Ứng dụng   Thông báo   Hỗ trợ   Đăng ký   Đăng nhập
Đăng hỏi đáp
Từ khóa liên quan
led tivi

TV LED so với TV LCD thì nên mua TV nào?

emty 04/08/2009 - 12:49

TV LED so với TV LCD thì nên mua TV nào?
88,89%
11,11%
Tổng cộng: 9 phiếu
* Chú ý: Bạn phải đăng nhập mới được phép bỏ phiếu.
Câu hỏi này hữu ích với bạn? Cảm ơn
16370
Trả lời (6)
Bình luận bằng Facebook (6) | Bình luận bằng ID Vatgia (6)

Nhận tiền mua hàng đến 30.000đ/ngày khi trả lời tích cực

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn

thuy linh

08/08/2009 - 10:23
TV LED và LCD: Cái nào tốt hơn?

Bước vào các cửa hàng điện tử hẳn nhiều người băn khoăn không hiểu TV LED là gì, có phải là công nghệ hoàn toàn mới và nó khác biệt gì so với TV LCD thông thường?

TTO - Thực chất LED chỉ là cách nói gọn của một công nghệ đèn nền cải tiến cho hình ảnh quyến rũ hơn đèn nền huỳnh quang truyền thống.

Nhiều người liên tưởng TV LED với những ma trận LED được dùng làm bảng quảng cáo và các màn hình khổng lồ trên những đường phố lớn hoặc trong các sân vận động. Tuy nhiên, hai khái niệm này hoàn toàn khác nhau. Nếu các ma trận LED trên các màn hình khổng lồ tham gia trực tiếp vào việc hiển thị hình ảnh thì LED trong TV, điển hình trong các dòng sản phẩm serie 6 và 7 của Samsung, chỉ là những đèn nền nằm ở phía sau giúp TV LCD này cho màu sắc sáng đẹp, tươi tắn rực rỡ hơn.

Tại sao LCD cần đèn nền?

Công nghệ màn hình LCD được sử dụng rộng rãi từ những năm 1970 bắt đầu từ những chiếc đồng hồ điện tử. Như tên của nó, LCD hay Liquid Crystal Display (màn hình tinh thể lỏng) là một dạng chất lỏng được ghép giữa hai tấm thủy tinh nền và nó thay đổi tính chất khi có dòng điện chạy qua. Ban đầu LCD chỉ là loại màn hình đen trắng nhưng sau này được phát triển thêm màu, nhưng vẫn dùng công nghệ tương tự. TV LCD cần một đèn nền phía sau vì bản thân nó không tự phát sáng.

Có mấy loại đèn nền?

Hiện tại có hai loại đèn nền được dùng trong công nghệ LCD là Đèn huỳnh quang âm cực lạnh (CCFL) và LED (diode phát sáng). Trên thực tế còn có nhiều công nghệ đèn nền khác, chẳng hạn Đèn huỳnh quang âm cực nóng (HCFL) của Sony nhưng hiện còn rất ít TV ứng dụng công nghệ này.

CCFL là công nghệ đèn nền phổ biến nhất trên TV LCD và nó bao gồm một dãy các đèn huỳnh quang được xếp lớp song song theo phương ngang của TV (xem hình).

Đèn nền LED hiện còn tương đối hiếm nhưng đã bắt đầu được đưa vào TV từ năm 2004 bắt đầu từ dòng WEGA của Sony. Mặc dù có nhiều kiểu đèn nền LED khác nhau nhưng chúng có chung một ý tưởng: Là tập hợp của nhiều đèn LED thành phần ghép lại để cùng rọi sáng màn hình.

Gắn trực tiếp hay gắn xung quanh?

Có hai kiểu bố trí đèn nền LED là gắn trực tiếp và gắn xung quanh (phía sau) màn hình LCD. Lợi thế của việc gắn trực tiếp là bạn có thể điều chỉnh tăng tương phản bằng cách cho một số đèn LED tắt giúp khả năng thể hiện màu đen sâu hơn. LG là một trong những hãng tiên phong trong việc dùng TV LED loại gắn trực tiếp.

Còn với loại gắn xung quanh, lợi thế là cho phép tạo ra những màn hình mỏng đến khó tin. Các đèn LED sẽ được gắn ở bên sườn chứ không phải ở phía sau màn hình. Tất nhiên, bạn mất đi khả năng tắt bớt các đèn LED để nâng độ tương phản và chất lượng hình ảnh cũng kém hơn vì ánh sáng không được phân bố tối ưu nhất.

LED trắng hay ba màu cơ bản RGB?

LED trắng cho ánh sáng tương tự đèn nền huỳnh quang lạnh - CCFL - vì LED sử dụng một nguồn sáng xanh, nhưng dưới tác động của lớp lưu huỳnh phủ bên ngoài đèn trông như là ánh sáng trắng. Kết quả là, các TV dùng LED trắng thể hiện các dải phổ màu lá cây rất tốt trong khi thế mạnh của đèn nền CCFL là các tông màu đỏ và màu lam. Chiếc UA40B7100 của Samsung là điển hình của TV dùng LED trắng.

Mặt khác, các LED RGB lại có khả năng cho dải màu rộng hơn bởi chúng dùng nhiều bộ LED mang ba màu cơ bản đỏ-lục-lam. Tuy nhiên, công nghệ này cũng gây tranh cãi là nó cho màu lục nhạt hơn các dải phổ màu thậm chí cũng bị “loãng” ra. Chiếc Sony Bravia KDL-46X4500 là ví dụ về TV dùng công nghệ LED RGB.

Cấu tạo của đèn nền LED Samsung

TV LED của Samsung dùng công nghệ gắn LED xung quanh. Nó bao gồm hai thành phần: 4 modul LED, mỗi cái gồm một chuỗi các LED trắng nhỏ xíu ghép với nhau và 4 giá đỡ dạng tấm nhựa mảnh có chiều rộng bằng độ mỏng của TV để ghép các chuỗi đèn LED. Bốn modul LED này sẽ được ghép vừa vặn vào 4 cạnh trái, phải, trên dưới của màn hình. Ánh sáng kết hợp là dạng phễu và được phân phối lại dàn trải trên khắp màn hình.

Điều cốt yếu là hệ thống LED ghép xung quanh này thiếu khả năng điều chỉnh đèn nền tối ưu so với bậc tiền bối (ghép trực tiếp). Cải thiện nhược điểm này, serie 9 mới nhất của Samsung cho phép bật một số đèn LED được chọn tạo ra hiện tượng nhấp nháy và tắt các LED còn lại giúp thể hiện màu đen sâu hơn cho hậu cảnh. Ở lọat TV mới này, độ sáng của màn hình vẫn được đảm bảo và sự tương phản được cân bằng cả ở các cảnh sáng và tối.

TV LED bao giờ hạ?

Có một điều nghịch lý là trong khi các TV LED có giá bán cao hơn hẳn các TV LCD thông thường thì các thiết bị số khác dùng đèn nền LED như điện thoại di động và các netbook giờ lại khá rẻ. Theo Samsung, đèn nền LED hiện có chi phí cao gấp ba lần so với công nghệ CCFL ở các tầm TV cỡ lớn kích thước tương đương một phần là do có ít nhà sản xuất hơn. Như vậy chỉ khi công nghệ này trở thành đại trà thì giá của nó hẳn sẽ giảm xuống khi mà tính cạnh tranh tăng lên.

Nhiều hãng cũng tung ra TV LCD dùng công nghệ LED như Sharp AQUOS LC-XS1US, Vizio VF551XVT, LG LH90... Các màn hình LCD dùng LED như sản phẩm 24 và 30 inch của Apple, Sony BRAVIA KLV-40ZX1M, G2210 và G2410 của Dell.
Đọc thêm
Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

nosmoking

11/11/2009 - 13:42
1. TV LED không phải một loại TV mới

TV LED thực chất vẫn là TV LCD nhưng sử dụng đèn nền chiếu sáng LED (light-emitting diode) thay đèn huỳnh quang cực cathode lạnh (CCFL - cold cathode fluorescent light). TV LCD với đèn nền LED xuất hiện tại các siêu thị điện máy từ năm 2007.

Không như trong plasma và OLED, mỗi pixel là một nguồn sáng riêng biệt, LCD được chiếu sáng từ đằng sau, còn gọi là backlit.

2. Có hai kiểu chiếu sáng LED

Ban đầu, màn hình LED như trong Samung LN-T4681F được chiếu sáng bằng cách dàn đều LED phía sau tấm nền LCD. Nhưng để tạo ra những hệ thống siêu mỏng, các kỹ sư chuyển LED sang bốn cạnh màn hình và ánh sáng sẽ được chiếu vào giữa. Phương pháp này được gọi là "edge-lit" (chiếu sáng cạnh). Samsung đã cho ra mắt 3 dòng edge-lit còn Sony cũng giới thiệu mẫu KDL-40ZX1M đầu năm nay.

3. TV edge-lit mỏng nhưng không đều


Như đã nói, thế mạnh của edge-lit là nhà sản xuất có thể cho ra đời TV mỏng hơn. Nhưng nếu TV hiển thị một ảnh trắng, người dùng sẽ thấy rìa ngoài màn hình sáng hơn. Hoặc nếu đặt một ảnh đen, rìa màn hình trông có vẻ xám đi.

4. LED không cải thiện góc nhìn của LCD

Một trong những điểm yếu của TV tinh thể lỏng là chất lượng hình ảnh kém đi nếu người dùng ngồi lệch hoặc TV đặt quá cao/thấp so với tầm mắt. Đèn LED không thay đổi điều này, thậm chí trong một số trường hợp còn làm cho hình ảnh tệ hơn.
itGatevn_SG_20091015_060.jpg
TV LED của LG.

5. LED tiết kiệm điện hơn đèn CCFL

Công nghệ LED giúp giảm lượng điện tiêu thụ và một số hệ thống LED được đánh giá là TV màn hình phẳng tiết kiệm điện nhất trên thị trường. Tuy nhiên, đèn huỳnh quang cực cathode lạnh cũng đang được cải tiến đáng kể. Nói cách khác, điện năng chưa hẳn là yếu tố quan trọng để so sánh giữa TV LED và TV LCD truyền thống.

6. Công nghệ LED ngày càng hoàn thiện

Đèn nền vẫn được phát triển theo thời gian, đặt biệt công nghệ edge-lit trong tương lai có thể giúp cho ra đời những hệ thống siêu mỏng với chất lượng ngang hàng, thậm chí cao hơn cách bố trí đèn LED trên toàn màn hình.

Còn đối với phương pháp dàn đều LED ở mặt sau, một hệ thống TV hoàn hảo cần 2,1 triệu LED tương ứng 2,1 triệu điểm ảnh (pixel) để phù hợp độ phân giải 1080p. Điều này quá đắt đỏ và các nhà sản xuất đang tìm cách tăng tối đa số đèn LED trong một tấm nền mà không làm cho giá bán vọt lên cao.

7. Công nghệ LED = giá cao

Trên thị trường, TV đèn nền LED đắt hơn TV LCD không dùng công nghệ này tới 400 USD. Các dòng cao cấp còn có thể chênh nhau tới 2.000 USD như Samsung 8500 kích cỡ 46 inch được bán giá 3.500 USD trong khi hệ thống LCD truyền thống LN46B750 chỉ khoảng 1.700 USD.

Tất nhiên, TV LED có nhiều điểm mạnh (mỏng hơn, ít tốn điện, độ tương phản, gam màu và tốc độ quét hình cao hơn). Nhưng xét về giá cả, có thể nói, người sử dụng sẽ phải bỏ ra số tiền cao hơn 25% nhưng chất lượng chỉ hơn khoảng 10%.

8. TV LED có thể đạt chất lượng hình ảnh đẹp như TV plasma

TV LCD từ lâu bị chê vì không thể đạt được màu đen sâu như plasma. Với đèn nền LED, màu đen trên TV LCD có thể sánh với plasma. Chưa kể, LCD tiết kiệm điện năng hơn và nhẹ hơn dù góc nhìn vẫn là điểm yếu (với plasma, bạn có thể ngồi ở mọi vị trí mà hình ảnh vẫn bảo toàn).

9. Nếu thiết lập chế độ không đúng, LED hay không LED cũng như nhau


Người dùng có thể sở hữu TV LCD tốt nhất thế giới nhưng nếu không biết cách set up, chất lượng hình ảnh của hệ thống đó trông cũng bình thường như bao TV khác.
Đọc thêm
Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

Lê Phổ Hoàng Khang

26/04/2012 - 15:16

Là Tivi LCD sử dụng đèn nền LED thay cho CCFL, qua đó sản phẩm có độ mỏng lý tưởng hơn LCD CCFL trước đây. Độ sáng màn hình cũng rực rỡ hơn. Đặc biệt tiết kiệm điện năng hơn và tuổi thọ sử dụng dài hơn.

Nếu giá thành không phải là vấn đề lớn thì câu trả lời chắc chắn là bạn nên mua tivi LED :)

Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

4234235235346

20/08/2012 - 17:31

- Nói chung là tiền nhiều xài Led, tiền ít xài Lcd

- Mà Led cũng chả hơn Lcd là mấy, thế nên Lcd vẫn là sự lựa chọn sáng suốt trong thời buổi giá cả leo thang.

Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

Vu van Thang

17/11/2012 - 09:47

LED tốt hơn, tiết kiệm điện hơn hẳn, nhưng đắt hơn.

Nói chung là 2 loại đều là màn hình LCD, nhưng 1 cái dùng đèn LED để chiếu, 1 cái thì dùng đèn thường.

Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

Sỹ Hoàng

17/11/2012 - 01:19

led ngon hon nhhieu!!!

Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm