Đánh giá Canon EOS 60D?

tun cua di
Trả lời 13 năm trước

Canon 60D không có quá nhiều công nghệ mang tính đột phá nhưng là lựa chọn hoàn hảo ở tầm 25 đến 30 triệu đồng cho các tính năng mà máy sở hữu.

Dòng hai số của Canon (xxD) từ trước đến nay luôn đạt được những thành công đáng kể nếu so với đối thủ "truyền kiếp" Nikon. Tuy nhiên, những nâng cấp từ model 50D lên 60D sẽ chẳng khó để những người dùng lâu năm đoán biết nếu như không có xuất hiện của 7D.

Model này ra mắt đã làm rất nhiều người tò mò về định nghĩa phân chia mới giữa các dòng của Canon. EOS 7D được coi như là một chiếc "1D mini" với hệ thống lấy nét tự động 19 điểm và tốc độ chụp liên tiếp lên tới 8 khung hình/giây. Dòng xxD nếu tiếp tục đi theo xu hướng cũ lúc này trở thành quá thừa thãi và đắt đỏ nếu so với 550D và cũng không đủ mạnh so với 7D.

Chính vì vậy, 60D ra mắt với sự ra đi của lớp vỏ magiê (thay bằng vỏ nhựa), kích thước nhỏ hơn một chút và các tính năng chủ yếu theo hướng nâng cấp so với dòng xxxD (Rebel) như thêm màn hình LCD hiển thị thông số phía trên, bánh xe điều chỉnh ở mặt sau so với chỉ có các phím điều hướng.

Ngoài ra, các tính năng mới như quay video Full HD, màn hình lật xoay độ phân giải cao, độ phân giải cảm biến cũng được nâng lên tới 18 Megapixel đã khiến cho 60D đã gần như nằm chính xác ở giữa khoảng 550D và 7D.

Một số thông tin kỹ thuật chính của 60D:

  • Cảm biến ảnh APS-C CMOS 18 Megapixel.
  • Dải ISO 100-3200 (mở rộng đến 12.800)
  • Tốc độ chụp 5,3 khung hình/giây.
  • Quay phim chuẩn Full HD 1080p với khả năng chỉnh tay.
  • Hỗ trợ thẻ nhớ SD/SDHC/SDXC.
  • Màn hình lật xoay độ phân giải 1 Megapixel.

Canon EOS 60D hiện đã có mặt tại Việt Nam với giá chính hãng là:

  • EOS 60D nguyên thân giá 26.900.000 đồng.
  • EOS 60D kèm ống kính EF S18-55IS giá 30.800.000 đồng.
  • EOS 60D kèm ống kính EF S18-135IS giá 35.800.000 đồng.
  • EOS 60D kèm ống kính EF S18-200IS giá 37.800.000 đồng.

Trong khi đó, mức giá trên thị trường xách tay của mẫu máy này vào khoảng hơn 20 triệu đồng (nguyên thân máy).

Đánh giá chung.

Ưu điểm
- Màn hình LCD lật xoay tiện dụng.
- Phím Q hỗ trợ nhiều tinh chỉnh cài đặt
- Khả năng quay video rất tốt.
Nhược điểm

- Khả năng lấy nét tự động trong chế độ Liveview chậm.
- Cân bằng trắng chưa hoàn hảo.
- Vỏ bằng nhựa không hấp dẫn người dùng.

Thiết kế

Canon EOS 60D có kích thước nhỏ hơn so với dòng 50D một chút và vỏ cũng làm bằng nhựa, chất liệu giống như của 550D chứ không phải magiê như truyền thống của xxD.

60D có thân hình bằng nhựa vào nhỏ hơn so với 50D. Ảnh: Tuấn Hưng.

Một số thay đổi khác về thiết kế của Canon 60D như phím nguồn chuyển lên ngay dưới bánh xe chế độ. Bánh xe chế độ ở 60D cũng mặc định ở chế độ khóa (không thể xoay), để chuyển chế độ chụp người dùng phải ấn vào nút phía trên mới có thể thao tác.

Canon 60D nhỏ hơn một chút so với 50D. Ảnh: Tuấn Hưng.

Bánh xe điều chỉnh ở mặt sau cũng có thêm các phím điều hướng thứ cấp ở bên trong. Các phím điều chỉnh ở dưới màn hình như trên 50D được chuyển qua bố trí xung quanh bánh xe điều khiển. 60D cũng lưu trữ thông qua thẻ nhớ SD thay vì thẻ CF truyền thống.

Canon 60D sử dụng pin LP-E6 Lithium-Ion tương tự như trên 5D Mark II và 7D.

Màn hình hiển thị

60D là chiếc camera đầu tiên của dòng EOS có màn hình lật xoay rất tiện dụng. Vẫn có kích thước 3 inch như trên 50D nhưng màn hình này có độ phân giải lên tới 1 Megapixel cho góc nhìn tốt. Khi sử dụng ngoài trời thì màn hình này vẫn hiển thị rất sắc nét và hầu như không bị bóng hoặc lóa. Thay đổi này được coi là bước đột phá giúp chức năng quay video có thể sử dụng tiện lợi hơn rất nhiều.

Màn hình lật xoay tiện dụng. Ảnh: Tuấn Hưng.

Tuy nhiên, những ý kiến đầu tiên về màn hình này khá trái chiều như độ phân giải cao đã làm ảnh xem trên máy luôn "long lanh" hơn khá nhiều so với chất ảnh thực tế. Thêm nữa, màn hình có xu hướng hiển thị thiên nhiều về gam màu nóng khi thể hiện trên ảnh các sắc xanh luôn có vẻ nhạt và khó nhận thấy hơn trên máy tính.

Ích lợi của màn hình này khi chụp ảnh tĩnh lại chưa phát huy được hết. Nếu chụp bằng tính năng liveview, mỗi lần cần lấy nét máy sẽ thực hiện việc lật gương (tắt liveview tạm thời), sau đó mới tiếp tục hiển thị hình ảnh lên màn hình.

Màn hình phụ phía trên lược bỏ thông số cân bằng trắng và kích thước ảnh. Ảnh: Tuấn Hưng.

Màn hình phía trên của 60D có kích thước nhỏ hơn 50D một chút và được thiết kế cách điệu với đường vát. Điểm đáng tiếc là các thông số hiển thị trên màn hình này đã bị lược bỏ phần cân bằng trắng và kích thước ảnh so với trước. Bốn phím chức năng bên trên cũng chỉ có tác dụng điều chỉnh một thông số duy nhất chứ không phải hai như trước đây.

Các thông số hiển thị bên trong khung ngắm cũng có chút thay đổi khi vạch chỉ thời lượng pin xuất hiện, dải bù trừ sáng cũng tăng lên là +/- 3EV thay vì +/-2EV như trước. Khung ngắm của 60D hiển thị độ bao phủ 96%.

Phần hai: Hoạt động, điều khiển

Mặc dù giữ lại khá nhiều cách bố trí và các phím chức năng so với 50D nhưng 60D vẫn "bắt buộc" phải có một số thay đổi do sự xuất hiện của màn hình lật xoay chiếm diện tích lớn hơn trước (cùng kích thước màn hình nhưng thêm khớp lật xoay).

Bố trí các phím phía sau máy thay đổi khá nhiều. Ảnh: Tuấn Hưng.

Đầu tiên là phím nguồn được bố trí ngay dưới bánh xe chế độ, khá giống so với 7D và các dòng máy xxxD, thay đổi được cho là tiện dụng hơn trước đây. Đáng kể nhất là sự "ra đi" của joystick để lựa chọn điểm lấy nét và di chuyển các menu điều khiển khác. Thay vào đó người dùng sẽ phải thực hiện các thao tác trên qua các phím điều hướng bên dưới, điều quen thuộc với dòng entry-level nhưng lại gây bất ngờ và lạ lẫm đối với người dùng quen thuộc của xxD. Theo lý giải của Canon, thay đổi này giúp người dùng chủ động hơn trong các tình huống chụp dọc.

Ở mặt sau máy, dãy phím bấm chức năng cũng được thay đổi so với 50D khi dàn trải ra xung quanh phần bánh xe và phím điều hướng. Hầu hết các nút đều được lược bỏ việc kiêm nhiệm nhiều chức năng tinh chỉnh, điểm hướng tới những người dùng ít kinh nghiệm. Hai phím chức năng Picture Style và Jump cũng được lược bỏ. Để bù đắp điều này, nút "Set" sẽ có thêm nhiều chức năng mới như cân bằng trắng và các thông số kỹ thuật khác.

Menu cài đặt khá đầy đủ và dễ hiểu. Ảnh: Tuấn Hưng.

Sự xuất hiện của nút "Q" cũng được cho là giải quyết các vấn đề về chỉnh thông số chụp như cân bằng trắng, Picture Style và kích thước ảnh chụp. Lúc này, màn hình hiển thị phía sau sẽ đóng vai trò quan trọng hơn trước khá nhiều nếu so với 40D hay 50D với chức năng chính chỉ là xem ảnh và các thông số menu kỹ thuật khác.

Một điểm mới khá đáng chú ý nữa ở 60D là thêm tùy chọn cho người dùng ở chế độ Scene. Ở chế độ chụp cảnh vật, người dùng có thể lựa chọn các thiết lập Ambience (môi trường) để tạo ra các hiệu ứng cho ảnh chụp được khác nhau như Vivid, Soft, Warm, Intense, Cool, Brighter... ở trong các thời điểm khác nhau như Daylight, Shade, Cloudy và Sunset.

60D cũng là một trong những chiếc camera đầu tiên được trang bị thước ngắm cân bằng điện tử tiện dụng.

Phần 3: Chất lượng ảnh, video

Chất lượng hình ảnh, khả năng lấy nét, đo sáng, cân bằng trắng.

Canon EOS 60D sử dụng cảm biến CMOS 18 Megapixel theo chuẩn APS-C, hệ số crop 1,6x. Dải ISO của máy trải từ 100 tới 6.400, mở rộng lên mức H (High) tương đương ISO 12.800. Do vẫn sử dụng một vi xử lý DIGIC 4 trong khi số "chấm" lại cao hơn tiền nhiệm 50D nên tốc độ chụp liên tiếp trên máy giảm xuống còn 5,3 hình mỗi giây, liên tục 58 ảnh JPEG hoặc 16 ảnh RAW (so với EOS 50D là 6,3 hình/giây, 90 ảnh JPEG hoặc 16 ảnh RAW và EOS 7D là 8 hình/giây, 126 ảnh JPEG hoặc 15 ảnh RAW).

Hệ thống lấy nét 9 điểm và thông số hiển thị trong viewfinder. Ảnh: Dpreview.

Hệ thống lấy nét của 60D bao gồm 9 điểm xếp thành hình thoi, tất cả các điểm đều là loại cross-type. Qua thử nghiệm, model này cho tốc độ lấy nét rất nhanh và chính xác trong điều kiện đủ sáng. Mặc dù vậy, ở chế độ liveview, tốc độ này bị chậm đi khá nhiều từ khi bấm nút đến khi máy chụp được ảnh (thời gian trễ là do máy phải lật gương lại để lấy nét khi chụp).

Do sử dụng cảm biến đo sáng tốt giống như 7D là iFCL 63 nên 60D có khả năng đo sáng khá chính xác và được đánh giá rất tốt. Thỉnh thoảng vẫn xuất hiện các trường hợp đo sáng sai do bị phụ thuộc vào các điểm lấy nét AF nhưng đây là một vấn đề không lớn đối với những người đã có kinh nghiệm chụp ảnh một thời gian dài.

Ảnh chụp thử từ các mức ISO khác nhau (crop 100% và giữ nguyên kích thước ảnh). Ảnh: Tuấn Hưng.

Cân bằng trắng của máy nói chung rất tốt ngoại trừ khi chụp ở điều kiện ánh sáng trắng nhân tạo thì sắc cam trong ảnh thường bị rực hơn so với thực tế. Trong các điều kiện chụp có độ tương phản cao, 60D cũng thường cho kết quả là ảnh bị dư sáng.

Khả năng khử noise của 60D tốt hơn khá nhiều so với 50D nhưng lại vẫn chưa bằng so với D7000, model được coi là đối thủ bên phía Nikon. Các bài viết về khả năng khử nhiễu của 60D và so sánh với các đối thủ đã có trước đây.

Chất lượng video

Trong khi đó, khả năng quay video được coi là lợi thế lớn nhất trên 60D. Ngoài màn hình tiện dụng thì chất lượng quay video của máy cũng là rất đáng nể, tương tự như 7D và 550D với hình ảnh mịn và cho người dùng khả năng kiểm soát tốt với nhiều tinh chỉnh tay như khẩu độ, độ nhạy sáng và tốc độ khung hình hỗ trợ cao.

EOS 60D có thể quay video Full HD ở tốc độ 30/24 khung hình/giây, HD ở tốc độ 60/50 khung hình giây. Chiếc DSLR này cũng cho người dùng khả năng chụp hình ảnh khi đang quay video.

So sánh đối thủ và kết luận

So sánh thông số kỹ thuật 60D, 50D và D7000

Canon EOS 60D Canon EOS 50D Nikon D7000
Giá tiền 26,9 triệu 29 triệu
Tỷ lệ ảnh hỗ trợ 3:2, 4:3, 16:9, 1:1 3:2 3:2
Độ phân giải hiệu dụng 18 Megapixel 15,1 Megapixel 16,2 Megapixel
Kích thước cảm biến 22,3 x 14,9 mm (3,32 cm²) 22,3 x 14,9 mm (3.32 cm²) 23,1 x 15,4 mm (3,55 cm²)
Mật độ điểm ảnh 5,4 MP/cm² 4,5 MP/cm² 4,6 MP/cm²
Loại cảm biến CMOS CMOS CMOS
Hãng sản xuất cảm biến Canon Canon
Độ nhạy sáng ISO Auto, 100, 200, 400, 800, 1.600, 3.200, 6.400, (mở rộng 12.800) Auto, 100, 200, 400, 800, 1.600, 3.200 (H),6.400(H1),12.800(H2). 100 - 6400 in 1, 1/2 or 1/3 EV steps (100 - 25600 with boost)
Khả năng tự động lấy nét TTL-CT-SIR, 9 điểm lấy nét(cross-type) Multi-BASIS TTL, 9 điểm lấy nét (hình kim cương, cross-type) Nikon Multi-CAM4800 DX
Cân bằng trắng 6 chế độ có sẵn và chỉnh độ K 6 chế độ có sẵn và chỉnh độ K 12 chế độ có sẵn và chỉnh độ K
Tốc độ màn trập tối thiểu 30 giây 30 giây 30 giây
Tốc độ màn trập tối đa 1/8000giây 1/8000giây 1/8000giây
Khoảng cách Flash hỗ trợ 13m 13m (ISO 100) 12m (ở ISO 100)
Bù trừ sáng -5 tới +5 EV với mỗi bước 1/3 hoặc 1/2 EV -2 tới +2 EV với mỗi bước 1/3 hoặc 1/2 EV -5 tới +5 EV với mỗi bước 1/3 hoặc 1/2 EV
Đo sáng Multi (63 vùng), Center, Partial, Spot 35 vùng Eval, Center weighted, Partial, Spot Multi, Center-Weighted, Average
Hệ số crop 1,6 1,6 1,5
Tốc độ chụp 5,3 khung hình/giây 6,3 khung hình/giây 6 khung hình/giây
Quay video Có, 1920 x 1080 (HD 29.97/25/23.976 khung hình/giây), 1280 x 720 (HD 59.94/50khung hình/giây), 640 x 480 (59.94/50 khung hình/giây) Không Có, 1920 x 1080 (HD 24khung hình/giây), 1280 x 720 (HD 24, 25, 30khung hình/giây), 640 x 424 (24khung hình/giây)
Thẻ nhớ SD/SDHC/SDXC Compact Flash (Type I hoặc II), UDMA SD, SDHC, SDXC
Định dạng file RAW hỗ trợ RAW, mRAW, sRAW RAW, sRAW1, sRAW2 NEF
LCD 3 inch/ 1 Megapixel 3 inch/ 920.000 pixel 3 inch/ 921.000 pixel
HDMI
Battery Lithium-Ion LP-E6 rechargeable battery & charger Canon BP-511A Li-Ion & Charger Lithium-Ion EN-EL15 rechargeable battery & charger
Cân nặng 755g 822g 780g
Kích thước 145 x 106 x 79mm 146 x 108 x 74mm 132 x 105 x 77mm

EOS 60D không đơn thuần chỉ là một bản nâng cấp của 50D, nói chính xác hơn 60D chính là model đầu tiên được Canon sản xuất nhằm định nghĩa cho dòng EOS xxD mới. Nếu so với đối thủ cùng tầm D7000 bên phía Nikon thì 60D có thể không hơn được về chất lượng hình ảnh và công nghệ nhưng với giá tiền, 60D rõ ràng là đáng sở hữu và hấp dẫn hơn so với D7000 có giá gần 30 triệu đồng.

roi biet
Trả lời 13 năm trước
60D là định nghĩa lại của dòng xxD

Tôi đang định mua 60D, chỉ hơi lăn tăn là về giao diện sử dụng, phím bấm chức năng thì 60D đã lược đi nhiều quá so với 50D. Ở chức năng lấy nét lược bỏ Joystick của 50D khiến những người dùng 50D sẽ thấy khá bất tiện, có lẽ nên nâng cấp luôn lên 7D hoặc bỏ qua dòng 60D này thì mới quen tay máy. Nhưng bù lại máy lại có màn hình lật xoay, rất thích hợp để chụp ở các tư thế khó, cần lia máy săn hình. Canon đánh đố khi vẫn bán 50D với giá gần bằng 60D, dù máy đã nâng cấp toàn diện phần cứng, nhưng có lẽ bởi chất liệu và trọng lượng nhẹ hơn nên giá thành của 60D cũng chỉ bằng tầm 50D, và 60D giá cũng chỉ đắt hơn 550D có 200USD cho Body. Có lẽ lời khuyên với Canon là nên giảm giá 550D đi khoảng 100USD, để máy về gần giá Nikon D3100, và vẫn thể hiện được khả năng của 550D cao cấp hơn tầm Nikon D3100. Dù sao 60D cũng đã kế thừa thành công của 50D và lại là phân khúc cao cấp hơn của chính model entry-level Best Seller 550D. Canon 60D đúng là máy ở khúc giữa của 550D và dòng mới 7D do cùng công nghệ sản xuất, chứ không như Nikon D90, D7000 hay D300s cứ chênh nhau về công nghệ. Tiếc là Nikon D7000 giá chênh quá, chứ không có lẽ một phần tín đồ Canon sẽ bỏ của chạy sang Nikon D7000. Thế hệ 70D với cảm biến và vi xử lý mới toanh chắc chắn sẽ là sự đột phá lớn hơn khoảng cách 50D và 60D. Có lẽ nên có một Review về Serie 3 anh em 550D, 60D, 7D về công năng, còn Test ISO thì 3 cái y chang rồi.