Tivi nào kết nối được với máy tính?

dòng tivi klv-32bx320 ME6 có kết nối trực tiếp được ổ cứng của máy tính không?

rfgrfgfdg
Trả lời 11 năm trước

Không phải tivi cao cấp nào cũng kết nối được với máy tính. Các nhà chuyên môn hướng dẫn cách kiểm tra tivi có kết nối được với máy tính hay không bằng cách vào menupipDWInput

Hiện nay các loại tivi cao cấp như LCD, plasma đa số đều được trang bị thêm cổng kết nối với máy tính và nhiều nhà sản xuất, phân phối cũng liên tục quảng cáo chức năng này. Tuy nhiên, trên thực tế không phải loại nào cũng kết nối được suôn sẻ mà nguyên nhân thì có rất nhiều.

Kẻ nói có, người nói không

Đầu tháng 6 vừa qua, ông Lê Văn Tú, ngụ 86/45 Phổ Quang, quận Tân Bình-TPHCM mua một tivi LCD của hãng LG (model RT-23LZ55) tại một siêu thị điện máy ở quận 5. Người bán giới thiệu tivi này kết nối được máy tính qua cổng DVI. Tuy nhiên, khi ông Tú mua về sử dụng thì không kết nối được. Sau nhiều lần phản ánh đến hãng LG VN nhưng không được giải quyết, ông Tú đã khiếu nại đến Văn phòng Khiếu nại người tiêu dùng TPHCM. Ngày 12-7, tại văn phòng khiếu nại, ông Phạm Thiên, đại diện LG VN, giải thích đường vào DVI có 2 dạng là DVI analog và DVI digital. Đối với dòng sản phẩm tivi LCD của hãng LG thì chỉ có loại 32 inch mới có chức năng hỗ trợ DVI digital, còn loại tivi 23 inch LG model RT-23LZ55 (ông Tú mua) chỉ có đường vào DVI analog. Trường hợp muốn có chức năng hỗ trợ DVI digital giá thành sẽ rất cao và phải đặt hàng trước.

Ông Tú không đồng ý với cách giải thích trên vì theo ông nếu tivi này không kết nối được thì tại sao nhà sản xuất có thêm dây cáp kết nối DVI-D kèm theo máy và chính người bán cũng giải thích là kết nối được. Ngoài ra, dù trong catalog tiếng Việt không ghi thông tin về chức năng kết nối với máy tính nhưng trên catalog bằng tiếng Anh lại ghi là kết nối được, phải chăng nhà sản xuất đã không trung thực, thông tin đến khách hàng không đầy đủ, rõ ràng...

Trục trặc vì độ phân giải, cáp nối hoặc ở máy tính (?)

Theo ông Lê Trần Sơn, quản lý ngành hàng điện tử Siêu thị Điện máy Chợ Lớn, không ít tivi cao cấp trên thị trường hiện nay có độ phân giải thấp cho nên khi kết nối với máy tính sẽ gặp trục trặc là chuyện thường xuyên xảy ra. Phần lớn tivi có độ giải XGA 1280 x 768, trong khi độ phân giải của máy tính là SXGA 1280 x 1024 dẫn đến không tương thích. Để khắc phục tình trạng này phải điều chỉnh độ phân giải card màn hình máy tính xuống 640 x 480 (đối với dòng máy cũ) và 800 x 600 (đối với dòng máy mới). Tương tự, kỹ sư Nguyễn Thái Dũng cũng cho biết tần số tivi LCD, plasma là 60 Hz còn tần số của máy tính thông thường chỉ 50 Hz cho nên khi kết nối cũng không hiển thị được hình ảnh. Còn theo ông Lê Quang Hải, Trưởng Phòng Kỹ thuật Trung tâm Sửa chữa Bảo hành Panasonic, tình trạng máy không kết nối được có thể còn do lỗi từ cáp kết nối hoặc lỗi ở máy tính. Ông cho biết tivi có 2 ngõ kết nối với máy tính là PC và HDMI/DVI. Đối với máy chỉ có ngõ PC thì chỉ hiển thị hình ảnh, còn ngõ HDMI có cả hình lẫn tiếng. Trường hợp cáp kết nối 2 đầu có giao diện khác nhau, một đầu có giao diện HDMI và đầu kia có giao diện PC, khi kết nối chỉ có hình mà không có tiếng. Đối với card màn hình dạng song song, khi kết nối với cả 2 thiết bị hiển thị cùng lúc thì màn hình tivi sẽ không hiển thị...

Tuy nhiên, một số hãng đã khẳng định là có một số loại tivi do họ sản xuất hoàn toàn tương thích với máy tính. Chẳng hạn các loại tivi cao cấp của Toshiba VN đều được trang bị cả 4 chế độ màn hình tương thích là VGA, SVGA, XGA, SXGA để các dòng máy tính có các chế độ khác nhau đều tương thích khi kết nối. Tivi LCD Sony có 2 dòng sản phẩm RCP và VS là có kết nối với máy tính còn dòng B thì không kết nối được. Ông Nguyễn Hồng Ân, chuyên viên Phòng marketing JVC VN, cũng cho biết, tivi cao cấp của JVC có chế độ phân giải theo chuẩn cao nên tương thích với hầu hết các loại máy tính thông thường...

Có thể kiểm tra trước

Các nhà chuyên môn hướng dẫn cách kiểm tra tivi có kết nối được với máy tính hay không bằng cách vào menupipDWInput, nếu có hiển thị PC thì máy kết nối được với máy tính còn nếu máy hiện chữ DVI thì không kết nối được. Ngoài ra, cũng theo khuyến cáo từ nhà sản xuất, khi kết nối phải mở tivi trước, máy tính sau, nếu làm ngược lại thì một phần dữ liệu sẽ bị mất và dẫn đến hiện tượng không hiển thị (do tín hiệu này không thuộc dạng nén, có bao nhiêu truyền bấy nhiêu). Sử dụng xong phải tắt thiết bị DVI trước rồi mới tắt tivi sau, nếu thao tác ngược lại sẽ gây sốc điện, xung nhiễu trên đường truyền làm hư hỏng thiết bị DVI.