Hỏi về tụ hóa trong mạch của ampli ?

Mạch Cs xài nguồn cộng trừ, vậy tụ hoá trong mạch phải xử lý ra sao? đầu cộng xuống masse hay đầu trừ xuống masse? Xài tụ NP là đúng nó rồi nhưng khó kiếm.Các bạn cho lời giải?
hoang anh
Trả lời 15 năm trước
Khi thiết kế, bác sẽ định được điểm nào có điện thế một chiều cao hơn. Điểm nào cao hơn thì nối vào cực dương của tụ. Riêng các tụ khử hồi tiếp vì hai đầu tụ điện áp bằng nhau, và phải chịu điện áp AC, nên theo nguyên tắc phải dùng tụ non polar (NP). Nhưng điện áp đưa về khá bé (Qua cầu phân áp R thì chỉ còn xấp xỉ bằng với điện áp tín hiệu vào), nên thực tế ra, bạn cũng không cần dùng tụ non polar (NP) làm gì cho nó tốn tiền mà lại khó kiếm. Chỉ cần dùng tụ có điện áp cao cao (khoảng 16 hoặc 25V) là được. Đầu nào xuống Masse cũng được, nhưng theo thói quen thường cho đầu âm xuống. Nhưng muốn tạo sự an toàn, bạn nên dùng 2 tụ nối tiếp với nhau, ngược cực tính. Nghĩa là 2 cực âm nối với nhau, 2 cực dương hàn vào vị trí 2 chân tụ. Trị số tụ cần chọn tăng gấp đôi. Cách nối này tin cậy, dễ dàng, dễ kiếm và rẻ hơn nhiều so với tụ NP.