Ứng dụng   Thông báo   Hỗ trợ   Đăng ký   Đăng nhập
Đăng hỏi đáp
8 thành viên trả lời
pintu_rang_vau khach07 bimbim banvatoi vietnam enless_fire thienan11b2 nguyenchuongbui Trả lời cuối cùng: 04/02/2008
Thành viên tích cực nhất

Gia Hung In

2 lượt cảm ơn

Hoàn Xuân Thang

1 lượt cảm ơn

Dung Đặng

1 lượt cảm ơn

Thủy Ngô

1 lượt cảm ơn

hoang thanh binh

1 lượt cảm ơn

Bạn biết gì về cách sống đồng cảm và chia sẻ hiện nay?

pham thi mykim 04/02/2008 - 11:08

thế nào là đồng cảm và chia sẻ?
làm thế nào để đồng cảm và chia sẻ với người khác?
đối tượng là ai?
đồng cảm và chia sẻ đem lại lợi ích gì?
đồng cảm và chia sẻ phải chăng là cách sống tốt đẹp?ý kiến của bạn?
làm thế nào để phát huy cách sống tốt trên?
Câu hỏi này hữu ích với bạn? Cảm ơn
87409
Trả lời (11)
Bình luận bằng Facebook (11) | Bình luận bằng ID Vatgia (11)

Nhận tiền mua hàng đến 30.000đ/ngày khi trả lời tích cực

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn

bvatoi

04/02/2008 - 14:19
- Quan tâm, chia sẻ là những thái độ và hành động thể hiện sự ân cần, thiện chí và giúp đỡ đối với người khác, đặc biệt là những người gặp khó khăn, hoạn nạn.

- Sự quan tâm, chia sẻ làm cho tình cảm con ngừoi trở nên gắn bó, thân thiết hơn, góp phần vào việc phát triển và duy trì một cuộc sống hòa bình, thân ái.

- Sự quan tâm, chia sẻ có thể được biểu hiện chỉ bằng những cử chỉ, thái độ rất đơn giản và gần gũi trong cuộc sống, song lại giúp chúng ta phát hiện được nhiều điều đáng quý ở người khác để trân trọng và học tập.

- Làm từ thiện, vì cộng đồng nhân.Tại sao lại không nhỉ? Giới trẻ ngày càng nhận rõ ngoài việc ăn, học, chơi và làm thì việc đem sức mình để tham gia các công việc tình nguyện, cống hiến cho xã hội sẽ làm cho cuộc sống của mình có ý nghĩa hơn không phải tự nhiên tớ nói thế đâu nhưng thực sự các hoạt động tình nguyện của giới trẻ ngày càng phát triển nếu để ý bạn sẽ thấy không ít các thành viên của vatgia.com đã tham gia tình nguyện từ cách đây 3 ,4 năm. Để phong trào tình nguyện ngày càng phát triển tức là ngày càng có nhiều người tham gia thì phải làm cho nhiều người trong cộng đồng biết được cho đi là nhận. Tớ thấy tớ đã nhận lại rất nhiều khi chia sẻ đi một phần những gì mình có! Vậy bạn có làm cùng tớ không? LÀM TỪ THIỆN-VIỆC NHỎ NGHĨA LỚN
Đọc thêm
1 người đã cảm ơn bình luận này. Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

vietnam

05/02/2008 - 10:36
Bài viết ngắn gọn này được soạn ra để trả lời các câu hỏi của bạn về các hoạt động vì cộng đồng. Ở đây bạn có thể tìm thấy những ý tưởng cơ bản về tình nguyện và những đường dẫn có thể giúp bạn tìm thấy những cơ hội và thông tin.


* Tình nguyện là gì?
* Tại sao lại làm tình nguyện?
* Hoạt động tình nguyện liên quan tới những yếu tố nào?
* Có thể có những dạng hoạt động tình nguyện nào và chúng đòi hỏi bao nhiêu thời gian?
* Bao nhiêu tuổi thì có thể tham gia tình nguyện?
* Bằng cách nào/Ở đâu tôi có thể tìm thấy các cơ hội tình nguyện?
* Tránh để bị mất hứng
* Nhìn thấy một vấn đề trong cộng đồng mà bạn cho rằng bạn có cách giải quyết ?

Tình nguyện là gì?

Câu hỏi “Tình nguyện là gì” cũng giống như câu hỏi “Thể thao là gì”. Giữa các môn thể thao luôn có những điểm giống nhau cơ bản nào đó (chúng đều có các luật lệ, đều liên quan tới các hoạt động mang tính vật lý), tuy nhiên hầu hết các môn thể thao đều khác biệt so với những môn khác. Hãy thử nghĩ về sự khác nhau giữa bóng đá và khúc côn cầu trên băng. Tình nguyện cũng tương tự như vậy – có hàng ngàn ví dụ khác nhau về các hoạt động tình nguyện. Một điểm giống nhau cơ bản giữa các hoạt động tình nguyện này là: tình nguyện đòi hỏi bạn phải sẵn lòng đóng góp, hay là tự nguyện, một chút thời gian và kỹ năng của mình để giúp đỡ cộng đồng của bạn. Bạn có thể định nghĩa cộng đồng ở đây theo cách mà bạn muốn: hàng xóm láng giềng, thành phố nơi bạn ở, đất nước của bạn, hay thậm chí là cộng đồng thế giới.

Tại sao lại làm tình nguyện

Hầu hết các tổ chức không có đủ nguồn lực – cả về tài chính lẫn nhân lực – để hoàn thành công việc mà họ mong muốn. Việc có được những người tình nguyện giúp cho những tổ chức này đến gần hơn với những mục tiêu mà họ theo đuổi. Khi bạn tham gia tình nguyện, một vài hay nhiều người sẽ nhận được lợi ích từ sự tham gia của bạn – một người già trong nhà dưỡng lão mà bạn ghé thăm, con đường mòn rậm cỏ mà bạn giúp dọn quang, chiến dịch mà bạn tham gia để bảo vệ những khu rừng mưa nhiệt đới, hay là những bạn học sinh mà bạn giúp họ học đọc học viết. Giúp đỡ những người xung quanh vừa giúp bạn cảm thấy vui vẻ thoải mái, vừa mang lại cho bạn tầm nhìn rộng lớn hơn về những gì đang diễn ra trên thế giới. Cuối cùng, tham gia tình nguyện đem lại cho bạn những kinh nghiệm mà cả nhà trường và người tuyển dụng sẽ rất hứng thú khi nhìn thấy chúng trong bản lý lịch của bạn.

Hoạt động tình nguyện liên quan tới những yếu tố nào?

Yếu tố quan trọng nhất của hoạt động tình nguyện là chính sự tận tâm của bạn. Cho dù chỉ là một giờ mỗi năm giúp đỡ cho một dự án làm sạch môi trường, hay là công việc tư vấn cho một dự án hai giờ mỗi tuần, khi tham gia một dự án bạn cần phải chắc rằng mình có thể hết mình với công việc. Điều này là quan trọng bởi vì, dù là bạn tình nguyện, thì mọi người vẫn tin tưởng vào bạn, và sự không chuyên tâm của bạn cũng sẽ ảnh hưởng đến họ.

Ngoài sự tận tâm, hầu như không có giới hạn cho những gì liên quan tới hoạt động tình nguyện. Hãy nghĩ về những gì làm bạn thích thú hoặc bạn có thể xem danh sách trên Idealist để biết được có những hoạt động gì. Bạn có thể đọc sách cho các em bé tiểu học, thăm những người già ở nhà dưỡng lão, làm việc tại một ngôi làng ở Guatemala, nhổ cỏ dại trong một khu vườn công cộng, thiết kế các trang Web, hoặc khởi động dự án của chính mình để giúp đỡ cộng đồng.

Có thể có những dạng hoạt động tình nguyện nào và chúng đỏi hỏi bao nhiêu thời gian?

Những sự kiện hoặc dự án trong một ngày: Ví dụ cho những sự kiện một ngày có thể là Ngày Trái Đất, khi mà các cộng đồng dân cư trên khắp thế giới tình nguyện làm sạch môi trường nơi họ sinh sống, hay như Ngày Công ích của Thiếu niên Thế giới, ngày mà trẻ em có thể chọn tham gia vào những dự án tại cộng đồng dân cư nơi các em sinh sống. Tuy nhiên, hầu hết các sự kiện hoặc dự án một ngày thường tập trung chủ yếu tại các địa phương. Chúng tập hợp một nhóm người lại với nhau để làm việc gì đó đem lại lợi ích cho cộng đồng như làm sạch một công viên. Sự tận tâm nhiệt tình chỉ cần yêu cầu trong những ngày đặc biệt đó.

Những hoạt động tình nguyện diễn ra liên tục: Nhiều tổ chức đưa ra các hoạt động tình nguyện liên tục mà trong đó bạn đồng ý có mặt tại một địa điểm nhất định, làm một công việc nhất định trong một khoảng thời gian mỗi tuần hoặc mỗi tháng. Ví dụ như dạy phụ đạo hai lần một tuần, làm việc tại một khu dân cư một tháng một lần và trả lời cho đường dây nóng một vài buổi tối trong tuần. Hãy luôn ghi nhớ rằng khi bạn đồng ý làm tình nguyện liên tục như vậy, mọi người đặt niềm tin vào bạn. Hãy đảm bảo rằng bạn có thời gian và hứng thú để tham gia.

Tình nguyện ở ngoài phạm vi thành phố hoặc đất nước bạn sinh sống: Thông thường thì đối với người từ 14 tuổi trở lên, đây là những hoạt động mà bạn có thể dành ra vài tuần đến vài tháng làm tình nguyện bên ngoài nơi mình sống – có thể là trong dịp nghỉ hè, sau khi tốt nghiệp hoặc trong thời gian nghỉ học. Đừng ngạc nhiên khi bạn phải trả tiền cho chi phí đi lại của mình.

Học cách giúp đỡ: Việc học cách giúp đỡ liên quan tới việc có được sự chứng nhận của nhà trường đối với hoạt động tình nguyện trong cộng đồng. Rất nhiều trường học đã thiết lập các chương trình với nhiều tổ chức ở địa phương nhằm cung cấp các hoạt động cho các dự án học cách giúp đỡ để học sinh của trường tham gia.

Ngày càng có nhiều tổ chức đang đưa ra các cơ hội tình nguyện cho thanh thiếu niên, và nếu như một tổ chức mà bạn cảm thấy hứng thú lại chưa có một danh sách các hoạt động, bạn có thể liên hệ với họ để xem giữa bạn và họ, bạn có thể tìm ra một hoạt động nào liên quan tới tổ chức
hay không.

Bao nhiêu tuổi thì có thể tham gia tình nguyện?

Nếu bạn đang đọc bài này, bạn đã đủ lớn để tham gia tình nguyện. Có những hoạt động tình nguyện được tạo ra cho một vài độ tuổi mà không phải cho độ tuổi khác. Ví dụ như, hầu hết các chương trình tình nguyện ở nước ngoài được đưa ra cho những người từ 16 tuổi trở lên. Nếu bạn đang học tiểu học hoặc trung học, bạn nên nói chuyện với bố mẹ hoặc thầy cô về nơi mà bạn có thể tham gia tình nguyện.

Ngày càng có nhiều tổ chức có những cơ hội tình nguyện cho trẻ em và lứa tuổi teen, và nếu một tổ chức mà bạn thích lại không có một danh sách như vậy, bạn vẫn nên liên hệ với họ để xem hai bên có thể tìm ra cách để bạn tham gia với họ.

Bằng cách nào/Ở đâu tôi có thể tìm thấy các cơ hội tình nguyện

Hãy tham khảo phần này của Trung Tâm Tình Nguyện (Volunteer Center) của chúng tôi để học cách tìm thấy những cơ hội tình nguyện thích hợp nhất.

Hoặc giả như bạn không chắc bạn muốn làm điều gì, bạn có thể xem mục các tổ chức tình nguyện. Mục đích duy nhất của các tổ chức này là giúp đỡ trẻ em tham gia vào các hoạt động tình nguyện và giúp đỡ cộng đồng. Đọc qua các trang web này sẽ cho bạn ý tưởng về những gì đang diễn ra.

Tránh để mất hứng

Nếu bạn cảm thấy đang mất dần hứng thú với một hoạt động, hoặc giả như nó thực sự diễn ra không như những gì bạn đã nghĩ, hay là bạn có những vấn đề khác, đừng lưỡng lự thảo luận với người điều phối của bạn. Nên nhớ rằng bạn tham gia tình nguyện là do bạn muốn và bạn nên cảm thấy thích thú với công việc đó. Nếu không, kết quả là điều đó sẽ không giúp được gì cho ai cả - bạn sẽ cảm thấy không được vui và những người làm việc cùng với bạn cũng sẽ cảm nhận điều đó, và đó là điều không tốt. Nếu bạn không cảm thấy hứng thú với hoạt động tình nguyện, hãy sắp xếp với người điều phối của mình để nghỉ ngơi, dừng lại hoặc thử làm một việc gì khác hơn – có rất nhiều việc khác để bạn thử.

Nhìn thấy một vấn đề trong cộng đồng mà bạn cho rằng bạn có cách giải quyết ?

Nếu bạn nhận thấy một vấn đề nào đó trong cộng đồng của bạn và bạn cho rằng mình có cách giải quyết – rất tuyệt! Sao bạn không thử khởi động một dự án của chính mình để biến ý tưởng đó thành hành động? Nên nhớ rằng mọi tổ chức hiện tồn tại đều bắt nguồn từ một ý tưởng của ai đó. Có hàng triệu tổ chức trên khắp thế giới, hàng triệu ý tưởng đã được thể hiện thành hành động. Tại sao bạn lại không tự cho mình một cơ hội nhỉ?
Đọc thêm
1 người đã cảm ơn bình luận này. Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

vietnam

05/02/2008 - 10:40
Có rất nhiều cơ hội làm việc tình nguyện sẵn sàng cho bạn tham gia, nhưng điều quan trọng là bạn phải tìm được việc phù hợp với mình nhất. Một ý kiến hay là hãy bắt đầu tìm kiếm việc làm tình nguyện của mình giống như bạn đang tìm một công việc bình thường. Tuy nhiên, bạn đang tìm theo một hướng mang lại niềm vui cho việc sử dụng thời gian quý giá của mình, cùng với phần thưởng thêm khi giúp đỡ người khác, chứ không phải là bị cuốn vào mục đích được trả công.

Có nhiều yếu tố quan trọng để xem xét khi tìm kiếm các cơ hội làm việc tình nguyện, vì vậy những gì bạn tìm thấy là quan trọng với mình và phù hợp với cuộc sống cá nhân và công việc của bạn. Càng biết rõ mình muốn làm gì, bạn sẽ càng đóng góp được nhiều trong công việc tình nguyện của mình. Sau đây là vài câu hỏi đáng chú ý để xem xét trước khi bạn đưa ra cam kết:

Động lực nào và những vấn đề nào có ý nghĩa nhất đối với bạn?

Hãy tìm hiểu và tìm đến với các tổ chức có hoạt động phù hợp với bản thân mình trong cộng đồng của bạn. Tìm hiểu tổ chức đó để tìm ra chính xác những gì tổ chức làm sẽ cho phép bạn đánh giá xem liệu họ có đang làm một công việc đáng tin và đáng để bạn giúp đỡ hay không. Chọn lựa lý do làm bạn say mê sẽ khiến công việc tình nguyệntrở nên quan trọng hơn với bạn và cho bạn động lực để tạo nên một sự đóng góp nhiệt tình cho tổ chức mà bạn đã chọn lựa.

Bạn muốn tham gia trong công việc cần sử dụng những khả năng mà bạn đã có, hay làm những việc hoàn toàn khác?

Một điểm bắt đầu tốt là cân nhắc xem những gì bạn có thể mang lại cho tổ chức. Nếu đó là một kỹ năng nhất định, chẳng hạn như viết bài hay lát gạch thì bạn có thể tìm kiếm những dự án hưởng lợi trực tiếp từ khả năng thành thạo của mình. Bạn có muốn công việc tình nguyện là một phần mở rộng của công việc được trả lương của mình hay là một khởi đầu mới từ đó? Bạn muốn sử dụng những kỹ năng gì?

Đôi khi những tình nguyện viên muốn làm một điều gì đó hoàn toàn khác biệt, một cơ hội để khám phá những môi trường mới, điều này cũng hoàn toàn tốt! Vì vậy dù bạn đóng góp các kỹ năng chuyên môn, các năng lực khác, các biệt tài và sở thích giải trí, thư giãn, những khả năng đó của bạn sẽ tạo một hiệu quả xác định. Tuy nhiên, không phải mọi vị trí đều cần những kiến thức hoặc kỹ năng riêng biệt và yêu cầu chung của công việc tình nguyện đơn giản chỉ là những “kỹ năng con người” tốt – như trở thành một người biết lắng nghe, đưa ra những lời khuyên giúp đỡ, thân thiện và tích cực.

Bạn muốn học được gì qua việc làm tình nguyện?

Công việc tình nguyện là một cách tốt để sử dụng những kỹ năng của bạn nhưng đồng thời là một cơ hội để học những điều mới, thậm chí còn có thể hướng tới một sự tiến bộ nghề nghiệp hay trình độ. Có điều gì bạn đã từng ước mình có cơ hội để học hỏi? Tình nguyện làm việc mang lại nhiều khả năng mới, đó là điều đáng giá để nghĩ tới những gì bạn muốn làm và những gì bạn muốn có được từ đó.

Bạn không muốn làm gì trong vai trò tình nguyện viên?

Khi bằng lòng với những gì mình đang làm, bạn càng thể hiện tốt hơn. Đừng sợ đưa ra những điều bạn muốn tránh khi làm tình nguyện viên và điều này sẽ giúp bạn hạnh phúc hơn trong những dự án bạn chọn lựa. Bạn không cần phải nói “có” với mọi điều được đưa ra cho mình, hãy đàm luận nếu cần thiết để có được điều tốt nhất từ công việc tình nguyện.

Bạn muốn một nhiệm vụ liên tục, ngắn hạn hay nhiệm vụ không cố định (1)?

Nhiều người nghĩ rằng tình nguyện là công việc chiếm nhiều thời gian và họ sẽ bị trói buộc vào một bổn phận nghĩa vụ, nhưng mọi việc không nhất thiết phải như vậy. Nếu bạn không chắc chắn về cam kết của mình thì bạn có thể đăng ký cho những nhiệm vụ tạm thời hoặc không cố định. Một vài tổ chức khác sẽ yêu cầu một cam kết chắc chắn vì vậy hãy để thời gian đánh giá khả năng có thể tham gia của mình. Những tình nguyện viên có giá trị lớn đối với các tổ chức và họ sẽ phụ thuộc vào bạn để duy trì lời hứa đã đưa vào kế hoạch, do đó hãy thực tế về thời gian bạn có. Một ý kiến hay là hãy bắt đầu với giới hạn một vài tiếng và sau đó tăng khả năng tham gia của mình nếu bạn cảm thấy bạn có thể đóng góp nhiều thời gian hơn hoặc đóng góp trong một thời hạn dài hơn.

Bạn muốn làm việc với ai?

Nếu bạn sẽ làm việc một mình hoặc với một số người khác, có thể sẽ cần thiết phải đánh giá người bạn sẽ cùng làm. Những yếu tố này là quan trọng để nghĩ tới trước khi bạn cam kết tham gia nếu bạn có những sở thích yêu cầu ưu tiên. Nếu bạn là người nhanh chóng phát triển trong các tình huống theo nhóm, có thể làm việc với những tính cách khác nhau thì bạn nên tránh những dự án yêu cầu những thời hạn hoạt động độc lập kéo dài.

Đồng thời cũng suy nghĩ về những người sẽ được ích lợi từ sự giúp đỡ của bạn. Bạn có muốn những người này là một nhóm đặc biệt, chẳng hạn như người già hay trẻ em, hay bạn muốn giúp một phần lớn hơn của xã hội? Hãy chú ý rằng bạn có thể sẽ phải tôn trọng triệt để những yêu cầu về luật pháp nếu làm việc cho các tổ chức đặc biệt, như hướng dẫn và kiểm tra tội phạm, vì vậy hãy sẵn sàng!

Trước khi làm việc tình nguyện, đánh giá về những nhu cầu của bạn là quan trọng và suy nghĩ về những câu hỏi này sẽ giúp bạn tìm được công việc tình nguyện phù hợp. Càng bắt gần với những nhu cầu của mình, những kinh nghiệm làm tình nguyện của bạn sẽ càng mang lại sự thỏa mãn và có ý nghĩa hơn.

(1)Nguyên văn tiếng Anh: o­n-off, tức là những công việc bạn có thể tham gia-rút lui bất cứ lúc nào tùy theo điều kiện của bạn cho phép.
Đọc thêm
1 người đã cảm ơn bình luận này. Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

vietnam

05/02/2008 - 10:43
Công việc tình nguyện mang đầy ý nghĩa và ảnh hưởng tích cực tới cộng đồng của bạn. Nhưng bạn có biết rằng nó cũng đem lại lợi ích cho bạn? Đây là một số lý do để bạn tham gia tình nguyện:

Học hỏi và phát triển kĩ năng mới

Tham gia tình nguyện là một phương tiện hoàn hảo giúp bạn khám phá lĩnh vực bạn thực sự có tài năng và phát triển các kĩ năng mới. Mahatma Gandhi đã từng nói “Hãy sống như thể bạn sẽ chết ngày mai. Hãy học như thể bạn sẽ sống mãi mãi” (2). Học những kĩ năng mới không bao giờ là muộn và càng không có lý do gì khiến bạn nên ngừng nạp thêm cho mình kiến thức nếu chỉ vì bạn đang đi làm hay đã tốt nghiệp. Việc lên kế hoạch, thực hiện những chiến dịch gây quỹ có thể cho bạn những kĩ năng trong đặt mục tiêu, xây dựng kế hoạch và dự thảo ngân sách. Hay những kĩ năng về giám sát và đào tạo hình thành khi bạn tham gia giám sát và hướng dẫn cho các nhóm tình nguyện viên khác. Đây là ví dụ về các kĩ năng có thể giúp bạn phát triển sự nghiệp, tuy nhiên phát triển kĩ năng không hoàn toàn nhằm mục đích trợ giúp nghề nghiệp. Ví dụ như vẽ tranh bích họa (2), làm băng zôn cho ngày hội Tình nguyện viên Quốc Tế (3) có thể đưa bạn đến con đường khám phá tài năng nghệ thuật của mình. Bộc lộ tình yêu âm nhạc, học DJ (4) có thể cho bạn một chân trong câu lạc bộ âm nhạc. Vô vàn điều có thể đang chờ đợi bạn.

Là một phần của cộng đồng

Không ai là một hòn đảo cô độc. Đôi khi chúng ta cho cộng đồng xung quanh là hiển nhiên. Con người và xã hội phụ thuộc lẫn nhau để tồn tại nhưng những sự phát triền ví dụ như thưong mại hóa đang xóa mờ giá trị truyền thống này. Cộng đồng đang gánh chịu những mặt tiêu cực của sự tăng trưởng xã hội tuy nhiên cùng lúc đó chúng ta có thể là cầu nối giữa các nhịp đứt qua công việc tình nguyện. Khái niệm tình nguyện hoàn toàn là giúp đỡ người khác và để lại sự ảnh hưởng trong phát triển con người. Có cách nào tốt hơn kết nối bạn với cộng đồng và trả lại một phần? Là một tình nguyện viên, bạn sẽ đóng góp ngược lại cho xã hội một số những lợi ích mà xã hội dành cho bạn.

Động lực và những điều đạt được

Tình nguyện về cơ bản là cống hiến thời gian, sức lực và kĩ năng mà không đòi hỏi lợi ích cá nhân. Khác với nhiều thứ trong cuộc sống, sự lựa chọn tồn tại trong công việc tình nguyện. Là một tình nguyện viên, bạn quyết định đóng góp theo cách riêng của mình mà không phải chịu áp lực hành động từ người khác. Tình nguyện viên phần lớn bộc lộ cảm giác đạt được và khơi nguồn động lực, và điều này hoàn toàn khởi nguồn từ sự khát vọng và lòng nhiệt tình giúp đỡ của bạn. Đôi khi tình nguyện viên được coi là những người nuôi tham vọng cải cách, và những người mà giữ cách nhìn đó, cũng giả thiết rằng một người không bao giờ có thể tạo nên được một sự thay đổi. Có vẻ đúng nếu như nói rằng mỗi một cá nhân không thể giải được vấn đề của cả thế giới nhưng những gì bạn có thể làm là làm cho cái góc rất nhỏ trong thế giới nơi bạn sống đó trở nên tốt đẹp hơn một chút.

Mở rộng trong lựa chọn nghề nghiệp

Một điều tra của TimeBank (5) thông qua Reed Executive (6) với 200 doanh nghiệp hàng đầu của Anh cho thấy:

* 73% nhà tuyển dụng sẽ chọn một ứng viên có kinh nghiệm làm tình nguyện hơn là một người chưa từng trải qua công việc này
* 94% nhà tuyển dụng cho rằng công việc tình nguyện giúp bổ sung kỹ năng
* 94% những nhân viên đã từng tham gia hoạt động tình nguyện để học những kỹ năng mới đã gặt hái được kết quả như tìm được việc làm đầu tiên, được tăng lương hoặc thăng tiến

Nếu bạn tính đến thay đổi nghề thì đi tình nguyện là cách hoàn hảo để khám phá lĩnh vực mới. Nếu bạn có niềm đam mê cho nghệ thuật nhưng bạn lại làm trong lĩnh vực tin học thì sao bạn không thử làm tình nguyện ở rạp hát địa phương? Hay nếu tham vọng của bạn là trở thành bác sĩ tại sao không thử tìm những cơ hội tình nguyện ở bệnh viện địa phương – một chiến thuật để làm đẹp bản lý lịch trong lĩnh vực của bạn và có cái nhìn sâu và rộng về con đường bạn chọn.

Những sở thích mới

Đôi khi, chúng ta bị bao kín trong cuộc đấu tranh giữ vị trí của mình trong cuộc sống. Làm tình nguyện là chìa khóa đưa bạn ra khỏi lề thói hàng ngày và tạo ra thái cân bằng trong cuộc sống. Tìm kiếm sở thích mới qua tham gia tình nguyện mang lại nhiều điều thú vị, sự thư giãn và nạp thêm sức sống. Hãy giúp cho công việc tại một đài phát thanh của thanh niên hoặc một website vài giờ một tuần hoặc giúp soạn thư tin (newsletter) cho một tổ chức từ thiện. Năng lượng và ý thức của sự hoàn tất do vậy xuất hiện trong mọi công việc; giúp bạn tháo gỡ căng thẳng và phát triển khía cạnh mới cho công việc hàng ngày của mình. Đôi khi kinh nghiệm tình nguyện có thể dẫn bạn đến những ý tưởng bạn chưa từng nghĩ tới hay giúp bạn khám phá sở thích bạn chưa có cơ hội nhận ra. Bạn sẽ chín chắn hơn về quan điểm cá nhân và cách nhìn qua khám phá kinh nghiệm và mở rộng tầm nhìn.

Những trải nghiệm mới

Tình nguyện là một cách tuyệt vời để trải nghiệm. Khi bạn xây dựng một thư viện hoặc làm những bức thư kêu gọi để tăng cường nhận thức cho một tổ chức tại địa phương, bạn sẽ trải nghiệm thế giới thực thông qua những công việc thực tế. Tình nguyện viên có thể làm hầu hết mọi việc. Thiên niên kỷ mới đã mở ra một kỷ nguyên của vô vàn cơ hội tình nguyện, chẳng hạn như đến tình nguyện tại các nước đang phát triển và nhận ra ảnh hưởng trực tiểp hành động của bạn mang tới cho những người dễ bị tổn thương trong xã hội.

Gặp gỡ nhiều người khác nhau

Tình nguyện đưa mọi người từ mọi xuất xứ và địa vị xã hội đến gần nhau hơn. Sự thu nhận nỗ lực của bạn và đồng nghiệp là nguồn khích lệ dồi dào và là cách hoàn hảo để phát triển kĩ năng giao tiếp cá nhân. Tình nguyện đem lại cơ hội thiết lập mạng lưới hiếm có. Bạn không chỉ phát triển mối quan hệ lâu dài về mặt cá nhân và công việc, nó còn là một cách tuyệt vời để học hỏi từ nhiều người có hoàn cảnh và môi trường sống khác nhau và làm trong những ngành nghề khác nhau. Tạo mạng lưới là lợi ích hấp dẫn của việc tình nguyện, bạn không thể đoán trước bạn sẽ gặp ai hay bạn sẽ học được những điều mới gì và ảnh hướng của nó lên cuộc đời bạn.

Gửi một tín hiệu cho sếp, thầy cô, bạn bè và gia đình của bạn

Mọi người chú ý tới cuộc sống ngoài môi trường họ thường tiếp xúc với bạn. Ví dụ như sếp của bạn có thể quan tâm đến những hoạt động giúp bạn có một lối sống cân bằng giữa công việc và cuộc sống, cũng giống như các trường học quan tâm đến hoạt động ngoại khóa của học sinh. Tình nguyện phản ánh và hỗ trợ một bức tranh hoàn chỉnh về con người và đưa ra những ví dụ thiết thực về lòng nhiệt tình, tâm huyết và những mối quan tâm. Qua đó, mọi người thấy được niềm đam mê của bạn và cũng có thể chính niềm đam mê ấy thôi thúc, khích lệ họ.

(1)Mahatma Gandhi - “Live as if you were to die tomorrow. Learn as if you were to live forever.”

(2)Tranh bích họa, tranh tường – mural painting

(3)International Volunteer Day (05/12 hàng năm)

(4)Disc jockey - người giới thiệu đĩa hát trong chương trình âm nhạc

(5)TimeBank là một tổ chức của Anh chuyên cung cấp cho các TNV trong nước những thông tin và cơ hội về tình nguyện tại Anh cũng như tại nước ngoài. Website: www.timebank.org.uk

(6)Reed Executive là một tổ chức giới thiệu việc làm tại Anh
Đọc thêm
1 người đã cảm ơn bình luận này. Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

pintu_rang_vau

13/03/2008 - 16:46
Mình nghĩ đồng cảm và sẻ chia phải bắt nguồn đầu tiên từ chính tấm lòng. Tấm lòng đó thể hiện qua cách mình đối xử với những người xung quanh mình trước, rồi mới nói đến chuyện xa xôi hơn. Với bản thân mình, mình rất khó đồng cảm với những người xung quanh, nhưng lại sẵn sàng chia sẻ. Có nhiều người yêu cầu người ta phải hiểu mình, phải đồng cảm với mình thì mới có thể chia sẻ những vấn đề của mình được. Bản thân mình lúc đầu cũng nghĩ thế, nhưng khi trải qua 1 khó khăn, lúc đó mình cô đơn, một người bạn đến bên cạnh, dù họ không thể hiểu hết vấn đề của mình, nhưng họ sẵn sàng chia sẻ yêu thương. Nó làm lòng mình nhẹ nhõm hơn.
Cũng có khi người ta hiểu mình, đồng cảm với mình mà chưa hẳn đã sẻ chia được. Có lẽ, lúc đó người ta không đủ tình cảm để sẻ chia, hoặc không có điều kiện để sẻ chia.
Không có cách nào cụ thể để phát huy đồng cảm sẻ chia. Chỉ có mỗi người trong tim yêu thương thì mới có thể làm được điều đó!
Đọc thêm
1 người đã cảm ơn bình luận này. Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

bimbim

04/02/2008 - 12:06
Trên Thế Giới nói chung và tại Việt Nam nói riêng, tinh thần tương thân tương ái lúc nào cũng được đề cao và tôn trọng. Đẹp làm sao khi chúng ta gọi những nhà tài trợ - những vị ân nhân là : Mạnh Thường Quân ! Không cần phân tích ý nghĩa của cụm từ này, nhưng chắc chắn một khi bạn nghe đến nó, bạn phải cảm phục và thay đổi cách nhìn về con người này. Tại sao lại như vậy ? Chỉ một lẽ đơn giản, họ luôn luôn cho mà bao giờ cần nhận lại. Sự giúp đỡ của họ lúc nào cũng cần thiết và quan trọng. Hay nói một cách khác, họ biết chia sẻ với " đồng loại " trong lúc hoạn nạn. Hơn một tuần nay, trên sóng truyền hình VTV1, gần như khi nào chúng ta cũng bắt gặp hình ảnh cổ động cho tháng " Vì người nghèo " . Mỗi lần là một câu chuyện cảm động có thật về tình " tương ái ". Không hiểu bạn cảm nhận như thế nào khi xem những hình ảnh đó, nhưng tôi đã từng nghe một câu hỏi của một em bé học lớp 3 đã hỏi mẹ của nó khi xem những đoạn phim này, cô bé ngây ngô hỏi : " Mẹ ơi, những người đó là ai mà xây nhà cho hai chị em người đó ở vậy mẹ ? " , tôi ngồi im lặng để lắng nghe câu trả lời của người mẹ, nhưng người mẹ cũng chưa biết giải thích thế nào cho nó hiểu, thì con bé nói tiếp : " Mẹ ơi, có phải họ là những ông tiên trong truyện cổ tích không mẹ ? " . Lần này cũng là một câu hỏi, nhưng cũng sẽ là câu trả lời khi mẹ cô bé gật đầu. Ừ, họ - cũng có thể là một cô tiên hay ông bụt trong truyện cổ tích ngày xưa hay giúp người nghèo khó, cũng có thể là một Mạnh Thường Quân của ngày hôm nay. Tôi, bạn và bạn nữa, đã làm gì để giúp đỡ người nghèo có hoàn cảnh khó khăn, những người đang trong cơn " đói khát " . Bạn đừng nghĩ rằng " chia sẻ " đôi khi là thừa, không đâu bạn à, dù nhiều hay ít, dù tinh thần hay vật chất, người được nhận chăc chắn sẽ cám ơn và ghi nhận nơi bạn lòng biết ơn. " Lá lành đùm lá rách " đã không còn xa lạ gì với chúng ta, nhưng ngạc nhiên hơn khi chúng ta nghe nói " Lá rách ít đùm lá rách nhiều " , bạn thấy có ngộ không Và bạn sẽ không tin ??! Nhưng xin thưa, có thật đấy bạn à, trong đợt lũ tại miền Trung vừa qua, chính tôi đã thấy hai gia đình bị lũ cuốn trôi hết thực phẩm chia sẻ cho nhau những gói mì tôm quí giá. Trong lúc đó tôi thấy tình người mới ấm cúng làm sao. Bạn có thể không nghe tiếng con tim thổn thức, nhưng chắc chắn bạn có thể lắng nghe tiếng con tim kêu gào và van xin. Có bao giờ bạn trở mình trong chăn ấm của mùa đông, rồi chợt giật mình khi nghĩ đến những con người đang co ro ngoài đường phố không ? Nếu có, thì bạn đã lắng nghe được nhịp đập của con tim rồi đó ! Vậy thì tại sao bạn không góp một chút " máu " về địa chỉ : Quỹ ủng hộ người nghèo 43 Nguyễn Chí Thanh - Hà Nội. Các nhóm tình nguyện, Làng Hữu Nghị Việt Nam ở Vân Canh...." Một hột khi đói bằng một gói khi no " - ngạn ngữ Việt Nam. " Hãy cho những lợi lộc và nhận về mình những thiệt thòi " - nhà văn V.Hugo .
Và đây là câu chuyện nói về sự chia sẻ mà tôi đã đọc được.
Lorent vừa lái xe ra khỏi siêu thị thì gặp ngay một ông lão đang vác một bao tải nặng trên vai. Anh ta cho xe dừng lại, và hỏi : " Này cụ, cụ có muốn quá giang về nhà không ? ". Ông lão nhìn Lorent rồi gật đầu. Anh ta với tay mở của sau cho ông cụ ngồi vào. Rồi tiếp tục lái xe. Khi nhìn vào kính chiếu hậu trong xe, Lorent vẫn thấy ông lão vác cái bao tải trên vai, Lorent mĩn cười và nói : " sao cụ không bỏ cái bao tải xuống bên cạnh có phải nhẹ hơn không ? ". Lorent cứ nghĩ là ông cụ sẽ làm theo lời mình, nhưng không, ông vẫn vác bao tải trên vai, và trả lời : " Tại sao tôi phải bỏ nó xuống trong khi tôi đã đi nhờ xe của cậu. Tôi muốn chia sẻ gánh nặng với cậu vì vậy tôi không muốn xe của cậu phải vác thêm nó. " . Lorent im lặng vì không biết giải thích thế nào cho ông cụ hiểu dù làm gì đi nữa thì chiếc xe cũng chở từng đó kg. Nhưng anh ta nhận ra được một bài học về sự chia sẻ.
Bạn thấy gì ? Bạn có nghĩ là ông cụ quá ngốc không ? Tôi thì không bao giờ nghĩ như vậy. Vì hơn ai hết, ông ta đã biết chia sẻ gánh nặng với mọi người. Ông ta đích thực là MỘT CON NGƯỜI khi hành động như vậy.
Đọc thêm
1 người đã cảm ơn bình luận này. Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

nguyenchuongbui

07/03/2009 - 15:07
nhắm mát lai và cứ đẻ tâm hồn lên tiếng , tai tim se cho ban biet đòng cam là gi?
đon gian la` 1 nu cuoi`, một câu chao` hoi voi nhung nguoi dang thieu mot loi` đong vien .va đon gian la` cai' nhin` thien cam voi mọt nguoi` bi hiv
Ban đã lam` dc chuyên do chua?
quá đơngian phai khong?
Nhưng minh` tin chac' là con nhieu` nguoi ho hung~ ,xem do la` vo' van.
"Sống là cho đâu chỉ nhân riêng mình" ,hay thử đong cam và chia sẻ ,vì chính khi ban càn chia sẻ thì ban sẻ biét điều đó quan ttrong như thế nào.
Không phai cho nguoi` ta một đóng tiền là chia sẻ mà không có có sư rung cam that sự,vay đó là kẻ hau danh.
tôi muốn nói that nhiều nhung oài đau mát wa' (Xin loi nha toi chat khong giau quen roi` có gi` lien lac voi tui nha:ungle8796@yahoo.com.vn''
Đọc thêm
. Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

NGUYỄN VĂN TRUNG

11/02/2008 - 12:56
mình cũng đang làm văn đề này. Nhưng theo mình thì đồng cảm là mình cảm thấy cùng cảnh ngộ với một người nào đó để từ đó mình có sẻ chia hay tâm sự những điều mà mình ấp ủ bấy lâu nay để có thể cùng nhau tìm ra hướng giải quyết tốt nhất

mình ghi hơi dở nên thông cảm
. Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

Khách

26/02/2008 - 18:13
"toi cung dc GV giao de van nay. De ko kho nhug cug ko de. Theo toi dong cam la su cam thong cua mih dah cho nguoi khac, la su nhin nhan van de dug tren cach nhin cua nguoi do de roi cug ho se chia.

Email: mang cut_282@yahoo.com
. Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

nguyễn thiên ân

13/03/2008 - 12:52
mình cũng đang làm đề này khó wá trời lun hix. có bạn nào "đồng cảm, chia sẻ" giúp mình dzới
. Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm