Trời lạnh có nên dùng điều hòa nóng cho trẻ?

Con tôi mới được một tuổi, thời gian vừa qua trời rất rét, tôi sợ cháu bị lạnh nên đã bật điều hòa cho cháu nhưng sau một đêm tôi thấy cháu bị chảy một ít máu ở mũi. Tôi rất lo lắng không biết vì lý do gì? Có phải do cháu ở trong phòng có điều hòa không?
tun cua di
Trả lời 15 năm trước
Chảy máu mũi hay còn gọi là chảy máu cam đa phần xuất phát từ một điểm ở ngay gần cửa mũi gọi là điểm mạch Kisselbach, nơi tập trung của rất nhiều động mạch cấp máu cho mũi đi qua. Khi bạn sử dụng điều hòa, không khí trong phòng bị khô dẫn đến hiện tượng khô của lớp niêm mạch mũi dễ làm tổn thương các mạch máu ở điểm mạch và gây chảy máu hoặc khô niêm mạc làm cháu khó chịu nên hay đưa ngón tay vào ngoáy mũi làm tổn thương các động mạch này dẫn đến chảy máu. Tốt nhất nếu bạn hay phải sử dụng điều hòa nên dùng thêm máy tạo độ ẩm hoặc để chậu nước lớn trong phòng gần điều hòa đồng thời thỉnh thoảng nhỏ cho cháu 2-3 giọt nước muối sinh lý 0,9% để cung cấp thêm độ ẩm cho lớp niêm mạc mũi. Nếu máu vẫn tiếp tục chảy bạn nên cho con đến khám thầy thuốc chuyên khoa tai mũi họng để có những biện pháp xử lý thích hợp.