Giúp bé 11 tháng tuổi rèn luyện thân thể?

Bé nhà tôi được 11tháng tuổi, bé sắp biết đi vì vậy tôi muốn hỏi cách rèn luyện thân thể cho bé thế nào là tốt nhất?
Con Nan
Trả lời 15 năm trước
Trẻ ở thời kỳ này sẽ càng lúc càng không “an phận”. Trẻ đã không còn hài lòng với một tư thế nhất định nào đó hoặc trong một “phạm vi hoạt động” nhất định nào đó như ngày còn nhỏ. Ba mẹ có thể chuẩn bị cho bé một vài chỗ vui chơi, như cho bé vui chơi trong cái “cũi” nhỏ, trên cái bãi trống trước nhà. Ba mẹ cũng có thể mang đồ vật ra khỏi phạm vi nhất định nào đó rồi cho bé đi lấy để giúp bé tập đứng lên, ngồi xuống và đi lại một cách linh hoạt. Khi mới bắt đầu trẻ có thể đứng không vững, đi còn xiêu vẹo, người lớn có thể đỡ lấy 2 cánh tay của bé, giúp bé đứng vững. Hoặc lúc đầu, bé có thể dựa vào vật gì đó cố định để đứng, sau đó không cần vịn nữa. Bé dần dần có thể tự đứng chựng, không còn sợ hãi, nhưng nên hết sức chú ý bảo vệ bé, tránh để bé té ngã. Khi bé té ngã, cũng có thể cầm một vài món đồ chơi, khích lệ bé tự ngồi dậy cầm lấy, điều này đòi hỏi tay và thân người bé có sự phối hợp ổn định. Lúc đầu, có thể bé chưa biết, phải chú ý bảo vệ bé, rèn luyện để bé có thể từ từ ngồi xuống cầm lấy đồ vật. Ngoài việc tập cho bé có thể tự đứng dậy sau khi ngã, xa hơn nữa còn có thể tập cho bé đi. Tập đi tốt nhất là sau khi bé ăn no, phải đi vệ sinh. Điều này giúp bé dễ tiêu hóa hơn, khiến bé không còn cảm giác khó chịu khi ăn quá no. Không nên mặc cho bé quá nhiều lớp quần áo. Việc tập đi nên tiến hành ở những nơi bề mặt tương đối mềm, như trên giường, trên bãi cỏ, trên tấm thảm, phải có người theo kèm để giữ sự an toàn cho bé. Và phải giữ không khí vui vẻ để khích lệ bé. Cũng có bé thích nghịch cát, leo cầu thang. Đây cũng là cách luyện tập rất tốt, người lớn không cần phải cấm cản, nhưng phải chú ý tới sự an toàn của bé. Vào lúc này bé thích ném đồ, sau đó lại nhặt lấy, rồi lại ném. Nếu người lớn cùng chơi ném và nhặt bóng với bé, bé sẽ rất hứng thú. Ngoài các trò chơi giúp bé rèn luyện, vận động trong phòng, ba mẹ cũng nên mang bé ra ngoài chơi. Tập đi trên bãi cỏ, ném banh trên bãi cỏ có thể giúp bé nhanh nhẹn, linh hoạt hơn ở môi trường bên ngoài. Đặc biệt là vào mùa đông và mùa hè, ở nhiều trong môi trường có máy điều hòa sẽ không tốt cho trẻ.