Trẻ em Từ 2- 4 tuần tuổi nên chăm sóc sao cho hợp lý và đảm bảo cho bé phát triển tốt?

nguyen minh tue
Trả lời 15 năm trước
Trong thời gian này, hoạt động của trẻ khó biết trước được. Bạn phải chuẩn bị cho bú, thay tã, hát ru... bất cứ lúc nào vì trẻ chưa có kế hoạch, các yêu cầu đều không có giờ giấc. Cho cháu ngủ là tạo điều kiện yên tĩnh để cháu ngủ say. Phần lớn trẻ không ngủ một giấc dài ban đêm. Một vài nghiên cứu về trẻ con ở lứa tuổi này cho biết, trẻ chỉ có một giấc ngủ đơn, dài nhất khoảng 3- 4 giờ, và ngủ bất cứ khi nào. Trẻ đau bụng không có giấc ngủ đơn và dài như vậy. Trẻ đẻ non có thể có giấc ngủ dài hơn. Ánh sáng và các tác động lúc này như thay đổi cách vuốt ve, cách cho bú, đều không ảnh hưởng nhiều đến kiểu ngủ. Lúc này, bạn đừng nghĩ phải làm gì cho cháu mà nên vui chơi với cháu. Hãy bế, ru, đu đưa, đi lại. Vào thời gian này, lúc sắp ngủ hay vừa ngủ dậy, cháu có thể đột nhiên giật mình, đôi khi mắt lơ mơ nhìn ngược lên khi chuyển từ ngủ nông sang ngủ sâu. Đó là hành vi bình thường trong nhịp thức-ngủ. Do não phát triển, trẻ có thể tỉnh táo, dễ thức dậy ban đêm hoặc giãy đạp, ưỡn lưng, nấc. Cháu cũng có thể nuốt hơi, bị đầy bụng, đau bụng hoặc khóc vô cớ (các bà mẹ dễ nhầm là cháu khóc do đói). Cháu khóc nhiều hơn, ngủ ít hơn trước, đôi khi nôn trớ vì mẹ quên quấn tã lót. Tất cả đều là các hành vi bình thường của trẻ sơ sinh. Vì vậy, bạn cần chú ý: - Tranh thủ chợp mắt khi con ngủ. - Tháo điện thoại ra. - Đi ra ngoài thư giãn, vệ sinh cá nhân nếu cần. - Tìm mọi cách để ru trẻ, không sợ vì thế mà làm hư hay tạo thói xấu cho trẻ. - Có thể dùng vú giả, nôi, võng, hoặc cho bú để trẻ thôi khóc. - Nếu thấy trẻ ngủ ngon, bạn có thể yên tâm làm việc