Ép xung nhịp cho card đồ họa ???

Card màn hình của tôi chỉ có 64 MB nhưng đa số các game hiện nay đểu đòi card màn hình là 128 MB. Tôi nghe nói có một số phần mềm có khả năng ép xung nhịp cho card đồ họa chạy nhanh hơn. Xin chỉ giúp.
Trả lời 15 năm trước
Hiện có một số phần mềm có khả năng “ép xung nhịp” cho card đồ họa của bạn tạm thời chạy nhanh hơn tốc độ thiết kế. Nếu bạn vẫn còn sử dụng những card đồ họa đời cũ của Nvidia hoặc ATI thì “ATITools” sẽ giúp bạn “ép xung nhịp” để gia tăng tốc độ xử lý của các card đồ họa này để có thể tạm đối phó với những game đòi hỏi cấu hình cao hơn khả năng xử lý của chúng. Giao diện chính của ATITool Cách sử dụng ATITool để ép xung nhịp cho card đồ họa có lẽ là đơn giản và thân thiện hàng đầu trong các công cụ có cùng tính năng. Bạn chỉ cần đẩy tới thanh trượt “Core” và “Memory” trên giao diện chính của ATITool là xem như quá trình ép xung nhịp card đồ họa đã được thực hiện. Để tăng tốc tối đa cho card đồ họa thì bạn có thể đẩy thanh trượt lên cao đến khi nào ATITool xuất hiện câu cảnh báo “Clock Range has been Extended to… MHz”, bạn nên đặt thanh trượt ở dưới mức này một chút là vừa. Để an toàn hơn thì bạn nên chấp nhận mức độ “Default” do ATITool đưa ra. Kết quả ép xung nhịp sẽ được thể hiện ở giao diện “3D View” nằm phía bên trái giao diện chính. Độ sắc nét cũng như tốc độ thể hiện của khối lập phương đang xoay đủ chiều sẽ thể hiện được phần nào kết quả ép xung card đồ họa dưới 2 chỉ số là FPS và AVG. Nếu 2 chỉ số này được đẩy lên càng cao và chạy với tốc độ ổn định chứng tỏ quá trình ép xung đã có tác dụng. Các số liệu do ATITool đưa ra cho thấy rằng về lý thuyết thì nó có thể gia tăng tốc độ xử lý cho card đồ họa lên đến gấp đôi hoặc hơn nữa, nhưng xét về thực tế thì chỉ cần đạt cỡ 30-40% là cũng đã quá lý tưởng. Để ép xung nhịp an toàn và hiệu quả hơn, có lẽ bạn phải vào “Settings” để thiết lập rất nhiều các thông số. Quá trình này quả thật là phức tạp và dường như chỉ dành cho những người dùng có hiểu biết nhất định. Bạn đọc quan tâm có thể vào đây để tải về bản ATITool 0.25 Beta 15 về dùng thử với dung lượng khoảng 1,3 MB. Giao diện ép xung card đồ họa của Riva Tuner Bên cạnh ATITool, thì “Riva Tuner” cũng là một phần mềm dùng để ép xung card đồ họa rất hiệu quả và có thể hơn hẳn ATITool. Đáng tiếc rằng cách sử dụng của Riva Tuner quả thật là hơi phức tạp, kém thân thiện và chỉ dùng cho những “Power User”, tức những người dùng có độ am hiểu cao. Bạn có thể lần lượt đăng nhập vào các thẻ như Main, Settings, Power user… để thực hiện các tinh chỉnh ép xung nhịp tùy theo hiểu biết của mình. Nếu tinh chỉnh không khéo hoặc cấu hình máy ở dạng “chịu không nổi” thì hiện tượng treo máy sẽ xảy ra. Bạn có thể vào đây để tải bản Riva Tuner 2.0 về dùng miễn phí với dung lượng khoảng 2,2 MB.