Ứng dụng   Thông báo   Hỗ trợ   Đăng ký   Đăng nhập
Đăng hỏi đáp

Mình có người bạn đang định cư ở bên Mỹ.cho hỏi là người bạn đó muốn bão lãnh cho mình sang mỹ để du học có được không.Nếu được thì mình cần làm gì

trang phi duong 22/09/2008 - 14:20

Câu hỏi này hữu ích với bạn? Cảm ơn
2364
Trả lời (2)
Bình luận bằng Facebook (2) | Bình luận bằng ID Vatgia (2)

Nhận tiền mua hàng đến 30.000đ/ngày khi trả lời tích cực

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn

Tôi yêu VN

22/09/2008 - 18:19
Để có được visa nhập cảnh người xin phải làm THẬT SÁNG TỎ hai vấn đề sau:

- Mục đích sang Mỹ và khả năng tài chính (A)

- Lý do sẽ quay trở về VN (B)

trong đó (B) QUAN TRỌNG HƠN (A)

Và bạn phải chuẩn bị được tất cả những hồ sơ nêu trong mục (C), trong khi đó thì thân nhân phải chuẩn bị những hồ sơ ghi trong mục (D)

(A). Mục đích sang Mỹ: mời thân nhân sang thăm và du lịch Hoa Kỳ

1. Phải có những giấy tờ GỐC chứng minh quan hệ thân nhân, ví dụ: giấy chứng sinh, hộ khẩu, giấy hôn thú... những bản này sẽ phải trình với nhân viên phỏng vấn mà không cần dịch sang tiếng Anh hay công chứng nhà nước.

Nên có rất nhiều ảnh gia đình chụp từ lâu năm để củng cố tài liệu (ví dụ nếu mời cô hay bác thì khó có giấy tờ chứng minh quan hệ họ hàng, vì thế có thể mang nhiều ảnh hoặc những tài liệu khác để củng cố bằng chứng)

2. Phải trình một bản gọi là "Chương trình Thăm viếng" nước Mỹ, ghi một cách rõ ràng và chi tiết, liệt kê đầy đủ những địa điểm sẽ đến, người liên lạc, số điện thoại.... vân vân.

3. Vấn đề tài chính: người thân có thể tự lo trang trải chi phí cho chuyến viếng thăm. Nếu như vậy thì bạn không phải làm mẫu I-134 (sẽ nói chi tiết ở dưới). Tuy nhiên người thân phải có bằng chứng rõ ràng về tài chính của mình.

Theo tôi nếu như người thân đang đương chức ở một cơ quan và có tài khoản vài vài chục ngàn là được. Tôi biết rõ có người đã xin được visa với những điều kiện như vậy. Hoặc người thân đang sở hữu một công ty tư nhân cũng là một cách chững minh tài chính. Có nhiều cách khác để chứng minh tài chính của người thân. Mỗi người có một cách khác nhau.

Nếu bạn bảo đảm tài chính cho người thân thì đọc chi tiết ở mục (C)

(B). Chứng minh lý do trở về VN sau khi thăm Mỹ

Để làm sáng tỏ những lý do người thân sẽ trở về VN cần phải chứng minh được mình có những ràng buộc KHÔNG THỂ RỜI BỎ tại Việt nam. Những ràng buộc này rất đa dạng và tùy vào từng cá nhân. Có thể phân loại những ràng buộc này như sau:

1. Ràng buộc tài chính:

- Nhừng tài sản hoặc sở hữu có giá trị lớn: bất động sản, công ty, tiền mặt trong tài khoản, vân vân...

- Cần phải có những giấy tờ GỐC hợp pháp về sở hữu những tài sản này trình với nhân viên phỏng vấn.

2. Ràng buộc gia đình:

- Việt nam là nước có quan hệ gia đình chặt chẽ. Đây là thế mạnh của người đi phỏng vấn nếu chứng minh được quan hệ gia đình.

- Quan hệ gia đình không thể rời bỏ có thể là có vợ/cho^`ng/con nhỏ/bố mẹ già tại Việt nam. Cần phải có những giấy tờ GỐC chứng tỏ những quan hệ này.

- Nên đem theo nhiều ảnh gia đình trong thời gian dài để chứng minh mình có quan hệ dài lâu và liên tục với những người thân.

- Tốt nhất là có THƯ TAY những thân nhân khác trong gia đình gửi đến LSQ để ủng hộ chuyến viếng thăm nước Mỹ. Ví dụ chồng có thể viết thư gửi đến LSQ nói răng tôi ủng hộ vợ tôi đi thăm nước Mỹ và tin rằng vợ tôi sẽ về...

3. Ràng buộc nghề nghiệp/chuyên môn/xã hội...

- Những ràng buộc nghề nghiệp có thể là: đang làm quan chức quan trọng trong bộ máy nhà nước, doanh nghiệp hay trường học. Đang điều hành cửa hàng, công ty tự nhân... vân vân.

- Những ràng buộc xã hội có thể là: thành viên của một hội đoàn xã hội nào đó, thường xuyên tham gia một họat động văn hóa xã hội nào đó, tham gia một tôn giáo nào đó... cần có THƯ TAY của một người có trách nhiệm trong hội đoàn đó gửi đến LSQ chứng minh thân nhân là thành viên của hội đoàn. Trong thư ghi rõ địa chỉ và điện thoại liên lạc.

- Cũng nên có những ảnh hoặc tài liệu cho thấy mình tham gia thường xuyên và họat động đó rất cần thiết đối với cá nhân mình cũng như tổ chức/hội đoàn đó, vì thế mình sẽ trở về từ Mỹ để tiếp tục các họat động.

4. Những ràng buộc khác:

Nếu có bất kỳ tài liệu gì chứng minh mình là người được mọi người trong gia đình và xã hội tín nhiệm thì nên đưa ra khi phỏng vấn vì bản chất của việc trả lời phỏng vấn xin visa là gây dựng lòng tin. Có được càng nhiều sự tin tưởng thì càng tốt.

Những tài liệu loại này cực kỳ đang dạng, mỗi người có một cách khác nhau. Trong giấy giới thiệu cần ghi rõ tên, địa chỉ và điện thoại của người giới thiệu để nhân viên phỏng vấn có thể thẩm tra.(C). Những giấy tờ gửi về Việt nam

Trong các mục trên tôi đã nêu lên những điều quan trọng và một số giấy tờ cần thiết phải chuẩn bị. Sau đây là nội dung chi tiết của những giấy tờ đó.

1. Giấy mời viết cho người thân (Letter of Invitation): thư mời cần nêu rõ mục đích, thời gian thăm viếng và những cam kết về tài chính (nếu có). Thư viết bằng tiếng Việt, không cần bản tiếng Anh.

2. Cam kết bảo lãnh tài chính có công chứng (Notarized Affidavit of Support): (Nếu người thân tự lực tài chính thì bạn không phải làm văn bản này)

- Đây là một mẫu có sẵn của USCIS có mã hiệu là "I-134", có thể download từ địa chỉ http:..www.uscis.gov.graphics.formsfee.forms.i-134.htm Điền vào mẫu này rồi đem đi công chứng (notarize).

- Có rất nhiều nơi có thể công chứng văn bản này mà tiện nhất là ngân hàng bạn mở tài khoản nếu nó có dịch vụ này. Thông thường thì đây là dịch vụ miễn phí cho khách hàng. Bạn cần gọi điện đến ngân hàng hỏi xem nó có làm notarize không.

- Trong trường hợp của tôi thì tôi làm Notary Public ở Courthouse vì ngân hàng của tôi vừa bỏ dịch vụ này. Lệ phí là $1 cho mỗi bản. Đây là một bản cam kết về tài sản của mình, cũng như quan hệ cá nhân và trách nhiệm của mình đối với người thân khi sang thăm nước Mỹ. Nhân viên công chứng chẳng cần biết mình thực sự có tài sản đó không, họ chỉ đọc qua và cộp dấu vào là xong. Cần phải có bằng lái xe hoặc hộ chiếu có ảnh để họ kiểm tra danh tính của mình.

3. Báo cáo số dư tài khoản (Bank Account Balance Statement) (Nếu người thân tự lo tài chính thì bạn không phải làm mục này) Số dư tài khoản cần phải khớp với con số khai báo trong I-134. Nếu bạn bảo lãnh tài chính cho người thân thì nên có một số dư tương đối tốt và có lịch sử khoảng 6 tháng trở lên. Số dư nhiều hay ít tùy thuộc vào người thân ở lâu hay chóng, bao nhiêu người được mời, bạn đang sống ở đâu trên đất Mỹ, chương trình thăm viếng nước Mỹ như thế nào, ... vân vân.

4. Bản khai hoàn trả thuế năm ngoái (Copy of Income Tax Return Form): (Bỏ qua mục này nếu người thân tự lực tài chính) Nếu bạn mới đến Mỹ có thể chưa có văn bản này. Nếu bạn muốn bảo lãnh tài chính cho người thân thì nên đợi đến khi có bản này vì đây là một bằng chứng tài chính quan trọng chứng tỏ mình có thu nhập hợp pháp tại Mỹ.

5. Biên lai nhận lương hai lần gần đây (Two Latest Pay Stubs): (Bỏ qua mục này nếu người thân tự lực tài chính) Đây là một chứng cứ tài chính quan trọng nếu bạn định bảo lãnh tài chính cho người thân.

6. Giấy chứng nhận là sinh viên/nhân viên: (Letter Of Student.Employment Verification). Đây là một chứng minh quan trọng về tình trạng nghiên cứu, học tập hay làm việc hợp pháp của bạn tại Hoa Kỳ. Thư này cần phải được ký bởi cá nhân có chức năng và dùng mẫu thư chính thức của trường hay cơ quan. Trong thư này cần ghi rõ số đăng ký của trường học hay công ty tại địa phương để nhân viên phỏng vấn có thể kiểm tra sự tồn tại hợp pháp của doanh nghiệp hay nhà trường.

7. I-20.I-129 và I-94 (Copy of I-20.I-129 and I-94): Đây là bằng chứng quan trọng không thể thiếu về tình trạng cư trú hợp pháp của mình tại Hoa Kỳ. Nên nhớ là bạn không thể mời người thân ở lại lâu hơn thời hạn ghi trên I-94. Vì thế nếu I-94 sắp hết hạn thì phải khớp hạn đó với giấy mời và lịch trình thăm viếng.

8. Bản sao toàn bộ các trang trong Hộ chiếu (Full Copy of Passport): Nếu hộ chiếu của hạn sắp hết hạn thì nên làm cái mới vì bạn không thể mời người thân ở lại Mỹ lâu hơn số thời gian còn lại trên hộ chiếu của bạn.

9. Lịch trình và các chi tiết chuyến viếng thăm Hoa Kỳ (Locations and Contacts in US). Cần ghi rõ các điểm đến, người liên hệ tại địa chỉ đó (nếu là một thân nhân khác tại Mỹ, hoặc một người bạn) và số điện thoại. Nếu là một địa điểm du lịch thì không cần ghi tên người liên hệ tại địa điểm đó.

10. Ngoài ra nên có một thư riêng của mình gửi đến nhân viên phỏng vấn khẳng định tình trạng hợp pháp của mình tại Mỹ, khẳng định thu nhập, khẳng định mối quan hệ với thân nhân và khẳng định sự tin tưởng thân nhân sẽ trở về VN và mình hoặc thân nhân có đủ năng lực tài chính cho chuyến đi.

(D) Những giấy tờ người thân tự chuẩn bị ở nhà

1. Đơn xin cấp visa (visa application): mẫu này lấy tại City Bank khi nộp lệ phí phỏng vấn ($100). Cần kèm theo ảnh chụp theo đúng yêu cầu của LSQ. Nếu ảnh chụp không đúng yêu cầu thì hồ sơ sẽ bị trả về và sẽ mất luôn tiền lệ phí phỏng vấn.

Nếu là đàn ông trong độ tuổi thanh và trung niên (14 -> 49???) cần phải khai báo một mẫu đơn nữa liên quan đến an ninh. Xin liên hệ LSQ để biết chi tiết.

2. Giấy khai sinh hoặc các giấy tờ khác chứng minh quan hệ gia đình/huyết thống. Cần đem theo bản gốc, không cần dịch sang tiếng Anh. Nếu không có giấy tờ cụ thể thì có thể chứng minh bằng những ảnh chụp gia đình cũng được.

3. Hộ khẩu của người thân: Cần đem theo bản gốc;

4. Giấy chứng nhận đang công tác (Letter of Employment Verification) hoặc giấy giới thiệu của hội hưu trí hoặc của cơ quan cũ, hoặc giấy giới thiệu của hội đoàn/tổ chức mà thân nhân đang hoặc đã tham gia (Letter of Introduction and Support). Đây là bằng chứng về những ràng buộc xã hội và nghề nghiệp.

5. Thư viết tay của các thành viên khác trong gia đình đồng ý và ủng hộ chuyến viếng thăm Hoa Kỳ (Letters of Support from other members of your family) Ví dụ như nếu bạn mời bố mẹ sang thăm và ông bà nội hoặc ông bà ngoại còn sống thì thư tay từ các trưởng lão này đến nhân viên phỏng vấn LSQ là rất quan trọng. Đại loại trong thư nêu lên rằng "tôi tin con tôi sẽ trở về đúng hạn định để chu toàn trách nhiệm phụng dưỡng thân sinh tại Việt nam". Tất nhiên nếu bạn chỉ mời mẹ hoặc bố thì nên có thư tay của người ở lại gửi đến LSQ ủng hộ chuyến thăm này. Đây là những bằng chứng về những ràng buộc gia đình.

6. Các bằng chứng về sở hữu tài sản, tiền mặt để chứng tỏ thân nhân có khả năng trang trải chi phí của chuyến đi (nếu bạn bảo lãnh tài chính cho thân nhân thì không phải làm mục này) (Proof of Financial Status) Những giấy tờ loại này rất đa dạng mà thông thường nhất là báo cáo số dư tài khoản (Bank Account Balance Statement).

Những tài khoản này nên có tuổi ít nhất là 6 tháng, nếu không thì coi như không có giá trị bởi vì LSQ đã quen với việc dân ta vay nóng tiền để cho vào tài khoản. Các giấy tờ khác có thể là giấy tờ sở hữu nhà, sở hữu thiết bị, nguyên vật liệu, vân vân...

Những giấy tờ này cần đem bản gốc. Đây không những là bằng chứng về năng lực tài chính mà còn là bằng chức về những ràng buộc tài chính/tài sản không thể rời bỏ tại Việt nam.

7. Các loại giấy tờ khác:

- Nếu người thân có tham gia một tôn giáo nào đó ví dụ hay đi chùa, hay đi nhà thờ, thì nên xin một giấy giới thiệu từ sư trụ trì hoặc linh mục địa phương.

Người Mỹ rất coi trọng tôn giáo và những người có đạo. Mình nên tận dụng yếu tố này nếu có thể. Trong thư cần phải nhấn mạnh rằng thân nhân của bạn được nhân vật tôn giáo đó cũng như các đạo hữu khác rất tín nhiệm trong một thời gia dài. Trong trường hợp của mẹ tôi thì tôi thấy đây là một yếu tố quan trọng và rất thuyết phục đối với nhân viên phỏng vấn ở LSQ Mỹ.

- Nếu thân nhân của bạn có được sự tín nhiệm của một nhóm hay một cộng đồng nào đó thì việc có một thư giới thiệu từ cộng đồng đó là việc nên làm.

- Ngoài ra như tôi đã nói ở trên là cần phải có nhiều ảnh chụp các sinh họat trong gia đình, nghề nghiệp, xã hội trong một thời gian dài nộp kèm trong hồ sơ để chứng minh những ràng buộc mà mình nên trên là có thật và có chứng cứ rõ ràng.

- Cũng nên chủ động có một thư tay của chính thân nhân của bạn gửi đến nhân viên phỏng vấn diễn giải những gì mà mình cho là họ có thể thắc mắc. Cách làm chủ động này làm giảm bớt những nhược điểm của hồ sơ và tránh xảy ra những vấn đề về ngôn ngữ và truyền đạt có thể xảy ra khi phỏng vấn.

- Nếu giấy tờ đủ như trên và rõ ràng thì hầu như nhân viên Lãnh sự quán không hỏi gì mấy, và cơ hội rất cao đối với người lớn tuổi. Nếu họ hỏi càng nhiều thì chứng tỏ hồ sơ có vấn đề và dễ bị trượt.

- Hồ sơ cần được đóng lại cẩn thận và trang đầu tiên là mục lục cả bằng tiếng Anh và tiếng Việt. Ở cuối mỗi tài liệu nên đánh số trang để người phỏng vấn có thể giở xem một trang nào đó cụ thể một cách nhanh chóng.

Các vấn đề khác

- Visa thăm thân có thời hạn 1 năm (có thể đi sang Mỹ bất kể ngày nào trong vòng 1 năm kể từ ngày có visa) và được phép ra vào nhiều lần không giới hạn (multiple entry).

- Khi đến cửa khẩu nước Mỹ thì nhân viên nhập cảnh sẽ hỏi mình vào Mỹ làm gì. Lúc này mình đưa cho họ bản chương trình thăm viếng nước Mỹ đã nói ở trên (lúc này thì cần bản tiếng Anh). Căn cứ vào đó họ sẽ cho mình ở lại Mỹ bao lâu, tối đa là 6 tháng. Thời hạn này sẽ được ghi vào mẫu nhập cảnh I-94 của thân nhân.

- Trước khi hết thời hạn ghi trên I-94 nếu thân nhân muốn ở thêm thì có thể gia hạn. Mỗi lần gia hạn được thêm 6 tháng. Tôi đã thấy có người ở lâu hơn một năm, chứng tỏ họ đã gia hạn nhiều hơn một lần. Vì USCIS làm việc rất chậm nên phải gửi đơn gia hạn visa đến USCIS càng sớm càng tốt (khoảng 45 ngày).

- Đã đi Mỹ một lần rồi, lần sau xin visa lại vẫn phải làm hồ sơ đẩy đủ như lần thứ nhất, không thiếu một cái gì cả. Thêm vào đó, trong thư tay của người thân gửi cho nhân viên phỏng vấn nên cho họ biết là mình đã từng quan Mỹ và cung cấp cho họ số I-94 hoặc số visa của mình lần trước để họ tiện kiểm tra.

- Nếu thân nhân ở lại Mỹ lâu và sức khỏe không tốt thì có thể mua bảo hiểm sức khỏe để tránh rủi ro. Có nhiều nơi bán bảo hiểm sức khỏe cho người thăm thân/du lịch. Đây là một trong những địa chỉ (http://www.visitorsinsurance.com.visitors.htm)

Chúc may mắn.
Đọc thêm
Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

nguyen ngoc han

14/06/2011 - 12:55

Chào bạn

Bạn ah có thể được nhưng khi đi Phỏng vấn bạn phải nói cho LSQ biết: là bạn qua Mỹ có ý định du học thật sự, và những ràng buộc sẽ quay trở về Việt Nam sau khi tốt nghiệp, Tại vìLS Mỹ họ không thích bạn cũng như các du họcsinhcóýđịnh cư tại Mỹ,Nênbạn phải chứng minh được mối quan hệ giữa bạn và người đó như thế nào, và Người bảo lãnh phải chứng minh được điều kiện tài chính cho bạnmột năm đầu và chứng minh khả năng tài chính cho chương trình học những năm tiếp theo.

Nếu có ý định du học thật sự bạn có thể đến trung tâm tư vấn du học Tân Đại Dương 148/1 Trần Quang Khải, P.Tân Định, Q1, Tp HCM , Đến đó bạn sẽ được đội ngũ nhân viên tư vấn miễn phí về những thắc mắc bạn yêu cầu

Chúc bạn thành công nhé !

Đọc thêm
Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm