Bí quyết bán hàng Online   Thông báo   Đăng ký

Máy ảnh full-frame là gì?

Luơng Hoàn Bách 19/10/2012 - 10:26

Câu hỏi này hữu ích với bạn? Cảm ơn
977
Trả lời (2)
Bình luận bằng Facebook (2) | Bình luận bằng ID Vatgia (2)

Nhận tiền mua hàng đến 30.000đ/ngày khi trả lời tích cực

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn

  • Cũ nhất
  • Mới nhất
  • Có ích nhất

Lương Hoàng Bách

19/10/2012 - 10:27

Một trong những thuật ngữ được sử dụng trong máy ảnh số đó là máy ảnh full-frame. Vậy máy ảnh full-frame là gì? máy ảnh full-frame khác gì so với máy ảnh số thông thường? và người dùng sẽ được lợi gì khi chụp ảnh bằng máy ảnh full-frame?

cảm biến full-frame

Cảm biến full-frame của Canon EOS 5D Mark II với 21,1 triệu điểm ảnh hiệu dụng. Ảnh: Anandtech.

Máy ảnh full-frame là gì?

Theo Wikipedia, máy ảnh full-frame là máy ảnh dSLR sử dụng cảm biến ảnh có cùng cỡ như cỡ khung hình film chuẩn 35 mm (36×24 mm), trái ngược với các máy ảnh sử dụng cảm biến nhỏ hơn, đặc biệt là cỡ tương đương với cỡ film APS-C – nhỏ hơn rất nhiều so với khung hình đầy đủ 35 mm.

Hiện tại, phần lớn máy ảnh số, cả compact và dSLR, sử dụng khung hình nhỏ hơn 35 mm vì việc sản xuất cảm biến ảnh nhỏ hơn thì dễ hơn, rẻ hơn.

Cảm biến full-frame là gì?

Có hai thuật ngữ thường được sử dụng khi nói tới kích cỡ cảm biến của máy ảnh số (sensor) đó là cảm biến toàn khung (full-frame) và cảm biến APS-C (Crop). Để xác định đâu là cảm biến full-frame và đâu là cảm biến APS-C, người ta dựa vào khung film tiêu chuẩn của máy ảnh cơ 24mm x 36mm (máy phim 35mm).

cảm biến full-frame

So sánh độ dài đường chéo cảm biến full-frame so với APS-C: 43.27mm : 28.43mm ~ 1.5 lần.

Nếu máy ảnh có kích cỡ cảm biến nhỏ hơn kích thước khung phim tiêu chuẩn 24mm x 36mm thì tỉ lệ nhỏ hơn đó được thể hiện bởi thông số crop factor 1.x. Ví dụ cảm biến APS-C có crop factor là 1.5 có nghĩa là độ dài đường chéo của cảm biến máy ảnh đó ngắn hơn so với độ dài đường chéo cảm biến trên máy ảnh cơ 24mm x 36mm là 1,5 lần.

Ưu điểm của cảm biến full-frame

Như giải thích ở trên, máy ảnh số thông thường dùng cảm biến APS-C có kích cỡ nhỏ hơn so với cảm biến trên các máy ảnh full-frame nên chất lượng ảnh chụp ra cũng kém hơn so với ảnh chụp từ máy full-frame. Lý do là cảm biến full-frame lớn hơn sẽ thu nhiều ánh sáng hơn, khả năng xử lý nhiễu tốt hơn, màu sắc thật hơn so với ảnh chụp từ máy APS-C.

Ngoài chất lượng ảnh chụp vượt trội, máy ảnh full-frame còn có lợi thế hơn so với máy ảnh APS-C ở tiêu cự ống kính không bị thay đổi. Ví dụ cùng với ống kính Canon EF 70-200mm, nếu lắp trên máy full-frame khi chụp sẽ đạt được đúng dải tiêu cự mà nhà sản xuất đưa ra nhưng với máy APS-C thì tiêu cự có sự thay đổi. Sự thay đổi tiêu cự ống kính trên máy APS-C sẽ được tính bằng tiêu cự của nhà sản xuất ống kính nhân với hệ số crop factor 1.x tương ứng, ví dụ với các máy Canon có crop factor 1.6x thì dải tiêu cự khi đó sẽ là 112-320mm.

Sự thay đổi tiêu cự này vừa có "lợi" và vừa có "hại" đối với người dùng trong những tình huống khác nhau. Trong trường hợp bạn chụp những chủ thể ở xa sử dụng ống kính tele như Canon EF 70-200mm, nhờ hệ số crop factor 1.x bạn sẽ có dải tiêu cự dài hơn nhưng cũng sẽ thiệt thòi hơn khi bạn dùng các ống kính góc rộng để chụp phong cảnh, kiến trúc do góc nhìn đã bị hẹp lại khi tiêu cự thay đổi.

Cảm biến full-frame cho chất lượng ảnh tốt hơn, màu sắc chân thực hơn nhưng cũng có giá thành sản xuất đắt hơn APS-C nên thường chỉ được trang bị trên các máy ảnh số cao cấp thuộc dòng chuyên nghiệp với mức giá vài nghìn đô trở lên. Một số loại máy ảnh full-frame nổi tiếng như Canon EOS 5D Mark II, 5D Mark III, Nikon D800, Nikon D4...

Đọc thêm
Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn
Báo vi phạm Ẩn câu trả lời

thu

23/10/2012 - 10:06

fullframe thì khác gì ko fullframe? Fullframe có nghĩa là cảm biến của chiếc máy to xấp xỉ bằng khổ phim 24x35mm mà những máy SLR ngày xưa vẫn dùng. Với fullframe body thì khi lắp 1 ống kính, VD EF 70-200mm thì khoảng nhìn thấy của máy ảnh sẽ đúng là 70-200 trong khi đó những máy như 400D hay 30D thì, do cảm biến cỡ nhỏ crop 1,6x, khoảng nhìn được của nó tương đương 112-320mm. Có nghĩa là với máy fullframe thì chúng ta sử dụng các ống kính với đúng tiêu cự mà nhà sản xuất nhắm tới.
[/FONT]


[FONT=Arial, Helvetica, sans-serif][IMG][/FONT]

[FONT=Arial, Helvetica, sans-serif]Ưu điểm của fullframe: góc nhìn “đủ”, đúng so với những gì ống kính nhìn. Độ sâu nét (Depth of Field) nhỏ nên dễ tách chủ thể ra khỏi background hơn => Bokeh đẹp và dịu hơn.

Nhược điểm: Do cảm biến fullframe bao trùm một diện tích lớn bằng khoảng mà ống kính nhìn thấy nên nếu ống kính chất lượng ko tốt sẽ khiến ảnh bị mờ ở phía đường viền của ảnh. Ngay cả một số ống kính pro L cũng vẫn chưa đáp ứng nổi sự “khắt khe” của cảm biến fullframe, đặc biệt là các ống chụp góc rộng như 16-35 hay 17-40 L thì ảnh vẫn bị mờ ở phía ngoài rìa. Diện tích lớn của cảm biến FF cũng đồng nghĩa với việc bụi rất dễ dàng lọt vào mỗi khi thay ống kính.

[/FONT]
[FONT=Arial, Helvetica, sans-serif][IMG]
Đọc thêm
Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn
Báo vi phạm Ẩn câu trả lời