Giúp em bài làm văn lớp 10 với

Giúp em bài làm văn lớp 10 với: Đề thuyết minh 1 vấn đề văn học hay thuyết minh 1 tác phẩm văn học cụ thể ĐỀ: * thuyết minh 1 vấn đề văn học * thuyết minh 1 tác phẩm văn học cụ thể Gợi ý :1/ dựa vào bài Nhàn (Nguyễn Bỉnh Khiêm ) :wan niệm sống nhàn của tác giả ,tấm lòng yêu dân ái quốc,tư tưởng lánh đục về trong. Hoặc bài Cảnh ngày hè (Nguyễn Trãi) 2 / dựa vào bài"Tại lầu Hoàng Hạc tiễn Mạnh Hạo Nhiên đi Quảng Lăng"(Lý Bạch) * thể thơ đường luật : thất ngôn bát cú * giới thiệu thi nhân Lý Bạch & xuất xứ của bài thơ * giá trị nội dung, nghệ thuật của bài * cảm nhận :sự rung cảm về bài thơ thông wa thành tựu thơ ca Em nhan dc 2 cau tra loi roi, nhung trong do' 1 cau tra loi em da bik. Em mong dc gop y' nhiu them. cam on
Kim
Trả lời 15 năm trước
Lần trước đã gửi bạn vài ý. Lần này gửi thêm bạn ý về nghệ thuật. Bạn nhớ là bài này nguyên tác là Thơ Đường, nhưng thể thơ là thất ngôn tứ tuyệt ( 4 câu, mỗi câu 7 chữ ), được Ngô Tất Tố dịch ra tiếng Việt bằng thể thơ lục bát, chớ không phải là thất ngôn bát cú ( 8 câu, mỗi câu 7 chữ ) đâu nhá ! Cách tả cảnh mang một phong cách nghệ thuật độc đáo, nhà thơ đã mượn cái không gian mênh mông vô hạn của cảnh vật để biểu hiện cái tâm trạng nhớ thương, cô độc của mình. Trong cảnh tiễn đưa này ta thấy có ba hình ảnh: cánh buồm, bầu trời và dòng sông. Ba hình ảnh này đều nhằm tạo nên cái không gian mênh mông của cảnh vật. Con sông sẽ trở nên rộng bao la khi nó hiện lên dưới cái bầu trời mênh mông vô hạn và và chiếc buồm chở Mạnh Hạo Nhiên đã tan biến trên dòng sông bao la. Dòng sông càng rộng, chiếc thuyền buồm càng nhỏ, mất hút giữa cái dòng sông mênh mông đó càng làm nổi bật cái tình cảm nhớ thương da diết, sâu lắng của nhà thơ trong cảnh tiễn đưa này. Thêm vài ý về Lý Bạch : - Tuyệt đại bộ phận thơ Lý Bạch là trữ tình. Qua thơ ông, trước hết có thể dựng lại hình ảnh, tâm tư một trí thức có hoài bão, có tài năng sống trong điều kiện một chế độ chuyên chế đang bước từ thời kì ổn định đến chỗ suy thoái. - Trong thơ Lý Bạch luôn xuất hiện bóng trăng. Trăng trong thơ Lý Bạch có nhiều chức năng và ý nghĩa; nhưng có một ý nghĩa quan trọng là tượng trưng cho một cái gì đẹp, trong sáng mà nhà thơ hằng vươn tới. Chẳng trách nhân dân Trung Quốc đã tạo ra truyền thuyết Lý Bạch vồ ánh trăng trên sông Thái Thạch mà chết. Đọc thơ Lý Bạch trực tiếp thố lộ tâm tư, ta luôn bắt gặp những yếu tố mâu thuẫn lẫn nhau: nho, đạo, xuất xứ, tiên, tục, lạc quan, buồn chán ... Dường như ở đây ta bắt gặp cái mà các nhà lí luận hay gọi là " tính phân cực" trong tình cảm các tác giả lãng mạn. Nhà thơ đã điều hòa những mâu thuẫn trên bằng cách tạo cho mình một lối sống độc đáo : công thành thân thoái. Đây là tư tưởng chủ đạo đồng thời cũng là cảm hứng chủ đạo trong rất nhiều bài thơ trữ tình của Lý Bạch. Có khi nhà thơ đề xuất trực tiếp, có khi dưới dạng ca ngợi người xưa có lối sống tương tự .