Bí quyết bán hàng Online   Thông báo   Đăng ký

Hỏi về Lịch sử ngày mùng 8 tháng 3

Thái 24/02/2009 - 08:37

Ngày mùng 8 tháng 3 ra đời như thế nào vậy các bạn
Câu hỏi này hữu ích với bạn? Cảm ơn
18.876
Trả lời (1)
Bình luận bằng Facebook (1) | Bình luận bằng ID Vatgia (1)

Nhận tiền mua hàng đến 30.000đ/ngày khi trả lời tích cực

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn

Hà Nội

24/02/2009 - 09:02
Lịch sử ngày Quốc tế Phụ nữ 8-3 bắt đầu từ phong trào đấu tranh đòi quyền sống của nữ công nhân Mỹ. Những cuộc đấu tranh đầu tiên của nữ công nhân Mỹ đã có tiếng vang lớn, là nguồn cổ vũ mạnh mẽ cho phong trào đấu tranh của phụ nữ lao động trên toàn thế giới. Trong phong trào đấu tranh lúc bấy giờ, đã xuất hiện 2 nữ chiến sĩ cách mạng lỗi lạc là bà Cơ-la-re-Zet-Kin (người Ðức) và bà Rô-da-luya-Xăm-Bua (người Ba Lan). Hai bà đã phối hợp với bà Cơ-rúp-xcai-a (vợ của Lê-nin) vận động thành lập Ban Thư ký quốc tế phụ nữ để lãnh đạo phong trào. Trước sự lớn mạnh về số lượng và chất lượng của phong trào phụ nữ trên thế giới. Ngày 26 và 27 tháng 8 năm 1910, đại hội lần thứ 2 của những người phụ nữ thế giới đã được triệu tập ở Cô-pen-ha-gơ (thủ đô Ðan Mạch), về dự có 100 nữ đại biểu của 17 nước, đã quyết định lấy ngày 8/3 làm ngày quốc tế phụ nữ với mục đích đấu tranh đòi các quyền lợi của phụ nữ và trẻ em.

Ngày làm việc 8 giờ.
Công việc ngang nhau, tiền lương ngang nhau.
Bảo vệ bà mẹ và trẻ em.

Từ đó đến nay, ngày 8/3 trở thành ngày hội của phụ nữ thế giới, đoàn kết đấu tranh để tự giải phóng, thực hiện quyền nam nữ bình đẳng và cũng từ đó, phụ nữ tiến bộ khắp năm Châu tổ chức ngày 8/3 với những nội dung và hình thức phong phú.

Nội dung ngày quốc tế phụ nữ 8/3 không chỉ dừng lại ở quyền bình đẳng mà được mở rộng thêm khái niệm mới "phát triển", "Giới". Vấn đề phụ nữ đã được đông đảo các quốc gia trên thế giới nhìn nhận và đánh giá một các đầy đủ trên những khía cạnh khác nhau thông qua một loạt các hội nghị thế giới. Từ thập niên 70 đến nay, đã có 4 hội nghị thế giới về phụ nữ:

Hội nghị lần thứ nhất tổ chức tại Mêhicô năm 1975, mở đầu thập kỷ phụ nữ.

Hội nghị lần thứ hai tổ chức tại Côpenhagơ (Ðan Mạch) năm 1980.

Hội nghị lần thứ ba tổ chức tại Nairôbi (Kenya) năm 1985. Tại hội nghị này "Chiến lược nhìn về phía trước vì sự tiến bộ của phụ nữ" đã được thông qua.

Hội nghị lần thứ tư tổ chức tại Bắc Kinh (Trung Quốc) năm 1995.

Các hội nghị thế giới về phụ nữ do Liên hiệp quốc đứng ra tổ chức là những sự kiện Quốc tế to lớn đối với đời sống chính trị của toàn thế giới đặc biệt đối với phụ nữ. Vì lẽ đó, vấn đề giải phóng phụ nữ, vì sự tiến bộ của phụ nữ là một vấn đề toàn cầu.

(Website Hội Liên Hiệp Phụ Nữ Việt Nam)


Cho đến nay, hàng năm cứ đến 8-3, các nam sinh, lão ấu đua nhau đi mua quà, mua hoa và làm cơ số các hành động điên rồ vì chị em phụ nữ. Nhưng sự thật là phụ nữ đã thực sự được coi trọng trong 364 ngày còn lại của năm chưa?

Có bao nhiêu gia đình mà người chồng, con trai san sẻ việc nhà cho vợ, mẹ, chị, em.

Có bao nhiêu cơ quan đoàn thể ra quyết định tuyển chọn nhân viên chỉ dành cho nam giới/ưu tiên nam giới.

Có bao nhiêu phụ nữ phải hi sinh công việc để được tiếng vợ đảm.

Có bao nhiêu phụ nữ phải chịu rèm pha, dè bỉu vì quá say mê công việc, vì quá tài năng, quá thành đạt.

Phụ nữ không được cộng điểm khi đi thi đại học, chẳng được ưu tiên gì mà cũng phải nỗ lực như ai, nhưng trong xã hội tấm bằng và năng nực của người phụ nữ thực sự vẫn không được coi trọng bằng cánh đàn ông?

Vì sao?Huh?
Đọc thêm
Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm