Ứng dụng   Thông báo   Hỗ trợ   Đăng ký   Đăng nhập
Đăng hỏi đáp

Chữa chân cong cho bé bằng phương pháp nào?

lu mo 24/03/2009 - 08:38

Tôi có một cháu gái, hiện nay cháu được gần 16 tháng, đã chạy tốt. Tuy nhiên, lúc đi và chạy, chân cháu hơi bị cong và bàn chân có xu hướng vào trong, đặc biệt là bàn chân phải. Gia đình tôi đang sống ở Hà Nội. Tôi rất lo cho dáng đi của cháu sau này. Tôi muốn nhờ tư vấn một số vấn đề sau:
1. Có trường hợp nào độ 2 , 3 tuổi tự hết chân cong không? (Tôi thấy nhiều người bảo chân cong như thế lớn lên sẽ hết).
2. Nếu cần đi kiểm tra và điều trị chân cong thì tôi nên cho cháu đến đâu để khám?
3. Tôi có tham khảo trên Webtretho thấy cũn có bàn về chủ đề chân cong và thấy có cách bó bột cho thẳng chân. Tôi muốn hỏi là cháu nhà tôi đang tuổi tập đi tập chạy, nếu bó bột cho cháu mấy tháng thế liệu có ảnh hưởng đến khả năng vận động của cháu sau này không?
Tôi rất mong được sự tư vấn của các chuyên gia.
Tôi chân thành cảm ơn.

BS. Ngô Thị Trang
Theo webtretho:
http://www.webtretho.com/tuvan/index.php/question/details/3/1415
Câu hỏi này hữu ích với bạn? Cảm ơn
4656
Trả lời (1)
Bình luận bằng Facebook (1) | Bình luận bằng ID Vatgia (1)

Nhận tiền mua hàng đến 30.000đ/ngày khi trả lời tích cực

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn

tun cua di

24/03/2009 - 08:40
Chào bạn,

Con bạn có khả năng bị tật chân khoèo. Tùy vào mức độ khoèo chân mà có những cách điều trị như sau:
- Phương pháp Ponseti: bàn chân khoèo được nắn chỉnh bằng tay khoảng từ 30 – 60 phút, sau đó bó bột để nắn sửa các biến dạng của bàn chân và cố định các xương bàn chân về vị trí bình thường. Bột được bó từ bàn chân lên cao đến háng và khớp gối ở tư thế gập 900. Bột được thay mỗi tuần một lần. Mỗi lần thay bột bàn chân sẽ được nắn sửa nhiều hơn để đạt đến tư thế bình thường. Sau một thời gian điều trị bằng cách bó bột, tất cả các biến dạng của bàn chân đã được nắn sửa hoàn toàn, đứa trẻ sẽ được mang giày nẹp để giữ bàn chân ở tư thế dang.
- Phương pháp phẫu thuật gân gót trong bao gân: Đây thực sự chỉ là một phẫu thuật nhẹ nhàng, nhanh chóng, được thực hiện bởi bác sĩ Ngoại nhi. Phẫu thuật này không phải là một cuộc mổ hở, không có gây mê toàn thân mà chỉ có gây tê tại chỗ ở phía trên gót chân nơi thực hiện thủ thuật. Sau khi phẫu thuật, bàn chân được bó bột liên tục trong 3 tuần lễ đểø vết mổ lành hoàn toàn (sau khi lành vết mổ rất nhỏ chỉ có kích thước như hạt tiêu). Sau khi phẫu thuật và bó bột 3 tuần, bột được tháo ra và tiếp theo đứa trẻ phải mang giày nẹp giữ bàn chân dang.
- Phương pháp băng kinesio phối hợp vật lý trị liệu: Kinesio là một loại băng đặc biệt, có một mặt dính và có đặc tính đàn hồi được từ 130 – 140% so với độ dài nguyên thuỷ của nó. Băng Kinesio được sử dụng bằng cách dán dính trực tiếp lên da dọc theo hình thể của bắp cơ cần điều trị. Khác với băng thun co giãn được sử dụng bằng cách quấn băng xung quanh vùng điều trị, có tác dụng nâng đỡ, hạn chế cử động của cơ khớp bị yếu hoặc bị chấn thương, băng Kinesio có nhiều tác dụng khác. Kinesio áp dụng rộng rãi trong điều trị với nhiều mục đích như cải thiện sự co cơ đối với các cơ yếu, giảm thiểu sự kéo dãn thái quá hoặc sự co cơ thái quá, giảm đau cho các cơ co thắt, giảm sưng cho các trường hợp bị phù khu trú cục bộ … Để việc sử dụng băng Kinesio đúng phương pháp, người điều trị cần biết về các kỹ thuật băng khác nhau ứng dụng cho từng mục đích điều trị và phải có kiến thức về giải phẫu học của hệ cơ, biết được nơi bám khởi điểm và cuối điểm của cơ cần điều trị để có thể thực hiện đường băng trên cơ chính xác. Điều quan trọng cần nhớ là phải kết hợp tập luyện Vật lý trị liệu trong khi sử dụng băng Kinesio để đạt hiệu quả tối ưu.
Như vậy bàn chân khoèo bẩm sinh nếu được chữa trị sớm và đúng phương pháp sẽ không gây khuyết tật và trẻ hoàn toàn có thể có một cuộc sống hoạt động bình thường. Bạn có thể đưa con đến khám tại Khoa Chỉnh hình Nhi, Bệnh viện Nhi trung ương. ĐT: 84.4.8343700 (242)

Chúc gia đình bạn vui khỏe.

Thân mến,

Theo webtretho. BS. Ngô Thị Trang (Trung tâm CSSKSS Tp. HCM)

http://www.webtretho.com/tuvan/index.php/question/details/3/1415
Đọc thêm
Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm