Tôi muốn biết các tính tiền khi làm bìa đất?

mùa thu
Trả lời 13 năm trước

-Khái niệm sổ đỏ .Theo luật đất đai 2003 sửa đổi bổ sung năm 2009 ,để tránh tính trạng có quá nhiều loại sổ: sổ đỏ,sổ hồng... thì luật đất đai tại điều 4 khoản 3 qui định " nhà nước công nhận quyền sử dụng đất đối với người đang sử dụng đất ổn định là việc nhà nước cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ,quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất lần đầu cho người đó" vì vậy không tồn tại khái niệm sổđỏ về mặt thuật ngữ pháp lý
- Lệ phí trước bạ .
Khoản 3 điều 107 luật đất đai sửa đổi năm 2009 qui định " nghĩa vụ chung của người sử dụng đấtlà thực hiện nghĩa vụ tài chính theo qui định của pháp luật".
Căn cứ theo điều 3 chương II pháp lệnh về phí ,lệ phí năm 2001 thì "lệ phí là khoản tiền tổ chức cá nhân phải nộp khi được cơ quan nhà nước hoặc tổ chức uỷ quyền phục vụ công việc quản lí nhà nước được qui định kèm theo danh mục lệ phí ban hành kèm pháp lệnh này"
lệ phí trước bạ là thuộc lệ phí trong quản lí nhà nước liên quan đến quyền sở hữu ,quyền sử dụng tài sản
lệ phí trước bạ áp dụng với các tài sau theo qui định tại nghị định 176/1999/NĐ-CP "

Điều 1. Các tài sản quy định dưới đây phải chịu lệ phí trước bạ khi đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền:

1. Nhà, đất.

2. Phương tiện vận tải, bao gồm:

a) Tàu thuỷ, kể cả sà lan, ca nô, tàu kéo, tàu đẩy, vỏ, tổng thành máy.

b) Thuyền.

c) Ôtô, kể cả khung, tổng thành máy.

d) Xe máy kể cả khung, tổng thành máy.

3. Súng săn, súng thể thao.
- Cách tính lệ phí trước bạ
Theo văn bản mới nhất của bộ tài chính là thông tư 68/2010/TT-BTC đã có hiệu lực đến thời điểm này ,bạn có thể xem xét mình có thuộc các trường hợp qui định tại điều 3:không thu lệ phí trước bạ và điều 4 là miễn thu lệ phí trước bạ
Lệ phí trước bạ theo qui định tại điều 6điểm 1 mục d của thông tư thì " Đối với đất nhận chuyển nhượng của các tổ chức, cá nhân (không phân biệt tổ chức, cá nhân kinh doanh hay không kinh doanh) thì giá tính lệ phí trước bạ là giá chuyển nhượng thực tế ghi trên hoá đơn, hoặc hợp đồng chuyển nhượng, giấy tờ mua bán, hoặc Tờ khai lệ phí trước bạ. Trường hợp giá thực tế chuyển nhượng ghi trên các giấy tờ nêu trên thấp hơn giá đất do Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh quy định áp dụng tại thời điểm trước bạ thì lệ phí trước bạ được tính theo giá đất do Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh quy định
cũng theo điều 7 của thông tư thì " Mức thu lệ phí trước bạ được xác định theo tỷ lệ (%) trên giá trị tài sản tính lệ phí trước bạ, cụ thể như sau:.
Nhà, đất: 0,5% (không phẩy năm phần trăm).
Theo điều 8 của thông tư thì

Số tiền lệ phí

trước bạ

=

Giá trị tài sản tính

lệ phí trước bạ

x

Mức thu lệ phí trước bạ (%)

như vậy lệ phí trước bạ mà bạn phải nộp là
" diện tích đất x 756.000 x 0,5 % là sẽ ra thôi
Nếu giá đất 756. 000 mà bạn nêu thấp hơn giá đất qui định tại bảng khung giá đất ban hành vào ngày 1/1/2008 thì sẽ áp dụg giá đất của uỷ ban nhân dân tỉnh nơi mua đất với loại đất san dồi theo qui định
mong là giúp được bạn