Hậu quả của bệnh lậu

Em muốn biết những hậu quả do bệnh lậu gây ra?

TuvanAZ.vn
Trả lời 12 năm trước

Bạn thân mến!

Bệnh lậu là một bệnh lây truyền qua đường tình dục thường gặp nhất hiện nay ở nước ta. Nguyên nhân gây bệnh là vi khuẩn lậu Neisseria gonorrhoeae , còn gọi là lậu cầu khuẩn gonococus . Bệnh lậu không phải lúc nào cũng dễ nhận biết và hậu quả của nó mang lại thật khó lường ...

Biểu hiện của bệnh

Bệnh lậu thường có hai giai đoạn: lậu cấp tính và lậu mãn tính.

- Lậu cấp tính xảy ra ở cả nam giới và nữ giới nhưng có khác nhau. Ở nam giới, sau thời gian ủ bệnh khoảng từ 2 đến 6 ngày sẽ có triệu chứng như: đau dọc theo niệu đạo, rát, nóng, buốt khi đi tiểu. Mủ tự chảy ra hoặc đái ra lẫn với nước tiểu (nước tiểu đục). Mủ đặc có màu vàng. Nếu không điều trị dứt điểm sẽ chuyển thành lậu mãn tính. Còn ở nữ giới, thời gian ủ bệnh rất khó xác định vì các triệu chứng lậu ở phụ nữ rất kín đáo, nhất là bệnh biểu hiện ở âm đạo, cổ tử cung. Có thể thấy có đái dắt, đau vùng xương mu sau khi giao hợp. Khám thấy viêm niệu đạo, cổ tử cung, viêm âm hộ, âm đạo (viêm tấy đỏ, có mủ).

- Còn bệnh lậu mãn tính , biểu hiện ở nam giới gồm, đái dắt, đái buốt, ít khi thấy đái mủ, có thể thấy chất nhầy như nhựa chuối chảy ra ở niệu đạo vào sáng sớm, lúc ngủ dậy, khi đi tiểu. Bệnh lậu ở nam giới cũng cần được chẩn đoán phân biệt với bệnh có các triệu chứng giống lậu nhưng không do lậu gây ra bởi các vi khuẩn Chalmydia và Mycoplasma. Còn ở phụ nữ đa số bệnh lậu chuyển sang giai đoạn mãn tính ngay từ đầu, có rất ít triệu chứng ngoài dấu hiệu ra khí hư màu vàng. Bệnh có khi lây lan gây viêm cả hậu môn (do mủ kèm theo vi khuẩn lậu chảy vào hậu môn).

Đường lây lan và cách phòng ngừa

Bệnh lậu chủ yếu lây qua đường tình dục. Ngoài ra, cũng có thể thấy bệnh lây qua việc dùng chung khăn tắm, quần áo lót có dây mủ niệu đạo, âm đạo của người bị lậu. Bên cạnh bệnh lậu gặp ở đường sinh dục - tiết niệu, còn có thể gặp bệnh lậu do viêm kết mạc mắt ở trẻ sơ sinh do người mẹ bị bệnh lậu.

Những biến chứng của bệnh lậu gây ra đối với nam giới là, gây chít hẹp niệu đạo (biến chứng thường hay gặp nhất) - sẽ gây đái khó, bí đái. Nhiều trường hợp chít hẹp niệu đạo phải thông đái nhiều lần dễ dẫn đến viêm đường tiết niệu ngược dòng rất phức tạp cho điều trị. Đối với nữ thì gây viêm âm hộ và các tuyến ở vùng âm hộ, âm đạo tạo thành các túi mủ, rất dễ gây vô sinh do viêm cổ tử cung, tử cung, vòi trứng, buồng trứng và tiểu khung mà để khắc phục điều đó (chữa vô sinh) thật không đơn giản chút nào.

Phòng bệnh lậu như thế nào? Cần tuyên truyền giáo dục để người dân biết tác hại của bệnh lậu đặc biệt là gái mại dâm, người đồng tính luyến ái; không quan hệ tình dục bừa bãi, nên thủy chung một vợ một chồng; không dùng chung quần áo, khăn tắm với người mắc bệnh lậu.

Những người bị bệnh lậu nên đi khám để điều trị dứt điểm. Cần đi khám và điều trị ngay từ đầu cho cả cặp vợ chồng hoặc cho từng cặp tình nhân khi một trong hai người mắc bệnh lậu.

Chúc bạn sức khỏe!

chị Hà
Trả lời 11 năm trước

Biểu hiện

Bệnh lậu thường có hai giai đoạn: Lậu cấp tính và lậu mạn tính.

- Lậu cấp tính: Bệnh lậu cấp tính thể hiện ở nam giới và nữ giới có khác nhau.

Ở nam giới: Sau thời gian ủ bệnh trung bình từ 2 đến 6 ngày đa số các trường hợp có triệu chứng của viêm niệu đạo cấp tính: đau dọc theo niệu đạo, rát, nóng, buốt khi đi tiểu. Mủ tự chảy ra hoặc tiểu ra lẫn với nước tiểu (nước tiểu đục). Mủ đặc có màu vàng.

Ở nữ giới: Thời gian ủ bệnh rất khó xác định vì các triệu chứng lậu ở nữ giới rất kín đáo nhất là bệnh biểu hiện ở âm đạo, cổ tử cung.Vì vậy ít có triệu chứng gì biểu hiện sự cấp tính của bệnh lậu ở nữ giới. Có thể thấy có tiểu dắt, đau vùng xương mu sau khi giao hợp. Khám thấy viêm niệu đạo, cổ tử cung, viêm âm hộ, âm đạo (viêm tấy đỏ, có mủ).

- Lậu mạn tính:

Ở nam
giới biểu hiện tiểu dắt, tiểu buốt, ít khi thấy tiểu mủ. Đa số các trường hợp thấy có chất nhầy như nhựa chuối chảy ra ở niệu đạo vào sáng sớm, lúc ngủ dậy, khi đi tiểu. Nam giới bị lậu nếu không phát hiện sớm và điều trị đúng phác đồ thì dễ chuyển thành mạn tính và khi đã trở thành lậu mạn tính thì rất khó điều trị. Bệnh lậu ở nam giới cũng cần được chẩn đoán phân biệt với các bệnh có triệu chứng giống lậu nhưng gây ra bởi các vi khuẩn khác như chalmydia và mycoplasma.

Ở nữ giới đa số bệnh chuyển sang giai đoạn mạn tính ngay từ đầu, có rất ít triệu chứng ngoài dấu hiệu ra khí hư màu vàng. Bệnh có khi gây viêm cả hậu môn (do mủ kèm theo vi khuẩn lậu chảy vào hậu môn). Điểm quan trọng của lậu mạn tính ở phụ nữ là làm lây bệnh trong cả quá trình dài nhiều tháng, nhiều năm trong thời kỳ hoạt động tình dục đặc biệt là gái mại dâm.

Để chẩn đoán xác định lậu mạn tính ở nữ giới (kể cả ở nam giới) cần làm xét nghiệm tìm vi khuẩn nhiều lần, nhiều loại bệnh phẩm khác nhau và nhiều phương pháp khác nhau. Bệnh lậu mạn tính ở nữ cũng cần chẩn đoán phân biệt với một số bệnh cũng gây viêm âm hộ, âm đạo do vi khuẩn chlamydia trachomatis, mycoplasma, trùng roi, nấm candida albicans, tạp khuẩn để điều trị có hiệu quả.

Lây lan

Bệnh lậu chủ yếu lây qua đường tình dục. Ngoài ra có thể thấy lây qua việc dùng chung khăn tắm, quần áo lót có dính mủ niệu đạo, âm đạo của người bị lậu nhưng tỷ lệ mắc bệnh theo hình thức lây lan này rất thấp.

Bên cạnh bệnh lậu gặp ở đường sinh dục-tiết niệu còn có thể gặp bệnh lậu do viêm kết mạc mắt ở trẻ sơ sinh. Trường hợp này là do người mẹ mắc bệnh lậu, khi đứa trẻ sinh đi qua cổ tử cung, âm đạo mà bị lây bệnh. Biểu hiện là trẻ lọt lòng mắt nhắm nghiền, kết mạc sưng to, chảy mủ vàng. Nếu không phát hiện và điều trị kịp thời đứa trẻ có thể bị mù.

Một số trường hợp bị lậu mà không phát hiện và điều trị sớm có thể gây nhiễm khuẩn huyết do vi khuẩn lậu, viêm khớp do lậu, tuy nhiên các tỷ lệ này thấp.

Biến chứng

Hậu quả của bệnh lậu có rất nhiều vấn đề cần lưu tâm:

- Đối với nam giới gây chít hẹp niệu đạo là biến chứng thường hay gặp nhất và cũng là vấn đề làm cho bệnh nhân mắc lậu mạn tính buồn phiền nhất do gây tiểu khó, bí tiểu rất khó chịu và đến lúc không thể chịu được. Nhiều trường hợp chít hẹp niệu đạo phải thông tiểu nhiều lần đưa đến viêm đường tiết niệu ngược dòng rất phức tạp cho điều trị.

- Đối với nữ giới: Gây viêm âm hộ và các tuyến ở vùng âm hộ, âm đạo tạo thành các túi mủ. Đang tuổi sinh đẻ nếu có thai thì rất dễ lây cho con sau khi sinh đặc biệt là gây viêm kết mạc mắt có thể dẫn đến mù lòa. Cũng cần lưu ý rằng mắc lậu mạn tính rất dễ gây vô sinh do lây nhiễm gây viêm cổ tử cung, tử cung, vòi trứng, buồng trứng và tiểu khung mà để khắc phục điều đó (chữa vô sinh) thật không đơn giản chút nào.Ngoài ra có thể gây viêm bàng quang biểu hiện tiểu dắt, buốt.

Phòng ngừa

- Tuyên truyền giáo dục để người dân biết tác hại của bệnh lậu đặc biệt là gái mại dâm, người đồng tính luyến ái.

- Không quan hệ tình dục bừa bãi, thủy chung một vợ một chồng.

- Không dùng chung quần áo, khăn tắm với người mắc bệnh lậu.

- Những người bị bệnh lậu cần được khám và điều trị dứt điểm. Cần điều trị cho cả cặp vợ chồng hoặc cho từng cặp tình nhân.

PGS. TS. BÙI KHẮC HẬU

nguồn : http://songchunghiv.com/forum/showthread.php?tid=65

Trần Văn Hiếu
Trả lời 9 năm trước
- Hiện nay với tình hình gia tăng mức độ kháng thuốc của dòng vi khuẩn lậu do sử dụng thuốc kháng sinh bừa bãi, lạm dụng thuốc hay thuốc có phẩm chất kém, cũng như sự biến dạng tự nhiên về di truyền của các vi trùng gây bệnh dẫn đến việc bệnh lậu ngày càng khó được chữa khỏi bằng Tây y.Có rất nhiều bệnh nhân, sau khi tiêm kháng sinh thì các triệu chứng biến mất. Nhưng sau khoảng vài tuần thì các triệu chứng xuất hiện trở lại nhưng ít rầm rộ hơn trước. <br> - Nhưng Tây Y chưa hẳn đã là cách chữa trị duy nhất. Đông Y, với lịch sử hình thành và phát triển lâu dài của mình đã tạo ra rất nhiều bài thuốc hay trị được nhiều căn bệnh mà cho đến nay, Tây Y vẫn chưa tìm ra được cách chữa triệt để hoàn toàn.Bạn cần tư vấn của bác sỹ trước khi áp dụng điều trị bất kỳ phương pháp nào.Nếu bạn cần điều trị bệnh lậu, kể cả lậu mạn tính kháng thuốc hãy liên hệ với Bác sỹ Minh. Sau khi đến nhà bác sĩ Minh ở Ngã tư sở (9/162 Khương Đình,điện thoại 0986141071) tôi đã được tư vấn về tình trạng bệnh của mình và đưa ra phương pháp điều trị.Hiện tại tôi đã khỏi hoàn toàn.Tôi rất biết ơn bác sĩ Minh.Chia sẻ này của tôi hy vọng sẽ giúp được bạn nào mắc bệnh như tôi sẽ nhanh chóng chữa khỏi bệnh.
Trần Văn Hiếu
Trả lời 9 năm trước
- Hiện nay với tình hình gia tăng mức độ kháng thuốc của dòng vi khuẩn lậu do sử dụng thuốc kháng sinh bừa bãi, lạm dụng thuốc hay thuốc có phẩm chất kém, cũng như sự biến dạng tự nhiên về di truyền của các vi trùng gây bệnh dẫn đến việc bệnh lậu ngày càng khó được chữa khỏi bằng Tây y.Có rất nhiều bệnh nhân, sau khi tiêm kháng sinh thì các triệu chứng biến mất. Nhưng sau khoảng vài tuần thì các triệu chứng xuất hiện trở lại nhưng ít rầm rộ hơn trước. <br> - Nhưng Tây Y chưa hẳn đã là cách chữa trị duy nhất. Đông Y, với lịch sử hình thành và phát triển lâu dài của mình đã tạo ra rất nhiều bài thuốc hay trị được nhiều căn bệnh mà cho đến nay, Tây Y vẫn chưa tìm ra được cách chữa triệt để hoàn toàn.Bạn cần tư vấn của bác sỹ trước khi áp dụng điều trị bất kỳ phương pháp nào.Nếu bạn cần điều trị bệnh lậu, kể cả lậu mạn tính kháng thuốc hãy liên hệ với Bác sỹ Minh. Sau khi đến nhà bác sĩ Minh ở Ngã tư sở (9/162 Khương Đình,điện thoại 0986141071) tôi đã được tư vấn về tình trạng bệnh của mình và đưa ra phương pháp điều trị.Hiện tại tôi đã khỏi hoàn toàn.Tôi rất biết ơn bác sĩ Minh.Chia sẻ này của tôi hy vọng sẽ giúp được bạn nào mắc bệnh như tôi sẽ nhanh chóng chữa khỏi bệnh.
Bác Thư
Trả lời 8 năm trước

Hậu quả lậu là vô sinh, biến chứng của lậu viêm khớp,...

Bệnh lậu mạn tính. Bạn vào nhà thuốc nam của Ông tôi tham khảo cách chữa trị Viêm nhiễm đường tiết niệu do nhiễm khuẩn lậu(loại trừ vi rút), vì Ông tôi có nhiều kinh nghiệm để chữa các bệnh lây nhiễm theo đường sinh dục. Hoặc liên lạc trực tiếp về email: rongkinh.vn@gmail.com - để Ông hướng dẫn giúp.

http://rongkinh.vn/benh-laugono-ke-thua-bai-thuoc-nam-tri-benh-lau/