Làm thế nào để chữa tiêu chảy do uống sữa, kém hấp thu dinh dưỡng?

Con em  được 6 tháng tuổi. Do ít sữa nên em fảii cho bé uống thêm sữa ngoài. Nhưng cứ uống sữa vào là bé bị tiêu chảy. Em  đã thay rất nhiều loại sữa nhưng bé cứ uống là đi ngoài. Đi khám bác sĩ chẩn đoán là bé bị bất dung nạp đường lactose? Phải chọn loại sữa phù hợp cho bé?

Vậy bất dung nạp đường lactose là gì? Sữa nào dùng được cho bé? Chứ em đã ít sữa rùi mà bé lại ko dùng được sữa nữa thì thiệt thòi lắm.

E cảm ơn nhiều!

pq
Trả lời 12 năm trước

Trẻ bị tiêu chảy do bất dung nạp đường Lactose hoặc tiêu chảy do nguyên nhân khác thường bị trầm trọng hơn do tình trang bất dung nạp đường Lactose thứ phát. Nếu không được khắc phục sớm, tình trạng này có thể dẫn tới hậu quả không tốt cho bé như suy dinh dưỡng, còi xương, chậm lớn,…

Tình trạng bất dung nạp đường lactose và hậu quả

Là tình trạng cơ thể thiếu men Lactase để tiêu hóa đường Lactose có trong sữa mẹ và các sữa công thức. Lactose là nguồn cung cấp đường glucose cho sự hoạt động của não và cơ thể, làm phân mềm, tạo sự vượt trội của những vi khuẩn có lợi giúp cho sự phát triển hệ miễn dịch và tiêu hoá trong cơ thể trẻ. Men lactase ở màng ruột là men tiêu hoá biến đường lactose trở thành đường glucose.
Tình trạng bất dung nạp đường Lactose có thể do bẩm sinh hoặc do tiêu chảy bởi các nguyên nhân khác gây nên.
Một số trẻ em ngay sau khi sinh ra đã thiếu men Lactase, nhưng rất hiếm gặp, chỉ 1 trong số 1000 trẻ. Đây là thiếu Lactase bẩm sinh.
Khi trẻ bị tiêu chảy, niêm mạc thành ruột bị tổn thương bởi vi khuẩn,virút hoặc độc tố của chúng làm mất đi men Lactase. Do thiếu men Lactase làm đường Lactose không tiêu hoá được trong ruột gây bất dung nạp Lactose. Đường Lactose không được tiêu hoá sẽ ứ đọng lại trong ruột, hút nước làm tiêu chảy tăng thêm và kéo dài. Trường hợp này gọi là thiếu Lactase thứ phát. Bất dung nạp đường Lactose thứ phát thường kéo dài trong 1-2 tuần, nhất là ở trẻ tiêu chảy kéo dài. Hậu quả là trẻ bị suy dinh dưỡng nặng, kém ăn cộng thêm tập quán kiêng ăn làm chậm hồi phục niêm mạc ruột. Bất dung nạp đường Lactose có thể gặp trong những trường hợp tiêu chảy do nhiễm vi khuẩn, virus đặc biệt tiêu chảy do Rota virus, dị ứng sữa bò… là những bệnh l‎ý rất thường xảy ra ở trẻ nhỏ dưới 3 tuổi.

Thống kê cho thấy có khoảng 50% -70% trẻ tiêu chảy nặng nhập viện có biểu hiện bất dung nạp đường Lactose.

Nhận biết việc trẻ bị bất dung nạp đường lactose

Các bà mẹ có thể nhận biết được bất dung nạp đường Lactose ở trẻ bị tiêu chảy khi cho trẻ ăn sữa công thức bình thường trẻ bị nôn, đầy hơi, không muốn ăn, quấy khóc, tiêu chảy tăng lên, phân lỏng toàn nước chua hoặc có bọt, hậu môn đỏ. Khi cho trẻ ăn sữa không có lactose, các triệu chứng trên giảm rõ rệt, tiêu chảy cầm, phân đặc và giảm độ chua, trẻ chịu ăn và mau chóng khỏi tiêu chảy.

Làm gì khi trẻ bị bất dung nạp đường lactose

Vì những hậu quả của tiêu chảy do không dung nạp đường lactose, các bà mẹ cần phải khắc phục tình trạng này sớm nhất có thể và nuôi trẻ đúng cách khi trẻ bị tiêu chảy.
Đối với trẻ bú mẹ, vẫn phải tiếp tục cho trẻ bú, không được kiêng ăn cho trẻ. tập quán kiêng ăn, giảm ăn là nguy cơ gây kéo dài tiêu chảy và suy dinh dưỡng cho trẻ. Sữa mẹ là thức ăn thích hợp sau khi điều trị bằng Oresol cho trẻ bị bất dung nạp lactose do tiêu chảy, lactose trong sữa mẹ vẫn được tiếu hoá hấp thu khi thiếu men lactasa ruột. Sữa mẹ có đầy đủ các dưỡng chất giúp trẻ nhanh phục hồi trong tiêu chảy. Các yếu tố miễn dịch phong phú trong sữa mẹ giúp tăng cường bảo vệ miễn dịch, bao gồm cả miễn dịch niêm mạc ruột. Các nucleotides có trong sữa mẹ cũng có tác dụng giúp tái tạo niêm mạc ruột tổn thương trong nhiễm trùng. Các bằng chứng từ lâm sàng cho thấy trẻ bú mẹ khi bị tiêu chảy có số lần đi ngoài giảm hơn so với các trẻ tiếp tục bú sữa bò thông thường. Trẻ ăn bổ xung vẫn tiếp tuc chế độ thức ăn bổ xung bình thường với các thành phần dễ tiêu hoá như cháo gạo, bột gạo, thịt nạc, sữa chua…

Nếu trẻ đang dùng sữa công thức thông thường, hoặc trong trường hợp trẻ nhỏ dưới 3 tháng, bị tiêu chảy kéo dài, hoặc trẻ có biểu hiện suy dinh dưỡng, có thể dùng các loại sữa không có đường lactose. Thành phần đường có thể là maltodextrin hoặc hỗn hợp đường đa có áp lực thẩm thấu thấp. Các thành phần đường này đã được chứng minh trên lâm sàng giúp trẻ tăng cân tốt hơn và phục hồi đường ruột nhanh hơn.

Cuối cùng, các bà mẹ cần nhớ khi trẻ bị tiêu chảy cần phải điều trị nguyên nhân gây bệnh và khắc phục hậu quả càng sớm càng tốt. Điều trị muộn là một l‎ý do kiến trẻ hay bị bất dung nạp đường lactose thứ phát, nên phòng ngừa là rất quan trọng.

Cách xử trí khi trẻ bị tiêu chảy:

- Điều trị nguyên nhân gây tiêu chảy bằng các thuốc đặc hiệu. Bổ sung điện giải bằng Oresol.

- Phòng tránh tiêu chảy kéo dài và tình trạng bất dung nạp đường lactose bằng cách uống men vi sinh
• Tiêu hóa nhanh chóng lượng đường Lactose còn ứ đọng trong ruột và được nạp mới vào của sữa và thực phẩm. Điều này giúp bé nhanh chóng cầm tiêu chảy, tránh được hậu quả gây suy dinh dưỡng và kém ăn do tiêu chảy.
• Bổ sung vi khuẩn có ích làm cân bằng hệ vi khuẩn đường tiêu hóa, ức chế sự phát triển của các vi khuẩn có hại trong đường ruôt, hỗ trợ với các thuốc đặc hiệu giúp tăng cường sức khỏe đường tiêu hóa.
• Giúp bé ăn ngon miệng, hỗ trợ quá trình tiêu hóa thức ăn, tăng cường hấp thu dưỡng chất, tăng cường hệ miễn dịch.

Khi trẻ có hiện tượng bất dung nạp đường lactose, giải pháp dinh dưỡng tối ưu với lựa chọn sữa hợp lý sẽ giúp trẻ nhanh chóng hồi phục.

roi biet
Trả lời 12 năm trước

Sử dụng các loại sữa không có lactose: Trên bao bì các loại sữa này có ghi lactose-free milk hay lactose reduced milk.

Thay thế sữa bò bằng sữa đậu nành: Sữa đậu nành có số lượng và chất lượng protein không thua kém sữa bò. Vì vậy, uống sữa đậu nành thay sữa bò là một giải pháp cho những người bất dung nạp lactose. Tuy nhiên, cần lưu ý là protein đậu tương có thể gây ra dị ứng ở một số người. Thêm nữa, không nên dùng sữa đậu nành là thức ăn duy nhất cho trẻ bất dung nạp lactose vì lượng đường, chất béo và một số chất khoáng trong sữa đậu nành ít hơn so với sữa bò.

Ngoài ra, người bất dung nạp lactose có thể sử dụng các sản phẩm sữa có chứa ít lactose như sữa chua, đặc biệt là sữa chua men sống vì vi khuẩn lactic có trong sữa chua sẽ chuyển hóa đường lactose thay cho cơ thể, giúp cải thiện quá trình tiêu hóa lactose.

Hãy chọn giải pháp để có thể sử dụng nguồn dinh dưỡng dồi dào từ sữa và đa dạng hóa các sản phẩm sữa trong bữa ăn hàng ngày.

Bạn tới cửa hàng sữa hỏi người bán sẽ chọn cho bạn loại sữa ko có lactose nhé.

Sống khỏe đẹp 24h
Trả lời 12 năm trước

Chào bạn!

Bất dung nạp đường lactose Là tình trạng cơ thể thiếu men Lactase để tiêu hóa đường Lactose có trong sữa mẹ và các sữa công thức.Lactose là nguồn cung cấp đường glucose cho sự hoạt động của não và cơ thể, làm phân mềm, tạo sự vượt trội của những vi khuẩn có lợi giúp cho sự phát triển hệ miễn dịch và tiêu hoá trong cơ thể trẻ. Men lactase ở màng ruột là men tiêu hoá biến đường lactose trở thành đường glucose.

Nhận biết việc trẻ bị bất dung nạp đường lactose

Các bà mẹ có thể nhận biết được bất dung nạp đường Lactose ở trẻ bị tiêu chảy khi cho trẻ ăn sữa công thức bình thường trẻ bị nôn, đầy hơi, không muốn ăn, quấy khóc, tiêu chảy tăng lên, phân lỏng toàn nước chua hoặc có bọt, hậu môn đỏ. Khi cho trẻ ăn sữa không có lactose, các triệu chứng trên giảm rõ rệt, tiêu chảy cầm, phân đặc và giảm độ chua, trẻ chịu ăn và mau chóng khỏi tiêu chảy

Cách xử trí khi trẻ bị tiêu chảy:

- Điều trị nguyên nhân gây tiêu chảy bằng các thuốc đặc hiệu. Bổ sung điện giải bằng Oresol.

- Phòng tránh tiêu chảy kéo dài và tình trạng bất dung nạp đường lactose bằng cách uống men vi sinh Golden LAB. Golden LAB là men vi sinh được phân lập từ kim chi Hàn Quốc, được bào chế theo công nghệ bao kép Duolac TM giúp cho hệ men được bảo toàn cho đến khi vào đến ruột và phát huy tác dụng một cách tối đa. Golden LAB sẽ giúp bé:

• Tiêu hóa nhanh chóng lượng đường Lactose còn ứ đọng trong ruột và được nạp mới vào của sữa và thực phẩm. Điều này giúp bé nhanh chóng cầm tiêu chảy, tránh được hậu quả gây suy dinh dưỡng và kém ăn do tiêu chảy.
• Bổ sung vi khuẩn có ích làm cân bằng hệ vi khuẩn đường tiêu hóa, ức chế sự phát triển của các vi khuẩn có hại trong đường ruôt, hỗ trợ với các thuốc đặc hiệu giúp tăng cường sức khỏe đường tiêu hóa.
• Giúp bé ăn ngon miệng, hỗ trợ quá trình tiêu hóa thức ăn, tăng cường hấp thu dưỡng chất, tăng cường hệ miễn dịch.

golden_lab.jpg

- Khi trẻ có hiện tượng bất dung nạp đường lactose, giải pháp dinh dưỡng tối ưu với lựa chọn sữa hợp lý sẽ giúp trẻ nhanh chóng hồi phục.

Gọi (04) 39.959.969 hoặc (04) 39.960.886

Để được Tư vấn - Giải đáp miễn phí

Những vấn đề liên quan đến Bệnh Tiêu Hóa

DS: Lê Phương

Quyen
Trả lời 12 năm trước

Bé nhà em bất dung nạp lacto nhưng mà dung sữa lacto free cũng k có tác dụng, kiểu như là dị ứng với sữa ấy các mom ạ :( chán ghê cơ. thấy các mẹ trên này dùng men tiêu hóa Tuệ Linh cso bổ sung thêm thành phần cao xương ngựa nhiều canxi nên em cũng đang băn khoăn định dùng thử xem sao. k biết mẹ nào dùng rồi comment giúp e nếu tiêu chảy kiểu như này thì có dùng dc k?

huong
Trả lời 12 năm trước

Trích dẫn:
Từ bài viết của nhong_nhong

Bé nhà em bất dung nạp lacto nhưng mà dung sữa lacto free cũng k có tác dụng, kiểu như là dị ứng với sữa ấy các mom ạ :( chán ghê cơ. thấy các mẹ trên này dùng men tiêu hóa Tuệ Linh cso bổ sung thêm thành phần cao xương ngựa nhiều canxi nên em cũng đang băn khoăn định dùng thử xem sao. k biết mẹ nào dùng rồi comment giúp e nếu tiêu chảy kiểu như này thì có dùng dc k?

men tiêu hóa Tuệ linh ngoài thành phần hệ vi sih vật giúp tiêu hóa tốt còn có thành phần cao xương ngựa nhiều canxi và protein, tốt cho xương khớp, giúp ăn ngon miệng hơn, nhất là ng mới ốm dậy, người già kém ăn trẻ e còi xương suy dinh dưỡng, do đó nếu mà tiêu chảy thì dùng hiệu quả lắm, nhưng mà nếu đổi sữa mẹ nó dùng thử lacto free xem sao