Ứng dụng   Thông báo   Hỗ trợ   Đăng ký   Đăng nhập
Đăng hỏi đáp

Hỏi về ngành Logistics tại Mỹ?

biet rui 05/10/2010 - 12:44

Em tên là Đại, hiện là sinh viên quốc tế tại Houston, Texas, qua Mỹ được gần một năm nay và vừa hoàn thành chương trình ESL tại U.H. Em đang phân vân lựa chọn ngành học của mình.

Trước khi qua Mỹ, em đã tốt nghiệp Cao đẳng ở Việt Nam (hệ Cử nhân Quản trị kinh doanh 3 năm) và đã đi làm cho một liên doanh nước ngoài chuyên về lĩnh vực logistics service. Trước khi qua Mỹ, em cũng có dự định sẽ học tiếp chuyên ngành này, nhưng hiện giờ em đang đứng trước phân vân:

1. Không biết quý độc giả nào ở đây đang làm trong cách ngành forwarder / logistics / distribution / buyer-merchandising hay shipping tại Mỹ hay không, đặc biệt là quý độc giả ở miền nam nước Mỹ? Vì các lĩnh vực này, theo như cách học ở Việt Nam, mà cũng theo catalogs của các trường ở đâu giới thiệu (gồm có U.H, U.H.D, U.T, H.B.U và một số trường khác nữa) thì cùng với 2-3 ngành khác nhau ta có thể đều nộp đơn cho các vị trí trên, vậy có nhất thiết phải học đúng ngành về Logistics mới có thể xin việc sau này được? Chẳng hạn, U.H có ngành International Supply Chain Management, theo như họ nói thì có thể vừa làm cho shipping agents, shipping lines, vừa có thể làm merchandisers, như vậy có đúng không?

2. Nếu như chỉ đi làm với chức danh như Document Clerk hoặc Operation Staff thường thường thì yêu cầu của các hãng ở đây như thế nào? Có cần thiết phải lấy cho được B.A mới có thể xin việc được không? Hay chỉ cần lấy AAS thôi là được? Em đang phân vân giữa các lựa chọn này, AAS thì mất ít thời gian và tiền bạc hơn, trong khi nếu chỉ cần làm với các chức danh trên thì không biết các hãng ở đây có yêu cầu cao không?

3. Hiện tại, và tương lai khoảng 5-7 năm nữa, nhu cầu của thị trường lao động trong lĩnh vực này như thế nào? Hiện tại nếu có độc giả nào làm việc trong ngành này có thể giới thiệu cho em một số tổ chức của các công ty/tập đoàn trong lĩnh vực này không?

Trên đây là một số điều phân vân của em, rất mong nhận đuợc sự giúp đỡ của các anh các chị gần xa. Xin chân thành cảm ơn và kính chúc sức khỏe.

Câu hỏi này hữu ích với bạn? Cảm ơn
2599
Trả lời (8)
Bình luận bằng Facebook (8) | Bình luận bằng ID Vatgia (8)

Nhận tiền mua hàng đến 30.000đ/ngày khi trả lời tích cực

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn

gfhfghgg

05/10/2010 - 12:49

Đôi lời khuyên

Chào em, chị đang ở Houston và từng tốt nghiệp từ UH. Chị không biết nhiều về ngành nghề này nhưng chị hy vọng sẽ giúp em quyết định chọn được trường.

UH Technology College
http://www.tech.uh.edu/Programs/Logistics_Technology/BS_in_LTE/
UH tiền học đắt và những tiền phí khác cũng đắt hơn. College of Technology rất dễ dàng, em có thể xong chương trình học trong vòng 3 năm rưỡi. Em theo đường link để tham gia tìm hiểu thêm.

UT BS in Business Administration focusing on Supply Chain Management
http://new.mccombs.utexas.edu/BBA/Advising/Majors/Business/SCM.aspx
UT chỉ có ở Austin và một số thành phố khác ngoài Houston có nghĩa là em phải thay đổi chổ ở và nó là một trong những trường đắt nhất Texas. Ngành nghề em muốn theo sẽ nằm dưới college of business.

UHD in Busines Administration in Supply Chain Management
http://www.uhd.edu/academic/colleges/business/Degree_programs/
degree_worksheets/SCMworksheet.pdf

http://www.uhd.edu/academic/colleges/business/mmba/spply_chn_index.htm
UHD tiền học nhẹ hơn UH vì nó là trường nhỏ hơn, ngành em học cũng sẽ dưới college of business. Ngoài ra có một số lớp online, em có thể vừa đi làm vừa đi học.

HBU là trường tư rất đắt tiền và em phải học thêm những lớp về Đạo Chúa, liệu em có lo được không? Ngoài ra, trường này không có chuyên ngành của em.

Chị nghĩ với nhiều hãng xưởng và công ty dầu khí ở Houston, em sẽ có nhiều cơ hội kiếm được việc làm. Ngoài ra, mỗi trường đều có dịch vụ counseling- sẽ giúp em tìm lớp, đăng ký lớp, coi và sửa resume, giới thiệu việc làm, và còn rất nhiều dịch vụ khác giúp đỡ sinh viên. Bên cạnh đó, mỗi trường đều có những hội đoàn về ngành em học, em nên tham gia để tìm hiểu thêm cũng như làm quen với mọi người, việc này sẽ giúp đỡ em nhiều khi em bắt đầu đi kiếm việc. Em nên tìm hiểu kỹ trước khi quyết định để không tốn thời gian và tiền bạc

Đọc thêm
Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

tun oi

05/10/2010 - 12:50

Đôi điều về công việc và bằng cấp của logistics

Xin chào anh Đại,

Tôi hiện đang làm cho Oklahoma City Air Logistics Center được khoảng 9 năm 4 tháng. Tôi xin có đôi điều về công việc và bằng cấp để làm việc tại một logistics.

Logistics. Chắc nhiều độc giả sẽ thắc mắc logistics là cái gì? Logistics là một thuật ngữ để chỉ ra công việc "Mọi thứ được cần đến để di chuyển thông tin, hàng hóa hoặc dịch vụ từ điểm này sang điểm khác."

Ngành học. Không nhất thiết anh phải học ngành logistics để có thể làm công việc này. Những ngành của business như Management Information System (MIS), Business Management, Business Administration etc đều có thể dùng cho công việc của logistics. Cá nhân tôi chỉ có một B.S và một M.S in Aerospace Administration, nhưng vẫn có thể làm công việc ở đây.

Công việc. Những việc được cần đến ở một logistics đó là: Planners, schedulers, operation staff, program manager, item manager, quality, safety, contracting officer, contract specialist and buyer. Team work là tính tự nhiên của công việc logistics.

Bằng cấp. Dĩ nhiên là với bằng Bachelor of.Science or Art anh sẽ có nhiều cơ hội hơn bằng Associate Degree. Tuy nhiên, với những vị trí đơn giản, người ta không yêu cầu bằng cấp. Kinh nghiệm làm việc được xem là quan trọng hơn. Nói anh đừng cười, nơi tôi làm việc có cả trăm người Mỹ nắm những vị trí quan trọng, nhưng họ chẳng có bằng chuyên môn nào cả. Ngoại trừ bằng high school và bằng lái xe...nhưng kinh nghiệm của họ trên cả tuyệt vời!

Chuyện tương lai. Tôi tin chắc là công việc logistics sẽ rất phát triển trong trong hiện tại và trong tương lai. Đơn giản là logistics là một môn khoa học của hoạch định, thực hiện và đánh giá. Nó mang đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng, an toàn, đúng tiến độ với một giá cả có thể chấp nhận được. Iphone 4 và Ipad là một thí dụ của một good logistic management.

Tham khảo. Anh đánh vào " Air Logistics Center" vào google, sẽ có một rừng logistics để anh tham khảo cho ngành học của mình.

Đọc thêm
Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

ocnhoi

05/10/2010 - 12:51

Tìm hiểu thêm về du học Mỹ

Nếu bạn quan tâm đến việc học tập tại Mỹ và các ngành học, bạn nên đến dự Triển lãm Giáo dục Hoa Kỳ do IIE tổ chức tại Tp. HCM ngày 11/10, 16h tại KS Equatorial và ngày 13/10, 16h tại KS Melia ở Hà Nội. Sẽ có đại diện của gần 90 trường đại học và cao đẳng được kiểm định chất lượng đến để chia sẻ với học sinh, sinh viên về trường của mình. Bạn sẽ có cơ hội hỏi trực tiếp các trường về các ngành học, yêu cầu và thủ tục xin học.

Đọc thêm
Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

tun cua di

05/10/2010 - 12:45

Du học tại USA

Theo tôi được biết tại Mỹ việc chọn ngành học không quan trọng băng việc chọn trường để theo học. Sau khi ra trường việc xin viêc sẽ dễ dàng hơn nếu bạn tốt nghiệp một trường danh tiếng của Mỹ. cho dù sau này bạn có làm kô đúng vơi chuyên ngành đã được đào tạo thì bạn cũng không nên quá lo lắng vì hầu như các doanh nghiệp của Mỹ đêu có những chuyên ngành đào tạo riêng cho nhân viên của mình sau khi tuyển dụng.

Đọc thêm
Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

pq

05/10/2010 - 12:46

International Supply Chain Management là đúng đấy

Gửi bạn Dai Vu. Tôi hiện đang ở VN, từng là Giám đốc 1 cty chuyên về giao nhận vận tải tại TP HCM 1997-2004 (*sau đó tôi bán lại công ty và chuyển ngành khác). Có chút kinh nghiệm nên có thể góp đôi điều với bạn. Bạn đã từng học cao đẳng ở VN, và từng làm trong lĩnh vực logítics service tại VN, nay có điều kiện học tại Mỹ thì phải học lên cao hơn. Cụ thể ngành mà bạn tìm thấy International Supply Chain Management cũng chính là Logítíc đấy thôi. Ngôn từ thì mỗi trường mỗi khác nhưng bản chất theo tôi chẳng khác mấy. Bạn học ngành này tuy vất vả hơn và tốn kém hơn, nhưng sẽ có cơ hội tìm việc ở nhiều lĩnh vực, nhiều vị trí cùng cơ hội thăng tiến. Chứ Document clerk hay Operation staff thì hạn chế lắm, công việc đơn giản, lương cũng thấp hơn, khó lên làm quản lý cấp cao được... Đó và vài ý của tôi, cần gì thêm nữa bạn có thể liên hệ với tôi qua e-mail cuongnv06@yahoo.com.vn. Chào thân ái. Cường

Đọc thêm
Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

biet roi

05/10/2010 - 12:46

Supply Chain vẫn còn giá trị trong tương lai

Gửi bạn Đại,

Chào bạn, Mình cũng đang làm trong lĩnh vực logistics hay còn gọi là supply chain. gọi chung chung thi như vậy nhưng nếu học rộng và nghiên cứu sâu về supply chain bạn sẽ thấy supply chain rộng hơn khái niệm logistics rất nhiều. Mình đã từng làm việc tại bộ Tại bộ phận logistics của UPS supply chain solution, Một thương hiệu hàng đầu về supply chain trên thế giới. Ở Mỹ UPS là một thương hiệu lớn và phát triển nhất. nhưng nếu làm supply chain thì có hai điều bạn cần phải cân nhắc là: thu nhập cho những người làm trong ngành này chỉ thuộc dạng trung bình. Tính chất công việc khá phức tạp và vất vả nếu bạn làm đến cấp độ manager. Vì vậy nếu muốn theo nghề này bạn cần phải thật sự yêu nghề và tâm huyêt. Tôi tin chắc nghề này sẽ càng ngày càng phát triển. chúc bạn thành công.

Đọc thêm
Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

lu mo

05/10/2010 - 12:47

Thích thì học

Du học qua đây học những ngành kiếm nhiều tiền, cao quý về phục vụ đất nưóc, chứ đi du học mà nhảy ngành nghề lung thì khó kiếm được tấm bằng lắm em ơi. thị trường việc làm lao động ở vn trong tương cung khá 20%/100% so với Trung Quốc. Mỹ kiếm việc 10-12 USD thì tương đối dễ, nhưng sao đủ sống; 15 USD giờ kiếm khó lắm, suốt đời ở mướn. thằng giàu không muốn ai giàu hơn nó.

Đọc thêm
Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

roi biet

05/10/2010 - 12:48

Ngành này rất có tương lai và cần những người giỏi thực sự

Gửi Đại, Theo mình biết thì ngành logistic nói chung, hay la forwarding hiện nay đúng là rất phát triển. Nếu nói trên phương diện làm để mà làm thì nghề này không cần chuyên môn nhiều lắm, mà cần yêu nghề và thêm vào đó là ngoại ngữ nếu như làm bên international forwarding.

Như bạn biết đấy thế giới giờ thu nhỏ hơn vì giao lưu hàng hoá thuận lợi hơn, nhưng cũng vì thế mà nhu cầu cao hơn cho nên ngành này phát triển cũng rất nhanh. Cho dù làm logistic hay gi cũng chỉ là ngành học mà thôi. Ngành này cũng phân nhiều loại. Làm sale thì kiếm tiền khá hơn ( phải nói là rất khá nếu bạn thông minh nhanh nhẹn )nhưng không cần " chuyên môn " cho lắm , cái quan trọng là hiểu biết một cách rộng về ngành cộng thêm có kiến thức trên mọi lĩnh vực ( cái này thì không cần học ở trường mà có thể chỉ là học hỏi ), giao tiêp khá là được, và quan trọng nhất là kiên trì trong công việc. Còn nếu làm quản lý hay làm bên operation thì cũng nên học để biết về chuyên môn. Cái này thi cần phải học đây, vì thường khi đã bắt tay vào làm việc mới thây cần cái gi ( rút từ kinh nghiệm bản thân ).

Tương lai là rất cần người trong ngành này, và càng cần những người có kinh nghiêm. Cho nên con đường ngắn nhất là bạn nên đi học khoá học này, cộng thêm hoc thêm khoá học về trading để hiểu hơn cách thức cũng như mô hình công việc. Làm vận tải , kho bãi trong Mỹ sau này khi bạn học xong là 1 bước đệm kinh nghiệm thôi còn thực tế và khả năng mình thích ứng với thể loại công việc nào trong nghành này thì khi bắt tay vào làm bạn sẽ tự rút được kinh nghiệm cũng như quyết định riêng.

Chốt lại là mình nghĩ nên chú tâm đi học thì bạn sẽ tiến xa và nhanh hơn . Mình sống và làm việc ơ Nam Cali và rất dễ chịu với nghề này, thời gian không bó buộc lương và bonus rất khá ( năm không thuận lợi cũng được tầm 150K , năm tốt thì chỉ bonus thôi cũng có thể gấp đôi lương ) nhưng để tiến xa hơn trong " kỹ nghệ" quản lý thì đúng là kinh nghiệm thôi không đủ. Và một điều nữa là làm logistic hay forwarding company thì đừng quan trọng bạn bắt đầu từ cương vị nào. Cứ làm đi, tốt thì lên rất nhanh và dễ ( đấy là mặt lợi thế ) và nhiều khi chính từ cương vị thấp mới là nơi tích luỹ được kinh nghiệm đây. ( Đặc biệt nganh này nó thế ) Một số kinh nghiệm từ bản thân và hiểu biết nhỏ mọn , mong giúp ích được cho bạn

( T )

Đọc thêm
Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm