Bí quyết bán hàng Online   Thông báo   Đăng ký

Xin hỏi các loại panel LCD và cách nhận biết?

Huyng Mai Diem 06/03/2010 - 09:58

Câu hỏi này hữu ích với bạn? Cảm ơn
4.453
Trả lời (1)
Bình luận bằng Facebook (1) | Bình luận bằng ID Vatgia (1)

Nhận tiền mua hàng đến 30.000đ/ngày khi trả lời tích cực

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn

Nguyen Thi Trang

06/03/2010 - 10:03
các loại panel LCD và cách nhận biết

các loại màn hình LCD hiện nay rất nhiều nhưng không phải tất cả đều giống nhau tấm nền LCD, giá của màn hình cũng theo tấm nền LCD mà cao hay thấp, vì thế việc nhận biết tấm nền(panel) LCD để chọn lựa LCD tốt và phù hợp là điều quan trọng. Trên thế giới có 4 công nghệ tấm nền LCD phổ biến nhất:

1.TN Panel
(Twisted Nematic Panel) là tấm nền dc sử dụng rộng rãi nhất trên thị trường màn hình, các màn hình kích thước nhỏ (15-19inch) hầu như chỉ giới hạn trong công nghệ này. Gần đây xuất hiện các loại lớn hơn từ 22inch. Các tấm phim được sản xuất bởi các nhà sản xuất khác nhau. với các tên tuổi lớn(Samsung, LG.Display, AU Optronics) cũng như các công ty nhỏ khác bao gồm cả BOE HyDis, CMO, CPT vv

Panel TN được sử dụng rộng rãi như vậy vì giá thành sản xuất rẻ. Như vậy, các nhà sản xuất giảm chi phí sản xuất màn hình của họ qua việc dùng các tấm panel TN. Đây cũng là lý do công nghệ này sẽ được áp dụng vào các màn hình kích thước lớn hơn, nơi mà chi phí sản xuất cho phép các nhà sản xuất giảm chi phí bán lẻ đối với các màn hình của họ cho người dùng. Lý do chính khác để sử dụng panel TN là tần số đáp ứng của nó-thứ hấp dẫn người mua LCD. LCD dùng panel TN từ lâu đã là sự lựa chọn cho các "game thủ" nhờ tần số đáp ứng rất thấp, thấp nhất trong số tất cả các công nghệ panel khác, nó luôn dưới 10ms và thấp nhất hiện nay là 1ms, loại bỏ hoàn toàn hiện tượng bóng ma khi xem các hình ảnh chuyển động nhanh.

Vấn đề với panel TN là góc nhìn hạn chế, đặc biệt là theo chiều dọc, đặc biệt là nếu bạn nhìn vào màn hình từ dưới lên(dù gần đây góc nhìn đã được cải tiến hơn).Độ sâu màu đen(Black depth) không được tốt do sự sắp xếp tinh thể trên tấm panel, tuy nhiên, trong những năm gần đây, độ sâu màu đen đã được cải thiện phần nào và nói chung là khá tốt, đặc biệt là công nghệ tương phản động(dynamic contrast) được sử dụng phổ biến trên các LCD hiện nay để tăng độ sâu hình ảnh. panel TN chỉ có độ sâu màu 6-bit,hiển thị được khoảng 16.200.000 màu, và bây giờ có thể đạt 16.700.000 màu nội suy, nhờ các công nghệ mới. Màu sắc nhòe, không thật và sắc nét, dịu mắt bằng các công nghệ còn lại.


2.Panel VA
(Vertical Alignment)được phát triển bởi Fujitsu vào năm 1996. để giải quyết vấn đề góc nhìn của panel TM. Vấn đề này được giải quyết bằng cách chia mỗi điểm ảnh(pixel) vào tên miền(Domain) một cách đồng bộ. Điều này dẫn đến sự ra đời của panel MVA (Multidomain Vertical Alignment) phát triển bởi Fujitsu vào năm 1998 như là một sự thỏa hiệp giữa 2 công nghệ panel TN và IPS. Một mặt, MVA cho phép tần số đáp ứng đạt dưới 25 ms (thấp hơn so với panel IPS), và mặt khác, ma trận điểm ảnh của MVA panel cho góc nhìn rộng 160-170 độ, và vì thế có thể cạnh tranh với các panel IPS, và dĩ nhiên hơn hẳn panelTN. panel MVA còn đạt được độ tương phản cao mà các panel TN và IPS khó theo kịp(trong vài trường hợp), nó cho màu đen sâu.

Trong panel MVA, các tinh thể được định hướng một cách khác nhau, do đó, nếu một tên miền cho phép ánh sáng đi qua, những miền lân cận sẽ có các tinh thể phát sáng

Vấn đề với tấm nền MVA là thời gian phản ứng không tốt như tấm TN. Đáng buồn thay, thời gian phản ứng tăng lên đáng kể khi có một sự khác biệt nhỏ giữa các vùng chuyển tiếp của điểm ảnh đầu tiên và cuối cùng (G2G transitions). Vì vậy, nó cũng không phù hợp cho hiển thị chuyển động nhanh. tuy nhiên nó vẫn đủ đáp ứng và đánh lừa đôi mắt, mọi người có thể khá hài lòng với hình ảnh chuyển động trên màn hình MVA, nhưng vẫn sẽ nhận ra sự khác biệt khi so sánh với màn hình TN tần số đáp ứng thấp hơn. Qua thời gian, các nhà sản xuất đưa ra một biến thể mới của công nghệ này:Premium MVA(P-MVA) của AU Optronics, và Super MVA (S-MVA) của Chi Mei Optoelectronics và Fujitsu. công nghệ này giúp nâng cao khả năng thể hiện chuyển động cho tấm nền MVA.Dù vẫn chưa thể nhanh như công nghệ TN, nhưng sự cải thiện rất rõ ràng.

Màu sắc thể hiện bằng panel MVA sống động và tươi sáng, thật hơn TN do tăng độ sâu màu lên tới 8-bit(đủ 16.700.000 màu), nhưng góc nhìn vẫn còn khá hạn chế và khả năng hiển thị màu sắc chưa thể bằng IPS. Do đó, công nghệ MVA được ví như là sự giao hòa các ưu khuyết điểm của công nghệ IPS và TN.Độ sâu màu đen là điểm sáng nhất của panel MVA, một số màn hình MVA trên thị trường cho độ sâu màu đen đáng kinh ngạc.

Advance MVA (AMVA) - công nghệ tiếp theo của panel MVA
AU Optronics gần đây đã chế tạo thế hệ tiếp theo của công nghệ panel MVA, gọi là 'advance MVA' (AMVA) giúp nâng cao khả năng thể hiện màu sắc và giải quyết hiện tượng lệch màu do góc nhìn, và mục tiêu để chinh phục được vấn đề quan trọng của biến dạng màu sắc với công nghệ truyền thống rộng góc nhìn.Ngoài ra, AMVA cung cấp một độ tương phản thực cao hơn 1200:1 (hiện tại đã đạt hơn 2500:1) bằng cách tối ưu hóa màu sắc và thay đổi cấu trúc điểm ảnh trên panel. Người xem sẽ cảm thấy thoải mái hơn, hình ảnh có chiều sâu, ngay cả trên những hình ảnh mờ. Công nghệ này có thể đạt được góc nhìn rộng lên đến 178 độ giúp hạn chế sự lệch màu do góc nhìn, Auo đã dùng panel AMVA trên các dòng TV tấm khác nhau, từ 32 "đến 42" và được sử dụng rộng rãi trong các tivi của nhiều hãng điện tử trên toàn cầu. ngoài ra còn có công nghệ super quality MVA của Fujitsu sáng chế nhưng giá thành cao hơn và không phổ biến bằng.


3.PVA (Patterned Vertical Alignment)được phát triển bởi Samsung như là một dạng thay thế cho MVA. Các thông số và cách phát triển của PVA và MVA rất khác nhau nên PVA có thể được coi là một công nghệ độc lập.

Các tinh thể lỏng trong một ma trận PVA có cấu trúc giống như trong một ma trận MVA, giống MVA, PVA gần như không đáp ứng được như TN, thậm chí thua MVA. Với việc giới thiệu công nghệ MagicSpeed(thường thấy ghi trên các LCD Samsung) , thời gian phản ứng đã được cải thiện đáng kể và được so sánh ngang với MVA,dù vẫn chưa vượt qua TN.

PVA được sản xuất duy nhất bởi Samsung, Samsung đang tích cực làm việc để cải thiện và độ tương phản với một số kết quả màn hình với ma trận PVA có một tỷ lệ tương phản 600:1 và 1500:1 (tương phản thực). Nói chung, PVA cho hình ảnh thực. Độ sâu màu đen tốt, tốt hơn nhiều so với TN và IPS.Nhìn chung, PVA có thể coi là một phiên bản cải tiến của MVA. với góc nhìn tốt, màu sắc đẹp hơn và sâu hơn nhưng vẫn chưa thể vượt qua 8-bit.

Super patterned Vertical Alignment (S-PVA). coi như là nâng cấp của công nghệ "Magic Speed" với thời đáp ứng được cải thiện hơn panel PVA truyền thống, đây lthực sự chỉ là một phần mở rộng của công nghệ hiện có, nhưng với công nghệ MagicSpeed(các tấm PVA thường rất ít khi tích hợp công nghệ Magicspeed nhưng các tấm S-PVA thì công nghệ Magicspeed là công nghệ bắt buộc phải có), chất lượng hiển thị chuyển động tốt hơn so với tấm nền PVA. Một khác biệt khác là cấu trúc tinh thể lỏng của màn hình này là một hình boomerang, tách từng điểm ảnh phụ thành hai phần khác nhau với mỗi liên kết theo các hướng đối diện. Điều này được nói là để giúp cải thiện góc nhìn và tái tạo màu sắc khi nhìn từ bên trong.4.IPS (In Plane Switching công nghệ)được phát triển bởi Hitachi vào năm 1996 để giải quyết khuyết điểm của panel TN: góc nhìn nhỏ và chất lượng thấp.các tinh thể trong tế bào của tấm IPS luôn nằm trong cùng một mặt phẳng và luôn song song với mặt phẳng của panel.IPS khác với TN không chỉ trong cấu trúc của các tinh thể, trong vị trí của các điện cực - các điện điện cực cách nhau tốn nhiều không gian hơn các điện cực của panel TN. Dẫn đến độ tương phản và độ sáng kém hơn hẳn TN.
công nghệ IPS đời đầu đã trở thành một nền tảng cho một số công nghệ cải tiến: Super-IPS (S-IPS) của LG-Philips, Dual Domain IPS (DD-IPS), và nâng cao coplanar Kiềm (ACE). Hai công nghệ sau này thuộc về IBM (DD-IPS) và Samsung (ACE) dù Samsung đã dừng sản xuất loại panel ACE này, trong khi DD-IPS chỉ được IDTech-liên doanh với IBM và Chi Mei Optoelectronics dùng trong các màn hình đắt tiền cao cấp của riêng họ. NEC cũng sản xuất panel IPS dưới tên gọi như A-SFT, A-AFT, SA-SFT và SA-AFT và chỉ dùng trong các màn hình cao cấp của hãng này,dù nó cũng chỉ là sự nâng cấp của loại panel S-IPS chứ không phải là loại panel mới.Enhanced S-IPS là một thuật ngữ mô tả thế hệ panel IPS mới nhất của LG.Philips, còn có tên gọi là Advance super IPS (AS-IPS) một thuật ngữ được NEC sử dụng trong các màn hình của mình.panel S-IPS của liên doanh LG.Philips LCD (nay là LG.Display), được bán cho các hãng với giá khá rẻ và chất lượng cao với kích cỡ 19 ", 20", 24 "và 30 "n là panel IPS phổ dụng nhất và có trong các sản phẩm cao cấp, kể cả Apple cinema display.

Hạn chế nghiêm trọng của công nghệ IPS là giá quá cao và thời gian đáp ứng cực kỳ chậm-60ms lúc đầu. dần dần các kỹ sư kéo thời gian đáp ứng xuống 25 ms và sau đó 16ms. Trong một thời gian dài, panel S-IPS có tần số đáp ứng nhanh nhất là 16ms. và hiện nay do LG đã đặt hết canh bài vào dòng sản phẩm này nên tốc độ đáp ứng đã được giảm xuống đến mức khó tin-6ms với dòng e-IPS và còn thấp hơn nữa-ngang ngửa TN và hơn hẳn MVA,PVA. Giá của màn hình dùng panel IPS luôn cao gấp 2-5 lần màn hình TN hay VA cùng kích thước.

Ưu điểm rõ ràng của IPS là khả năng tái tạo màu sắc và góc nhìn. Trong thực tế, S-IPS là công nghệ dẫn đầu mà không có công nghệ tấm nền nào theo kịp. S-IPS cho màu sắc mềm và dễ chịu, tự nhiên và gần với chất lượng màn hình CRT. Đó là lý do tại sao gần như tất cả các màn hình LCD dành cho các công việc yêu cầu độ chinh xác màu sắc đều dùng panel S-IPS, như các sản phẩm dòng LCD Eizo ColorEdge. độ sâu màu của panel IPS hiện nay là 8-10bit, dòng Dell U2410 dùng panel IPS 12bit cho khả năng hiển thị trên 1 tỉ màu.

Góc nhìn của panel IPS hoàn hảo, bạn có thể không nhận thấy bất kỳ sự biến dạng của hình ảnh, ngồi ở phía trước màn hình IPS. Chỉ có một lỗi cụ thể - khi bạn nhìn vào màn hình từ một phía, màu đen hơi trở nên tím nhưng các nhà sản xuất đã cải thiện điều này qua thời gian. Trong hầu hết trường hợp, đây là một lỗi không đáng kể. góc nhìn rộng 178/178 thay vì 176/176 tối đa của PVA,MVA.

Một vấn đề nữa của loại panel IPS là độ tương phản thấp (khoảng 200:1). có nghĩa là màu đen hiển thị trên IPS chỉ thấy một màu xám đen tối thay vì màu đen tinh khiết. Điều đó không đáng chú ý vào ban ngày, nhưng nếu bạn làm việc trong một phòng tối, bạn có thể thất vọng ở việc thể hiện màu đen (kết hợp với các sắc màu tím đặc trưng khi bạn đang xem màn hình từ 1 phía). Độ sâu màu đen thường là một vấn đề với S-IPS panel. Tuy nhiên, tỷ lệ tương phản đã được cải thiện đáng kể, và độ sâu màu đen là tốt hơn,dù có ý kiến cho rằng nó không thể sâu như PVA, nhưng các công nghệ như Digital Fine Contrast DFC đang giúp đỡ để đạt được độ sâu màu đen cao hơn.

Horizonta-IPS (H-IPS) là thế hệ mới nhất của tấm IPS, thường được sản xuất bởi LG.Display (trước đây LG.Philips).Các nhà sản xuất đã giảm chiều rộng điện cực để giảm rò rỉ ánh sáng, và điều này đã lần lượt tạo ra một cấu trúc pixel mới và độ tương phản được cải thiện. Một số tấm IPS ở các màn hình cao cấp được kết hợp với công nghệ Advanced True Wide (A-TW) giúp cải thiện màu đen và giảm một số các ánh sáng nhạt bạn có thể thấy ở góc rộng trên bảng IPS. Tuy nhiên, không phải tất cả các panel H-IPS đều được tích hợp A-TW, chỉ có vài sản phẩm như Apple cinema display hay Nec multisync đời mới mới có.
Đọc thêm
Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm