Bí quyết bán hàng Online   Thông báo   Đăng ký

Mâm cơm cúng ông Công, ông Táo gồm những gì?

pq 25/01/2010 - 15:21

Ai bit tư vấn cho em?
1 người đã cảm ơn câu hỏi này. Câu hỏi này hữu ích với bạn? Cảm ơn
37.034
Trả lời (6)
Bình luận bằng Facebook (6) | Bình luận bằng ID Vatgia (6)

Nhận tiền mua hàng đến 30.000đ/ngày khi trả lời tích cực

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn

tun cua di

25/01/2010 - 15:23
Tớ thì vụng thối vụng nát nhưng mà phải tự làm lễ cúng ông Công ông Táo từ 8 năm nay rồi. Cũng tùy nếp từng nhà nhưng mâm cúng nhà tớ thường bao gồm:

1. "Phục trang" của ông Công ông Táo.
1. Một đôi cá chép vàng (loại nhỏ để cúng, ở chợ chỗ bọn mình có bán đấy), nhớ để vào cái bình cao cao kẻo cá nhảy ra ngoài. Tuy nhiên có nhà ko cần cá sống vì đã có cá chép giấy thường bán kèm trong túi "phục trang". Cái này là theo tích cá chép hóa rồng. Nhà tớ thì toàn cũng cá sống để còn được ra cầu Thăng Long thả cá.
2. Thịt lợn luộc: 1 miếng, thịt vai gáy. Đi chợ sớm mua nhé vì chợ nhỏ thế này nhanh hết lắm.
3. Một món canh: canh măng với xương.
4. Một món xào có rau.
5. Một đĩa muối.
6. Hoa quả vàng mã.
Đọc thêm
Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

lu mo

25/01/2010 - 15:31
Nhà mình đang ở nước ngoài nhưng vẫn thường cúng ông Công ông Táo cúng giao thừa hàng năm. Có điều vì nhà mình bận đi làm nên giờ cúng toàn là muộn chả hiểu có sao không nhỉ? Ví dụ mọi người nói cúng giao thừa từ khoảng 12h trưa đến 5-7 chiều. Giờ đó thì là sáng sớm tinh mơ của mình đến trưa rồi hiii khó nấu quá.
Mâm cơm mình dự định làm để cúng là:
1. Món gà luộc (không có đầu )
2. Xôi vò gấc
3. Thịt đông
4. Vịt ninh măng khô
5. Miến nấu vời tim, gan mề gà và nước dùng
6. Một đĩa xào thập cẩm xúp lơ xanh trắng, cà rốt, mộc nhĩ với bóng và thịt thăn lợn
7. Một bát mọc
8. Chè kho
9. Giò lụa
10. Giò bò
11. Nộm rau câu
12. Thịt lợn kho Tàu
13. Bánh chưng (chồng tự gói )
14. Hành muối (Hành tây nhỏ muối chứ không có hành ta khô như ở Việt Nam đâu ạ)
Mình mới chỉ nhớ được ra ngần ấy món hii. Tất nhiên mỗi món mình chỉ làm một bát con thôi đủ để nhà ăn. Năm ngoái mình nấu xong thì ăn đúng 1 tuần mới hết. Năm nay đông ngưòi hơn nên làm thêm mấy món như vậy. Mọi người thử góp ý xem có ổn không nhỉ? Có cần thêm món gì nữa không
Đọc thêm
1 người đã cảm ơn bình luận này. Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

roi biet

25/01/2010 - 15:36
Dâng hương ông táo chầu trời
Trong các vị thần thời cổ,Táo thần là vị thần theo sát cuộc sống của mọi người với vai trò là tay chân của Ngọc Hoàng Thượng đế đến với muôn nhà,hàng ngày ghi lại những công,tội ,tốt xấu của mọi người để hàng năm vào ngày 23 tháng chạp lại trở về trời báo cáo với Ngọc Hoàng làm cơ sở để Ngọc Hoàng thưởng cho cái tốt và và phạt cái xấu,cái ác.(...)Tội nghiêm trọng thì bị cắt bớt 300 ngày sống,nhẹ cũng 100 ngày sống!(...).Táo thần còn mang lại của cải giàu có cho mọi người (...)Vào ngày 23 tháng Chạp,các gia đình Viêt nam thường làm lễ dâng hương(cúng) tiễn ông Táo về trời.Ngoài những phẩm vật cúng lễ thường kỳ trong năm,người ta thường mua thêm 1 hoặc 2 cá chép sống ,cúng xong thường phóng sinh (thả) ra ao,hồ,sông ngòi vì tin rằng cá chép sẽ hóa rồng đưa Ông Táo lên trời.
Mũ và bài vị thờ ông Táo năm cũ được hóa (đốt) đi cùng với tiền, vàng(đồ mã) sau khi làm lễ tiễn, đồng thời thay vào bàn thờ mũ và bài vị mới.Chân hương cũ cũng được hóa cùng với đồ vàng mã cũ.Có người thường để lại 3 chân nhang cũ để thờ tiếp.
Lễ tiễn Ông Táo chầu trời thường được tiến hành vào chiều ngày 23 tháng chạp âm lịch hàng năm.
Thế nên nhà mình năm nào cũng cúng vào chiều (Sau 12h hoặc từ 5-7 giờ chiều ấy).
Đọc thêm
Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

Cafe đen

03/02/2010 - 09:08
Táo quân

Không khí Tết nhộn nhịp bắt đầu kể từ ngày "tiễn" Táo quân về chầu trời vào ngày 23 tháng Chạp (tức ngày 23 tháng 12 Âm Lịch)

Theo tục cổ truyền của người Việt thì Táo quân gồm hai ông và một bà, tượng trưng là 3 cỗ, "đầu rau" hay "chiếc kiềng 3 chân" ở nhà bếp. Vào ngày này, Táo quân sẽ lên thiên đình để báo cáo mọi việc lớn nhỏ trong nhà của gia chủ với Thượng Đế (hay Ông Trời). Táo quân cũng còn gọi là Táo công là vị thần bảo vệ nơi gia đình mình cư ngụ và thường được thờ ở nhà bếp, cho nên còn được gọi là Vua Bếp. Vị Táo quân quanh năm chỉ ở trong bếp, biết hết mọi chuyện trong nhà, cho nên để Vua Bếp "phù trợ" cho mình được nhiều điều may mắn trong năm mới, người ta thường làm lễ tiễn đưa ông Táo về chầu Trời rất trọng thể. Lễ vật cúng Táo công gồm có: mũ ông Công ba cỗ hay ba chiếc: hai mũ đàn ông và một mũ đàn bà. Mũ dành cho các ông Táo thì có hai cánh chuồn, mũ Táo bà thì không có cánh chuồn. Những mũ này được trang sức với các gương nhỏ hình tròn lóng lánh và những giây kim tuyết màu sắc sặc sỡ. Để giản tiện, cũng có khi người ta chỉ cúng tượng trưng một cỗ mũ ông Công (có hai cánh chuồn) lại kèm theo một chiếc áo và một đôi hia bằng giấy. Màu sắc của mũ, áo hay hia ông Công thay đổi hàng năm theo ngũ hành. Thí dụ:

+ Năm hành kim thì dùng màu vàng
+ Năm hành mộc thì dùng màu trắng
+ Năm hành thủy thì dùng màu xanh
+ Năm hành hỏa thì dùng màu đỏ
+ Năm hành thổ thì dùng màu đen

Những đồ "vàng mã" này (mũ, áo, hia, và một số vàng thoi bằng giấy) sẽ được đốt đi sau lễ cúng ông Táo vào ngày 23 tháng Chạp cùng với bài vị cũ. Sau đó người ta lập bài vị mới cho Táo Công.

Theo tục xưa, riêng đối với những nhà có trẻ con, người ta còn cúng Táo quân một con gà luộc nữa. Gà luộc này phải thuộc loại gà cồ mới tập gáy (tức gà mới lớn) để ngụ ý nhờ Táo quân xin với Ngọc Hoàng Thượng Đế cho đứa trẻ sau này lớn lên có nhiều nghị lực và sinh khí hiên ngang như con gà cồ vậy!

Ngoài ra, để các ông và các bà Táo có phương tiện về chầu trời, ở miền Bắc người ta còn cúng một con cá chép còn sống thả trong chậu nước, ngụ ý "cá hóa long" nghĩa là cá sẽ biến thành Rồng đưa ông Táo về trời. Con cá chép này sẽ "phóng sinh" (thả ra ao hồ hay ra sông sau khi cúng).

Ở miền Trung, người ta cúng một con ngựa bằng giấy với yên, cương đầy đủ. Còn ở miền Nam thì đơn giản hơn, chỉ cúng mũ, áo và đôi hia bằng giấy là đủ.

Tùy theo từng gia cảnh, ngoài các lễ vật chính kể trên, người ta hoặc làm lễ mặn (với xôi gà, chân giò luộc, các món nấu nấm, măng...v...v) hay lễ chay (với trầu cau, hoa, quả, giấy vàng, giấy bạc..v...v..) để tiễn Táo công.

Sự tích Táo quân bắt nguồn từ Trung Hoa, truyện đã được "Việt Nam hóa" với nhiều tình tiết khác nhau. Tuy nhiên, các câu truyện vẫn nói lên "tình nghĩa yêu thương" giữa một người vợ và hai người chồng cũ và mới. Chính vì những mối ân tình đó mà ba người đều đã quyên sinh vì nhau. Thượng đế thông cảm mối tình sâu nghĩa đậm này đã cho về bếp núc ở gia đình... Bài vị thờ vua Bếp thường được ghi vắn tắt là "Định Phúc táo Quân" nghĩa là thần định mọi sự hạnh phúc.
Đọc thêm
Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

Phạm Thùy Linh

24/01/2011 - 12:52

MÌnh có ý tương mới thế này:

Không canh măng thì thay bằng canh: đậu hàlan, nấm nấu gà ( chỉ cần 1/4 con gà chặt miếng vừa ăn. Đun khoảng 15' thì cho hạt đậu halan vào đun cùng. Khi đậu mềm thả nấm vào bắc ra rắc 1 chút rau mùi). Hoặc cary gà khoai tây. Miến xào mực khô hoặc xào lòng gà, thịt thăn. Nhưng phải mua miến đậu xanh xào mới ngon. Nộm măng tươi, tôm. Măng lá mua về xé nhỏ, luộc kỹ. Bỏ ra xả nước để ráo. Cho vào xào nêm 1 chút gia vị cho ngấm. Tôm xào qua. Sau đó pha nước trộn nộm: Chanh, đường ,ớt. Trộn đều. Cuối cùng trộn 1 chút mouif tàu thái nhỏ rồi rắc 1 chút lạc rang.
Nhà tớ cúng 23, 30, mùng 1, mùng 2 nên phải đổi món để đỡ ngán.

Đọc thêm
Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

Còi lười

25/01/2011 - 08:58

Cúng ông Táo phải đặt trong bếp, khi cúng phải bật bếp lên cho cháy rực, mâm cỗ đề huề, cả nhà quanh năm no ấm.

Người Việt quan niệm ba vị Thần Táo định đoạt phước đức cho gia đình, phước đức này do việc làm đúng đạo lý của gia chủ và những người trong nhà. Bàn thờ thường đặt gần bếp, cho nên còn được gọi là Vua Bếp. Hàng năm, đúng vào ngày 23 tháng Chạp là ngày Táo Quân sẽ lên thiên đình để báo cáo mọi việc lớn nhỏ trong nhà của gia chủ với Thượng Đế (hay ông Trời), nên có nơi gọi ngày này là Tết ông Công.

Vị Táo Quân quanh năm chỉ ở trong bếp, biết hết mọi chuyện trong nhà, cho nên để Vua Bếp "phù trợ" cho mình được nhiều điều may mắn trong năm mới, người ta thường làm lễ tiễn đưa ông Táo về chầu Trời rất trọng thể. Lễ vật cúng Táo Quân gồm có: mũ ông Công ba cỗ hay ba chiếc: hai mũ đàn ông và một mũ đàn bà. Mũ dành cho các ông Táo thì có hai cánh chuồn, mũ Táo bà thì không có cánh chuồn. Những mũ này được trang sức với các gương nhỏ hình tròn lóng lánh và những giây kim tuyến màu sắc sặc sỡ. Để giản tiện, cũng có khi người ta chỉ cúng tượng trưng một cỗ mũ ông Công (có hai cánh chuồn) lại kèm theo một chiếc áo và một đôi hia bằng giấy.

Những đồ "vàng mã" này (mũ, áo, hia và một số vàng thoi bằng giấy) sẽ được đốt đi sau lễ cúng ông Táo vào ngày 23 tháng Chạp cùng với bài vị cũ. Sau đó người ta lập bài vị mới cho Táo Công.

Theo tục xưa, riêng đối với những nhà có trẻ con, người ta còn cúng Táo Quân một con gà luộc nữa. Gà luộc này phải thuộc loại gà cồ mới tập gáy (tức gà mới lớn) để ngụ ý nhờ Táo Quân xin với Ngọc Hoàng Thượng Đế cho đứa trẻ sau này lớn lên có nhiều nghị lực và sinh khí hiên ngang như con gà cồ vậy!

Ngoài ra, để các ông và các bà Táo có phương tiện về chầu trời, ở miền Bắc người ta còn cúng một con cá chép còn sống thả trong chậu nước, ngụ ý "cá hóa long" nghĩa là cá sẽ biến thành Rồng đưa ông Táo về trời. Con cá chép này sẽ "phóng sinh" (thả ra ao hồ hay ra sông sau khi cúng).

Ở miền Trung, người ta cúng một con ngựa bằng giấy với yên, cương đầy đủ. Còn ở miền Nam thì đơn giản hơn, chỉ cúng mũ, áo và đôi hia bằng giấy là đủ.

Tùy theo từng gia cảnh, ngoài các lễ vật chính kể trên, người ta hoặc làm lễ mặn (với xôi gà, chân giò luộc, các món nấu nấm, măng...) hay lễ chay (với trầu cau, hoa, quả, giấy vàng, giấy bạc...) để tiễn Táo Quân.
Một mâm cỗ mặn cúngông Côngông Táo thườngthấy nhất là:
1 đĩa gạo
1 đĩa muối
5 lạng thịt vai luộc
1 bát canh mọc
1 đĩa xào thập cẩm
1 đĩa giò
1 con cá chép rán (hoặc cá chép sống)
1 đĩa xôi gấc,
1 đĩa chè kho
1 đĩa hoa quả
1 ấm trà sen
3 chén rượu
1 quả bưởi
1 quả cau, lá trầu
1 lọ hoa đào nhỏ
1 lọ hoa cúc
1 tập giấy tiền, vàng mã

Có bà nội trợ thay thịt vai luộc bằng một con gà luộc ngậm hoa hồng hoặc chủ động thay đổi các món canh như canh măng, canh mọc, canh bóng...gà luộc ngậm hoa hồng hay ớt đỏ tỉa hoa và chuẩn bị những món hơi khác nhưng cũng vẫn giữđược tính truyền thống và bản sắc như:bánh chưng gấc, xôi vò, xôi chè, thịt đông, nem rán, cá kho riềng, trám hoặcthịt kho tàu, giò xào, giò nạc, món xào, canh măng, hành muối, gia vị mắm muối, trà, rượu, hoa , trầu cau..
Thời nay các bà nội trợ bận rộncũng không phải lo nghĩ nhiều và mất công làm tất cả các món ăn trên, đa số các món trong mâm cúng như: bánh chưng, giò, nem thìđã có bán sẵn, còn thịt đông, cá kho, hành muối làm từ trước hoặc thậm chí cũng có thể mua sẵn,đếnđúnghôm đó thì chỉ cần luộc gà, nấu canh, làm mónxào nóng là xong.
Cúng ông Táo phải đặt trong bếp, khi cúng phải bật bếp lên cho cháy rực, mâm cỗ đề huề, cả nhà quanh năm no ấm.Có người thì vừađặt một mâm cúng trong bếp và thêm một mâm khác cúng trên bàn thờ.
Sưu tầm

Đọc thêm
Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm