Ứng dụng   Thông báo   Hỗ trợ   Đăng ký   Đăng nhập
Đăng hỏi đáp
3 thành viên trả lời
ngoclamkh chieuthuvang Guydd Trả lời cuối cùng: 03/05/2016
Thành viên tích cực nhất

Dang Anhs

1 lượt cảm ơn

Nguyen Van Cuong

1 lượt cảm ơn

Nguyê n Thi Nga

1 lượt cảm ơn

Hương Trịnh

1 lượt cảm ơn

Pham Thi Hai Trang

1 lượt cảm ơn

 • Hot
 • Giảm giá
 • Mới

   Tôi có mấy đàn ong mật cứ bốc bay và chết chúa các bác giúp tôi khắc phục với?

   nguyễn ngọc lâm 16/07/2012 - 23:24

   Câu hỏi này hữu ích với bạn? Cảm ơn
   9250
   Trả lời (3)
   Bình luận bằng Facebook (3) | Bình luận bằng ID Vatgia (3)

   Nhận tiền mua hàng đến 30.000đ/ngày khi trả lời tích cực

   Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn

   Tung Ngyen

   03/05/2016 - 06:00
   Cac bac nuoi ong oi cho e hoi chut.ong nha en<br>Hien gio ong đi lam kem va chua khong đe chong banh tô kho co nhông non thinh thoang em thây có nhung con bo nhu con dua bam vao ong .va o chong ô lăng ong vit năp .cac bac co cach nao chi hien tuong nay giup em voi e cam on
   1 người đã cảm ơn bình luận này. Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

   Báo vi phạm

   nguyễn ngọc lâm

   17/07/2012 - 23:02

   tất cả các đàn ong đều không có nhộng đàn nào cũng đòi bốc bay thì phải làm thế nào đây

   . Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

   Báo vi phạm

   thu

   17/07/2012 - 09:24

   Khi ong bốc bay, ong chúa và toàn bộ đàn ong bỏ tổ bay đến nơi ở mới. Hiện tượng ong bốc bay làm giảm số đàn ong trong vườn, giảm sản lượng mật, kích thích đàn ong khác bay theo làm trại ong mất ổn định và làm giảm thu nhập của người nuôi ong.

   Để phòng chống hiện tượng ong bốc bay bà con cần nhận biết sớm một số triệu chứng điển hình của đàn ong sắp bốc bay như sau:

   Vào buổi sáng ong đi làm kém, có rất ít hoặc không có ong lấy phấn trong khi đó các đàn ong khác đi làm tấp nập. Mở thùng kiểm tra bên trong thấy hiện tượng không có mật, không phấn và không con. Ong trưởng thành không bám cầu mà đậu vào thành thùng hoặc ván ngăn còn gọi là hiện tượng ong treo. Trước khi bay, ong chúa giảm đẻ 10-15 ngày, bụng nhỏ lại. Ong thường bốc bay vào những ngày tạnh ráo khoảng 8-16 giờ, chủ yếu vào 9-11 giờ. Khi chuẩn bị bay, ong chuyển động ầm ầm dưới tín hiệu của ong trinh sát. Ong thợ bay ra ngoài qua cửa tổ và các khe hở của thùng. Ong chúa bay ra sau khi 2/3 ong thợ bay ra.

   Sau 2-3 phút toàn bộ đàn ong bay ra khỏi tổ và bay nhằng nhịt trên không trung, một vài phút sau đó bay thẳng đến nơi ở mới.

   Biện pháp phòng hiện tượng bốc bay: Giữ cho đàn ong luôn đủ thức ăn bằng cách, vòng mật cuối không quay hoặc chỉ quay tỉa. Cho ăn bổ sung vào thời kỳ không có cây nguồn mật nở hoa (tháng 7, 8, 9, 1, 2). Đặt ong đúng kỹ thuật. Phát hiện và phòng trị bệnh kịp thời. Trường hợp phát hiện thấy ong sắp bốc bay phải lập tức viện một cầu còn mới có đủ mật, phấn, nhộng (lấy từ đàn khoẻ). Có thể nhốt chúa lại một vài ngày. Tối cho ong đi ăn nước đường.

   Kinh nghiệm xử lý khi ong bốc bay: Nếu thấy ong bắt đầu bay (ong chúa chưa ra) thì nhanh chóng lấy nón bắt ong bay hứng ngay trước cửa tổ. Trường hợp không kịp lấy nón thì lấy đất ướt vít lỗ tổ và những khe hở không cho ong ra.

   Nếu ong đã bay ra đang lượn trên trời thì dùng đất, cát, nước… tung lên hoặc dùng sào có cuốn giẻ ở đầu khua vào chỗ có nhiều ong. Ong sẽ hạ độ cao đậu lại. Dùng nón bắt ong bắt lấy mang về treo ở chỗ tối và mát. Đồng thời kiểm tra đàn ong tìm hiểu nguyên nhân bốc bay.

   Chuẩn bị thùng, ván ngăn, khoảng 19 giờ tối đổ ong vào thùng đã viện thêm cầu mới có đủ tiêu chuẩn, đuổi ong bám vào cầu viện. Cho ong ăn thêm. Hôm sau kiểm tra bên ngoài thấy ong đi lấy mật nhiều là đàn ong đã ổn định. Để yên tĩnh 2-3 ngày kiểm tra ong chúa.

   Người mới nuôi nên cắt bớt 1/3 cánh chúa để khi ong chia đàn bốc bay không bay xa. Không được cắt cụt mà cắt chéo ở phần ít gân cánh.

   Tạo ong chúa:

   Tạo ong chúa để thay thế ong chúa già, chúa xấu hoặc để chủđộng cho việc chia đàn. Việc tạo chúa nên tiến hành vào khi dồidào mật và phấn hoa tự nhiên. Nên chọn đàn lấy ấu trùng (đàn mẹ)và đàn nuôi dưỡng có những đặc tính tốt (đông quân, năng suấtcao, ít bệnh tật, hiền lành,...).

   Những hộ nuôi ong có ít đàn ong, không có điều kiện tạo ongchúa vẫn có thể tạo ong chúa có chất lượng bằng các phương phápsau:

   + Sử dụng mũ chúa chia đàn tự nhiên: Chọn đàn ong mạnh, choăn 2-3 tối, viện thêm cầu nhộng già, rút bớt cầu cũ để ong tậptrung hơn. Làm như vậy, đàn ong sẽ xây thêm mũ chúa để chuẩn bịchia đàn. Chọn lấy các mũ chúa to, dài, thẳng, đẹp để làm giống.Dùng dao sắc cắt trên góc của mũ chúa chừng 1,5cm rồi đem gắnvào đàn ong cần thay chúa.

   + Tạo ong chúa theo phương pháp cấp tạo: Chọn đàn ong mạnhđể làm giống, lấy cầu có trứng của ong chúa mới đẻ, dùng dao cắtdích dắc để ong xây các mũ chúa ở chỗ có ấu trùng nhỏ. Nên chọnnhững bánh tổ còn mới để ong dễ tiếp thu hơn.

   Đọc thêm
   . Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

   Báo vi phạm