Em có nên cho bé uống thuốc kích thích sự thèm ăn không?

Bé của em lúc sanh được 3kg, dài 50cm; hiện tại gần 10 tháng tuổi, cân nặng 8,6kg, dài 71cm. Như thế cháu có gầy quá không? Trước đây bé ăn rất giỏi, mỗi ngày ăn 3 chén, có người nói ăn nhiều vậy không tốt cho bao tử, không biết có đúng không? Hai tháng nay bé ăn kém đi. Thấy thức ăn bé nuốt nước miếng, coi bộ thèm ăn nhưng chỉ ăn được ½ chén là thôi. Em có nên cho bé uống thuốc kích thích sự thèm ăn không? Em nấu ăn cho bé theo hướng dẫn của cuốn sách "Nuôi con mau lớn". Có thể dùng sữa béo cho món bột sữa - bí đỏ được không? Sữa hộp mở nắp quá 1 tháng có nên dùng tiếp không? Có thể dùng đậu nành, đậu xanh và gạo xay chung thay vì chỉ dùng bột gạo để cho bé ăn được không? Con em được chủng ngừa đầy đủ theo lịch, nhưng còn những bệnh không được chích như viêm gan siêu vi B, viêm não Nhật Bản, viêm màng não,… xin bác sĩ cho biết những bệnh nào ngừa được cho trẻ em và lứa tuổi chích phù hợp.
Trả lời 15 năm trước
Chiều cao và cân nặng của bé là ở mức trung bình, không gầy. Bé 9-12 tháng ăn mỗi ngày 3 chén bột đặc hoặc cháo kèm bú mẹ nhiều lần là tốt, không có gì để gọi là "không tốt cho bao tử". Việc bé ăn kém đi như chị mô tả thường là sau một đợt bệnh. Bé ăn mỗi lần không được nhiều, chị có thể cho bé ăn làm nhiều lần và ăn thêm sữa chua để dần giúp bé phục hồi sức khỏe, ăn ngon miệng trở lại. Các loại sữa béo đều có thể dùng làm món bột sữa - bí đỏ. Nên theo đúng hướng dẫn sử dụng ngoài hộp sữa: không dùng khi đã mở nắp hộp quá 1 tháng. Đậu nành, đậu xanh và gạo xay chung có thể dùng thay bột gạo được, tuy có hàm lượng đạm (protein) hơi cao hơn nhưng không đáng kể. Hiện nay, viêm gan siêu vi B đã được đưa vào Chương trình tiêm chủng mở rộng. Nếu bé của chị chưa được chủng ngừa bệnh này, có thể đợi sau khi chủng ngừa sởi sẽ tiêm. Có rất nhiều loại thuốc chủng ngừa đang có tại Việt Nam như: * Viêm màng não do Haemophilus influenzae chủng càng sớm càng tốt. * Viêm màng não do não mô cầu A+C chủng khi bé 18 tháng. * Viêm não Nhật Bản B chủng khi bé 12 tháng. * Quai bị, sởi và Rubeol chủng khi bé 15 tháng. * Trái rạ chủng khi bé 12 tháng.