Dự trữ vàng của các nền kinh tế lớn tác động đến giá vàng như thế nào?

Xin hỏi, dự trữ vàng của các nền kinh tế lớn (Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản…) tác động đến giá vàng như thế nào?
tun cua di
Trả lời 15 năm trước
Được biết, dự trữ vàng của Mỹ vào cuối quý I/2008 là 8.133,5 tấn, Trung Quốc là 600 tấn và Nhật Bản là 765,2 tấn (Nguồn: Hội đồng Vàng thế giới). Vàng là một trong những tài sản trong danh mục dự trữ ngoại hối của quốc gia. Thông thường, các nước dự trữ bằng USD, trong trường hợp USD có xu hướng mất giá, thì ngân hàng trung ương sẽ có động thái xem xét khả năng nâng mức dự trữ vàng bằng cách bán bớt USD để chuyển sang vàng. Điều này sẽ tác động đến cầu vàng, khiến giá vàng thế giới tăng cao. Trong trường hợp ngược lại, ngân hàng trung ương sẽ xem xét khả năng bán vàng và tăng dự trữ USD. Điều này sẽ tác động tăng cung vàng, khiến giá vàng có xu hướng giảm. Thêm vào đó, khi các nền kinh tế lớn như: Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc tăng dự trữ vàng sẽ ảnh hưởng đến tâm lý người dân cũng như nhà đầu tư. Nhà đầu tư kỳ vọng giá vàng sẽ tăng, nên tăng cường mua vàng. Điều này làm cho cầu vàng tiếp tục tăng và tạo thêm sức ép tăng giá vàng. Ví dụ, vừa qua khi có tin Trung Quốc đề nghị tăng dự trữ vàng từ 600 tấn lên 4.000 tấn, USD có xu hướng mất giá trong tương lai, đã làm cho giá vàng tăng cao, vượt qua mức 850 USD/ounce. Ngược lại, khi các nước lớn hoặc IMF, WB giảm dự trữ vàng sẽ làm giá vàng giảm. Ví dụ, tháng 8/2008, IMF dự định bán 400 tấn vàng trong quỹ dự trữ của mình, lập tức giá vàng giảm từ 990 USD/ounce xuống 780 USD/ounce. Nhìn chung, giá vàng tăng lên (do dự trữ tăng khi phải mua vào) hoặc giảm (do giảm dự trữ khi bán vàng ra) sẽ có tác động tức thời đến thị trường. Tuy nhiên, thị trường sẽ biến động theo 3 hướng: (1) Phản ứng tức thời đến giá vàng; (2) Độ trễ của chính sách khi thực hiện; (3) Các xu hướng khác tác động đến giá vàng. Các điều trên làm cho giá vàng trong ngắn hạn thường khác trung hạn và dài hạn ở cấu thành của các chỉ số tác động.