Xin các bạn bổ xung thêm đơn thuốc Bào Chế sẵn thường thấy và công dụng của chúng?

Tôi thấy những đơn thuốc này thường bán ở các tiệm: 1-Liu Wei Di Huang Wan 2-Ming Mu Di Huang Wan 3-Qi Ju Di Huang Wan 4-Bu Zhong Yi Qi Wan 5-Jin Kui Shen Qi Wan 6-Shi Quan Da Bu Wan 7-Long Dan Xie Gan Wan 8-Cong Rong Bu Shen Wan 9-Mu Xiang Shun Qui Wan 10-Xiang Sha Yang Wei Wan 11-Wei Te Ling 12-Shi Quan Da Bu Wan 13-Jian Bu Zhuang Gu Wan 14-Nu Ke Ba Zhen Wan 15-Xiao Huo Luo Dan 16-Er Ming Zou Ci Wan 17-Er Chen Wan 18-Shen Qui Da Bu Wan 19-Anshen Bu Xin Wan 20-Anshen Bu Nao 21-Tian Wang Bu Xin Dan 22-Dan Shen Pian 23-Xiao Chai Hu tang Wan 24-Chuan Xiong Cha Tiao San 25-Pe Min Kan Wan 26-Bai zi Yang Xin Wan 27-Jie Geng Wan Tôi chỉ biết một số dịch ra Hán tự như: 1-Lục Vị Địa Hoàng Hoàn 2-Minh Mục Địa Hoàng Hoàn 3-Kỷ Cúc Địa Hoàng Hoàn 4-Bổ trung Ích Khí Hoàn 5-Kim Quỉ Thận Khí Hoàn 6-Thập toàn Đại Bổ Hoàn 7-Long đởm Tả Can Hoàn 8-Nhục Thung Dung Bổ Thận Hoàn Mong các bạn đóng góp thêm cho độc giả tiện tham khảo , như cho thêm tên những đơn thuốc, dịch ra Hán tự và cho biết công dụng của đơn thuôc...
hoangkhan
Trả lời 15 năm trước
Tôi cũng xin dịch thêm một mớ , nếu các bạn muốn biết những loại thuốc này trị bệnh gì thì có thể dùng tên Việt hoặc tên Pinyin để google. Tuy nhiên muốn sử dụng cho chính xác, đúng bệnh thì cần phải hiểu rỏ công dụng các vị thuốc. 10-Xiang Sha Yang Wei Wan - Hương sa dưỡng vị hoàn 11-Wei Te Ling - 12-Shi Quan Da Bu Wan - Thập toàn đại bổ hoàn 13-Jian Bu Zhuang Gu Wan 14-Nu Ke Ba Zhen Wan - Nữ khoa bát trân hoàn 15-Xiao Huo Luo Dan - Tiểu hoạt lạc đơn 16-Er Ming Zou Ci Wan 17-Er Chen Wan - Nhị trần hoàn 18-Shen Qui Da Bu Wan - Sâm kỳ đại bổ hoàn 19-Anshen Bu Xin Wan - An thần bổ tâm hoàn 20-Anshen Bu Nao - An thần bổ não 21-Tian Wang Bu Xin Dan - Thiên hoàng bổ tâm đan 22-Dan Shen Pian - Đan sâm phiến 23-Xiao Chai Hu Wan - Tiểu Sài Hồ hoàn 24-Chuan Xiong Cha Tiao San - Xuyên khung trà điều tán 25-Pe Min Kan Wan 26-Bai zi Yang Xin Wan - Bá tử dưỡng tâm hoàn 27-Jie Geng Wan - Cát cánh hoàn
Nguyễn Cung Thạc
Trả lời 13 năm trước

Theo đông y thì thuốc chữa bệnh là chữa vào gốc bệnh, nói cho dễ hiểulàđauđàngđông chữađàng tây theo quy luật ngũ hành sinh khắc.Dođó có thể hiện tượng bệnh giống nhau nhưngdùng thuốc chữa khác nhau tùy theo gốc của bệnh do thầy thuốc chẩn đoán (tứ chẩn)đểđịnh ra bệnh theo bát cương (Thủy-Hỏa, Hàn-nhiệt, Hư-Thực, Biểu-lý). Từđó nếu bệnh chỉở một tạng/hoặcphủ,sẽ chữa theo cách con hư thìbổ mẹ, mẹ thực thì tả con. Vì vậy thuốc Đông y chữa bệnh nào rất khó nói, công dung ghi trên cáchộp thuốc chỉ là tượng trưng theo quy định của luật mà thôi.

Tôi xin bổ sung thêm vài tên thuốc nhập khẩu từ Trung Quốc đã phiên âm theo Pinjin

1- Lục Vị Địa Hoàng Hoàn (Liu Wei Di Huang Wan)

2- Minh Mục Địa Hoàng Hoàn (Ming Mu Di Huang Wan)
3-
Kỷ Cúc Địa Hoàng Hoàn (Qi Ju Di Huang Wan)
4-
Bổ trung Ích Khí Hoàn (Bu Zhong Yi Qi Wan)
5-
Kim Quỉ Thận Khí Hoàn (Jin Kui Shen Qi Wan)
6-
Thập toàn Đại Bổ Hoàn (Shi Quan Da Bu Wan)
7-
Long đởm Tả Can Hoàn (Long Dan Xie Gan Wan)
8-
Nhục Thung Dung Bổ Thận Hoàn (Cong Rong Bu Shen Wan)

9- (Mu Xiang Shun Qui Wan)

10- Hương sa dưỡng vị hoàn (Xiang Sha Yang Wei Wan)
11- (Wei Te Ling)
12- (Jian Bu Zhuang Gu Wan)
13- Nữ khoa bát trân hoàn (Nu Ke Ba Zhen Wan)
14- Tiểu hoạt lạc đơn (Xiao Huo Luo Dan)

15- (Er Ming Zou Ci Wan)
16- Nhị trần hoàn (Er Chen Wan)
17- Sâm kỳ đại bổ hoàn (Shen Qui Da Bu Wan)
18- An thần bổ tâm hoàn (Anshen Bu Xin Wan)
19- An thần bổ não (Anshen Bu Nao)
20- Thiên hoàng bổ tâm đan (Tian Wang Bu Xin Dan)
21- Đan sâm phiến (Dan Shen Pian)
22- Tiểu Sài Hồ hoàn (Xiao Chai Hu Wan)
23- Xuyên khung trà điều tán (Chuan Xiong Cha Tiao San)
24- (Pe Min Kan Wan)
25- Bá tử dưỡng tâm hoàn (Bai zi Yang Xin Wan)

26- Cát cánh hoàn (Jie Geng Wan)

27- Phụ tử lý trung hoàn (Fu Tzu Li Chung Wan)

28- Tri Bá Địa Hoàng Hoàn (Zhi Bai Di Huang Wan)

29- Bách hợp cố kim hoàn (Bai He Gu Jin Wan hoặc Bai He Gu Jin Pian)

các tên thuốc còn để trống, nếu quí vị nào biết xin bổ sung thêm.

Có vài ý múa rìu qua mắt thợ, mong các cao nhân bỏ quá cho.