Đánh giá chất lượng ảnh chụp từ Canon EF 100mm F2.8 L IS USM ?

So sánh Canon EF 100mm F2.8 L IS USM với Canon EF 135mm f/2L USM Em đang định mua ống này các bác tư vấn giúp em với ạ
Chita
Trả lời 13 năm trước

Vừa rước em gái xinh tươi tròn trịa này về nhà:Canon EF 100mm F2.8 L IS USM, bữa giờ lưỡn lự giữa em này và emCanon EF 135mm f/2L USM(là một ống “huyền thoại” về chụp chân dung). Nhưng cuối cùng sau khi cân nhắc và đọc một lô lốc các loại review, quyết định chọn em này. Cảm nhận đầu tiên so với 135 F2 L sau khi test trong buổi chiều là:

So về “cơ bắp”:

- 135mm F2 mở được đến khẩu 2.0 – em 100mm mở được chỉ 2.8. Dẫn đến việc xóa phông em 100mm không mịn bằng. Kết quả 1-0 nghiêng về 135.

- Vì mở được đến khẩu 2.0 nên 135 có thể chụp được trong những điều kiện ánh sáng yếu hơn 100 (chỉ mở đến 2.8), tuy nhiên bù lại em 100mm lại có IS nên về khoảng ánh sáng yếu thì 2 em này coi như huề. Tỉ số vẫn 1.0

- Công nghệ IS của em 100mm là công nghệ mới nhất hybrid gì đó nên thậm chí còn tốt hơn công nghệ IS cũ. Tuy nhiên cái này không tính điểm.

- Tiêu cự tương tự nhau, 135mm và 100mm chỉ cách nhau vài bước chân nên coi như không khác nhau.

- Cả 2 em là L, lại là ống fix (tiêu cự cố định) nên chất lượng ảnh “đụng nóc”.

So về công năng:

- 135mm chỉ chụp được gái,em 100mm là ống macro nên tất nhiên ngoài gái còn chụp thêm được ruồi muỗi, kiến gián, hoa hòe… Với mình thì độ quan trọng giữa gái và ruồi muỗi ngang nhau, nên hiệp này 100mm thắng vang dội: 1-1

- Vì 100mm làm được 2 nhiệm vụ trong 1 ống (chụp được cả gái và ruồi), nên dẫn đến số lượng lens phải vác trên đôi vai còm cõi của mình bớt đi được 1 lens –> nhẹ –> khỏe, đỡ tốn chỗ: 100mm thắng thêm hiệp này: 1-2.

- Em 100mm có hệ thống IS ngon lành nên sẽ tạo được một số hiệu ứng hay mà chụp ở tốc độ cao không làm được.

So về giá tiền:

- Giá tiền 2 em này xem như ngang nhau. Không có ai vượt trội.

Linh tinh đầu tuần tí, chúc mọi người 1 tuần mới vui vẻ.