Bí quyết bán hàng Online   Thông báo   Đăng ký

bạn biết thông tin gì về bình luận câu"một câu nhịn chín câu lành ''ko?

pham thi mykim 16/04/2008 - 13:44

giúp tôi với
Câu hỏi này hữu ích với bạn? Cảm ơn
3.325
Trả lời (1)
Bình luận bằng Facebook (1) | Bình luận bằng ID Vatgia (1)

Nhận tiền mua hàng đến 30.000đ/ngày khi trả lời tích cực

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn

cance

16/04/2008 - 13:59
1 điều nhịn, 9 điều lành

Giận dữ, cáu gắt thường là một biểu hiện trạng thái cảm xúc tự nhiên của cuộc sống mà bất cứ ai trong chúng ta không ít thì nhiều đã từng mắc phải. Tuy nhiên, nếu để cơn giận vượt khỏi tầm kiểm soát, điều đó hoàn toàn không tốt cho đời sống tinh thần của bạn.
Cơn giận dữ bùng phát đồng nghĩa với khả năng quản lý cảm xúc của bạn thật kém cỏi. Học cách điều tiết cơn giận dữ của mình hoàn toàn không dễ chút nào và đó cũng là lý do mình gửi đến bạn những gợi ý sau để có một cuộc sống dễ chịu hơn.

1. Thế nào là giận dữ


Đa số mọi người đều không nhận ra cơn giận dữ của mình khi họ đang nổi cáu. Sự thật thì giận dữ chỉ là một cảm xúc thứ yếu – kết quả là sự sợ hãi, bối rối của một người khi họ bị bắt nạt, đe dọa hay có những bất ổn từ tâm lý thần kinh. Cơn giận sẽ bộc phát hoàn toàn một khi bạn không thể giải quyết những vấn đề tâm lý trên.

Khi nhận định một cách rõ ràng các yếu tố tạo nên sự giận dữ của mình, bạn sẽ thấy rằng vấn đề bắt nguồn từ yếu kém trong cách điều tiết cảm xúc của bạn, chứ không phải lỗi của một ai khác. Biết được điều này đồng nghĩa với việc có thể giải quyết ổn thỏa cơn giận dữ hay không là trách nhiệm của bạn. Việc chịu đựng, chứa chấp cơn giận dữ trong thời gian dài sẽ càng lúc càng khiến bạn trở nên nóng nảy và khó gần hơn.

* Khi cơn giận dấy lên ở não, nó đẩy cao huyết áp và nhịp tim, rút máu khỏi tứ chi, đặt cơ thể vào tình trạng sẵn sàng sợ hãi hay chiến đấu?

Có thể chúng ta sẽ chửi mắng xối xả, gây thiệt hại nặng nề cho kẻ khác khi bị chọc giận. Nhưng một phản ứng bằng lời nói hay hành động không phải là điều không thể nào tránh được.

* Tất cả chúng ta đều phản ứng giống nhau trước những thái độ vô tâm và thiếu tôn trọng: NỔI GIẬN . Nhưng cách chúng ta biểu lộ cơn thịnh nộ lại hoàn toàn mang tính cách cá nhân. Sự phân biệt giữa cảm xúc và hành động rất quan trọng. Vì trong khi không thể khống chế nỗi xúc động , theo lý thuyết, ta có thể kiểm soát được hành vi của mình. Trong một số trường hợp, thì sự giận dữ rất cần thiết và có ích.

Nó lập ra những giới hạn để bảo vệ mình. Thí dụ, khi có người xâm phạm sự riêng tư của bạn, thì sự tức giận giúp bạn giữ kẻ đó ở một khoảng cách thích hợp. Nó cũng là một phản ứng hữu ích để phục hồi sau một sự lăng nhục về thể lý, tình dục hay cảm xúc.

Khi nhận ra mình không phải là một kẻ vô gía trị như mình tưởng , thì cơn thịnh nộ giúp người bị tổn thương hất tung mối nhục nhã kia và ném nó lên đầu kẻ đã xúc phạm mình. Đó là bước phục hồi đầu tiên .

Nhưng có lẽ tới 95% những cơn tam bành thường không có mục đích và có hại nhiều hơn là có lợi. Dù mỗi người chúng ta mích lòng theo nhiều cách khác nhau thì về cơ bản thường có 4 loại phản ứng sau:

* Bạn có thể :

1-Thừa nhận cảm xúc của bạn, và tự mình đương đầu với nó.
Giữ chặt lưỡi và đếm từ 1 tới 10 vẫn là biện pháp hữu hiệu để khỏi bùng nổ.

2-Trấn áp cảm xúc của bạn , không công nhận rằng mình đang tức giận. Và có thể sau nhiều năm kềm chế, bạn sẽ phải trả giá bằng những rối loạn tâm lý hay thể lý: loét bao tử, bệnh tim mạch, ung thư ...

3- Lợi dụng cơn giận để huy động mọi khả năng, hầu phản ứng một cách khôn khéo và xây dựng.

4- Bộc lộ, bất kể hậu quả. Đa số người trưởng thành không muốn biểu lộ cơn tức giận, vì chúng ta không những sẽ mất tự chủ - điều tự nó rất nguy hiểm - mà còn có thể làm tổn thương người khác bằng lời nói hoặc hành động. Đôi khi sự bộc lộ chỉ làm ta lúng túng. Nhưng thường nó dẫn tới những thương tổn về mặt tình cảm hoặc thể xác.

* Trút cơn giận lên người khác không bao giờ là một giải pháp hữu hiệu cho vấn đề, mà trái lại thường làm cho vấn đề thêm tệ hại ra nữa! Có một số người bộc lộ cơn giận không phải để đả thương mà để trấn áp kẻ khác. Thật vậy, nếu họ không thể thắng trong một cuộc tranh luận bằng lý lẽ hay thuyết phục, họ sẽ nổi khùng lên và dùng cơn thịnh nộ để khuất phục đối thủ.
Không ai muốn trở thành mục tiêu cho cơn giận dữ, nhất là của những người mình quan tâm.

Cố gắng hít thở sâu

Khi bạn đang ở đỉnh của "núi lửa", cơn giận dữ trong người bạn đang sôi sục và dâng trào, hãy dành ra ít nhất một khoảng thời gian để cố gắng hít thở sâu. Điều này nghe có vẻ dễ dàng đấy, tuy nhiên, trong lúc giận thì hiếm có ai đủ tỉnh táo để nhớ được cách kiểm soát cảm xúc hiệu quả này.

Hãy cố gắng dành thời gian để bình tâm và trầm lặng nhằm nghĩ một cách thông suốt về những gì đang diễn ra. Bạn có thể tự đếm nhẩm từ 1 đến 10 như một câu thần chú đơn giản làm tan biến những xung đột đang xảy ra trong tâm trí. Những nhịp thở chậm, đều đặn là cách để các cơ bắp đang căng cứng của bạn có dịp nghỉ ngơi, thư giãn. Dù phương pháp điều hòa hô hấp này có thể không xua tan ngay lập tức, nhưng ít nhất, nó cũng giúp bạn tạm thời kiểm soát sự bực bội của mình.

Hóa giải cơn giận dữ

Hãy học cách giải quyết mọi chuyện trong hòa bình, tránh những xung đột không cần thiết khi cơn giận dữ xảy ra. Hãy nghĩ về nguyên nhân tạo nên sự bực tức của bạn một cách cụ thể, rõ ràng để có hướng xử lí thích hợp nhất.

Lấy ví dụ, khi cấp trên cố tình lơ là, phớt lờ những nỗ lực trong công việc của bạn. Thay vì tranh cãi một trận kịch liệt với anh ấy và kết quả là bị đuổi việc, hãy cố gắng nỗ lực làm việc nhiều hơn nữa. Tất yếu, mọi người xung quanh sẽ nhận thấy những đóng góp hiệu quả nhưng thầm lặng và bị “lãng quên” của bạn. Sớm muộn gì rồi "sếp" cũng sẽ nhận thức được và ghi nhận công sức lao động của bạn một cách thích đáng. Bằng cách này, bạn đã tự tạo cho mình nhiều động lực để hoàn thành công việc tốt hơn thay vì cứ mãi đấu tranh tốn sức với “sếp”.

Cơn giận dữ đôi khi bắt nguồn từ những đố kị, ghen tuông thông thường. Khi cô bạn gái không trả lời cuộc gọi lúc nửa đêm của mình, bạn cảm thấy tự ái cá nhân nổi lên và từ đó, những dấu hiệu rạn nứt cho mối quan hệ yêu thương giữa bạn và nàng dần hình thành. Cách tốt nhất để giải quyết cơn giận dỗi nhất thời này là việc tham khảo ý kiến của một người thứ 3 – một ý kiến hoàn toàn khách quan. Khi trình bày câu chuyện với người thứ 3 này, bạn sẽ có dịp suy xét lại cốt lõi của vấn đề và từ đó sẽ tìm ra những khiếm khuyết tuy nhỏ nhặt nhưng lại dễ gây hiểu lầm không đáng có.

Thay đổi chính bản thân bạn

Sẽ là rất khó để bạn có thể điều tiết ngay lập tức cơn giận dữ của mình, nhưng, thay đổi dần dần cách suy nghĩ, ứng xử trong từng tình huống cụ thể là hoàn toàn khả thi. Hãy biết kiềm chế tính nóng nảy, thay đổi quan niệm, tư duy để sống lạc quan, yêu đời hơn, cố gắng tránh xa những tình huống dễ gây căng thẳng, stress….

Một ý kiến tốt nếu bạn có thể thông báo cho mọi người biết kế hoạch thay đổi bản thân của mình. Chắc chắn, bạn sẽ nhận được nhiều sự động viên, khích lệ và cả hỗ trợ của những người xung quanh mình để đạt được mục tiêu đã đề ra.

Một số địa điểm để bạn có thể giải tỏa bực bội là các phòng tập thể thao, câu lạc bộ giải trí, một bài nhạc thư giãn hay những phút “trút bầu tâm sự” cùng những người bạn thân nhất. Các hoạt động vận động cơ thể rất có ích trong việc làm bốc hơi nguồn năng lượng dư thừa do sự bực bội tạo thành.

Học cách làm giảm bớt cơn giận dữ của mình cũng là yếu tố làm nâng cao tuổi thọ của bạn, đơn giản vì nó giúp tránh khỏi chứng cao huyết áp cùng những căng thẳng của hệ thần kinh. Bạn sẽ cảm thấy vui vẻ, thoải mái hơn thay vì stress và bực tức vì cơn giận của mình.

Bạn có thể xem việc bộc lộ cơn giận dữ là một cách để thể hiện bản lĩnh đàn ông của mình, nhưng, đó là một sai lầm vì nó sẽ gây tác động xấu đến những người xung quanh và làm rạn nứt mối quan hệ giữa bạn và họ. Do đó, hãy kiểm soát và kiềm chế tốt cơn giận dữ của mình. Chúng ta sẽ lảng tránh cái trách nhiệm đáng sợ đó, nhịn đi cho xong !
Phương pháp tốt nhất là nên bước vào phòng tắm, xả nước lên người. Làm thế hóa ra rất là dễ chịu, không can dự vào cuộc tranh chấp dễ gây tổn hại cho sức khoẻ. Nhiều nhà tâm lý đồng ý rằng TRÚT CƠN THỊNH NỘ LÊN KẺ BẠN ĐANG TỨC TỐI LÀ THIẾU KHÔN NGOAN.

Vì sao? Vì hai lẽ: Thứ nhất bạn không thể khống chế được ai, dù bạn có thể trấn áp người đó bằng sự giận dữ, thì bạn chỉ có thể kiểm soát được thái độ của họ đối với bạn, chứ không thể điều khiển được ý nghĩ của họ về bạn .

Thứ hai, nếu bạn nói cho người bạn đang căm giận biết cảm xúc của bạn, thì đến lượt người đó có thể cũng sẽ nổi khùng lên, và quan hệ có thể đổ vỡ vô phương hàn gắn! Rốt cuộc, chính bạn lại là người thấy cay cú, tức giận hơn.
Nếu tính khí bạn nóng nảy như hỏa diệm sơn thường xuyên sôi sục, thì hãy ráng canh chừng nó. Hãy lưu ý những dấu hiệu báo trước. Chẳng hạn như tay chân bạn sẽ lạnh toát, hay dạ dày sẽ co thắt trước khi bạn bùng nổ!

Quan trọng hơn nữa , bạn phải tự nguyện chặn đứng nó kịp lúc. Thay đổi cách suy nghĩ của bạn, thay đổi phương pháp giải quyết vấn đề. Khi nhận thức rằng sự giận dữ bắt bạn phải trả một giá rất đắt về tinh thần lẫn vật chất, rằng nó có thể phá huỷ nghề nghiệp và những quan hệ xã hội thì việc thay đổi của bạn sẽ bớt khó khăn hơn.

Tóm lại, phải cảnh giác với cảm xúc nội tâm, phải biết rõ khi mình sắp sửa "khùng" lên, phải chú ý tới những tín hiệu của người khác, phải kiên trì luyện tập là những gì bạn có thể làm để giúp mình vượt qua .
Đọc thêm
Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm