Ứng dụng   Thông báo   Hỗ trợ   Đăng ký   Đăng nhập
Đăng hỏi đáp
1 thành viên trả lời
Hirochan Trả lời cuối cùng: 21/08/2008
Thành viên tích cực nhất

Hoàn Xuân Thang

1 lượt cảm ơn

Thủy Ngô

1 lượt cảm ơn

hoang thanh binh

1 lượt cảm ơn

Hoàng thị Thìn

1 lượt cảm ơn

cuonglee

1 lượt cảm ơn

Cosplay là gì ạ ?

My Sunshine 21/08/2008 - 17:51

Câu hỏi này hữu ích với bạn? Cảm ơn
36109
Trả lời (1)
Bình luận bằng Facebook (1) | Bình luận bằng ID Vatgia (1)

Nhận tiền mua hàng đến 30.000đ/ngày khi trả lời tích cực

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn

Yamada Takayuki

21/08/2008 - 18:22
Cosplay là một thuật ngữ có nguồn gốc từ Nhật Bản viết tắt từ “Costume Play”. Đó là các hoạt động, các trò chơi phỏng lại theo các nhân vật của truyện tranh, phim giả tưởng, game (manga, anime, tokusatsu, video game, visual game...).

Tuy nhiên, ở Việt Nam, mới chỉ diễn ra các hoạt động của Cosplay trong lĩnh vực thời trang, phỏng theo trang phục và tính cách của các nhân vật trong truyện tranh, phim giả tưởng, và game.

Cosplay xuất hiện ở những nơi công cộng, các chương trình, sự kiện, trong các game show, và những lễ hội cosplay tại các câu lạc bộ, công viên.

Cosplay phổ biến trong giới teen tại Nhật Bản, cùng một khuynh hướng với Harajuku (phong cách thời trang đường phố của Nhật Bản).


Từ năm 1998, tại Akihabara, Tokyo, đã xuất hiện nhiều quán café Cosplay dành cho các fan của Cosplay. Nhân viên của các quán này, buộc phải mặc trang phục của các nhân vật game, và hoạt hình, truyện giả tưởng.

Đừng nhầm lẫn trang phục của Cosplay với các trang phục của Halloween. Bởi mỗi trang phục là một câu chuyện, một nhân vật nổi tiếng có tính cách, đặc điểm riêng biệt.

Trang phục phải được thiết kế theo đúng tính cách đó, và Cosplayer (người Cos) được trang điểm cẩn thận, kỹ lưỡng, thể hiện khuôn mặt, mũi, miệng, tóc của nhân vật được Cos.

Các hành động, dáng đứng, dáng đi, style cũng là một đặc điểm đáng chú ý cho người Cos, thậm chí, cả lời nói, tính nết, lẫn cách xử sự phải được trau chuốt cẩn thận, tinh vi.

Highslide JS
Welcome to website manga paradise


Những nhóm Cosplay trước cuộc trình diễn, thường phải chuẩn bị những tình huống kịch bản như trong manga, anime, và càng thể hiện tính cách xuất sắc, càng thể hiện được trình độ chuyên nghiệp của nhóm mình.

Cosplayer ở Nhật để chỉ những reyazu, phát âm là layers, những nguời chụp ảnh các players được gọi là cmeko, viết tắt của Camera Kozo, Camera Boy.

Trong thực tế, Cosplay bắt nguồn từ Nhật Bản, nhưng khó có thể gọi đó là cách ăn mặc đặc trưng, tiêu biểu của người dân Nhật, hay cộng đồng teen Nhật.

Hơn nữa, đối với một số Cosplay mang hơi hướng sex một cách tiêu cực, đã bị nhiều người chỉ trích.

Ở Nhật, có hai tạp chí Cosmode và Dengeki Layers, Mỹ có tạp chí AniCoz, Mexico có tạp chí Cosplaymix, ở Anh có trang điện tử Cosmode.

Cosplay quả là một trò chơi hấp dẫn khó có thể thờ ơ với teen Việt. Ở Việt Nam, Cosplay đã du nhập, và diễn ra các cuộc thi, lễ hội cosplay không chính thức cho đến khi lễ hội Cosplay do nhà xuất bản Kim Đồng tổ chức đã làm cho các Cosplayer và các fan vô cùng vui mừng.

Tuy nhiên cái gì cũng nên có giới hạn, các teen Việt hãy tự biết lựa chọn cho mình những hình thức giải trí lành mạnh, tránh chạy đua một cách a dua và hình thức lố bịch, quái đản làm ảnh hưởng tới sự học tập và cuộc sống của chính mình.

Một số thuật ngữ:

Cosplayer (Coser): Người Cos, người hóa trang, mặc trang phục thành nhân vật ưa thích.

Crossplay: Chỉ người cos thành nhân vật khác giới với mình.

Cross – dressing: Cos thành nhân vật mặc trang phục của phái khác.

Sự khác biệt của Crossplaying và Cross – dressing: Một người nam/nữ Cos thành một nhân vật nữ/nam mặc trang phục nam /nữ bình thường thì gọi là Cross – dressing, và Crossplaying.

Nhưng một người Cos nữ, Cos một nhân vật nam nhưng thường mặc trang phục nữ thì được coi là Crossplaying chứ không phải Cross – dressing.

Credit : thienduongmanga.com
Đọc thêm
. Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm