Ứng dụng   Thông báo   Hỗ trợ   Đăng ký   Đăng nhập
Đăng hỏi đáp
3 thành viên trả lời
nghia_9xyahoo ngan7 snow_prince93 Trả lời cuối cùng: 27/10/2008
Thành viên tích cực nhất

Gia Hung In

2 lượt cảm ơn

Hoàn Xuân Thang

1 lượt cảm ơn

Dung Đặng

1 lượt cảm ơn

hoang thanh binh

1 lượt cảm ơn

cuonglee

1 lượt cảm ơn

Giúp em làm TLV với đề bài : Kể lại một kỉ niệm sâu sắc của anh ( chị ) về tình cảm gia đình hoặc tình bạn , tình thầy trò theo ngôi kể thứ nhất

Nguyễn Văn Thiện 20/10/2008 - 18:19

Giúp em làm TLV với đề bài : Kể lại một kỉ niệm sâu sắc của anh ( chị ) về tình cảm gia đình hoặc tình bạn , tình thầy trò theo ngôi kể thứ nhất
3 người đã cảm ơn câu hỏi này. Câu hỏi này hữu ích với bạn? Cảm ơn
185382
Trả lời (3)
Bình luận bằng Facebook (3) | Bình luận bằng ID Vatgia (3)

Nhận tiền mua hàng đến 30.000đ/ngày khi trả lời tích cực

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn

jenny bích ngân

27/10/2008 - 22:16
Lại một mùa xuân nữa đi qua. những bông hoa sau vườn nhà tôi cũng đã thay đổi màu áo , Mỗi khi nhìn thấy nhửng bông hoa , chiếc vọng mắc sau vườn thì nhửng kỉ niệm của tôi là cô bạn của tôi dường như gợi về tr0ng đầu của tôi .
Người bạn của tôi có một cái tên rất hay đó là : Nguyễn Thị Hoàng Trúc , cô ấy có tính tình hiền dịu, dễ thương , và có dáng vóc rất nhỏ nhắn và xinh xắn .Chúng tôi thường xuyên đi chơi cùng nhau , cùng nhau chai sẻ buồn vui nỗi buồn, đi chung với nhau chúng tôi như 2 chị em ruột vì chúng tôi có 1 màu da ngăm đen rất là dễ thương, nhìn xa thì trông chúng tôi rất giống nhau nhưng khiđến gần và quan sát kĩ thì mới nhận thấy được cái khác giữa tôi và cô ấy .Tôi và cô ấy khi nhỏ đã có chung một mảnh vườn nho nhỏ ngay sau nhà tôi , trong khu vườn mini ấy có những cây hoa hồng có đủ mọi màu sắc và một vài chậu hoa lan khi đi chơi +)à Lạt về mua mang về 2 chúng tôi cùng bón cho cây trưởng thành và nở hoa..... kê đó có 2 cây thị rất to ., toa bóng mạt xuống khắp khu vườn rất mát . Từ lúc nhỏ đến nay , tôi vẫn thường hay đi ra vườn , kể từ khi người bạn của tôi đã không còn thì tôi cũng vẫn thích đi rađo một mình và ngắm lên những cành cây . nhưng cây hoa hồng và những chậu hoa lan thơm ngát . Tôi lại cảm nhận cái ức sống của cây cỏ , tiếng hót của chim và tiéng gió chen qua những cành cây. Tôi thường bịt mắt cô ấy và dẫn cô ấy ngồi xuống võng đung đưa và nói cô ấy rằng : " bạn tôi àh , hay tập cách ngeh thếy tiếng nói của thiên nhiên đi , thì bạn sẻ thấy vui vẻ và thoải mái hơn .
Chúng tôi còn nhỏ nên thường có những suy nghĩ vỡn vơ , nhảm nhí , một hôm , đang ngồi chơi với nhau cô ấy nói với tôi rằng : " nè bà , bà có nghĩ rằng một ngày nào đo tui và bà sẻ không gặp nhau nữa không nhỉ, có khi nào tui và bà sẽ không còn thân như vậy nữa không nhỉ ? bà có nghĩ thế không N " Tôi rất hoảng hốt khi ngeh xong những lời ấy , tôi tưởng rằng cô ấy bị một căn bệnh nào đó không thể qua nổi nên cô ấy mới hỏi tôi như thế . nhưng về sau tôi mới nghĩ ra rằngđo chỉ là những lời nói qua l0\oa không chú ý đến tôi mới nói vôi cô ấy rằng :" Trời ơi ! bà làm gì mà bay xa quá vậy ? tôi và bà còn ngồi nói chuyện với nhau ở đây này , sao bà cứ nghĩ mấy cái chuyện như thế nhỉ ? . Tôi nghĩ rằng cái câu nói của bà không có đến đâu , chuyện này phải bắn cung tên ngàn năm mới đến được đó bà àh . suy ra bà đừng nghĩ thế nữa nha ! "
Trời ơi ! sao thật chớ chuê . tại sao tôi nghĩ rằng câu nói của cô ấy ngàn năm mới đến , nhưng tôi không ngờ , không ngờ cái câu nói ấy lại đến rẤT nhanh . Một hôm khi mẹ tôi đi xuống nhà cô ấy , và mẹ cô ấy khoe rằng : " tí nữa tôi với bé Trúc đi lên Sài Gòn mua đồ mới về bán " bỗng dưng mẹ tôi thấy hình như có một điều gì đó không tốt , mẹ tôi liền nói : " thôi bà để bé Trúc ở nhà đi , bà đi cùng với ông Đông kìa , 2 người lớn đi cùng với nhau cho về sớm ." nhưng cô ấy không chịu , cứ đòi đi cho bằng được , không hiểu sao hôm đo mắt trái của tôi dựt lên rất nhiều , tôi linh tính như là có 1 điềm gì đó , homđo có rất nhiều người xuống kêu cô ấy đừng đi nhưng cô ấy một mực không chịu . Cô ấy nói với mẹ cô ấy rằng :" má ơi đi thôi , không thôi không kịp " bổng nhiên câu nốio như 1 tiếng sét ngang qua bên tai tôi và mẹ tôi .
Cô ấy đi được một lát thì 2 tiếng sau có tiêng chuông điện thoại báo về chjo mẹ rằng :" bà ơi ! nó bị soa thế này , nó nói zới tôi má ơi con đau quá rồi im luôn "
Đọc thêm
2 người đã cảm ơn bình luận này. Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

nguyen huong giang

30/11/2008 - 20:45
guong quay cua thoi gian van troi di am tham lang le, co nhung ki niem troi dan vao qua khu nhung cung co nhung ky niem song mai voi thoi gian. voi toi moi khi nghe cau hat du duong :''nhu dong suoi ra song ...thay co cho em mua xuan'' toi lai nho ve ki niem khi con la mot co hoc sinh lop mot.
toi chang the nao quen duoc cai cam giac bo ngo den la lung khi lan dau tien toi buoc vao canh cong truong tieu hoc rong mo. me dat tay toi vao khoang troi moi la do la lop hoc. toi nam chat lay ban tay me toi cam nhan mot hoi am nhu thuc day toi. toi vua muon om chat lay meva khoc vi so hai vua muon chay that nhanh vao kham pha khung troi bi an moi la kianhung toi lai so- so phai buoc di mot minh. nguoi toi nong ran,run run.nhung roi co xuat hien ,co dep la lung voi voi mai toc dai muot ma cung nu cuoi hien hau lap lanh trong chiec ao dai mau hong .co nam lay ban tay nho be cua toiva dat toi di tung buoc tung buoc mot. trong phut choc toi nhu quen di niem mac cam ve ban than boi toi la mot dua tre khong binh thuong- toi phai di bang mot chiec nang.
thoi de lan khac minh viet tiep nha
Đọc thêm
1 người đã cảm ơn bình luận này. Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

nguyen van nam

20/10/2008 - 21:43
Như một tín hiệu không rõ ràng cụ thể, thoắt thu sang, những hàng cây ven đường rùng mình đổi áo mới: Những chiếc là vàng thấm đãm hương vị ngọt ngào se lạnh của mùa thu lác đác bay. Mỗi lần, nhìn chiếc lá lìa cành chu du cùng cơn gió heo may, tôi lại nhớ đến ông nội. Những chuổi kỷ niệm về ông như theo cái sắc vàng giòn tan của mùa thu ùa về trong tâm trí, khiến tôi không khỏi bồi hồi.

Ông tôi là một người mà tôi rất mực yêu mến và kính yêu. Thủa nhỏ, tôi hường hay tưởng tượng ông như một cây đại thụ: Cái dáng ông cao lớn, bàn tay to bè, làn da ngăm đen, sần sùi thô ráp, những nếp nhăn xô lại với nhau thành những kẽ nứt trên khuôn mặt có phần hơi khắc khổ vì gió sương cuộc đời. Ông tôi đặc biệt yêu thích cây, quanh nhà có một khu vườn mênh mông, gần như gom hết đủ thứ cây cỏ trên đời này: Từ cây cảnh đến cây ăn quả. Hồi bé, tôi chỉ thích về quê nội chơi, ăn no nên quả thơm trái ngọt, hay lừa lừ lúc ông không để ý mà vặt trộm bông hóa hiếm hoi của cây hoa cảnh, làm ông tiếc ngẩn ngơ.

Ông có thói quen ra vườn và nghe cây. Ông cứ đứng đó, giữa vườn cây, nhắm mắt, nghe cái âm thành xào xạc, ngửi mùi đất hăng nồng, mùi nhựa cây chan chát. Ông tôi hay bịt mắt tôi giữa vườn caay, ông dạy tôi cách lắng nghe: Tiếng chim hót, tiếng ve, tiếng dế, tiếng là cây xào xạo khua lên những bản nhạc yên bình thôn dã. Không chỉ nghe, tôi còn cảm nhận nhiều hơn nữa từ thiên nhiên: Cái mát lành của gió mơn man, cái ran rát của nắng hè trên da, mùi đất, mùi nồng nồng của những con mưa hè vội vã… Ông tôi gọi cái giây phút tĩnh lặng đứng giữa vườn cây đó là “cảm nhận sự sống”.

Người già thường luôn có linh cảm về những giây phút cuối cùng của đời người. Một chiều, ông dần tôi ra vườn. Ông chỉ những chiếc alf vàng bay bay, nói “Đó là ông.” Ông chỉ những chiếc lá xanh non mỡ mang vẫn con trên cây “Đó là cháu”. Tôi hỏi tại sao. “Bởi một chiếc là bao giờ cũng phải tuân theo quy luật của tự nhiên. Muốn co lá xanh, lá vàng phải rụng. Lá xanh góp cái tươi non cho đời, rồi lại trở thành lá vàng. Con người cũng thế, hãy sống hết mình khi cháu hãy còn xanh, cháu nhé!” Thưở ấy tôi còn bé quá, chưa hiểu triết lỹ gì sâu xa, chỉ thấy đôi mắt ông buồn buồn, cảnh vật dường như cũng ảo não theo. Những chiếc lá không còn cháy lên sắc vàng mật ngọt, chỉ còn một màu héo úa lặng lẽ bay.

Tôi rời xa ông, thoe bố mẹ ra thành phố. Chuyện học hành, thi cử cuốn tôi đi, khiến cho những phút “cảm nhận sự sống” kia dường như xa lắm. Mọi thứ sang trọng, tiện nghi của cuộc sống thay thế cho cái dân dã, yên bình của thôn quê. Tôi quên ông như quên đi vườn cây, quên đi lá vàng…. Chiều chiều, khi những cánh chim bay về tổ ấm, những áng mây tìm chỗ trú ngụ bình yên nơi cuối trời, ông lặng lẽ thổi cơm. Lùa trệu trạo vào cái rau, con cá cho qua bữa, ông hay thẫn thờ nhìn ảnh bà tôi, thắp vài nén hương “Bà trên trời có linh phù hộ cho chúng nó làm ăn phát đạt, con cháu hay ăn chóng lớn”. Đắp chiếc chăn mỏng, tấm lưng to bè của ông rùng mình theo từng cơn gió lùa qua cửa sổ. “Đông về rồi đấy”, ông lẩm nhẩm, và trong căn nhà lạnh lẽo này, mùa đông cũng dài hơn.

Gia đình tôi có hiềm khích. Các chú dì đòi bán khu vườn của ông, lấy tiền đi làm kinh tế. Ông giận dữ “Khu vườn này của mẹ chúng mày, không được bán” Nhưng, chuyện người lớn, tôi cũng không thể tham gia, và dần dần quên đi.
Vì lo lắng cho việc này, sức khỏe của ông giảm sút rõ rệt. Tôi đến thăm ông, nhắc ông giữa gìn sức khỏe rồi lại vội vàng đi ngay. Khu vườn vaanx xào xạc như nuối tiếc vẫy chào tôi. Để ý thấy, từ khi ông ngã bệnh, khu vườn thiếu bàn tay ông chăm sóc, xơ xác đi. Lá vàng rụng nhiều hơn, như đời người sắp tàn.
Nhẹ nhàng và thanh thản, ông tôi ra đi, như chiếc lá lìa cành. Ngày đưa tang ông, trời mưa nhẹ. Tôi tưởng tượng ra rằng, vào những giây phút cuối, ông nghĩ đến hình ảnh một khu vườn xanh mướt ngập tiếng chim, tiếng cưởi trong trẻo của tôi, nụ cười hiền hâu của bà. Tôi bỗng tahays hụt hẫng quá, từ trước đến giớ, dường như tôi đã quên mất cái gì quan trọng lắm. Để bây giwof, khi ông ra đi, tôi mới thấy mất amts vô cùng, không có gì cứu vãn nổi. Nước mắt tôi cứ tự trò ra từ lúc nào không hay. Nhưng, chạy ra vườn, những đám lá vẫn xào xạc như vỗ về, ánh nắng, tiếng chim , lá cây … vẫn hiền hòa như thưở bé, tất cả như bao dung tha thứu. VÀ đâu đó, trên vòm cây cao kia, dường như vẫn còn vương nụ cười hiền hậu của ông dành cho tôi, Tôi bất chợt thấy nhẹ nhõm, và bao phút giấy “Cảm nhận sự sống” xưa vẫn còn nguyên vẹn ùa về.

Đời người như chiếc lá. Thà huy hoàng chợt tắt còn hơn le lói trăm năm, như một thi sĩ nào đã nói. Trời thu xanh ngắt, lồng lộng. Biết đâu, ở trên cao kia, ông vẫn đang dõi theo tôi, mỉm cười.
Đọc thêm
. Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm