Phí dịch vụ tư vấn du học thế nào là hợp lý bà con nhẩy?

Tại sao phí thủ tục và phí dịch vụ của các công ty tư vấn du học thu khác nhau? Tại sao lại có tiền thưởng cho công ty khi học sinh nhận được visa? Có thể cho biết đâu là giá dịch vụ hợp lý, có thể chấp nhận được?
Trả lời 16 năm trước
- Phí thủ tục khi làm thủ tục du học cho từng nước khác nhau. Ví dụ: để nộp đơn xin thị thực du học tại Mỹ em sẽ phải đóng hai khoản: 100 USD cho phí an ninh mạng và 100 USD cho một lần phỏng vấn. Trong khi đó, phí xét đơn xin thị thực du học tại Úc là 400 USD. Một số nước yêu cầu du học sinh phải khám sức khỏe, một số nước khác không yêu cầu. Ngoài ra, khi ký hợp đồng, em nên hỏi và yêu cầu ghi rõ ràng là thủ tục phí bao gồm những phí gì: phí ghi danh nhập học, phí visa, phí khám sức khỏe, phí dịch thuật... Ngay cả với cùng một nước thì phí ghi danh của mỗi trường cũng khác nhau. Em nên yêu cầu công ty tư vấn du học liệt kê những phí thủ tục nào đã bao gồm trong tổng số phí đã thu và cụ thể là bao nhiêu cho mỗi loại phí. Rất nhiều công ty tư vấn du học tự quảng cáo là “miễn phí dịch vụ” nhưng thật ra không chính xác lắm. Công ty tư vấn làm đại diện cho trường mà các em xin học thông thường đã được trả tiền hoa hồng giới thiệu học sinh nếu dịch vụ thành công. Đương nhiên, theo luật và nếu họ ghi rõ ràng trong hợp đồng là trong trường hợp visa được cấp thì họ sẽ thu một khoản phí dịch vụ, việc thu phí này là đúng. Đây hoàn toàn là thỏa thuận giữa hai bên với nhau và tùy thuộc vào chính sách kinh doanh của từng công ty. Trong trường hợp em muốn học tại trường mà công ty không làm đại diện thì đương nhiên công ty sẽ thu một khoản phí dịch vụ, mà khoản này cũng cần được ghi trước là bao nhiêu để tránh tranh cãi về sau. Một số công ty đưa mục tiền thưởng visa yêu cầu phụ huynh đóng thì cần xem mục “thưởng visa” này như là phí dịch vụ và cũng cần được thỏa thuận ngay tại thời điểm ký hợp đồng. Nếu điều này không được ghi rõ trong hợp đồng thì đây là khoản thu bất hợp pháp. Rất khó có thể đưa ra một “giá hợp lý” cho mọi trường hợp. Điều này còn tùy thuộc vào việc em đi du học tại nước nào và dịch vụ em ký kết với công ty bao gồm những gì. Nên ghi nhớ rằng các công ty tư vấn du học cũng có những chi phí để duy trì hoạt động và phát triển công ty, bồi dưỡng nhân viên... Họ hoàn toàn không phải các tổ chức từ thiện, vì vậy việc họ thu phí dịch vụ là hoàn toàn hợp lý. Vấn đề ở đây là mức thu hợp lý. Theo kinh nghiệm của tôi, mức thu phí dịch vụ hợp lý sẽ dao động 5-10 triệu đồng.