Cách chọn và bảo quản củ, quả?

Các bạn cho mình xin 300d kinh nghiệm chọn và bảo quản củ quả nha [:D] Mình muốn tham khảo để áp dụng cho dịp tết này. Cảm ơn mọi người!
Nguyen Thi Trang
Trả lời 14 năm trước
[center][size_4]Cách chọn và bảo quản củ, quả [/size_4][/center] [b] Để chọn khoai tây ngon, bạn nên chọn củ to, cầm nặng tay, xếp vào hộp giấy cũ, bảo quản ở nơi mát, tối và thoáng khí.[/b] Nhiệt độ bảo quản khoai tây lý tưởng là 7-10ºC. Ở nhiệt độ này, khoai tây có thể giữ được hàng tuấn. Không nên để khoai tây trên mặt đất ẩm vì khoai sẽ nảy mầm. Bên cạnh đó, bạn cần tránh để khoai tiếp xúc với ánh sáng thường xuyên vì chúng sẽ bị chuyển sang mầu xanh, có vị đắng và có thể gây độc. Không nên dùng khoai tây nảy mầm để tránh ngộ độc. [i] Khoai lang[/i] [center] [gallery]/3/izq1261126642.jpg[/gallery][/center] Khoai lang là một trong những loại củ khó bảo quản vì trong thành phần cấu tạo có đến 80% là nước, vỏ lại mỏng nên rất dễ bị hỏng, thối. Nhiệt độ tốt nhất để bảo quản khoai lang là 10-15ºC. Khoai lang có thể được bảo quản ở nơi thoáng mát trong khoảng 10-15 ngày. [i]Cà chua[/i] [center] [gallery]/3/hlp1261102967.jpg[/gallery][/center] Chọn những quả chín, vẫn còn cứng, vỏ bóng, rửa sạch, để ráo nước rồi xếp từng lớp cà chua vào trong một cái chum, vại to. Bạn xếp theo thứ tự một lớp cà chua, một lớp muối, lớp trên cùng bắt buộc phải là muối. Đậy kín chum, bảo quản ở nơi thoáng mát, bạn có thể giữ được cà chưa trong một tháng. [i] Carrot[/i] [center][gallery]/3/gyd1261126753.jpg[/gallery][/center] Cách bảo quản tốt nhất là cho carrot vào túi nilon, đặt vào ngăn rau củ trong tủ lanh. Bạn đừng quên chọc vài lỗ ở túi để carrot "thở". [i]Tỏi[/i] Khi mọc mầm, một lượng lớn chất dinh dưỡng có trang tỏi sẽ mất đi và lượng enzyme trong tỏi tăng lên khiến tỏi có mùi khó chịu. Để tránh tình trạng đó, bạn cần giữ tỏi ở những nơi khô ráo, thoáng khí. Bạn hãy chọn những củ tỏi tươi, to, vỏ trắng, không bị tách nhánh, không bị sâu mọt, cắt bỏ hết phần rễ rồi bảo quản bằng cách cho vào túi lưới, treo nơi thoáng mát. Ngoài ra, bạn cũng có thể bóc vỏ tỏi, ngâm với dầu ăn, rượu, giấm hay xì dầu để ăn dần. Khi nấu, cần bỏ lớp vỏ bên ngoài và phần mềm tỏi màu xanh nằm sâu trong tép tỏi (nếu có). [i]Ớt chuông[/i] Cần được bảo quản ở nhiệt độ 5-12ºC trong túi nilon. [right] (Theo: Tiếp Thị & Gia Đình)[/right]