Em đang dùng Nikon D80, muốn sắm thêm fix nữa mà phân vân quá: Nikon 35mm f2D hay f1.8G đây?

Chào các bác. Em đang dùng D80 + fix 85 1.8, muốn sắm thêm fix 35 nữa để gắn thường trực vào máy. Em đang băn khoăn giữa f2D và AF-S 1.8G mới ra. Đọc trên các forum nước ngoài thì thấy khen 1.8 rất nhiều: "dành cho DX thì 1.8 là lựa chọn tốt hơn". Em không có ý định lên FX và chênh lệch giá cả giữa 2 lens em chấp nhận được. Theo những gì em đọc được thì thế này: f2D: - focus nhanh hơn - build tốt hơn - méo ít hơn - màu không ngả xanh như 1.8 f1.8D - focus êm hơn - nét hơn ở khẩu lớn Các bác nào đã dùng 2 em này cho ý kiến ah. Em rất cần ý kiến của các bác đã đổi từ 1.8G lên f2D và ngược lại. Xin cám ơn các bác
Nguyen Thi Trang
Trả lời 13 năm trước

Em đang giữ con 35 f1.8 của anh bạn, vô thời hạn. Chụp rất nét, màu sắc khỏi chê !
Điểm yếu quan trọng của nó là distortion (méo hình). 35f2 thì tốt hơn nhiều ở khoản này.
35 f1.8 vẫn gắn trên FF được, tối góc chấp nhận được. Tuy nhiên tỷ lệ Front/Back focus của nó là khá nhiều. Nếu bác chủ không có điều kiện test trực tiếp thì mua 35f2 cho nó lành.

Nguyen The Hoang
Trả lời 13 năm trước

Bác đọc bài này chưa
Tản mạn về 35mm (Nikon) http://www.vnphoto.net/forums/showthread.php?t=58345

Quote Được gửi bởi ducala_nguyen View Post
Độ méo rìa ảnh khá rõ rệt. Vật thể càng gần ống kính, bạn sẽ thấy rõ hơn hiện tượng này

AFS 35mm f1.8 DX

AF 35mm f2D

AFS 35mm f1.8 DX

AF 35mm f2D

AFS 35mm f1.8 DX

AF 35mm f2D

AFS 35mm f1.8 DX

AF 35mm f2D

ảnh con 35mm 1.8G méo nhiều hơn, còn có đáng để nâng lên 35mm F/2D hay không thì còn tùy vào yêu cầu về ảnh của bác

Lai Hoang Doanh
Trả lời 13 năm trước

Em có cả 2 con và có kết luận thế này, cả 2 con đều rất nét, cho tương phản tốt tuy nhiên về màu sắc thì con f2 cho màu tốt hơn rất nhiều, con f1.8 thì cho màu bị "lạnh" và kém hơn hẳn con f2. Về làm việc thì con f1.8 cho dof ko chính xác bằng con f2, cái này nếu cần xem ảnh cụ thể thì bác buzz em, em gửi ảnh trực tiếp cho bác xem luôn.

Túm lại thì con f2 đáng tiền hơn rất nhiều, nhưng con f1.8 cũng là 1 sự lựa chọn ko tồi nếu bác ko muốn đầu tư quá nhiều cho cái thú hao tiền tốn của này

Hoang Van Tai
Trả lời 13 năm trước

Em cũng đang dùng afs 35 f1.8 và rất hài lòng với len này về độ nét và ảnh ra rất trong. vì chủ yếu chụp chân dung và street life nên méo hình đối với em không quan trọng lắm. vài ảnh em chụp bằng nó đây

(dinocon)

Hoang Trung Thuc
Trả lời 13 năm trước

EM đã xài qua 2 con này và xin chia sẻ với bác một số kinh nghiệm như sau.
35 1.8 lấy nét nhanh và êm hơn, nhẹ hơn 35F2,tuy nhìn to hơn nhưng quan điểm cá nhân của em thấy built của 35 1.8 khá tồi và ko chắc chắn như 35 f2. Tuy nhiên hình chụp ở f1.8 rất solf, màu sắc thì ko căng như 35F2.
Còn Nikkor 32 F2. Quả thật là 1 prime lens đỉnh của Nikon mặc dù tầm giá chỉ vào khoảng 330-340 ở VN. Dù là cắm vào FX hay crop thì vẫn tuyệt vời. Tiêu cự 35mm rất mạnh khi cắm vào FX. Tuy nhiên bác đang xài D80 thì 35mm sẽ thành 50mm, ko sao, bác có 1 normal lens tuyệt vời ở tiêu cự 50mm.
Điều đáng nói nhất của 35F2 là cái f2 của nó, nét đanh khỏi chê vào đâu được.
"Ko có lý do gì mà cái F1.8 lại rẻ hơn cái F2 trừ khi nó có nguyên do chính đáng của nó". 35 1.8 ko thể so sánh dc với 35F2.
Nikkor 35mmF2 là một lens tuyệt vời.

Bui Thu Phuong
Trả lời 13 năm trước
Len Nikon 35mm f1.8 DX chụp tốt lắm các Bác ạ ! Chúng ta không nên xét nét quá nhiều vào các chi tiết, các len đắt tiền tỏ ra khá hơn khi rơi vào một số ít trường hợp khó khăn chụp như ngược sáng, thời tiết xấu, và khi ta không đòi hỏi quá cao về các tiểu tiết, thì trong hầu hết các trường hợp bình thường lens 35mm f1.8 DX chụp rất tốt.
Ví dụ vài tấm chụp bằng len này, đối với mình chụp nghiệp dư thì thỏa mãn rồi !

Độ mở f:8

Độ mở f:4

(PTB)

Tran Quynh Nhung
Trả lời 13 năm trước

Em đã dùng cả 2 con này, con 35 1.8 đời e mua là đời đầu tiên có mặt luôn. lỗi tóe loe, viền tím nặng, focus hay trục trặc, kêu to ( rất to) e k hiểu là cắm trên D40x thì kêu bt nhưng cắm trên D90 thì kêu rất to, và lấy nét rất chậm, e & thằng cu bạn mua cùng 1 đợt 245$ ở GDD, nhưng cả 2 con đều như vậy, trong khi con của bạn e ở khẩu 2.8 thì mới bắt đầu nét căng còn con len của e thì ở khẩu 4 mới bắt đầu nét, hổng hiểu sao luôn, sau đó hơn 1 năm e dùng lại 1 con của 1 người bạn khác thì thấy đỡ hơn rất nhiều, nói chung là e không có thiện cảm với con 1.8.

Còn con f2D thì quá tuyệt, kể con con F2, hơi bị ngon, tuy ở f2 vẫn bị viền tím 1 chút nhưng theo ý kiến cá nhân thì e thích con 35f2D hơn cả 50 1.4, chụp đời thương rất tuyệt, chụp đêm cũng đẹp và chân dung thì quá ngon.

ảnh này e chụp khẩu 2 len 35F2 non D, viền tím nhưng vẫn chấp nhận được

cái này chụp ở 2.8 vẫn 35f2 non D,

còn ảnh ò 35 1.8 e vứt đâu hết rồi, tìm k thấy, còn 35f2D chât ảnh y hệt thế này, chỉ khác về lấy nét chuẩn và nhanh hơn và có D, he he
e quên chưa resize cái ảnh đầu, he he, to quá, ảnh chưa qua chỉnh sửa j ạ, k crop, chỉ giảm bớt sáng đi 1 chút vì hơi cháy he he

lại ảnh chụp sản phẩm of 35 f2 non D ở f2

(ximong)

Huyng Mai Diem
Trả lời 13 năm trước

Gửi bác ximong

Viền tím là bệnh chung của 2 con này, ngay cái ảnh đầu tiên của bác cũng chỉ ra điều đó rất rõ trên 2D.
Mấy cái ảnh của bác cũng chưa chứng minh được độ nét của 2D, thậm chí còn out nét. Đời đầu thì em không rõ, còn em chụp 1.8G ở f1.8 thấy vẫn rất nét.
2 len này nét tốt nhât ở f5.6 trở đi, càng đóng khẩu thì độ nét càng gần nhau, càng mở khẩu thì 1.8G càng trội.

cái này em chụp với 1.8G ở f1.8, bối cảnh trong bảo tàng rất tối nên phải mở hết khẩu + tăng ISO, độ nét vẫn rất tốt.

(belancer)