Ứng dụng   Thông báo   Hỗ trợ   Đăng ký   Đăng nhập
Đăng hỏi đáp
2 thành viên trả lời
hochoiratnhieu munday Trả lời cuối cùng: 21/10/2008
Thành viên tích cực nhất

Pham Thi Hai Trang

4 lượt cảm ơn

Vũ Thị Lương

3 lượt cảm ơn

Dang Anhs

2 lượt cảm ơn

Nguyen Van Cuong

1 lượt cảm ơn

Nguyê n Thi Nga

1 lượt cảm ơn

Từ khóa liên quan
ổ cứng di động

Cài win từ ổ đĩa cứng thì làm như thế nào?

kittypink 21/10/2008 - 11:41

các proo cho mình hỏi làm thế nào để cài win dc từ ổ đĩa cứng (ổ D:\)..khi mình khởi động từ đĩa hidenBood vào VC toàn thấy nhận ổ CD là ổ (C:\)khiến cho mình không thể cài win lên được...có cách nào khắc phục không? còn nếu cài win trên CD thì mình biết roài
thank!
Câu hỏi này hữu ích với bạn? Cảm ơn
10548
Trả lời (2)
Bình luận bằng Facebook (2) | Bình luận bằng ID Vatgia (2)

Nhận tiền mua hàng đến 30.000đ/ngày khi trả lời tích cực

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn

munday

21/10/2008 - 11:43
Hơi lằng nhằng nhưng có thể làm theo cách sau.
- Ổ cài WIN thì NTFS hay FAT đều được.
- Chọn 1 partion, hoặc dùng Hiren boot, vào Acronis xẻ tạm ổ thành 1 partion nho nhỏ nào đó khoảng 1G. Format theo FAT32. Chép (xả ISO) toàn bộ nội dung đĩa cài vào partion này.
- Boot lại bằng Hiren, vào đại 1 chương trình nào đó như Volkov để nó load SmartDrv ra, sau đó thoát ra DOS. Không load SmartDrv cài Win còn xơi mới xong.
- Chạy file winnt.exe trong thư mục I386 (của partion đã xả file ISO vào đó).
- Cài đặt bình thường.

Nếu chép source Win trên ổ NTFS thì khi vào cài nó sẽ báo lỗi k thấy source, dù chạy ở DOS có hỗ trợ NTFS thì thấy và chạy được file winnt.exe, vào được đến màn hình xanh thôi.

- Cài xong thì lại xài Acronis xóa toàn bộ nội dung và nhập lại cái partion tạm kia vào lại ổ chính.

Xong !
Đọc thêm
. Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

trần văn sự

21/10/2008 - 12:16
Phần 3

Có 3 kiểu chính để cài đặt Windows XP: nâng cấp (Upgrade), cài mới (Clean Install) và cài chung với một hệ điều hành khác (Dual boot). Mỗi cách đều có các biến thể tùy theo từng cấu hình cụ thể. Dưới đây là những nét chung nhất của mỗi kiểu.

Upgrade

Đây là kiểu đơn giản nhất, phù hợp với những người không biết nhiều về máy tính. Nâng cấp sẽ cho phép bạn sử dụng lại tất cả những thông tin cũng như phần mềm bạn đang dùng ở phiên bản Windows cũ (với điều kiện các phầm mềm này phải tương thích với Windows XP).

Tuy nhiên, cài đặt theo kiểu nâng cấp sẽ khiến Windows XP sau này chạy chậm và có thể kém ổn định. Ngoài ra, một số phầm mềm (dù tương thích) vẫn cần phải được cài đặt lại sau khi quá trình nâng cấp đã hoàn thành. Tốt nhất, nếu có các đĩa cài đặt thì nên loại bỏ (uninstall) các phần mềm đi trước và cài đặt lại, sau khi đã nâng cấp. Nâng cấp một hệ thống với quá nhiều phần mềm cài đặt trong đó sẽ có thể gây nhiều lỗi sau này.

Cả phiên bản Upgrade và Full của Windows XP đều cho phép cài đặt nâng cấp.

Cách làm:

Khởi động vào Windows hiện thời rồi cho đĩa cài đặt của Windows XP vào ổ CD-ROM, chương trình Setup sẽ tự chạy (nếu không bạn có thể dùng Windows Explorer tìm đến ổ CD chứa đĩa cài đặt rồi nhấn đúp chuột lên file có tên “Setup”). Việc cài đặt sẽ bắt đầu và tiến hành theo 5 bước sau:

1. Collecting information (thu thập thông tin): Đây là bước mà trình Setup sẽ tìm hiểu về cách mà bạn muốn cài đặt Windows XP.

- Tại bảng lựa chọn màu xanh vừa hiện ra, bạn chọn “Install Windows XP”.

- Chọn giá trị của “Installation type” là “Upgrade (recommended)” rồi nhấn “Next”.

- Chọn “I accept this aggrement” -> nhấn chuột vào “Next”.

- Gõ vào “Production key” -> nhấn chuột vào “Next”.

2. Dynamic Update (cập nhật “nóng”):

- Nếu bạn có kết nối vào Internet thì chọn “Yes, download updated setup files...” (nếu không thì chọn “No, skip this...”) rồi nhấn chuột vào “Next”. Nếu “Yes...” chương trình Setup sẽ tải về các update của trình Setup trước khi tiếp tục. Việc này sẽ mất khoảng 5-15 phút tùy theo tốc độ kết nối. Nếu “No...” bước sẽ này được bỏ qua. (Dù “Yes” hay “No”, phần còn lại của Setup cũng sẽ không có điều gì khác nhau và có thể nhận thấy trong trình tự và hoạt động).

3. Preparing installation (chuẩn bị cài đặt):

- Setup sẽ kiểm tra cấu hình hiện thời và đưa ra một danh sách những phần cứng và mềm không tương thích. (Danh sách này sẽ không hiện ra nếu máy tính hoàn toàn tương thích với Widnows XP). Loại bỏ (Uninstall) các phần mềm và chuẩn bị sẵn driver cho các phần cứng có tên trong danh sách này.

- Tiếp theo, trình Setup sẽ copy các file cần thiết từ CD vào hai thư mục tạm thời trên ổ cứng C:\. Các thư mục này có tên bắt đầu bằng dấu $ và chúng sẽ bị xoá bỏ sau khi quá trình cài đặt kết thúc. Bạn có thể huỷ bỏ việc copy này (cũng là huỷ bỏ việc cài đặt) bằng cách nhấn phím Esc.

- Sau khi việc copy được hoàn thành, Windows sẽ tự động khởi động lại.

4. Installing Windows (Cài đặt Windows):

- Đây là phần mà Windows sẽ được cài đặt từ những thông tin đã được copy vào các thư mục tạm thời nói trên. Tuy nhiên, với kiểu Update thì bước này và bước tiếp theo sẽ hoàn toàn được tự động hoá và không cần sự tham gia của bạn.

5. Finali( Bad Link & Word ) Installation (Hoàn thành việc cài đặt):

- Đây là bước mà quá trình cài đặt được hoàn thành. Bước này cũng hoàn toàn được tự động hoá. Windows XP sẽ dùng lại những thông tin về hệ thống của phiên bản Windows cũ.

Chú ý: Nên sao lưu (Backup) dữ liệu trước khi nâng cấp hệ điều hành. Sau khi nâng cấp lên Windows XP, bạn sẽ không thể “xuống cấp” để quay trở lại phiên bản Windows trước đó.

Dual Boot

Kiểu này thường được hiểu là cài đặt thêm Windows XP để chạy song song với hệ điều hành hiện thời, cho phép người dùng lựa chọn giữa hai hệ điều hành mỗi lần khởi động máy.

Để làm được cách này, máy của bạn cần có ít nhất là hai ổ đĩa. Bài viết sẽ nói về trường hợp hai ổ đĩa này là C:\ và D:\ với hệ điều hành cũ được cài trên C:\. (Dual boot phổ biến và hợp lý nhất là giữa hai hệ điều hành Windows 98 SE và Windows XP).

Cả hai phiên bản Full và Upgrade của Windows XP đều cho phép cài đặt dual boot.

Cách cài đặt này cũng bao gồm 5 bước tương tự kiểu Upgrade, nhưng có một số khác biệt.

Cách làm:

Khởi động máy vào phiên bản Windows hiện thời, cho đĩa cài đặt của Windows XP vào rồi làm theo các bước: (phần in nghiêng là phần khác với kiểu Upgrade):

1. Collecting information:

- Tại bảng lựa chọn màu xanh vừa hiện ra, bạn chọn “Install Windows XP”.

- Chọn giá trị của “Installation type” là “Clean Install (Advanced)” rồi nhấn “Next".

- Chọn “I accept this aggrment” -> nhấn chuột vào “Next”.

- Gõ vào “Production key” -> nhấn chuột vào “Next”

- Nhấn chuột vào phần bên cạnh “Select primary language and region you want to use” để chọn các chuẩn vùng (đo lường, thời gian, khối lượng v.v...) và ngôn ngữ chính mà bạn muốn dùng với Windows (đây là ngôn ngữ mà bạn muốn sử dụng, không phải là ngôn ngữ cho giao diện của Windows XP).

- Nếu muốn Windows XP hỗ trợ các kiểu chữ của Đông Nam Á(Trung Quốc, Thái Lan v.v...) thì bỏ dấu chọn vào đằng trước “Install Support for East Asian Languages”. Tiếp theo nhấn chuột vào “Next”.

- Nếu định dạng của ổ đĩa hiện thời là FAT, Setup sẽ gợi ý chuyển sang NTFS, mục này phải được chọn là không (“No, skip this step”).

2. Dynamic Update: Bước này hoàn toàn giống với kiểu Upgrade.

3. Preparing installation: Ở bước này, Setup sẽ không kiểm tra sự tương thích của máy. Phần còn lại cũng giống với kiểu Upgrade.

4. Installing Windows: (bước này rất khác với kiểu Upgrade và bạn cần phải tham gia để gõ thông tin vào theo yêu cầu của máy).

- Lần khởi động lại đầu tiên sẽ có hai sự lựa chọn, hoặc là vào Windows XP Setup, hoặc là vào phiên bản cũ của Windows. Nhấn Enter để chọn hoặc chờ, sau 5 giây, máy sẽ tự động boot vào Windows XP Setup.

- Một màn hình màu xanh hiện ra với 3 sự lựa chọn:

+ Nhấn Enter để tiếp tục với việc cài đặt.

+ Nhấn R để boot vào Recorver Console.

+ Nhấn F3 để hủy bỏ việc cài đặt -> Enter.

- Lúc này Setup sẽ kiểm tra đĩa cứng và chọn phân vùng để cài đặt Windows lên. Thường Setup sẽ tự động chọn ổ đĩa D:\. Tuy nhiên, bạn có thể nhấn Esc để tự chọn hoặc phân vùng đĩa cứng mới. Chú ý phải chọn cài Windows XP lên ổ đĩa khác với C:\.

- Sau khi chọn ổ đĩa xong, việc cài đặt sẽ được tiến hành. Nếu máy có Modem và Card mạng (và các thiết bị này được Windows XP hỗ trợ trực tiếp), Setup sẽ hỏi về các thông số của Modem và Mạng. Gõ vào những thông số này hoặc chấp nhận các lựa chọn mặc định.

5. Finali( Bad Link & Word ) Installation:

- Đây là một số thủ tục ban đầu cho việc sử dụng Windows XP lần đầu tiên, gồm: tạo account mới, kết nối Internet, “Product Activation” và đăng ký với Microsoft. Product Activation không tồn tại trong các bản Windows XP dành cho các công ty lớn (còn gọi là “volume license” hay bản “corporate”), tuy nhiên lại là bắt buộc với các tất cả các bản khác của Windows XP. Bạn có thể Activate qua Internet hoặc gọi điện cho đại lý của Microsoft.

Lưu ý:

- Mỗi phiên bản Windows XP chỉ được phép cài lên một máy (trừ bản “volume licence”). Sai khi cài đặt rồi, nếu phần cứng của máy bị thay đổi quá nhiều, hệ điều hành sẽ đòi Activate lại.

- Dù cài Windows XP ở ổ đĩa nào. Thông tin về khởi động của hệ điều hành đều nằm trên ổ đĩa C:\. Nếu ổ này bị hỏng hoặc bị format, Windows XP sẽ không khởi động được.

Clean Install

Đây là kiểu cài đặt cho một máy tính mới hoặc khi nội dung của ổ đĩa cần được “đổi mới hoàn toàn”. Clean Install sẽ cho phép hệ điều hành chạy nhanh và ổn định hơn so với cài đặt kiểu Upgrade. Ngoài ra, cấu hình của hệ thống cũng chuẩn hơn, tiện cho việc sửa chữa sự cố (nếu có) sau này.

Để cài đặt mới theo cách dưới đây, bạn cần có phiên bản Full của hệ điều hành.

Cách làm hoàn toàn tương tự như kiểu dual-boot, chỉ khác ở một số điểm sau:

- Khởi động máy (boot) bằng đĩa CD-ROM cài đặt của hệ điều hành: nhấn một phím bất kỳ khi có thông báo “Press any key to boot from CD...”. (Đôi khi cần phải vào BIOS Setup để thay đổi thứ tự boot và chọn boot từ CD-ROM trước khi boot từ ổ cứng).

- Chương trình Setup của Windows XP sẽ tự chạy và yêu cầu nhấn phím F8 để chấp nhận EUA (End User Agreement - Thoả thuận của người dùng).

- Phần còn lại hoàn toàn tương tự như mục 4 và 5 của kiểu Dual Boot, chỉ khác là Setup sẽ yêu cầu gõ vào Production Key sau lần khởi động thứ hai.
Đọc thêm
. Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

Sản phẩm nổi bật