Chỉ giúp mình cách Test màn hình LCD mới?

Mình đang định mua một màn hình LCD mới,mình đã trọn được loại màn hình LCD phù hợp.Nhưng mình không biết cách kiểm tra các lỗi của màn LCD,như màu sắc thế nào là chuẩn,rồi độ sáng, độ bền của màn hình ? Mong mọi người giúp mình !
thuy linh
Trả lời 14 năm trước
1.Kiểm tra cảm quan Khi cửa hàng đem màn hình ra cho bạn thử, việc đầu tiên bạn cần làm chính là quan sát kỹ những biểu hiện bên ngoài của màn hình. Thùng hộp đựng màn hình phải còn mới, không có những biểu hiện như trầy xước, rách hoặc móp méo. Nếu có những dấu hiệu đó, có thể thùng màn hình này đã từng bị rơi và ai có thể biết được cái màn hình bên trong có bị gì hay không. Bạn có quyền yêu cầu được đổi một cái khác nếu như nghi ngờ rằng nó đã từng bị rơi hoặc chấn động mạnh. Tiếp đến là quan sát xem các bao xốp bọc bên ngoài màn hình cũng như các phụ kiện khác có bị rách hoặc nhàu nát hay không. Điều này đảm bảo rằng cái màn hình bạn đang thử còn mới bao nhiêu phần trăm. Tại sao tôi lại nói như vậy? Thưa các bạn, không có một màn hình nào đến tay các bạn mà không qua quá trình kiểm tra chất lượng từ phía nhà phân phối. Họ phải kiểm tra xem có bị hư hỏng trong quá trình vận chuyển cũng như các lỗi khác, sau đó dán tem bảo hành của họ. Do đó chắc chắn cái màn hình bạn mua về không thể nào còn mới nguyên 100% như phần lớn các bạn vẫn nghĩ. Ngoài màn hình ra, các phụ kiện đi kèm phải đầy đủ (bạn xem trong User Manual đi kèm để biết chi tiết về các phụ kiện). Sau khi đã kiểm kỹ phần bao bì, ta tiếp tục kiểm tra đến chính cái màn hình. Bạn xem kỹ số ****** của màn hình (thường được in phía sau lưng) có trùng với số ****** trên thùng hay không. Điều này sẽ đảm bảo rằng em này con “nguyên” chưa bị bóc tem Khi lấy màn hình ra bạn kiểm tra phần vỏ màn hình xem nước sơn có đều không (nếu không có thể đã bị sơn lại), có bị trầy xước phần nhựa và có nhiều dấu tay ở các phần kim loại hoặc ở những phần nhựa bóng hay không; màn hình phải có một tấm nhựa trong dán phía ngoài để tránh trầy xước và tấm này phải còn mới, không bị gấp hoặc nhàu nát; mặt màn hình phải mịn đều và không có các biểu hiện bất thường như trầy xước hoặc có những chỗ màu sắc khác với các chỗ còn lại; các chân cắm phải đầy đủ và không bị lỏng hoặc hở. 2.Kiểm tra lỗi kỹ thuật Một LCD có các lỗi kỹ thuật chính mà chúng ta cần quan tâm, và phần lớn các lỗi này là “không thể sửa được”, do đó bạn cần phải kiểm tra kỹ xem chiếc màn hình mình sắp mua có bị một trong những lỗi này hay không. Các lỗi này bao gồm: dead pixel, color banding, text blur và backlight bleeding. Để kiểm tra màn hình ở bước này chúng ta sẽ sử dụng phần mềm Dead Pixel Tester mà ta đã chuẩn bị ở trên - Text blur: Đây không hẳn là lỗi nhưng lại rất quan trọng vì nó nói lên khả năng thể hiện sự tương phản của màn hình. Một màn hình tốt phải thể hiện tốt sự tương phản giữa hai sắc độ trắng và đen, nhất là với văn bản. Ngoài ra, chữ trên văn bản phải sắc nét và đọc được rõ chữ với kích cỡ 8. Bước này bạn dùng 2 file văn bản như đã nói ở trên và chuyển đổi qua lại giữa 2 file này, thay đổi kích cỡ chữ và thay cả màu nền và màu chữ sang các màu khác nhau. - Dead pixel (điểm chết): Đây là lỗi khiến người dùng LCD bực mình nhất. Điểm chết là một pixel bị mất khả năng thay đổi màu, điểm chết có thể màu trắng hoặc đen hoặc một màu khác bất kỳ. Nếu điểm chết nằm ở góc hoặc cạnh màn hình thì còn chưa phải là vấn đề nhưng nếu nó nằm ngay chính giữa màn hình thì quả thật là khó chịu. Đây là một lỗi kỹ thuật mà hầu như nhãn hiệu màn hình nào cũng bị và nhà phân phối chỉ bảo hành nếu số điểm chết trên 5 điểm đối với màn hình 15” đến 19”, 10 điểm chết đối với màn hình có kích thước lớn hơn 20”. Do đó bạn cần phải kiểm tra thật kỹ trước khi mua và hãy hỏi kỹ chế độ bảo hành của sản phẩm mà bạn chọn mua Giao diện phần mềm Dead Pixel Tester Color Banding Khởi động chương trình Dead Pixel Tester và chọn Solid ở phần [Screen Visual Display] sau đó bạn click phải vào màn hình để ẩn phần panel của chương trình rồi click chuột trái vào màn hình để đổi sang các màu khác nhau. Điểm chết có thể không nhìn thấy ở một số màu nhất định và chỉ có thể nhận ra với các màu tương phản với nó. Do đó bạn phải phải quan sát thật kỹ màn hình với tất cả các màu khác nhau xem có điểm chết nào không. Test lỗi Color Banding với các dải màu dọc - Color banding: Đây là bước test xem màn hình LCD thể hiện dải màu có chuẩn và đồng đều hay không. Nếu một màn hình LCD bị lỗi color banding thì màu sắc sẽ thay đổi một cách khác thường, bạn chỉ cần dùng mắt thường cũng có thể nhận biết với sự trợ giúp của phần mềm Dead Pixel Tester. Đầu tiên là kiểm tra với dải màu dọc, bạn khởi động phần mềm này lên, click chuột vào khung [Screen Visual Display] rồi kéo xuống phía dưới sẽ thấy 3 dòng Vertical (Light to Dark, Dark to Light và Solid). Sau đó quan sát thật kỹ sự chuyển đổi của các dải màu. Sau đó lặp lại bước này nhưng với các dải màu nằm ngang với 3 phép thử Horizontal (Light to Dark, Dark to Light và Solid). Một màn hình LCD bị lọt sáng nhiều Backlight bleeding (lọt sáng): Gần như 100% các màn hình LCD trên thị trường đều bị lỗi này. Đây là hiện tượng ánh sáng của đèn nền không được che hoàn toàn mà có một phần lọt ra ngoài, thường là ở các cạnh của màn hình. Điều này làm ảnh hưởng đến độ sáng của màn hình. Đây là một vấn đề kỹ thuật mà các nhà sản xuất luôn đau đầu vì không thể nào ngăn được toàn bộ ánh sáng từ đèn nền lọt ra ngoài. Tuy nhiên có cái bị lọt sáng nhiều, có cái ít. Do đó việc chúng ta cần làm là lựa một cái ít bị tật này nhất. Để có thể kiểm tra xem màn hình lọt sáng ít hay nhiều, ta tăng độ sáng và độ tương phản của màn hình lên tối đa rồi chuyển màn hình sang màu đen hoặc một màu tối bất kỳ (có thể dùng phần mềm Dead Pixel Tester), sau đó yêu cầu kỹ thuật viên tắt đèn trong khoảng 30 giây đến 1 phút để kiểm tra. Nếu màn hình có màu đen đồng đều nhau và khó nhận thấy sự lọt sáng ở các cạnh thì đó là màn hình tốt. Hài lòng với sản phẩm bạn hãy trả tiền, còn không thì tiếp tục chọn cho mình một sản phẩm khác và lặp lại các bước nêu trên. Đừng ngại ngùng khi “làm khó” người bán vì bạn không thể sống và làm việc với một màn hình LCD có quá nhiều tật tỉ lệ nghịch với khoản đầu tư mà bạn bỏ ra. Hi vọng bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn trong việc lựa cho mình một cái màn hình LCD ưng ý và có chất lượng tốt nhất.