Bí quyết bán hàng Online   Thông báo   Đăng ký

Kết quả phết tế bào cổ tử cung là HSIL?

biet rui 02/05/2009 - 10:38

Gần đây tôi khám cổ tử cung và làm xét nghiệm tế bào có kết quả là HSIL. Sau dó được bác sĩ cho đi sinh thiết ở vị trí 3H, sau 1 tuần có kết quả là: vùng quá sản sừng biểu mô vẩy + tổn thương viêm loét mãn tính không đặc hiệu.

Như thế là tôi bị gì? Bệnh viện bảo cho tôi làm UEEP sau sạch kinh. Vậy thưa bác sĩ làm UEEP là thế nào? Liệu thế có phải là tôi bị ung thư cổ tử cung không?
Câu hỏi này hữu ích với bạn? Cảm ơn
3.324
Trả lời (1)
Bình luận bằng Facebook (1) | Bình luận bằng ID Vatgia (1)

Nhận tiền mua hàng đến 30.000đ/ngày khi trả lời tích cực

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn

tun cua di

02/05/2009 - 10:39
Tân sinh trong biểu mô hay còn gọi là tổn thương tiền xâm lấn của ung thư cổ tử cung là một biến dạng của quá trình sinh lý xảy ra trong biểu mô cổ tử cung dưới ảnh hưởng của virus Human Papilloma.

Chương trình tầm soát và điều trị sớm các tổn thương tiền ung thư hữu hiệu đã làm cho tỉ lệ tử vong do ung thư giảm xuống rất nhiều (từ vị trí hàng đầu ở Mỹ xuống hàng thứ 8). Hai công cụ chính của chương trình tầm soát là phết tế bào cổ tử cung và soi cổ tử cung - sinh thiết.

Kết quả của phết tế bào cổ tử cung theo hệ thống Bethesda thì tân sinh trong biểu mô cổ tử cung được chia làm 2 loại khác nhau:

(1) Tổn thương do siêu vi ít có khả năng tiến tới ung thư gọi là tổn thương biểu mô gai mức độ thấp (L-SIL: low-grade squamous intra-epithelial lesion) hay dị sản nhẹ (CIN I: cervical intra epithelium neoplasm).

(2) Tổn thương biểu mô gai mức độ cao (H-SIL: high-grade squamous intra-epithelial lesion) hay dị sản trung bình (CIN II) và dị sản nặng (CIN III). Các tổn thương này có nhiều khả năng trở thành ung thư.

Phết tế bào cổ tử cung chỉ là bước đầu trong chương trình tầm soát. Khi có kết quả bất thường thì nên được tiến hành soi cổ tử cung tìm hình ảnh bất thường, bấm sinh thiết vùng có hình ảnh bất thường và nạo kênh cổ tử cung. Kết quả bấm sinh thiết và nạo kênh cổ tử cung sẽ cho kết quả xác định chẩn đoán, từ đó quyết định hướng xử trí.

Trường hợp của chị là xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung (Pap smear) là HSIL, nghĩa là tổn thương trong biểu mô mức độ cao. Với kết quả phết tế bào cổ tử cung HSIL thì khả năng dự báo một tổn thương là dị sản trung bình hoặc nặng khoảng 90,4%. Nhưng kết quả sinh thiết của chị không tương ứng với kết quả phết tế bào cổ tử cung cho nên việc chẩn đoán chưa được xác định rõ. Vì vậy, trong trường hợp của chị, theo tôi nên tiếp tục tìm rõ nguyên nhân của kết quả phết tế bào bất thường:

- Điều trị tình trạng viêm nhiễm trong 1 thời gian ngắn.

- Thực hiện lại soi cổ tử cung, bấm sinh thiết đồng thời nạo kênh cổ tử cung để tránh bỏ sót các tổn thương nằm sâu trong kênh.

- Khoét chóp là thủ thuật lấy đi một phần cổ tử cung có tổn thương, vừa giúp chẩn đoán loại tổn thương - mức độ xâm lấn, vừa để điều trị một khi phần cổ tử cung lấy đi chứa hết phần sang thương. LEEP - loop electric excision procedure, là thực hiện khoét chóp bằng vòng điện, kết quả cũng giúp đánh giá tổn thương (không tốt bằng dao lạnh) và lấy đi sang thương.
Đọc thêm
Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm