Kích thước cảm biến CCD của Canon SX20IS như thế nào ?

Các bác cho chixkĩn em thắc mắc chút: Em đọc User Guide của máy ở trang 173 có đề là "1/2.3 - inch" Theo em hiểu thì tỉ̉ lệ 1/2.3 = 0.43478 Lấy tỉ lệ này nhân với 25.4mm (độ dài quy đổi của 1") thì đường chéo của CCD này là 11mm. (CCD của SX20 có tỉ lệ 3:4) Đấy là em suy luận và tính ra như vậy. Bác nào có thông tin chính xác thì cho em biết với Đa tạ các bác (Cảm biến bé tí tẹo như vậy mà nhét lên đó tới 12 triệu điểm ảnh thì đúng là điên khùng thật)
Nguyen Thi Trang
Trả lời 14 năm trước
Trước kia em cũng có suy nghĩ giống như bác. Tuy nhiên sau đó em tình cờ đọc được thông tin ở [url=http://www.dpreview.com/learn/?/Glossary/Camera_System/sensor_sizes_01.htm]trang này[/url] thì thấy rằng mình đã nhầm. SX20 IS của bác thuộc loại 1/2.3'' thì kích thước CCD của nó thực tế chỉ là 7.70 mm, nhỏ hơn khá nhiều so với con số bác tính ở trên.
Hoang Trung Thuc
Trả lời 14 năm trước
Cảm ơn bác đã cũng cấp một website rất hữu ích. Em đã xem kĩ và thấy rằng, hình như bác có chút nhầm lẫn 2 bảng thông số đó là 2 bảng tra độc lập chứ không phải tra theo kiểu hàng ngang. Em xin mạn phép được phân tích 1 chút: [gallery]/15/bge1267503058.png[/gallery] Bảng này dùng để quy đổi độ dài đường chéo của cảm biến từ đơn vị inch sang đơn vị mm. Theo đó thì cảm biến của SX20 là kiểu (type) 1/2.3" với tỉ lệ khung hình (Aspect Ratio) là 4:3 thì ta được kết quả độ dài đường chéo (Diagonal) là 11.044mm. [gallery]/15/kez1267503058.png[/gallery] Bảng này dùng để lấy thông số chiều dài - rộng của cảm biến dựa trên độ dài đường chéo (Diagonal) và tỉ lệ khung hình (Aspcect Ratio) với đơn vị mm. Theo đó thì với cảm biến có đường chéo là 11mm thì chiều dài là 8.8mm và chiều rộng là 6.6mm, diện tích bề mặt là 58.08mm2 (0.5808cm2). [gallery]/15/cna1267503059.png[/gallery] 2 bảng này đặt cạnh nhau, em nghĩ bác nhầm ở chỗ là bác kéo ngang từ chỗ 1/2.3" ở bảng bên trái sang bảng bên phải nên mới ra thông số bác nói là 7.70mm Đấy là phân tích của em, có gì mạo phạm các bác bỏ quá cho em
Nguyen Thi Trang
Trả lời 14 năm trước
[quote]Từ bài viết của [b]maytinhpro[/b] Cảm ơn bác đã cũng cấp một website rất hữu ích. Em đã xem kĩ và thấy rằng, hình như bác có chút nhầm lẫn 2 bảng thông số đó là 2 bảng tra độc lập chứ không phải tra theo kiểu hàng ngang. Em xin mạn phép được phân tích 1 chút: [gallery]/15/bge1267503058.png[/gallery] Bảng này dùng để quy đổi độ dài đường chéo của cảm biến từ đơn vị inch sang đơn vị mm. Theo đó thì cảm biến của SX20 là kiểu (type) 1/2.3" với tỉ lệ khung hình (Aspect Ratio) là 4:3 thì ta được kết quả độ dài đường chéo (Diagonal) là 11.044mm. [gallery]/15/kez1267503058.png[/gallery] Bảng này dùng để lấy thông số chiều dài - rộng của cảm biến dựa trên độ dài đường chéo (Diagonal) và tỉ lệ khung hình (Aspcect Ratio) với đơn vị mm. Theo đó thì với cảm biến có đường chéo là 11mm thì chiều dài là 8.8mm và chiều rộng là 6.6mm, diện tích bề mặt là 58.08mm2 (0.5808cm2). [gallery]/15/cna1267503059.png[/gallery] 2 bảng này đặt cạnh nhau, em nghĩ bác nhầm ở chỗ là bác kéo ngang từ chỗ 1/2.3" ở bảng bên trái sang bảng bên phải nên mới ra thông số bác nói là 7.70mm Đấy là phân tích của em, có gì mạo phạm các bác bỏ quá cho em[/quote] Ngay trên mấy cái bảng, dpreview có chú thích các bác ợ, các bác đọc thì đọc cho trót In the table below "Type" refers to the commonly used type designation for sensors, "Aspect Ratio" refers to the ratio of width to height, "Dia." refers to the diameter of the tube size (this is simply the Type converted to millimeters), "Diagonal / Width / Height" are the dimensions of the sensors image producing area. Theo đó "dia." là diameter có nghĩa là đường kính của tube size ợ, không phải đường chéo. Còn tại sao gọi là đường kính của tube size thì nguyên nhân đây ợ: Early CCTV cameras had a circular tube as the sensor. The format size was determined by the diameter of the tube, which is the diagonal measurement of the picture. Even though today CCD sensors are flat, rectangular silicon chips, this method of measurement is still used today [url=http://www.cctv-information.co.uk/i/Equipment_Overview]http://www.cctv-information.co.uk/i/Equipment_Overview[/url] Còn "diagonal" mới là đường chéo của sensor. Thế nên kích thước của sensor 1/2.3" phải là: Đường chéo 7.7mm sensor có chiều rộng là 6.16mm, chiều cao là 4.62mm Diện tích là 28.5mm2 . Crop factor là 5.62 Thế nên cái tiêu cự thực tế bé nhất của máy là từ khoảng 4.5mm chẳng hạn nhưng nó tính tương đương ra film 35mm (gọi là 35mm equivalent) thì phải lấy 4.5mm nhân với 5.62 ===>.....