau ngã, tai nạn và do nghề nghiệp phải sử dụng nhiều cột sống như mang vác, bưng bê, nhấc xách các đồ vật; do thiếu dinh dưỡng hoặc một số bệnh cột sống mắc phải như viêm đốt sống đĩa đệm, đau thần kinh tọa, dị dạng cột sống... Ngoài ra, những người bị béo phì, đái tháo đường, suy giáp, cường cận giáp, gút cũng dễ mắc thoái hóa cột sống sớm.Một số yếu tố khiến quá trình thoái hóa khớp xảy ra nhanh hơn là di truyền (bố mẹ có người bị thoái hóa khớp); dinh dưỡng (ăn uống không chất dinh dưỡng để xây dựng khung xương khớp hoàn chỉnh); lao động nặng nhọc từ bé, mang vác vật nặng, tập các loại thể thao nặng làm tăng tải trọng lên khớp và làm cho khớp bị thoái hóa sớm; ít vận động kéo dài như đứng quá lâu, ngồi quá nhiều hoặc luôn phải làm việc ở một tư thế gò bó cũng là yếu tố nguy cơ gây thoái hóa cột sống."

Điều trị dứt điểm thì rất khó vì bạn cũng biết "thoái hóa" có nghĩa là cột sống đã bị "già" mà khi già rồi thì làm sao làm cho nó "trẻ" lại được. Bạn phải biết cách giảm đau để sống chung với bệnh mà thôi.

"Bệnh nhân cần nằm nghỉ tại giường trong vài ngày, dùng các thuốc giảm đau như paracetamol, thuốc kháng viêm non - steroid như ibuprofen, celebrex, thuốc tăng cường sụn khớp như glucosamin sulfat... (uống thuốc sau khi ăn và uống với nhiều nước để tránh tác dụng phụ trên đường tiêu hóa). Có thể xoa bóp, bấm huyệt nhẹ nhàng vùng cột sống bị tổn thương kết hợp vật lý trị liệu nhưđắp paraffin, hồng ngoại, túi chườm... Khi đi lại, cần sử dụng dụng cụ hỗ trợ như gậy, khung chống, đai lưng. Khi đau nhiều mà chưa có điều kiện đi khám bác sĩ thì nên nghỉ ngơi tại giường, hạn chế vận động nặng, xoa bóp, dùng kem bôi thuốc kháng viêm non-steroid hoặc uống thuốc giảm đau như paracetamol. Khi cơn đau đã giảm, có thể tập thể dục nhẹ nhàng. Khi đi khám bác sĩ và đã có chỉ định điều trị thì nên kiên trì và chịu khó uống thuốc. Người bệnh cần xác định đây là bệnh mạn tính và phải điều trị lâu dài."

Những thông tin trên là trong bài này, bạn muốn tìm hiểu thêm thì vào xem nha: http://jex.com.vn/tin-tuc/thoai-hoa-cot-song-o-nguoi-gia-va-cach-chua-c1a321.html

 Trang
Trả lời 8 năm trước

Bạn tham khảo thuốc này thử xem sao nhé !

Bone - Glu :trị thoái hóa xương

Bone - Thuốc điều trị thoái hóa xương

Glucosamin sulfat 1500mg
-Dạng thuốc: Thuốc bột pha hỗn dịch uống .
-Thành phần: Mỗi gói thuốc bột chứa:
Glucosamin sulfat 1500mg
( Dùng dưới dạng glucosamin sulfat natri clorid tinhthể)
Tá dược vđ 1gói
( Tá dược gồm : Đường trắng, tinh bột mì, Microcrrýtalin cellulose
(avicel), Coloidal silicon dioxyd (aerosol), lactose, bột hương vị cam).
-Chỉ định:
* Điều trị tất cả các bệnh thoái hoá xương- khớp , thoái khớp nguyên phát và thứ phát như thoái khớp gối, khớp háng – lưng – cột sống , khớp vai và cánh tay, viêm quanh khớp.
* Viêm khớp cấp và mãn tính : Là thuốc điều trị hỗ trợ, cần phải phối hợp với các thuốc chống viêm mạnh (ví dụ : ức chế COX2) hoặc thuốc glucosteroid.
* Điều trị hỗ trợ trong bệnh loãng xương, loạn dưỡng xương khớp. Hỗ trợ điều trị sau khi gãy xương đã lành.
-Cách dùng và liều dùng:Uống theo sự chỉ định của thầy thuốc. Uống trước khi ăn 15 phút với một cốc nước, nên dùng liên tục trong ít nhất 4 – 8 tuần.
Liều dùng trung bình : 1 gói/ngày.
-Chống chỉ định: Mẫm cản với một trong các thành phần của thuốc.
-Thận trọng: Thuốc không gây rối loạn da dày – ruột nên có thể điều trị lâu dài.Cần theo dõi xét nghiêm nước tiểu , máu, chức năng gan định kỳ khi dùng thuốc lâu dài. Thuốc điều trị nguyên nhân nên có thể tác dụng của thuốc sau 1 tuần, vì vậy nếu đau nhiều có thể dùng thuốc giảm đau , chống viêmtrong những ngày đầu. Thận trọng khi dùng thuốc cho phụ nữ đang mang thai.
-Tác dụng không mong muốn của thuốc: Các tác dụng phụ thường được báo cáo bao gồm : Buồn nôn, khó tiêu, cảm giác nóng bỏng ở ngực, nôn, táo bón , ỉa chảy, đau dạ dày- thực quản, chán ăn. Phù nhịp tim nhanh , chóng mặt, ban, ngứa được báo cáo ở ít hơn 1% bệnh nhân.
*
Thông tin liên hệ - giải đáp

Dược phẩm Davinci Pháp
Tel: (+84.4)22 42 01 68
Email:contact@davincipharma.com
Văn phòng giao dịch: Số 4/9/259 phố Vọng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, Việt Nam
website:www.davincipharma.com

Ghi chú: “ Nếu cần thông tin xin hỏi ý kiến của bác sĩ và thông báo cho bác sĩ những tác dụng không mong muốn gặp phải khi sử dụng thuốc”.
-Tương tác với thuốc khác, các dạng tương tác khác: Glucosamin có thể gây tăng đề kháng insulin và do đó ảnh hưởng đến dung nạp glucosamin.
Bệnh nhân tiểu đường nếu được chỉ định dùng glucosamin cần được kiểm soát đường huyết và nêú cần thì điều chỉnh liều các thuốc kiểm soát đường huyết.
- Hạn dùng 24 tháng tính từ ngày sản xuất. Không dùng thuốc đã quá hạn sử dụng. Khi thấy thuốc bị biến màu , số lô SX, HD mờ …hay có các biểu hiện nghi ngờ khác phải đem thuốc tới trả lại nơi bán hoặc nơi SX theo địa chỉ trong đơn.
-Qui cách đóng gói: Hộp 30 gói x 2,7g.
-Bảo quản: Nơi khô , nhiệt độ dưới 300C .Để xa tầm với tay trẻ em.
-Tiêu chuẩn áp dụng: TCCS

Nhà sản xuất: HATAPHAR