Ứng dụng   Thông báo   Hỗ trợ   Đăng ký   Đăng nhập
Đăng hỏi đáp

Truyền Thuyết Về Ngày Valentine (14/2)

vutientrung 14/02/2009 - 21:00

ôi xin tự giới thiệu. Tôi tên là Valentine. Tôi sống ở Rome vào thế kỷ thứ ba, cách đây đã lâu lắm rồi! Khi đó, Rome nằm dưới quyền cai trị của vua Claudius. Tôi không thích vua Claudius, và không phải chỉ một mình tôi! Rất nhiều người có cùng cảm giác như tôi.

Claudius muốn sở hữu một quân đội hùng mạnh. Ông ta muốn tất cả đàn ông phải tự nguyện gia nhập quân đội. Nhiều người không muốn tham chiến. Họ không muốn xa vợ con, gia đình. Bạn biết không, nhiều người đã không chịu nhập ngũ. Điều này khiến cho Claudius nổi giận. Và chuyện gì đã xảy ra? Ông ta đã nghĩ ra một ý tưởng điên rồ. Ông nghĩ rằng những ai chưa lấy vợ sẽ không phản đối việc gia nhập quân đội. Và vì thế Claudius quyết định cấm không cho bất cứ ai lập gia đình. Những chàng trai cô gái cho rằng điều luật mới của ông ta thật tàn bạo. Tôi nghĩ rằng điều này hoàn toàn trái với lẽ thường! Dĩ nhiên tôi không ủng hộ điều luật đó!

À, tôi đã nói rằng mình là một linh mục chưa nhỉ? Một trong những việc làm tôi yêu thích là làm phép cưới cho các cặp vợ chồng. Thậm chí sau khi Vua Claudius đã thông qua điều luật đó, tôi vẫn tiếp tục cử hành nghi lễ cưới - dĩ nhiên, bí mật thôi. Quả thật là thú vị. Cứ tưởng tượng một căn phòng nhỏ với ánh nến leo lắt, chỉ có cô dâu, chú rễ và tôi. Chúng tôi vừa thì thầm những lời theo nghi thức, vừa dõng tai nghe tiếng bước chân của những người lính bên ngoài.

Rồi một đêm, tôi nghe thấy tiếng bước chân. Thật đáng sợ! Ơn trời, đôi uyên ương tôi vừa làm lễ đã kịp thời trốn thoát. Tôi bị bắt. Tôi bị tống giam vào ngục và bị tuyên án tử hình.

Tôi đã cố vui vẻ. Và bạn có biết chuyện gì không? Rất nhiều chàng trai cô gái đã đến ngục thăm tôi. Họ ném hoa và những lời thăm hỏi qua cửa sổ tôi. Họ muốn tôi hiểu rằng họ cũng tin tưởng vào tình yêu.

Trong số người này có con gái của người cai ngục. Cha cô đã cho phép cô vào thăm tôi ngay trong xà lim. Thỉnh thoảng chúng tôi ngồi nói chuyện hàng giờ. Cô giúp tôi giữ vững tinh thần. Cô đồng ý việc tôi làm ngơ điều luật của Vua và tiếp tục với những đám cưới bí mật là hoàn toàn đúng. Vào ngày tôi bị tử hình, tôi để lại vài dòng ngắn cảm ơn cô về tình bạn và lòng trung thành của cô. Tôi ký là “Tình yêu từ Valentine của bạn”.

Tôi tin rằng dòng nhắn gửi này đã khởi đầu cho phong tục trao đổi những thông điệp tình yêu vào ngày Valentine. Thông điệp này được viết vào ngày tôi chết, 14 tháng Hai, năm 269 sau công nguyên. Bây giờ mọi người vẫn nhớ đến ngày này mỗi năm. Nhưng điều quan trọng nhất, họ nghĩ về tình yêu và tình bạn. Và khi nghĩ về Vua Claudius, họ nhớ lại rằng ông ta đã cố sức ngăn cấm tình yêu, và họ cười - bởi vì họ biết rằng không ai có thể đánh gục được tình yêu.


THẦN TÌNH YÊU

Thần Tình yêu luôn có một vai trò quan trọng trong các ngày lễ tình yêu và tình nhân. Thần Tình yêu mang hình dáng một đứa trẻ tinh nghịch, có cánh, đeo những mũi tên đâm xuyên tim những nạn nhân của mình, khiến họ phải lòng nhau. Trong thần thoại Hy Lạp, thần Tình yêu là cậu bé Eros, con trai của thần Aphrodite, nữ thần ái tình và sắc đẹp. Trong thần thoại La Mã, thần Tình yêu là Cupid, có mẹ là thần Vệ nữ.

Một truyền thuyết kể về câu chuyện của chàng Cupid và Psyche, nàng trinh nữ bị buộc tội chết. Thần Vệ nữ ghen tức với sắc đẹp của nàng Psyche, lệnh cho Cupid giết chết nàng. Nhưng thay vì giết, Cupid lại phải lòng nàng. Chàng lấy nàng làm vợ; nhưng là một tử tội, nàng không được phép nhìn vào chàng. Psyche rất hạnh phúc cho đến khi các chị em nàng xui nàng nhìn thẳng vào Cupid. Chàng Cupid trừng phạt nàng bằng cách lìa xa nàng. Lâu đài và những mảnh vườn xinh đẹp biến mất theo chàng và Psyche thấy mình trơ trọi trên một cánh đồng bao la.

Trong khi đang lang thang tìm lại tình yêu của mình, nàng lạc vào ngôi đền của thần Vệ nữ. Đang khao khát hủy diệt nàng Psyche, nữ thần tình yêu giao cho Psyche một loạt nhiệm vụ, cái sau khó khăn và nguy hiểm hơn cái trước. Trong nhiệm vụ cuối cùng, Psyche được giao cho một chiếc hộp nhỏ và nàng phải đem chiếc hộp đó xuống trần thế. Nàng được lệnh phải lấy một ít sắc đẹp của nàng Proserpine, vợ của chàng Pluto, bỏ vào trong hộp.

Dọc đường đi, nàng nhận được những lời khuyên để tránh những hiểm nguy nơi cõi trần. Và nàng cũng được cảnh báo là không được mở chiếc hộp ra. Nỗi cám dỗ đã đánh bại Psyche và nàng đã mở chiếc hộp. Nhưng thay vì tìm thấy sắc đẹp, nàng đã tìm thấy một giấc ngủ dài không bao giờ thức dậy.

Chàng Cupid tìm thấy cơ thể bất động của nàng trên mặt đất. Chàng thu lại giấc ngủ trên cơ thể của nàng và bỏ nó vào trong hộp. Chàng tha thứ cho nàng, và thần Vệ nữ cũng tha thứ cho nàng. Thượng đế, xúc động trước tình yêu của nàng Psyche dành cho chàng Cupid, đã phong nàng thành nữ thần.
Câu hỏi này hữu ích với bạn? Cảm ơn
4025
Trả lời (1)
Bình luận bằng Facebook (1) | Bình luận bằng ID Vatgia (1)

Nhận tiền mua hàng đến 30.000đ/ngày khi trả lời tích cực

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn

vutientrung

14/02/2009 - 21:54
Lịch sử Ngày Lễ Tình Nhân 14-02
Lịch sử Ngày Saint Valentine


1- Nguồn gốc ngày Saint Valentin

Về nguồn gốc của ngày này có nhiều giải thích khác nhau.
Một số các chuyên gia cho rằng nó được khởi nguồn từ thánh Valentinnnfy Một số các chuyên gia cho rằng nó được khởi nguồn từ thánh Valentin thánh Valentin (Pháp: Valentin, Anh: Valentine, Ý: Valentino) , một người La Mã đã tử vì đạo do từ chối bỏ đạo Thiên Chúa. Ông mất vào ngày 14/02 năm 269, đúng vào ngày mà trước đây người ta gọi là Ngày May Rủi của Tình yêu.
Tại La Mã, vào năm 270, Giám mục Valentino di Interamna, bạn của những tình nhân trẻ, được hoàng đế Claudio II mời đến và có ý dụ Valentino bỏ sáng kiến lạ lùng này (Cơ Ðốc giáo) và làm cho quy theo trở lại đạo Tà giáo (Ða Thần). Thánh Valentino, một cách bình tĩnh nghiêm trang, đã từ chối do đức Tin của ông và một cách bất cẩn, ông đã dụ Claudio II vô Cơ Ðốc giáo. Ngày 14 tháng Hai năm 270, Thánh Valentino bị ném đá cho đến chết rồi sau đó bị chặt đầu.


Chiếc thiệp Valentin đầu tiên do Esther Howland vẽ tay


Ngoài ra câu chuyện còn kể thêm rằng trong lúc Valentino bị giam và chờ ngày xử thì có thương cô bé gái mù, con của ông cai ngục Asterius. Với đức Tin của ông , một cách mầu nhiệm, đã làm sáng mắt người con gái này và sau đó ông ký viết cho họ lời vĩnh biệt "quot;dal vostro Valentino", một câu đã sống lâu dài sau cái chết của tác giả.(1)

Dần dần, ngày 14 tháng 2 đã trở thành ngày trao đổi các bức thông điệp của tình yêu và thánh Valentin đã trở thành vị thánh bảo hộ của những người yêu nhau. Người ta kỷ niệm ngày này bằng cách gửi cho nhau những bài thơ và những món quà giản dị như hoa. Người ta cũng thường tổ chức một cuộc hội họp hoặc một buổi khiêu vũ.

Ở Hoa Kỳ, cô Esther Howland được coi là người gửi những chiếc thiệp Valentin đầu tiên. Các bưu thiếp Valentin mang tính chất thương mại đã được giới thiệu từ những năm 1800 và hiện nay ngày lễ này đã được thương mại hóa rất nhiều. Thành phố Loveland, Colorado là nơi kinh doanh các dịch vụ bưu điện cho ngày 14 tháng 2. Sự cảm xúc về cái đẹp của ngày Thánh Valentin vẫn được duy trì khi người ta gửi bưu thiếp cùng với những bài thơ tình cảm và trẻ con trao đổi nhau những chiếc thiệp Valentin ở trường học.

2- Lịch sử ngày Saint Valentin

Ngày Valentin được bắt đầu từ thời kỳ đế quốc La Mã. Dưới thời La Mã cổ đại, ngày 14 tháng 2 là ngày lễ tưởng nhớ Junon. Junon là nữ hoàng của các nam thần và nữ thần La Mã. Người La Mã cũng coi bà là nữ thần cai quản phụ nữ và hôn nhân. Ngày tiếp theo của ngày 14 tháng 2, ngày 15 tháng 2 là ngày đầu tiên của lễ Lupercalia hôn nhân.

Cuộc sống của các chàng trai và cô gái trẻ bị ngăn cấm triệt để không cho gần nhau. Tuy nhiên, họ vẫn có thể đến với nhau thông qua phong tục rút thăm tên nhau. Vào đêm hôm trước ngày hội Lupercalia, tên của những cô gái La Mã được viết lên một mảnh giấy nhỏ và được cho vào trong các lọ. Mỗi một chàng trai trẻ sẽ rút thăm một cái tên bất kỳ và sau đó chàng trở thành bạn của cô gái mà anh ta chọn trong suốt thời gian diễn ra lễ hội. Ðôi khi, việc kết đôi của đôi bạn trẻ kéo dài nguyên cả một năm và thông thường họ yêu nhau và sau đó thì cưới nhau.

Dưới sự trị vì của Hoàng đế Claudius II, La Mã tham gia nhiều cuộc chiến đẫm máu và không được dân ủng hộ. Claudius Bạo Tàn gặp phải khó khăn khi kêu gọi các chàng trai trẻ gia nhập vào đội chiến binh của ông ta. Claudius cho rằng nguyên nhân chính là đàn ông La Mã không muốn rời xa gia đình hay người yêu của họ. Do đó, Claudius hủy bỏ tất cả các đám cưới hoặc lễ đính hôn ở La Mã.

Thánh Valentin tốt bụng là một linh mục ở thành La Mã dưới thời Claudius II. Ông cùng thánh Marius đã giúp đỡ những người Cơ Ðốc giáo phải chịu cảnh đọa đầy và cho những cặp vợ chồng bí mật cưới nhau. Vì hành động nhân ái này mà thánh đã bị bắt giam và bị kéo lê trước mặt quận trưởng La Mã. Ông ta đã xử thánh Valentin phải bị đánh bằng gậy đến chết và sau đó phải bị chặt đầu. Valentin phải chịu cuộc hành hình vào đúng ngày 14 tháng 2 vào khoảng năm 270 . Lúc đó đang diễn ra một phong tục truyền thống của người dân thà, lễ hội để nhớ đến một vị thần của người La Mã. Vào dịp này, trong số rất nhiều nghi lễ vô thần thì có một lễ rút thăm tên của các cô gái trẻ trong một cái hộp cho những người đàn ông bốc trúng. Các Giám mục của những nhà thờ Cơ Ðốc giáo ở La Mã đã cố gắng loại bỏ yếu tố ngoại đạo của những lễ hội này bằng cách thay thế tên của các vị thánh cho những ngày hội của các thiếu nữ này.

Bởi lễ hội Lupercalia bắt đầu vào giữa tháng 2, các Giám mục có vẻ như đã chọn ngày Thánh Valentin làm ngày kỷ niệm cho lễ hội mới này. Do đó, dường như phong tục các chàng trai trẻ chọn các thiếu nữ làm người yêu của mình (trong dịp Valentin) hay chọn cho mình các vị thánh bảo hộ cho năm tới cũng phát sinh do cách này..
Đọc thêm
Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm