Bí quyết bán hàng Online   Thông báo   Đăng ký

Các bác chỉ em cách nuôi chim khuyên với ?

pham duc thuan 10/10/2011 - 15:51

Nhà em đang nuôi con khuyên nó hót chuyện thì cũng được nhưng sao khi  líu thì lại bé xíu. các bác  cho hỏi con chim này nó bị sao không, có cách nào giúp em cải thiện tiếng líu của nó không

2 người đã cảm ơn câu hỏi này. Câu hỏi này hữu ích với bạn? Cảm ơn
13.267
Trả lời (2)
Bình luận bằng Facebook (2) | Bình luận bằng ID Vatgia (2)

Nhận tiền mua hàng đến 30.000đ/ngày khi trả lời tích cực

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn

  • Cũ nhất
  • Mới nhất
  • Có ích nhất

thach anh

10/10/2011 - 22:45

CHIM VÀNH KHUYÊN ( hay CHIM KHOEN )


Chim vành khuyên là giống chim nhỏ tựa như chim Sâu mà người miền Nam hay gọi là chim khoen có lẽ là do vòng khoen màu trắng bao quanh mắt chim...
1. XUẤT XỨ:[/Chim khoen có tên khoa học là Zosteropidae, sống ở nhiều nơi trên TG. Hiện nay ở VN, các nghệ nhân thường nuôi :
- Vành khuyên vàng:

- Vành khuyên Xanh:

-Ngòai ra ở miền Bắc còn có loại chim khuyên nâu từ TQ nhập sang, và gần đây thì có thêm loại chim khuyên Xanh
- Thường thì nguời ta thích nuôi loại vàng vì dễ nuôi, có người lại ưng ý Khuyên Xanh vì ho răng giọng hót hay hơn.

  • Khuyên vàng thường sống nhiều ở vùng Rừng Sác đến Cần Giờ, Duyên Hải. Giống này thích sống ở độ thấp, và cũn sinh đẻ vào đầu mùa mưa , khỏang tháng tư âm lịch
    Chim khuyên xanh thì trái lại, chỉ thích nghi và làm tổ ở những cây cao, chúng ngay trong TP nơi có những tán cây cao trong Thảo Cầm Viên. Việc bắt chim Khuyên Xanh khó hơn chim Khuyên Vàng nhiều nên khuyên Xanh thường mắc hơn Khuyên Vàng. Mặt khác thì chim khuyên Xanh có giọng hót hay hơn Khuyên Vàng, khiến nhìu người mê, nhưng việc nuôi Khuyên Xanh lại công phu hơn khuyên Vàng nhìu, vì vậy đa số mọi người thích nuôi Khuyên Vàng là vậy.

2/ HÌNH DÁNG:
- Muốn phân biệt đc chim Khuyên Xanh hay Vàng người ta chỉ cần nhìn vào phần lông và ức ở bụng chim. Khuyên vàng thì bụng có sắc lông óng vàng, khuyên xanh thì bụng có sắc lông vàng lục
- Trở ngại lớn nhất của việc nuôi chim khuyên đó là phân biệt trống mái. Theo các nghệ nhân có nhiều năm kinh nghiệm thì họ thường phân bịệt trống mái nhờ vào các đặc điểm sau:
+ chim trống :mình thon, dài đòn, hàm dưới bạnh ra, chân cao, tiếng gắt, âm cao, lại siêng kêu
+ chim mái: chân thấp, thân mình bầu bĩnh, tiêng âm đục , trầm và ít kêu.
Nói là vậy nhưng tie71ng kêu của chim Khuyên chi kêu " chéo, chép", cả con mái và con trống chưa lên lửa đều kêu giống nhau nên người mới nuôi thường hay bị nhầm lẫn.
3. CÁCH THUẦN HÓA CHIM BỔI
Cũng như các loại chim khác, chim bổi bắt về rất nhát, và hay tìm kế trốn thoát. Ta phải trùm áo kín lồng và để chim ở nơi yên tĩnh,ít ngừơi qua lại. Trong lồng ta nên để 1 cón nước, 1 cóng bột đậu phộng trộng trứng, 1 cóng cào cào( một ngày khoảng 20 con là đủ), thêm 1/2 trái chuối xiêm, khoét lỗ ở giữa rùj nhét hột đậu xanh vô d0ể tập cho chim ăn đậu xanh ( vì chim bổi bắt từ rừng về ít con nào biết ăn bột đậu xanh lắm!). Cứ vài ngày ta lại tiếp thêm đồ ăn, nước uống cho chim, đến khi nào chim quen rùj thì ta hé áo lồng và nếu thấy chim đã bik ăn bột đậu xanh thì giảm chuối lại..
- Ngòai ra ta nên tắm cho chim bổi hàng ngày vì chim rất thích tắm và khi tắm thì chim sẽ thích nghi với môi trường nhanh hơn, mau wen người hơn. Mới đầu thì chim chỉ kêu " chíp chíp" nhưng khi đã lên lửa thì chim sẽ cất tiếng líu rất hay
4. THỨC ĂN
- SỐng ở ngòai trời, thức an ưa thích của chim là sâu bọ và trái cây chín ngọt, đạc biệt là chuối. vì vậy ta thường tập cho chim ăn đậu bàng cách nhét đậu vào chuối cho chim ăn. và sau đây là cách chế biến đậu xanh trộn trứng:
+100gr đậu xnah loại tốt ngâm nước 2 giờ, hớt ra, đãi sạch vỏ rùj hấp chín sau đó đem phơi khô. Tiến đến là say nhuyễn, trộn nhuyễn với 6 lòng đỏ trứng gà + một muỗng cafe đường cát trắng. Trộn xong ta đem phơi nắng cho thật khô hoặc rang trên chảo, lửa riu riu, đến khi nào bột tơi ra thì thôi. Thế là chỉ cần bỏ vào hộp kín, lấy cho chim ăn dần.
5.LỒNG CHIM & CÁCH CHĂM SÓC:
- Lồng chim khuyên thừơng là lồng nhỏ và có nan ít, nhỏ hơn lồng chim họa mi hay chích chòe. mỗi lần tắm cho chim ta phải chuyểng sang lồng tắm và vệ sinh sạch sẽ lồng cho chim. Khi đến kì thay lông thì ta nên để ý khi tắm lông chim sẽ rớt hoặc vương vãi khắp lồng. Chim thường thay lông từ vùng mặt ==> vùng đầu===> vùng cổ===>vùng ức bụng==> vùng cánh==> đuôi. Chi thay lông từ từ nên trong tự nhiên chim vẫn có thể bay đi kiếm ăn đc. uy nhiên trong khỏang thời gian này, sức khỏe chim bị suy yếu ta nên treo chim nơi yên tĩnh, đóng kín áo lồng tránh gió độc và cho ăn thêm nhiều cào cào. Đặc biệt là trong thời gian này vẫn tắm bình thừơng và chim sẽ ko hót, sau khi thay lông chim sẽ lên lửa lại. Và thực tế thi con chim nào lông mỏng sẽ hót sung hơn chim lông dày

Đọc thêm
1 người đã cảm ơn bình luận này. Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn
Báo vi phạm Ẩn câu trả lời

thachanh

10/10/2011 - 22:50

Nuôi chim Vành khuyên đúng cách qua các thời kỳ

-Trước hết là chế độ nuôi chim xuống lông: trong thời kì này , chim yếu và thường ăn ít hơn , vì thế cái chính là làm thế nào để chim ăn nhiều và các biện pháp đề phòng gió máy.
+Để chim ăn nhiều thì trước hết phải tăng cường hoa quả (loại chim rất thích ăn ) và đạm tươi (châu chấu , cào cào và sâu )
+Để đề phòng gió máy thì nên để những nơi có độ ẩm cao. yên tĩnh và trùm khăn lồng lại , hạn chề việc tiếp xúc với chim và không cho tắm nhiều
-Chế độ nuôi chim mọc lông: Khi chú chim mọc lông , nhu cầu chất dinh dưỡng tăng cao đáng kể , vì vậy chúng ta cần bổ xung mạnh mẽ vào thời điểm này , cám có thể tăng thêm trứng và nhộng (với cám đậu xanh) , tăng cường các hoa quả có màu sắc sặc sỡ và có thể thêm 1 chút cà rốt vào cám nhằm mục đích cho chim lên màu đẹp hơn , vào thời điểm này chúng ta bắt đầu cho chim tắm nắng và tăng số lần cho chim tăm nước trong 1 tuân lên . Khi chim bắt đầu lên lông trở lại cũng có nghĩa là chúng bắt đầu có lửa . Tuy nhiên giai đoạn này chúng ta không nên cho chim ở cạnh những chú khác căng quá vì nó sẽ ốp con của nhà mình , và sẽ ảnh hưởng đến tương lai của nó .
-Chế độ nuôi chim khi chưa căng: KHoảng 1 tháng sau khi mọc lông là quãng thời gian chim chưa căng lửa , thời kì này có thể nói là nuôi dễ nhất vì chim đang đạt trạng thái cân bằng , tuy nhiên mục đích của chúng ta là làm thế nào để kick chim có lửa chính vì thế chúng ta nên tăng cường một số thành phần có tính nóng trong cám như : bột tép , đường , bột sâu khô ( cái này cho ít thôi nhé vì nóng quá)...v...v.... Cũng trong thời điểm này nên hạn chế hoa quả cho chim , cho ăn rất ít hoặc có thể ko cho ăn cũng được . Khi những chú chim sổ ra những tràng ban đầu thì có thể nói mục tiêu của chúng ta đã hoàn thành một nửa .
-Chế độ nuôi chim khi căng lửa: theo mình đây mới là thời gian nuôi khó nhất . Chúng ta sẽ có 2 mục cần quan tâm ở thời kì này đó là dinh dưỡng và chế độ đi dượt .
+Về dinh dưỡng: chim căng lửa cần tiêu thụ một lượng năng lượng rất lớn cho việc hót , nếu để ý các bạn có thể thấy khi chim căng lửa chúng thường ăn ít hơn , vì thế các thành phần của cám phải thật hợp lí với nhu cầu của từng con . Lấy 1 ví dụ là con chim nhà mình : khi căng lửa mình thường tăng lượng trứng và bột tép (có thể vì nó phù hợp với chú nhà mình ). Mình không dám đưa bất cứ một chi tiết gì về thành phần của cám ở thời điểm này vì mỗi chú chim một khác , hi vọng mọi người sẽ tìm ra những bài cám phù hợp với mình . Chú ý nên để ý chim nóng quá thường có dấu hiệu dựt lông (cám kich' và tác hại của cám kich').
+Về chế độ đi dượt: Theo một số anh em có kinh nghiệm nuôi lâu . Trong tuần thời đi dượt không nên cho chim đi quá nhiều . 2-3 lần 1 tuần .. Khi chim lên giàn , nên để ngoài rìa trước cho chim quen không khí . một thời gian sau nên cho lại gần hơn , chú ý khi gặp con nào quá máu lửa thì nên di cư chim nhà mình đi ngay nhé . Khi bắt đầu quen với viêc lên giàn thì có thể nói chúng ta đã có 1 chú chim để chơi thật sự.

Đọc thêm
1 người đã cảm ơn bình luận này. Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn
Báo vi phạm Ẩn câu trả lời