Một bài toán số học lớp 5!

Một chàng trai thông minh đi đường gặp một cô gái giỏi toán rất xinh, anh ta có ý làm quen. Anh ta tiến đến cô gái và hỏi tuổi của cô em. Cô gái trả lời chàng trai như sau:

Nếu thêm số 1 vào trước tuổi của em, thì số đó gấp sáu lần tuổi của em bây giờ, hỏi tuổi của em bao nhiêu tuổi? Biết tuổi của cô gái có hai chữ số.

Ai thông minh giải đố lĩnh quà?

Trả lời 13 năm trước

Bà cụ này đã 20 rồi. hết tuổi teen rồi. ! chán

Nguyen Trong Truong
Trả lời 13 năm trước
Trích dẫn:
Từ bài viết của asielykey

Đề nghị người VN viết đúng chính tả của VN : chàng trai chứ ko phải là trang trai :D

Đã sửa! Thanks nhiều!

Kim
Trả lời 13 năm trước

Vào hơi muộn, nhưng cũng giải thử nhá!

Giải

Gọi ab là số tuổi của cô gái.

Theo đề bài ta có:

1ab = ab x 6 hay ab x6 = 1ab

Kết quả phép tính là một số có ba chữ số.

Ta thấy:

1ab = 100 + ab, lớn hơn ab là 100 và gấp 6 lần ab. Vậy số bị nhân là:

100 : ( 6 - 1 ) = 20

Ta có phép tính:

20 x 6 = 120

a = 2, b = 0

Tuổi của cô gái là 20 tuổi

nguyễn thị thuấn
Trả lời 12 năm trước

Giải

Khi viết thêm chữ số 1 vào bên trái tuổi của cô gái ( tuổi của cô gái là số có hai chữ số) thì số mới hơn số cũ là 100 ( vì 1ab- ab = 100)

Mà số mới lại gấp số cũ 6 lần , do đó ta có thể đưa bài toán này về dạng toán cơ bản: Tìm hai số khi biết hiệu và tỉ số của hai số đó. Nếu ta coi số tuổi của cô gái là 1 phần thì số mới lập là 6 phần như vậy.

Vậy tuổi của cô gáaislà: 100: ( 6- 1) x 1 = 20 ( tuổi)

* Bài toán này giải theo phương pháp của Tiểu học, giải bằng cách này học sinh lớp 4, 5 rất dễ hiểu.