Ứng dụng   Thông báo   Hỗ trợ   Đăng ký   Đăng nhập
Đăng hỏi đáp
2 thành viên trả lời
betiteo cauhaj_92 Trả lời cuối cùng: 08/12/2009
Thành viên tích cực nhất

Pham Thi Hai Trang

3 lượt cảm ơn

Dang Anhs

1 lượt cảm ơn

Nguyen Van Cuong

1 lượt cảm ơn

Nguyê n Thi Nga

1 lượt cảm ơn

Hương Trịnh

1 lượt cảm ơn

 • Hot
 • Giảm giá
 • Mới

   Liên hệ bản thân quy luật lượng chất triết học maclenin?

   Hoang Van Tai 08/12/2009 - 09:08

   Câu hỏi này hữu ích với bạn? Cảm ơn
   91118
   Trả lời (2)
   Bình luận bằng Facebook (2) | Bình luận bằng ID Vatgia (2)

   Nhận tiền mua hàng đến 30.000đ/ngày khi trả lời tích cực

   Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn

   Nguyen Thi Trang

   08/12/2009 - 09:14
   Sao bạn đặt câu hỏi ngắn tũn vậy? minh đoán là chắc bạn đang làm một bài tiểu luận về vấn đề này phải không? ^_^


   Quy luật lượng - chất là một trong những quy luật cơ bản nhất của triết học Mac - Lênin. Có 2 khái niệm trung tâm của quy luật đó là lượng và chất. Quy luật phát biểu như sau, lượng biến đổi dần dần, khi đạt đến một giới hạn nào đó thì nó sẽ thực hiện một "bước nhảy" để biến đổi về chất. Đây là một quy luật rất cơ bản và quan trọng mà mỗi người phải hiểu để hiểu được quy luật phát triển của thế giới, các quy luật phát triển của bản thân để hiểu được thế nào là quá trình học tập, làm thế nào để học tập tốt. Khi học các khái niệm, quy luật của triết học, chúng ta nên tìm thật nhiều ví dụ của nó trong cuộc sống, càng nhiều ví dụ càng tốt, khi phân tích được các ví dụ đó nghĩa là chúng ta đã hiểu được vì sao sự vật nào đó lại phát triển như vậy. Nếu chúng ta học triết học mà không áp dụng nó vào thực tế cuộc sống thì tất cả sẽ nhanh chóng bay khỏi đầu chúng ta sau kỳ thi ^^

   Trong bất cứ hoàn cảnh nào, sự phát triển nào chúng đều chứa đựng quy luật lượng chất này cả, vấn đề là chúng ta có tìm ra được nó hay không thôi. Mình có thể lấy và phân tích cho bạn một vài ví dụ như sau.

   - Ví dụ điển hình nhất đó là quá trình học tập. Việc chuyển từ học phổ thông sang học đại học được coi là một bước chuyển về chất. Khi chúng ta học phổ thông, chúng ta tích lũy kiến thức dần dần, ngày này qua ngày khác, sau một thời gian dài chúng ta sẽ học hết toàn bộ chương trình, nắm vững các kiến thức đó và chúng ta sẽ tiến hành cuộc thi đại học. Đối với những người đã tích lũy đủ những kiến thức cần thiết họ sẽ vượt qua kỳ thi và trở thành sinh viên đại học. Đối với những người khác do việc tích lũy kiến thức chưa đủ lượng, chưa đủ nhiều, chưa sâu sắc thì họ sẽ chưa vượt qua được kỳ thi, họ có thể sẽ mất thêm thời gian để tích lũy thêm bằng cách thi vào năm sau hoặc có thể họ sẽ không thi nữa. Đây là một ví dụ điển hình của quy luật lượng chất.

   Mình có thể lấy một ví dụ nữa về tình yêu. Khi hai người mới gặp nhau thường thì họ chỉ có một chút gì đó mến cảm với nhau lúc đầu thôi chứ khó có thể nói là đã yêu nhau được (Trừ tình yêu kiểu sét đánh ^^). Sau khi đã quen biết nhau, họ bắt đầu đi lại nhiều hơn, nói chuyện với nhau nhiều hơn, cùng nhau làm một số việc như cùng học, cùng đi chơi... qua những chuyện đó họ sẽ dần dần hiểu nhau hơn, hiểu về con người, tính cách, cá tính và nét duyên dáng đáng yêu của nhau hơn. Dần dần trong họ bắt đầu nảy nở tình yêu vì thấy rằng đối phương là một người rất đáng yêu trong các hoàn cảnh của cuộc sống. Việc tích lũy về những hiểu biết, những tình cảm, cảm xúc về nhau đó được xem là việc tích lũy về lượng. Khi những sự hiểu biết đó, những tình cảm đó đủ lớn, tình cảm đó sẽ có thể chuyển thành tình yêu. Nhưng thường để chính thức được công nhận là người yêu, họ thường qua một bước gọi là ngỏ lời yêu và nhận lời yêu. Đây được xem là một "bước nhảy" trong quan hệ giữa hai người chuyển từ chất này (tình bạn) qua chất khác (tình yêu).

   Có một điều đáng lưu ý ở đây (cũng là một lưu ý hết sức quan trọng trong triết học về quy luật lượng chất này là xác định xem lượng đã đủ chưa để thực hiện bước nhảy vì nếu tích chưa đủ lượng mà thực hiện bước nhảy thì sẽ thất bại, nhưng nếu đã đủ lượng rồi mà không tạo điều kiện để thực hiện bước nhảy thì sẽ không biến đổi được về chất). Đối với tình yêu cũng tương tự vậy, cần phải xem là tình cảm của mình đã đủ lớn chưa để có thể chuyển sang tình yêu, và nếu mà đã đủ rồi mà mình không dám tỏ bày thổ lộ với họ để có người khác đến cướp mất thì sẽ là một điều đáng tiếc lớn.

   Và đến khi họ quyết định sẽ cưới nhau, đó thực sự là một bước nhảy lớn trong quan hệ của hai người, nó cũng được tuân thủ các quy luật của lượng chất, khi sự hiểu biết về nhau, hiểu và thông cảm cho nhau, hiểu tính cách, hiểu cuộc sống, thấy rằng hợp với mình và tình cảm của 2 người dành cho nhau đủ lớn để đảm bảo sẽ chiến thắng được những sóng gió của cuộc đời thì họ sẽ tiến đến hôn nhân.

   Trên đây chỉ là một vài ví dụ đơn giản dễ thấy và dễ phân tích trong cuộc sống về quy luật lượng chất. Bạn có thể tìm hiểu và phân tích thêm, trong tất cả các hiện tượng nó đều bao hàm quy luật này.
   Đọc thêm
   1 người đã cảm ơn bình luận này. Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

   Báo vi phạm

   cậuhai

   21/10/2010 - 18:54

   - Phần lý luận: Cần có các nội dung:
   + Lượng, chất, độ, điểm nút, bước nhảy là gì
   + Mối quan hệ giữa lượng và chất
   - Phần vận dụng:
   Từ sự phân tích trên chúng ta thấy rằng để có sự thay đổi về chất cần phải có sự tích lũy đầy đủ về lượng.
   Phân tích vấn đề thực tiễn: Có rất nhiều vấn đề trong thực tiễn để em phân tích. Ở đây chỉ lấy 1 ví dụ: Ví dụ để năm 2020 chúng ta có nhà máy điện nguyên tử thì cần phải có sự tích lũy về lượng ngay bây giờ đó là sự tích lũy về con người (cần phải có sự đào tạo con người để có thể quản lý, đièu hành công nghệ mới, muốn vậy Bộ Giáo dục phải mở các ngành mới về đào tạo các ngành công nghệ nguyên tử, đào tạo về quản lý, tổ chức...), cần phải chuẩn bị về vốn (nguồn vốn xây dựng nhà máy ODA, hay FDI...), chuẩn bị về thẩm định dự án đầu tư (chọn công nghệ điện hạt nhân nào cho an toàn, hiện đại...). Và còn nhiều vấn đề khác nữa....
   NHư vậy tất cả các quá trình đấy là sự tích lũy về lượng. Khi tích lũy đã đủ thì chúng ta sẽ có bước nhảy để thay đổi về chất (từ chất cũ là chưa có nhà máy điện nguyên tử đến chất mới là có nhà máy điện nguyên tử).
   Rõ ràng nấu ko có sự tích lũy về lượng thì chúng ta ko thể có sự thay đổi về chất như trên được.

   tớ đưa ra 1 số ý như thế ..

   tơ cũng vừa làm bài này xong và được giảng rồi.

   chúc thành công !!!!!!!!!

   Đọc thêm
   . Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

   Báo vi phạm