Ứng dụng   Thông báo   Hỗ trợ   Đăng ký   Đăng nhập
Đăng hỏi đáp

Nói đến máy ảnh KTS là người ta hay nói máy này bao nhiêu "chấm". Vậy số chấm trong máy ảnh kỹ thuật số nói lên điều gì?

bimbim 02/12/2008 - 08:16

Câu hỏi này hữu ích với bạn? Cảm ơn
1490
Trả lời (1)
Bình luận bằng Facebook (1) | Bình luận bằng ID Vatgia (1)

Nhận tiền mua hàng đến 30.000đ/ngày khi trả lời tích cực

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn

mymeo

02/12/2008 - 08:17
"Chấm" ở đây hàm ý diện tích bức ảnh được ký hiệu bằng Pixel hay megapixel (1 "chấm" = 1 megapixel).

VD: Một bức ảnh có chiều dài 1024 pixel và chiều rộng 768 pixel sẽ cho diện tích là 786.432 pixel, bức ảnh này chưa đạt 1 "chấm" (tức là 1 megapixel). Một câu hỏi đặt ra là cứ càng nhiều "chấm" thì càng in được ảnh có kích thước lớn? Điều này không hoàn toàn đúng. Vì sao?

Máy ảnh gồm 2 bộ phận chính: Thân máy, ống kính. Trong thân máy có sensor (bộ cảm nhận ánh sáng thay cho film của máy ảnh truyền thống).


Mỗi hãng, mỗi đời máy, có một kích thước sensor khác nhau.

- Đối với máy P&S (point & shot) là những máy mà hiện nay đa số chúng ta đang dùng, kích thước sensor của chúng thông thường khoảng 5x3mm ( đối với máy 5 chấm) cho đến khoảng 8x6mm ( đối với máy 8 chấm) hoặc lớn hơn tí chút nữa tuỳ theo từng hẵng. Với diện tích là 8 chấm sẽ có kích thước bức ảnh là gần bằng 3500x2285pixel. Điều này thật phi lý khi một sensor kích thước 8x6mm lại có thể tương đương với kích thước 3500x2285pixel. Vậy tại sao nhà sản xuất lại đưa ra con số đó? Rất đơn giản là vì nhà sản xuất đã cài vào máy một phần mềm nội suy ảnh, phần mềm này có nhiệm vụ nội suy và tăng kích thước tấm ảnh lên cao. Đến đây thì ta hiểu rằng vì sao máy P&S khi phóng ảnh lớn thường có nhiều noise (nhiễu) hơn các máy DSLR và cũng lý giải vì sao các máy DSLR thường có chất lượng ảnh cao và giá bán lại khá đắt cho dù "Chấm" của nó ít hơn.

- Đối với máy DSLR (Digital Single lens reflex) là những máy thường chỉ có những người làm chuyên về nghề ảnh hoặc những người mê nhiếp ảnh mới hay sử dụng, một phần là do sự tiện dùng của nó, thứ nữa là do chất lượng ảnh của nó cao hơn các loại máy P&S. Vậy vì sao mà chất lượng ảnh lại cao hơn P&S? Vì công nghệ của dòng máy này không hoàn toàn giống máy P&S, dòng máy này có thể thay đổi ống kính dễ dàng, với những ống kính đắt tiền giá khoảng từ 500USD đến hàng nghìn USD có thể cho chất lượng ảnh gấp nhiều lần máy P&S, hơn nữa dòng DSLR có ống ngắm quang học thông qua ống kinh cho ta kích thước chính xác hơn giữa khi ngắm và khi lên ảnh. Một phần rất quan trọng để đánh giá chất lượng ảnh của DSLR cao hơn P&S đó là kích thước sensor. Kích thước sensor của dòng máy này tối thiểu cũng khoảng 22.7 x 15.1mm (6 chấm 3) cho đến 36x24mm (12 chấm 7 - Hiện nay có Canon 5D, 1Ds Mark II đạt được kích thước này). Với kích thước sensor lớn gấp mấy lần kích thước của sensor của các dòng máy P&S đã lý giải vì sao dòng máy DSLR lại có giá và chất lượng ảnh lại cao hơn nhiều so với dòng máy P&S.

Như vậy, máy 10 chấm của P&S có thể cho kích thước ảnh trên máy tính lớn nhưng chất lượng ảnh khi phóng ra giấy cùng một kích thước lớn như nhau không thể mịn bằng các loại máy DSLR mặc dù chỉ 6 chấm.
Đọc thêm
Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm