Cách làm mứt cà chua cho ngày tết ?

thuy linh
Trả lời 13 năm trước

Đây là loại mứt khá lạ trong rổ mứt truyền thống Việt Nam. Chuyên viên ẩm thực Thanh Thuý cho biết, mứt cà chua xuất xứ từ châu Âu, chủ yếu là ở Pháp.

Nguồn cà chua ở nơi này nhiều, nên nhà nông chế biến chúng thành mứt để làm món điểm tâm dùng chung với bánh mì, sandwich... trở thành món ăn phổ biến.

Sở dĩ các nhà sản xuất không mặn mà vớimứt cà chua vì công đoạn thực hiện đòi hỏi phải thật khéo tay, nếu không dễ bị vỡ nát. Tuy nhiên, món mứt cà chua lại có những ưu điểm như: tạo nên hương mới, chi phí rẻ, nguyên liệu dễ tìm.

Nguyên liệu:

1kg cà chua Đà Lạt, lựa trái tròn, 1kg đường trắng, 50g hàn the, vôi trắng (dùng ăn trầu) 100g.

Thực hiện:

Dùng dao nhọn vạch nhẹ đầu cuống cà chua, vắt bớt nước và bỏ hột. Vôi hoà tan với hai lít nước, sau đó lấy nước trong ngâm với cà chua, hàn the trong vòng ba giờ để tạo độ giòn và giữ màu đẹp cho mứt. Sau đó, xả lại bằng nước lạnh.

Lưu ý: phải nhẹ tay để cà chua không bị vỡ nát. Cách làm tốt nhất là rửa cà chua dưới vòi nước được vặn thật nhỏ. Để ráo, sau đó đổ đường vào cà chua, ủ trong sáu giờ.

Dùng nồi nhôm (có thể dùng thau nhôm để sên mứt, vì thau nhôm miệng rộng dễ dàng cho việc đảo mứt) xếp cà chua vào, bắc lên bếp, để lửa thật nhỏ và thường xuyên đảo mứt. Lửa càng nhỏ mứt càng thấm đậm đà, không bị cháy khét mà có màu đỏ rất đẹp. Sên trong khoảng ba giờ, đến khi nước mứt sánh lại thì xem như mứt đã sên đến.

Dùng dao cắt mứt nhỏ độ hai đốt tay, xếp ra mâm mang hong hai nắng (khoảng ba giờ).

Bảo quản trong giấy bóng kính hoặc cho vào lọ thuỷ tinh. Nếu muốn dùng lâu, để ngăn mát tủ lạnh.

Dinh dưỡng trong cà chua rất cao, giúp đẹp da, sáng mắt. Có thể dùng trang trí bữa tiệc khai vị.