Khi mua kính lọc tôi thường hay thấy có thông số kỹ thuật đi kèm như x1, x2...chúng có ý nghĩa gì và dùng để làm gì?

tun cua di
Trả lời 14 năm trước

Thông số mà bạn thấy ghi trên kính lọc đó được gọi bằng một thuật ngữ chuyên môn là "Filter factor".

"Chỉ số kính lọc" này cho bạn biết cần phải hiệu chỉnh tăng lượng ánh sáng lên bao nhiêu cho đúng.

Lý do: chiếc kính lọc lắp thêm vào ống kính của bạn có thể cản trở một phần ánh sáng dùng cho chụp ảnh (tới bề mặt phim hay "sensor") như thế bạn cần tăng lượng ánh sáng lên cho chính xác. Chẳng hạn chỉ số "Filter factor" 2 cho bạn biết là cần tăng gấp đôi lượng ánh sáng để đạt tới lượng phơi sáng đúng. Vì mõi một khẩu độ ống kính làm giảm hay tăng một lượng sáng gấp đôi nên chỉ số kính lọc bằng 2 đồng nghĩa với mở thêm một khẩu độ ống kính (the opening up of one stop)

Dưới đây là bảng hoán đổi "Filter factor" sang "f/stop" - khẩu độ ống kính:

Filter Factor to F/Stop Conversion
Filter Factor = f/stop
1.0 = 0
1.3 = 1/3
1.4 = 1/2
1.6 = 2/3
2.0 = 1
2.5 = 1 1/3
2.8 = 1 1/2
3.2 = 1 2/3
4.0 = 2
5.0 = 2 1/3
5.6 = 2 1/2
6.3 = 2 2/3
8.0 = 3
10.0 = 3 1/3
11.3 = 3 1/2
12.7 = 3 2/3
16.0 = 4