Người cao tuổi có phải đóng góp các loại quỹ xã hôi không?

Nghị định số 30 ngày 12-3-2002 của Chính phủ và sau đó thông tư số 16/2002 của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đều ghi rõ: NCT được miễn các khoản đóng góp cho các hoạt động xã hội, cộng đồng. Tuy vậy quyết định số 1153/2002/QĐ-UBND ngày 21-5-2002 của UBND tỉnh Hà Tĩnh về quy chế hoạt động của quỹ bảo trợ trẻ em nêu rõ: tất cả các đối tượng hưởng lương, kể cả người đã nghỉ hưu, phải đóng góp nửa ngày lương cho quỹ này. như vậy, NCT hưởng lương hưu thực hiện theo quy định của Chính phủ, của bộ hay của UBND tỉnh?
Nguyen Thi Trang
Trả lời 14 năm trước
1.Đúng là Chính phủ và Bộ lao động -Thương binh và Xã hội đã quy định việc NCT được miễn đóng góp các quỹ xã hội, cộng đồng tại nơi cư trú. Hướng dẫn thi hành Pháp lệnh NCT (ban hành năm 2000), Nghị định số 30/2002/NĐ-CP ngày 26-3-2002 của Chính phủ quy định: “Người cao tuổi được miễn đóng góp cho các hoạt động xã hội, cộng đồng, trừ trường hợp NCT tự nguyện tham gia” (Điều 7). Theo pháp lệnh NCT, công dân Việt Nam từ 60 tuổi trở lên là NCT. Hướng dẫn thi hành nghị định Chính phủ, thông tư số 16/2002/TTBLĐTBXH ngày 9-12-2002 của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội ghi rõ: Một trong những chế độ ưu đãi đối với NCT là “Người cao tuổi được miễn các khoản đóng góp các hoạt động xã hội như: Quỹ phòng chống thiên tai, Quỹ an ninh quốc phòng, Quỹ xã hội, Quỹ từ thiện theo nghị định số 177/1999/NĐ-CP ngày 22-12-1999 của Chính phủ về việc ban hành Quy chế tổ chức và hoạt động của Quỹ xã hội, Quỹ từ thiện và các khoản đóng góp khác tại địa phương với NCT cư trú trừ trường hợp NCT tự nguyện tham gia đóng góp” Như vậy, rõ ràng NCT được Nhà nước quy định miễn các khoản đóng góp các hoạt động xã hội, cộng đồng tại nơi cư trú. Cán bộ, nhân viên, quân nhân nghỉ hưu là người cao tuổi, nếu họ tự nguyện tham gia đóng góp thì hoan nghênh; nếu họ không tự nguyện thì không được bắt NCT phải nộp. 2.Theo các bạn đọc nêu trên UBND tỉnh Hà Tĩnh ban hành Quyết định số 1153/2002/QĐ-UBND ngày 21-5-2002 bắt buộc người hưởng lương hưu (người từ 60 tuổi trở lên) phải trích nửa ngày lương góp vào quỹ bảo trợ trẻ em ở địa phương là không đúng với quy định tại Nghị định số 30/2002/NĐ-CP của Chính phủ và Thông tư số 16/2002/TTBLĐTBXH của Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội. [right] Báo NCT[/right]