Các công việc hay phải làm khi xử lý ảnh gốc từ máy dSLR??

Em chào các pác, Em đang xài 1 con Canon 300D, OK EF 28-135 IS. Phần lớn các bức ảnh em chụp (2 mode P và Av, các mode khác hiếm khi dùng - ở các mode này thì chế độ đo sáng của nó là partial 9% ở vùng trung tâm thì phải) và set ở color sRGB, parameter 2 (tất cả là 0) đều phải xử lý trên PS như sau: 1. Chỉnh levels 2. Thêm/bớt 10 bright (thỉnh thoảng) 3. Saturation + 10 4. Sharpen (80% trường hợp), USM (20% trường hợp). Chưa bao giờ xài nhiều layer..., thỉnh thoảng làm tí curve. Hoạ hoằn lắm mới có 1 cái ảnh có thể đạt đến mức không cần chỉnh thêm cái gì (nếu có thì chỉ Sharpen và thêm tý tẹo Saturation). Phần lớn các bức ảnh chụp ra đều tối. Histogram thì chân thường bị co, độ rộng chân thường chỉ đạt từ 3/4 đến 5/6 toàn bộ chiều ngang (0 - 255). Các bác có thể chia sẻ kinh nghiệm của mình cho anh em học hỏi được không???
Bình yên
Trả lời 16 năm trước
Em thì có 1 kinh nghiệm thế này. Chụp ảnh mang về là đổ ngay vào máy (nhớ là đổ ngay đấy nhé!, chính vì lý do này mà các bác hay thấy em đi offline về là liền post ảnh lên ngay). Đổ file vào máy rồi là phải kiếm cái đĩa CD thật xịn burn ra đã, lồng vỏ cho vào tủ hút ẩm. Xong xuôi đâu đấy rồi thì lôi cái đống ảnh trong máy mới copy đấy để chơi, chỉnh sửa tuỳ thích.