Tôi muốn mua 1 máy ảnh kỹ thuật số, ai có kinh nghiệm giúp tôi ?

Trả lời 16 năm trước
Ở phần 1 đã giới thiệu đến bạn về máy ảnh và sự khác biệt của máy ảnh kỹ thuật số và máy ảnh cơ. Ở phần 2 sẽ giúp bạn cách lựa chọn máy ảnh số phù hợp và ống kính phù hợp I. Lựa chọn máy ảnh kỹ thuật số phù hợp 1. Một nhiếp ảnh gia nghiệp dư Tôi muốn chụp các bức ảnh để có thể gửi qua hòm thư cho bạn bè và gia đình, post lên mạng hoặc in với các kích thước nhỏ hơn 8x10 inches. Tôi muốn chiếc máy ảnh của mình phải dễ sử dụng để cho mọi người trong gia đình đều có thể sử dụng được, và máy phải gọn nhẹ để có thể mang theo mỗi lần đi chơi. Tôi sẽ in ảnh bằng các máy in phun rẻ tiền có thể in nhiều hình thức khác, tuy nhiên nếu như cao hứng hơn tôi sẽ mua một chiếc máy chuyên in ảnh. Những thông số kĩ thuật bạn nên chọn: Độ phân giải 4 megapixels hoặc hơn Giá Từ $150 - $300 Loại ống kính Zoom (từ 38mm đến 35mm, quy đổi theo máy phim 35mm) Bộ nhớ Bộ nhớ trong, thẻ nhớ CompactFlash, Memory Stick, xD-Picture Card, hoặc Secure Digital/ Multimedia Card Dạng ảnh JPEG Giao diện USB, kết nối với ti vi NTSC/PAL Điều chỉnh độ phơi sáng Tự động, các chế độ cảnh được chương trình hóa, chế độ bù đắp phơi sáng (thay cho chế độ phơi sáng tự động) Chỉnh tiêu cự Tự động Đèn Flash Tự động, tràn ngập, giảm mắt đỏ Phần mềm Chỉnh sửa ảnh, album ảnh, slide show Đa phương tiện khác Quay video có tiếng Các đặc điểm khác Cổng ra tương thích trực tiếp với máy in (PicrBridge); chương trình xóa mắt đỏ ngay trong máy; tự chỉnh phơi sáng; bộ ổn định hình ảnh quang hoặc cơ. 2. Một người thích sành điệu, đúng mốt Tôi muốn mua một máy ảnh mới nhất, thời trang nhất trước khi những người khác có được nó. Tôi muốn bạn bè và đồng nghiệp của mình phải trầm trồ về công nghệ mới nhất, các tính năng ưu việt nhất, tuy nhiên nó không được quá phức tạp và khó sử dụng. Đương nhiên tôi quan tâm đến giá cả của nó, tuy nhiên đó không phải là mối quan tâm lớn nhất. Các đặc tính kĩ thuật bạn nên chọn: Độ phân giải Từ 7 megapixels hoặc có thể cao hơn Giá bán Dưới $1000 Loại ống kính Zoom (từ ít nhất 36mm đến 108mm, quy đổi theo máy phim 35mm) Bộ nhớ Bộ nhớ trong, thẻ nhớ CompactFlash, Memory Stick, xD-Picture Card, hoặc Secure Digital/MultimediaCard Dạng ảnh JPEG Giao diện USB, kết nối với ti vi NTSC/PAL Điều chỉnh độ phơi sáng Tự động, các chế độ cảnh được chương trình hóa, chế độ bù đắp phơi sáng. Chỉnh tiêu cự Tự động Đèn flash Tự động, tràn ngập, giảm hiệu ứng mắt đỏ Phần mềm Sửa ảnh, photo album, slideshow Đa phương tiện Chụp ảnh kích thước VGA (640*480), quay phim với tốc độ 30 hình trên giây có âm thanh và có khả năng zoom trong khi quay Các đặc điểm khác Thiết kế siêu nhỏ, có thể trở thành một webcam, ghi âm, hỗ trợ Wi-Fi, màn hình LCD lớn, quay và chụp liên tục, zoom kĩ thuật số 12 lần trở lên, bộ ổn định hình ảnh quang hoặc cơ 3. Doanh nhân Tôi muốn chụp mọi thứ tại hiện trường hoặc trong văn phòng, chụp sản phẩm hoặc người cho quảng cáo, công bố rộng rãi dưới dạng ảnh in hoặc trên trang Web, và có được chất lượng ảnh tốt nhất mà không cần thuê một thợ ảnh chuyên nghiệp. Tôi muốn có thể in ảnh bằng nhiều cách khác nhau, từ các máy in màu laze hoặc một cửa hàng in ảnh nhanh nào đó. Tôi thường phải dùng chung camera với các đồng nghiệp. Các đặc tính kĩ thuật bạn nên chọn: Độ phân giải 5 megapixels hoặc có thể lớn hơn Giá bán $400 - $700 Loại ống kính Zoom (từ 36mm đến 130mm, quy đổi theo máy phim 35mm) Bộ nhớ Thẻ nhớ CompactFlash, Memory Stich, xD-Picture Card hoặc Secure Digital/Multimedia Card Dạng ảnh JPEG hoặc TIFF Giao diện USB, kết nối với ti vi NTSC/PAL Điều chỉnh độ phơi sáng Tự động, ưu tiên khẩu độ và cửa sập, bằng tay, các chế độ đo sáng điểm Chỉnh tiêu cự Tự động, bằng tay Đèn flash Tự động, tràn ngập, giảm hiệu ứng mắt đỏ, tương thích đèn flash ngoài Phần mềm Phần mềm chỉnh sửa ảnh; phần mềm chia sẻ hình ảnh Đa phương tiện Ghi âm, loa trong để nghe audio Các đặc điểm khác Hỗ trợ bảo mật kĩ thuật số, Wi-Fi, chế độ chụp văn bản, giờ thế giới 4. Nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp Tôi muốn chụp ảnh tĩnh và quay video cho các trang web, sử dụng các hiệu ứng sáng tạo khi chụp và chỉnh sửa ảnh. Tôi muốn máy có các điều khiển ở mức độ chuyên nghiệp, ảnh in ở kích thước 8x10 inches hoặc lớn hơn ở các máy chuyên in ảnh chất lượng cao, có thể sử dụng kèm với nhiều phụ kiện và các loại ống kính khác nhau. Các đặc tính kĩ thuật bạn nên chọn: Độ phân giải 5 megapixels hoặc có thể lớn hơn Giá bán Từ $500 Loại ống kính Hỗ trợ bộ chuyển đổi ống kính hoặc ống kính có thể thay thế hoặc zoom ở mức độ lớn nhất có thể Bộ nhớ Các loại thẻ nhớ dung lượng lớn CompactFlash, Hitachi Microdrive, hoặc Secure Digital/MultiMediaCard Dạng ảnh JPEG, TIFF (YCbCr hoặc RGB), RAW Giao diện USB 2.0 hoặc FireWire Điều chỉnh độ phơi sáng Tự động, ưu tiên khẩu độ và cửa sập, bằng tay, các chế độ đo sáng điểm Chỉnh tiêu cự Tự động, bằng tay Đèn flash Tự động, tràn ngập, giảm hiệu ứng mắt đỏ, tương thích đèn flash ngoài Phần mềm Phần mềm chỉnh sửa ảnh với đầy đủ chức năng, phần mềm để điều khiển chụp bằng máy tính Đa phương tiện Ghi chú giải bằng giọng nói Các đặc điểm khác Tương thích với ống kính 35mm và các phụ kiện khác, có thể chỉnh sửa được các chế độ cho người sử dụng, hiển thị ảnh dưới các hình thức linh động, phong phú, bộ ổn định hình ảnh quang hoặc cơ 5. Người trung lập Tôi muốn mua một máy ảnh dễ sử dụng nhưng có thể nâng cấp được khi tôi thấy mê nhiếp ảnh hơn. Tôi muốn in các bức ảnh với kích thước nhỏ hơn 8x10 inches bằng chiếc máy in phun hạng trung, tuy nhiên tôi cũng muốn hình ảnh vẫn đẹp nếu in với kích thước lớn hơn với các máy in chuyên nghiệp hơn. Tôi không muốn bỏ ra quá 500 USD. Các đặc tính kĩ thuật bạn nên chọn: Độ phân giải 7 megapixels hoặc có thể lớn hơn Giá bán Từ $300 - $500 Loại ống kính : Hỗ trợ bộ chuyển đổi ống kính hoặc ống kính có thể thay thế hoặc zoom ở mức độ lớn nhất có thể Bộ nhớ : Bộ nhớ trong, thẻ nhớ CompactFlash, Memory Stick, xD-Picture Card, hoặc Secure Digital/MultiMediaCard Dạng ảnh : JPEG, TIFF, RAW Giao diện USB 2.0, kết nối với ti vi NTSC/PAL Điều chỉnh độ phơi sáng : Tự động, ưu tiên khẩu độ và cửa sập, bằng tay, các chế độ đo sáng điểm Chỉnh tiêu cự Tự động, bằng tay Đèn flash Tự động, tràn ngập, đồng bộ chậm Phần mềm : Phần mềm chỉnh sửa hình ảnh ở mức trung bình Đa phương tiện Quay video có tiếng Các đặc điểm khác Điều khiển từ xa, dạng hiển thị linh động, tương thích với các bộ chuyển đổi ống kính và các phụ kiện khác, có chức năng trợ giúp trong máy, bộ ổn định hình ảnh quang hoặc cơ II. Nên chọn loại ống kính nào? Trong thế giới ống kính máy ảnh có rất nhiều chủng loại từ loại ống kính rất nhỏ, tiêu cự cố định gắn trong tới các loại bằng kính, kích thước lớn, có thể tháo lắp được với lớp vỏ bọc quang học đặc biệt. Mỗi ống kính có ảnh hưởng tớ thiết kế chung và các đặc điểm chức năng của máy ảnh sử dụng nó. Chúng tôi đã phân loại thành 4 nhóm lớn để bạn có thể nhận biết loại nào là phù hợp nhất với bạn. 1.Ống kính có tiêu cự cố định Loại ống kính này không có chức năng zoom quang học. Bạn nên chọn loại có thể chỉnh tiêu cự thay vì tiêu cự cố định, có thể chọn chế độ chụp cận cảnh (macro) hoặc phong cảnh (landscape). Thích hợp nhất cho: người chụp ảnh nghiệp dư, người ít tiền Ưu điểm: Có thể sử dụng với các máy ảnh nhỏ hoặc siêu nhỏ Tốc độ nhanh, dễ sử dụng Giá thành thấp Ống kính thường cho góc nhìn rộng thích hợp với chụp phong cảnh và nhóm. Nhược điểm: Không thể zoom gần tới các vật ở xa Ống kính thường không cho phép chuyển đổi sang các loại ống kính có độ dài hoặc màn lọc khác Thường chỉ có chất lượng quang học thấp nhất 2. Ống kính linh động Đây là loại ống kính có thể nằm gọn trong thân máy khi tắt và khi mở thì ống kính mới tự trồi ra ngoài. Tốt nhất cho những nhiếp ảnh gia nghiệp dư, những người sử dụng máy ảnh sành điệu Ưu điểm: Sử dụng với các máy nhỏ, bỏ túi Ống kính luôn có một nắp bảo vệ Nhược điểm Thường không hỗ trợ thay ống kính hoặc màn lọc Chỉ có thể zoom hai hoặc ba lần Việc mở ống kính có thể làm tăng thời gian khởi động máy Ít các chế độ lấy nét bằng tay thông qua sử dụng các phím 3. Ống kính zoom cố định Đây là loại ống kính cố định ở thân máy và không thể co vào khi tắt máy tắt Tốt nhất cho : những người trung lập, doanh nhân, người sành điệu, nghiệp dư Ưu điểm: Có thể zoom tới 12 lần. Có ren để có thể lắp thêm bộ chuyển đổi ống kính (góc rộng, cận), filters và còn có thể sử dụng với các ống kính đèn flash. Rất nhiều ống kính cho phép zoom chính xác và lấy nét bằng tay qua phím xoay thay cho các nút. Nhược điểm: Máy cồng kềnh hơn so với các máy sử dụng ống kính linh động Điều khiển máy ảnh phức tạp hơn so với những gì mà những người chụp ảnh không chuyên mong đợi. 4. Ống kính có thể thay đổi Đây là loại ống kính SLRs kĩ thuật số (dSLRs), bạn có thể tháo toàn bộ ống kính ra khỏi thân máy và thay thế với một ống kính khác tương thích. Nếu như bạn đã có nhiều ống kính tương ứng với film 35mm, có thể bạn sẽ phải tìm hiều xem thân máy SLR có thể tương thích với các ống kính của bạn không. Tốt nhất cho những người chuyên nghiệp Ưu điểm: Cho chất lượng ống kính tốt nhất Có thể linh hoạt với mọi loại cảnh Không cần phải mua máy ảnh mới khi muốn nâng cấp ống kính. Nhược điểm: Khá đắt Ống kính thường to và nặng Tiêu cự không giống với các ống kính ở máy cơ, có thể gây rối và làm mờ nét ảnh.
hao
Trả lời 10 năm trước
Nhiều người khi quyết định mua máy ảnh số chỉ lựa chọn thông qua hình thức và chỉ số “mấy chấm” của chiếc máy mà không quan tâm đến các chỉ số thiết yếu khác quyết định đến chất lượng cũng như tính năng thực sự của chiếc máy. Máy ảnh số được chia làm hai dòng là: ống kính liền (nghiệp dư) và ống kính rời (chuyên nghiệp). Sau đây là 10 kinh nghiệm giúp cho người mua có quyết định sáng suốt nhất khi lựa chọn cho mình một chiếc máy ảnh số thuộc dạng tự động, ống kính liền.

1. Kích cỡ bộ cảm biến – Sensor Size

Bộ cảm biến (Sensor) giống như phim của máy ảnh cơ. Đây là nơi ghi nhận hình ảnh thực của bức ảnh trước khi được các thuật toán nội suy nhân lên thành nhiều Mega Pixels (Độ phân giải ảnh – Resolution). Vì thế, kích cỡ bộ cảm biến càng lớn thì chất lượng ảnh càng cao. Còn độ phân giải ghi là 5MP hay 7MP cũng chỉ là tăng độ phóng đại mà thôi.

Lấy ví dụ cả 3 máy ảnh Canon G5, G6 và G7 đều có cùng một kích cỡ cảm biến là 1/1.8” nhưng lại có độ phân giải hiệu dụng lần lượt là 5MP, 7.1MP và 10MP hoặc dòng S của Canon chỉ có cảm biến 1 /2.5” nhưng cũng có độ phân giải hiệu dụng là 5 – 10 MP. Về cơ bản, cùng một dòng máy thì cùng một kích cỡ cảm biến sẽ cho chất lượng ảnh gần giống như nhau.

2. Độ nhạy sáng – ISO

Thông số ISO trên máy ảnh số là đại lượng dùng để đo độ nhạy sáng của cảm biến ảnh đối với ánh sáng. Giá trị ISO thấp tương ứng với độ nhạy sáng thấp của cảm biến ảnh với ánh sáng và ngược lại.

Để chụp được một bức ảnh rõ nét trong điều kiện ánh sáng yếu thì phải nâng mức ISO lên cao. Tuy nhiên, một cái giá phải trả là khi đẩy ISO lên cao thì xuất hiện nhiễu. Các máy ảnh có chất lượng cao thì có các mức ISO cao như 1600 hay 3200 và hạn chế được độ nhiễu khi đẩy ISO lên cao. Các máy rẻ tiền thì chỉ cần đưa lên mức ISO 400 là đã xuất hiện nhiễu. Một kinh nghiệm nữa là nếu cùng một giá tiền thì chọn mua máy nào có mức ISO cao hơn và chụp thử xem đến mức ISO nào thì bắt đầu xuất hiện nhiễu để xác định độ tốt của máy.

3. Độ mở ống kính:

Ống kính càng mở được rộng thì ánh sáng càng vào được nhiều. Điều này cực kỳ có ích trong điều kiện thiếu sáng.

Các máy ảnh du lịch ống kính liền có độ mở biến đổi thường từ f2.8 đến f5.6. Có một số loại đặc biệt có độ mở là f2.0. Chỉ số này càng nhỏ thì độ mở ống kính càng cao, ánh sáng vào càng nhiều.

4. Độ phóng đại quang học – Optical Zoom hoặc Digital Zoom

Các máy ảnh kỹ thuật số có hai loại phóng đại là phóng đại quang học – Optical Zoom và phóng đại kỹ thuật số – Digital Zoom. Khi sử dụng phóng đại kỹ thuật số thì sẽ làm giảm chất lượng ảnh, còn phóng đại quang học thì giữ nguyên chất lượng ảnh. Do đó, máy có chỉ số phóng đại quang học lớn hơn sẽ đắt hơn. Máy thông thường có mức Optical Zoom là 3x,4x. Một số máy có độ phóng đại quang học lên tới 12x.

5. Chống rung – Image stabilization

Khi chụp với tốc độ chậm, trong môi trường ánh sáng yếu hoặc khi phóng đại (Zoom) nhiều sẽ có thể xảy ra hiện tượng nhòe hình. Tính năng chống rung sẽ giúp cho người chụp có thể khắc phục được những hạn chế nói trên. Có hai loại chống rung là chống rung quang học có sẵn trong ống kính hoặc chống rung kỹ thuật số do bộ xử lý của máy khử chống rung. Chống rung quang học có sẵn trong ống kính sẽ tốt hơn. Thuộc tính này thường được thể hiện bằng chỉ số Image stabilization: Yes, Lens.

6. Góc rộng của ống kính – Zoom Wide

Với một ống kính rộng hơn, cho phép người chụp có thể lấy được nhiều hình hơn với cùng một khoảng cách tới đối tượng cần chụp. Thông thường có hai mức Zoom Wide là 28mm và 35mm. Chỉ số này càng nhỏ thì góc chụp càng rộng và giúp cho người chụp đứng gần vẫn lấy được nhiều đối tượng.

7. Tính năng quay phim – Video Clip

Với các máy ảnh thì tính năng này là phụ. Tuy nhiên, các máy đời mới bây giờ việc ghi hình với chất lượng HD là chuyện bình thường.

Chất lượng phim quay được quyết đinh bởi các thông số: kích cỡ khung hình 320 x 240 hoặc 640 x 480 (chất lượng DVD là 768 x 480) và số lượng khung hình tính trên 1 giây. Thông thường là có hai mức 15fps và 30fps. Phải để ở 30fps thì hình phát lại mới không bị giật. Ưu tiên cho các máy có kích cỡ khung hình và lượng khung hình trên giây cao nhất.

8. Loại thẻ nhớ – Storage types

Hiện nay, máy ảnh của Sony dùng loại thẻ Memory Stick, máy ảnh của Olympus thường dùng thẻ XD, máy của Canon và một số hãng khác thường dùng thẻ SD và CF. Trong các loại này thì SD là thông dụng hơn cả và giá lại rẻ nhất, đặc biệt thẻ SD có thể dùng cho một số dòng điện thoại.

9. Kích cỡ màn hình

Các máy ảnh số hiện nay thường có kích cỡ màn hình ít nhất là 2 inch. To hơn là 2,5 inch đến 3 inch. Tất nhiên, màn hình càng lớn thì xem lại hình càng rõ nhưng sẽ rất hao pin.
10. Kích cỡ, trọng lượng, loại pin và độ tùy chỉnh

Trong các dòng máy du lịch thì lại được chia làm hai loại. Loại nhỏ gọn, mỏng, trọng lượng nhẹ thường dùng pin lithium. Loại này được sản xuất với tiêu chí tự động hoàn toàn nên rất ít cho phép tùy chỉnh. Loại này phù hợp với chị em và những người không muốn tìm hiểu kỹ thuật chụp ảnh mà chỉ muốn có máy gọn nhẹ để lưu lại những khoảnh khắc kỷ niệm của mình. Có một nhược điểm là khi dùng máy sử dụng pin Lithium thì không có pin dự phòng.

Loại thứ hai là các dòng máy cho phép người dùng được tùy chỉnh nhiều hơn như các máy chuyên nghiệp. Đổi lại là các dòng máy này thường to hơn, nặng hơn và dùng pin AA. Dùng pin AA cũng có cái lợi là hết pin có thể thay ngay pin dự phòng. Pin AA xạc lại vẫn rẻ hơn nhiều so với Pin Lithium. Loại này dành cho những người muốn nâng cao kỹ thuật chụp ảnh nhưng chưa đủ tiền mua các dòng máy cao cấp ống kính rời.