Có thể cho bé uống sữa gì hay làm gì để bé ăn nhiều hơn không khi đi du lịch?

Bé trai nhà tôi 4 tuổi, cao 103cm, nặng 14kg. Bé ở trường ăn hết khẩu phần nhưng về nhà chỉ uống sữa. Từ ngày có cháu tôi không dám đi đâu cả vì bé biếng ăn quá. Có thể cho bé uống sữa gì hay làm gì để bé ăn nhiều hơn không khi đi du lịch?
Trả lời 15 năm trước
Con trai chị có chiều cao phát triển phù hợp với tuổi, mặc dù cân nặng hiện tại thiếu ít nhất 2kg nữa. Bé biếng ăn ở nhà có thể vì tâm lý nhõng nhẽo, thích được cha mẹ quan tâm. Khi cùng bé đi du lịch, thức ăn quan trọng nhất cần đem theo là sữa, có thể là sữa năng lượng cao nếu trẻ biếng ăn, nên cho trẻ ăn bữa chính với bột, cháo, cơm... khoảng 30 phút, rồi mới dặm thêm sữa. Đem thêm trái cây và các loại đồ ăn nhanh như bánh flan, khoai tây chiên... để tăng năng lượng tối đa cho bé đồng thời giúp các bà mẹ rảnh rang tận hưởng kỳ nghỉ. Đa dạng về thực phẩm giúp bé ăn được nhiều hơn, không chỉ khi đi du lịch mà ngay ở các bữa ăn ở nhà. Trong các chuyến đi dài, chị cần chăm bé sao cho đảm bảo đủ "lượng" và "chất" giống như ở gia đình: 1,5 chén chất bột, 30g thức ăn giàu đạm và khoảng 1/2 chén rau xanh. Chất bột ngoài cơm thì có thể cho bé dùng bún, nui, mì... Thức ăn giàu đạm bao gồm thịt, cá, trứng, đậu hũ... Trong trường hợp bé uống sữa nhiều (500ml trong chiều và tối) thì có thể giảm lượng chất đạm đi. Nếu bữa ăn chiều của bé không đạt đủ lượng, có thể cho bé uống sữa bù vào phần thiếu, và bữa sữa cuối cùng trong ngày có thể dùng một loại năng lượng cao hơn như PediaPlus... Khi đi xa, trẻ thường ham vui quên ăn, dẫn đến sụt cân. Song các bà mẹ cũng có thể biến cuộc đi chơi thành cơ hội để bé "nạp" được nhiều năng lượng hơn nhờ không khí vui vẻ và các sản vật địa phương đa dạng, lạ miệng. Tuy nhiên cần hết sức lưu ý vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm.