Bí quyết bán hàng Online   Thông báo   Đăng ký

Tại sao nói việc phát hiện ra hàng hóa sức lao động là chìa khóa giải quyết mâu thuẫn chung

Lê Thị Minh NGuyệt 23/06/2008 - 10:29

3 người đã cảm ơn câu hỏi này. Câu hỏi này hữu ích với bạn? Cảm ơn
78.192
Trả lời (2)
Bình luận bằng Facebook (2) | Bình luận bằng ID Vatgia (2)

Nhận tiền mua hàng đến 30.000đ/ngày khi trả lời tích cực

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn

nosmoking

24/06/2008 - 02:51
Để trả lời cho câu hỏi trên , em cần trình bày những ý sau:
1/ Hàng hóa sức lao động(SLĐ):
Theo C.Mac: " SLĐ hay năng lực lao động là toàn bộ năng lực thể chất và tinh thần tồn tại trong cơ thể, trong một con người đang sống và được người đó đem ra vận dụng mỗi khi sản xuất ra một giá trị sử dụng nào đó". SLĐ là yếu tố cơ bản của mọi quá trình sản xuất. SLĐ chỉ trơt thành hàng hóa khi có 2 điều kiện sau:
- Người LĐ phải là người được tự do về thân thể của mình, phải có khả năng chi phối SLĐ ấy đến mức có thể bán SLĐ đó trong một t.gian nhất định.
- Người LĐ ko còn có TLSX cần thiết để tự mình thực hiện LĐ và cũng ko còn của cải gì khác, muốn sống, chỉ còn cách bán SLĐ cho người khác sử dụng.
2/ Cũng giống như hàng hóa khác, hàng hóa SLĐ có 2 thuộc tính: giá trị và giá trị sử dụng.
- Giá trị của hàng hóa SLĐ cũng bằng lượng LĐ XH cần thiết để sx và tái sx ra nó. Nhưng việc sx và tái sx ra SLĐ phải đc thực hiện bằng cách tiêu dùng cho cá nhân. Vì vậy, lượng hàng hóa SLĐ bằng lượng giá trị những tư liệu cần thiết về vật chất và tinh thần để nuôi sống người công nhân và gia đình của họ cùng với chi phí đào tạo công nhân theo yêu cầu của sx. Giá trị hàng hóa SLĐ phụ thuộc vào điều kiện lịch sử cụ thể của mỗi quốc gia trong từng thời kỳ nhất định.
- Giá trị sử dụng của hàng hóa SLĐ là công dụng của nó để thỏa mãn nhu cầu tiêu dùng SLĐ của nhà TB.Khác với hàng hóa thông thường, hàng hóa SLĐ khi đc sử dụng sẽ tạo ra một lượng giá trị mới lớn hơn giá trị bản thân nó. Đó chính là nguồn gốc giá trị thặng dư.
3/ Hàng hóa sức lao động là điều kiện để chuyển hóa tiền tệ thành TB. Đây cũng chính là chìa khóa để giải quyết mâu thẫn chung của nhà TB. Như vậy, tiền chỉ trở thành TB khi nó đc sử dụng làm phương tiện để mang lại giá trị thặng dư cho người có tiền. Điều đó chỉ thực hiện đc khi người có tiền tìm được một loại hàng hóa đặc biệt là hàng hóa SLĐ.
4/ Hàng hóa SLĐ là loại hàng hóa đặc biệt. Tính chất đặc biệt của nó thể hiện ở 2 thuộc tính:
- Giá trị hàng hóa SLĐ mang tính chất tinh thần và lịch sử.
- Giá trị sử dụng của hàng hóa SLĐ khi tiêu dùng nó lại thu đc một lượng giá trị lớn hơn giá trị của bản thân nó

Hoặc cách 2 là

- Trước hết em cần so sánh công thức chung của tư bản với công thức lưu thông hàng hóa giản đơn đã, T-H-T' và H-T-H.
- Sau đó phân tích công thức chung của tư bản để thấy được mâu thuẫn của nó.
- Chứng minh sức lao động là chìa khóa để giải quyết mâu thuẫn của công thức chung, có thể nói đơn giản là: Sức lao động đã làm cho mâu thuẫn của công thức chung mất đi tính thần bí, khó hiểu.
- Kết luận.
Đọc thêm
2 người đã cảm ơn bình luận này. Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

Phố mùa đông

24/06/2008 - 03:03
Chúng ta thấy rằng, Nếu ta bán hàng hóa ngang giá thì tất nhiên chỉ có sự thay đổi của hình thái giá trị, từ tiền thành hàng và từ hàng thành tiền. Chỉ có lợi về giá trị sử dụng thôi. VD như khi bạn trao đổi một chỉ vàng lấy 3 chỉ bạc thì nó chỉ có lợi về giá trị sử dụng thôi.
còn nếu trao đổi kô ngang giá thì số lời anh ta nhận được là số tiền anh ta mất đi khi làm người mua => anh ta cũng kô được lợi gì hết ( người ta hay gọi là móm )
vậy tư bản không xuất hiện trong lưu thông mà cũng kô tạo ra lưu thông. Đó chính là mâu thuẫn của công thứ chung của chủ nghĩa tư bản.
Nên để giả iquyết mâu thuẫn này, ta phải dựa vào sức lao động => bạn làm tiép nha. mình chỉ nói tới đây thôi
Đọc thêm
1 người đã cảm ơn bình luận này. Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm