Ứng dụng   Thông báo   Hỗ trợ   Đăng ký   Đăng nhập
Đăng hỏi đáp
3 thành viên trả lời
hacklove44 trangvi kimlongkhanh Trả lời cuối cùng: 12/01/2009
Thành viên tích cực nhất

Pham Thi Hai Trang

4 lượt cảm ơn

Vũ Thị Lương

3 lượt cảm ơn

Dang Anhs

2 lượt cảm ơn

Nguyen Van Cuong

1 lượt cảm ơn

Nguyê n Thi Nga

1 lượt cảm ơn

 • Hot
 • Giảm giá
 • Mới

   Tết Việt Nam xưa và nay khác nhau như thế nào ?

   Dung141 12/01/2009 - 14:59

   Câu hỏi này hữu ích với bạn? Cảm ơn
   4596
   Trả lời (3)
   Bình luận bằng Facebook (3) | Bình luận bằng ID Vatgia (3)

   Nhận tiền mua hàng đến 30.000đ/ngày khi trả lời tích cực

   Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn

   Nguyen Thi Huyen Trang

   12/01/2009 - 15:02
   Tết xưa là Tết theo quan niệm cũ, khi kinh tế nước ta chủ yếu dựa vào nông nghiệp. Đó là những ngày của các lễ hội tưng bừng và diễn ra dài ngày. Khi đó người ta có quan niệm Tết là “ăn Tết”, chứ không phải “nghỉ Tết” như hiện nay. Người ta dành những gì ngon nhất, tốt nhất như thịt heo, gà, trái cây, quần áo mới... cho những ngày Tết. Dù nghèo đến đâu cũng phải “ngày 30 Tết thịt treo trong nhà”, cũng phải sắm được một mâm cỗ để cúng giao thừa, lễ gia tiên, rước ông bà về cùng ăn Tết với con cháu.

   Truyền thống “ăn Tết” khắc sâu trong tâm thức Việt cho đến tận bây giờ, người ta vẫn hỏi nhau “Tết nay ăn Tết lớn không?”, là vậy. Tập quán đó gắn liền với nền sản xuất nông nghiệp nhỏ lẻ, quanh năm đầu tắt mặt tối, “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời”, cho nên nông dân VN ăn Tết rất lớn, ăn Tết dài ngày. Và trên hết, Tết vẫn là những ngày thiêng liêng để mừng tuổi cha mẹ, ông bà, là những ngày thể hiện lòng hiếu đễ, tôn kính tổ tiên.

   Tết nay

   Qua bao biến thiên của thời đại, theo dòng chảy của thời gian, đặc biệt trong thời đại hội nhập toàn cầu như hiện nay, quan niệm về Tết đã có thay đổi. Trước hết về mặt “ăn Tết”, bây giờ người ta thường nói “nghỉ Tết” chứ ít người nói “ăn Tết”. Tết hiện đại, người ta thích nghỉ ngơi thoải mái, đi chơi, du lịch. Theo số liệu của các công ty du lịch, cứ vào dịp Tết hàng năm có khoảng hơn 10.000 người đăng ký các tour du lịch nước ngoài. Còn số lượng đi du lịch nội địa cũng rất đông. Từ khoảng mùng 2 Tết trở ra , các khu du lịch nổi tiếng như Đà Lạt, Mũi Né, Vũng Tàu, Nha Trang đông chặt khách du lịch. Điều đó cho thấy quan niệm về Tết nay là nghỉ ngơi, vui chơi nhiều hơn nên bây người ta thích gọi là “nghỉ Tết” hơn là “ăn Tết”.
   Trò chơi dân gian ngày Tết


   Nhiều trò chơi cho trẻ em


   Khái niệm “ăn Tết” bây giờ cũng khác. “Thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ”, mới đọc lên đã thấy hương vị Tết. Nhưng giờ đây người ta sợ thịt mỡ, sợ cả thịt. Cái bánh chưng truyền thống, thịt mỡ đã thay bằng thịt nạc tự bao giờ. Nền kinh tế nước ta đang phát triển, thu nhập người dân ngày một cao. Nhu cầu ăn ngon mặc đẹp là tự nhiên, được đáp ứng ngay khi có tiền, chớ không đợi đến Tết. Từ những nhu cầu thực tế đó cho thấy những thay đổi trong suy nghĩ về quan niệm Tết. Điểm thay đổi dễ thấy nhất là sự khác nhau giữa “ăn Tết” và “nghỉ Tết”. Còn nói chung, về cơ bản Tết cổ truyền vẫn chưa có sự thay đổi rõ nét.Tết vẫn là dịp để gia đình đoàn tụ, để người thân thăm viếng lẫn nhau. Tết cổ truyền vẫn là một sinh hoạt văn hóa truyền thống của dân tộc Việt nam nhưng quan niệm đó sẽ phụ thuộc theo từng suy nghĩ và nhận thức của mỗi chúng ta …
   Đọc thêm
   . Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

   Báo vi phạm

   Kim

   12/01/2009 - 19:33
   Gửi bạn vài ý nhá !
   CHUẨN BỊ TẾT NGUYÊN ĐÁN
   Ngay từ đầu tháng chạp hàng năm, người Việt Nam đã chuẩn bị cho Tết Nguyên đán. Nhà nào cũng chọn mua cho bằng được gạo nếp, đậu xanh thật tốt để gần Tết gói bánh chưng, bánh tét. Bánh chưng phải gói bằng lá dong ở rừng, chỉ bán vào hạ tuần tháng Chạp. Người ta cũng chỉ gói bánh và luộc bánh sau ngày tiễn ông Táo (Đông Trù Tư Mệnh, Táo Phủ Thần Quân )lên thiên đình dâng Sớ để khen hay chê gia chủ của mình. Nhà nhà muối dưa hành, củ kiệu vào vại vào keo, làm dưa món, làm mứt bằng các loại củ, quả, hạt ... để chuẩn bị dâng cúng gia tiên, kính biếu các bậc trưởng thượng trong gia tộc và thầy dạy học, thân tặng các đàn anh, đàn chị trong nghề nghiệp hoặc bạn bè, kể cả việc ban phát cho đàn em, con cháu xa.
   Người ta cũng không quên sắm quần áo mới cho cho mình và cho con cái trong nhà diện Tết, nhất là các cô các cậu ở tuổi choai choai, ngày Xuân ngày Tết xúng xính đóng bộ vào đi chúc Tết đi hội Xuân để ngắm nghía nhau. Trà, rượu, vàng nhang các loại có thể mua từ trước. Nhưng trầu cau, hoa quả thì sáng 30 tháng Chạp, trước khi đón “ông bà” mới dâng lên bàn thờ cho hết ba ngày Tết vẫn còn tươi.
   Ở các làng xã ngày xưa, Hội đồng kì mục và hương lí cũng phải chuẩn bị các nghi lễ cúng Thành hoàng là vị Phúc thần của dân xã tại đình. Mở hội Xuân cho mọi người vui chơi.
   Bây giờ thì “ văn minh triệt để” rồi. Tất cả các nhu cầu ngày Tết Nguyên đán đã có bán ở cửa hàng cửa hiệu, ở chợ lớn chợ nhỏ từ thành đến tỉnh. Chẳng ai thèm bới việc ra mà làm với mục đích dạy dỗ con gái trước khi đi “ gánh vác giang san nhà chồng”. Kể cả cái việc quét dọn lau chùi bụi bậm, quét vôi tường và sơn các cửa nhà cũng tới dịch vụ. Nhà cao cửa rộng đẹp đẽ như thế, hẳn nhiên không có việc nấu bánh chưng, bánh tét cho ám khói vào trần nhà, tường nhà...
   Không khí Tết ngày nay so với ngày xưa giảm đi ý nghĩa nhiều.
   Đọc thêm
   . Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

   Báo vi phạm

   Phan Anh Tuấn

   12/01/2009 - 19:46
   Mình nhớ , hồi mình còn nhỏ ( tầm 4,5 tuổi ) , cứ đến gần tết là vui lắm , bọn trẻ con quanh khu phố được nghỉ học 1 cái rủ nhau đi chơi , cứ thế chơi - ăn - ngủ tiếp diễn trong 1 thời gian vài ngày trước khi sáng mùng 1 tết , rất vui vẻ , vô tư , ko lo âu , suy nghĩ gì cả . Sáng , chơi là thế , tối đến háo hức đợi bố mẹ ngồi gói bánh chưng , hay làm những công việc chuẩn bị tết rất là vui ( đúng là vui như tết thật ) , hay khi những đồng tiền mừng tuổi be bé , xinh xinh , lần lượt chui vào con lợn nhựa , để tết năm sau , lại bổ ra để mua quần áo mới , giầy mới , ... cho mình . Mà hàng xóm xung quanh , ngày xưa , là hay sang nhà nhau chúc tết , cũng vui vẻ với nhau phết , thế mà ít nhất vài năm nay , mình ko còn thấy cảnh hàng xóm , sang nhà nhau chúc tết nữa rồi , trừ 1 vài gia đình thân thiết cả nhau thôi . Mình cũng chả nhớ là nó như thế nào nữa rồi , nhưng đúng với câu " vui như tết " thật sự . Bây giờ mình lớn rồi , cuộc sống xung khá mệt mỏi , mình thấy mọi người cứ nhắc đến tết thì ko còn vui vẻ như trước , mình cũng vậy , tết nhìn đâu cũng tiền , cái gì cũng quy ra tiền hết . Đi sang nhà bạn chơi , mừng tuổi em nó , em nó xé ra , nhìn vào trong có mỗi tờ 10k , nó bảo mình mừng tuổi ít thế , nhìn nó mà nóng hết cả mặt . Đối với những người đi làm rồi thì tết lại phải đến nhà sếp , chúc tết sếp , mà đâu chỉ có " quà bình thường " ko thôi đâu , ai vào nhà xếp cũng vui vẻ , tươi cười , ra dường về nhà thì phần lớn đều mặt nhăn vì mất 1 khoản cho sếp .
   (Đó chỉ là những suy nghĩ của mình , có gì ko đúng , mong mọi người góp ý thêm nhé !!! )
   Đọc thêm
   . Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

   Báo vi phạm